Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nợ Mỹ Tăng Vọt, Tăng Áp Lực Làm Chậm Hồi Phục Kinh Tế

11/01/200900:00:00(Xem: 2034)

Nợ Mỹ tăng vọt, Tăng Áp lực Làm Chậm Hồi Phục Kinh Tế

Với tân tổng thống Barack Obama tuyên thệ vào Nhà Trắng và nhiều chính trị gia Dảng Dân Chủ nắm quyền Quốc Hội, một loạt các gói cứu nguy kinh tế sẽ được đưa ra nhằm giúp kéo Hoa Kỳ ra khỏi suy thoái kinh tế. Nợ quốc gia dự tính sẽ nhảy vọt lên 2 triệu đô mỗi năm.
Khoảng 40% tổng số nợ đang được nắm giữ bởi giới đầu tư tư nhân sẽ thu hồi lại trong năm tới hoặc sớm hơn, theo lời các viên chức Bộ Tài Chính cho biết. Khi những khoản vay này đến hạn nộp, Bộ Tài Chính sẽ phải mượn nhiều tiền hơn nữa để trả nợ, ngay cả khi họ phải mở ra một khoản nợ lớn nhất trong lịch sự Hoa Kỳ cận đại.
Với việc chính phủ dự định sẽ chuyển từ nợ ngắn hạn sang những khoản nợ lâu dài, ổn định hơn thì các chuyên gia cho rằng giới đầu tư sẽ còn đòi hỏi cao hơn số tiền mà họ đưa ra, khiến người dân phải trả nhiều hơn với tiền thuế của họ trong nhiều năm tới. Một số chuyên gia còn lo ngại rằng những tay đầu tư nước ngoài, chủ yếu chiếm đa số giới đầu tư chung, có thể sẽ không chịu nổi áp lực từ những món nợ khổng lồ khiến niềm tin vào hệ thống tài chính Hoa Kỳ càng sụt giảm.
Theo lời của Lou Crandall, chuyên gia kinh tế tại Wrightson ICAP nói về xu hướng tài chính thì trong khi thị trường hiện tại của Bộ Tài Chính đang phát triển thì không rõ đòi hỏi nợ có thể duy trì được bao lâu.
Sự mong muốn tiền mặt từ chính phủ Mỹ bắt đầu tăng một cách nhanh chóng khi nước này rơi vào tình trạng suy thoái từ sau vụ đỗ vỡ thị trường địa ốc một năm trước. Washington từ đó đến nay đã chấp thuận khoảng 168 tỉ đô chi phí để kích thích các hoạt động kinh tế và 700 tỉ đô để ngặn chặn việc sụp đổ của hệ thống kinh tế Mỹ. Đồng thời những kế hoạch cứu nguy  kinh tế khác cũng đang được bàn thảo cho các cơ sở tài chính khác bao gồm các công ty như AIG và Fannie, Freddie Mac.


Tuy vậy các nhà kinh tế vẫn tiếp tục cho rằng tình hình không mấy khả quan. Nay Quốc Hội lẫn Tổng thống Hoa Kỳ đang xem xét có nên bỏ thêm 850 tỉ đô chi phí và giảm thuế đêtạo thêm công ăn việc làm hay không.
Quốc Hội không định tăng thuế hoặc cắt chi phi để bảo đảm chi phí cho các chương trình này vì các kinh tế gia cho rằng làm như vậy sẽ làm chậm tiến trình hoạt động kinh tế. Và do đó, chính phủ buộc phải mượn tiền từ những nguồn khác.
Một số phương thức mượn bao gồm việc Bộ Tài Chính phải cộng thêm 720 tỉ đô nợ quốc gia trong năm qua. Năm nay, con số này sẽ còn lớn hơn khi chi phí cứu nguy kinh tế cộng với gói kích cầu kinh tế cùng việc giảm thuế sẽ buộc chính phủ tăng nợ lên khỏang 2 ngàn tỉ đô.
Tổng số nợ hiện nay đang ở mức 10.7 ngàn tỉ đô, trong đó có khoảng 4.3 ngàn tỉ là mượn từ các cơ sở của chính phủ, bao gồm quỹ An Sinh Xã Hội. Vay mượn từ các nhà đầu tư tư nhân lên đến khoảng 6.4 ngàn tỉ, tức khoảng trên 40% tổng sản lượng quốc gia.
Các chuyên gia kinh tế người thì hậu thuẫn chương trình vay nợ, người thì không. Những ai hậu thuẫn đều cho rằng Mỹ tương đối nợ quốc tế ít hơn những nước như Nhật khi họ phải nợ đến khoảng 182% tổng sản lượng quốc gia hay Đức khi nợ của họ ở mức 65% tổng sản lượng. Và nếu Mỹ có tăng khoảng 2 ngàn tỉ đô thì nó chỉ đẩy nợ lên đến khoảng 53% trong tổng số kinh kế. Tỉ lệ lãi suất giảm cho thấy đa số những nước khác mong muốn tài trợ tài chính cho Bộ Tài Chính cho Mỹ vì sự an toàn của  nó.
Tuy vậy vẫn còn một số người tỏ ra hoài nghi vì họ sợ sẽ đẩy một số cơ sở cho mượn của Mỹ buộc phải đa dạng hóa tiền mặt bằng những hàng hóa nội địa như là đầu tư vào kinh tế của chính họ. Và khi như cầu nợ Mỹ có bắt kịp với tốc độ của cung, thì người đầu tư vẫn muốn tăng tỉ lệ lãi suất, đẩy số nợ lên nhiều hơn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,