Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cùng Vượt Qua Khó Khăn

23/12/200800:00:00(Xem: 3880)

CÙNG VƯỢT QUA KHÓ KHĂN

Vi Anh
Còn một tháng nữa Tổng Thống đắc cử Obama mới nhậm chức. Đang thành lập nội các. Trong thời gian chuẩn bị chuyển tiếp chánh quyền, TT đắc cử  Obama rất giữ nguyên tăc đối với người tiền nhiệm. TT Bush còn một giờ làm tổng thống của nhiệm kỳ, quyền quyết định vẫn thuộc TT Bush dù TT Bush tạo mọi dễ dàng cho chánh quyền kế nhiệm trong việc bàn giao.
Thế mà khó khăn của đất nước Mỹ ngày càng phát sinh, càng gia tăng chồng chất. Nhiều nhà quan sát cho rằng những khó khăn nội địa, hải ngoại trên mọi mặt hiện thời thử tháchTT Obama nhiều hơn thời TT Franklin Delano Roosevelt phải đối phó khi tuyên thệ nhậm chức giữa cơn Đại Khủng Khoảng. TT Obama không phải là một chiếc đủa thần. Vấn đề đặt ra là, không có nội lực dân tộc thì không một lãnh đạo quốc gia nào làm nên được chuyện quốc gia đại sự.  Quần chúng làm ra lãnh tụ quần chúng phải ủng hộ, tùy tài tùy sức hy sinh phục vụ cho đất nước mà tổng thống là người lãnh đạo. Nhất là khi đất nước đứng trước nhiều thử thách như hiện thời. Thử thách mà TT Obama đánh giá là tình trạng khẩn trương. 
Theo thông lệ đối lập xây dựng, truyền thông đại chúng và quần chúng nhân dân Mỹ dành cho tổng thống đắc cử 100 ngày, không phê bình chỉ trích. Nhưng những khó khăn  hiện tại là những sự kiện lớn, càng ngày càng phát sinh và thêm tồi tệ. Tin tức xấu càng ngày càng nhiều, nên người ta không khỏi lo ngại TT Obama còn trẻ, không kinh nghiệm mà phải lèo lái con thuyền quốc gia đang trong cơn sóng to, gió lớn.
TT Obama ý thức rất rõ, "Tôi không coi thường gánh năng khổng lồ đang ở trước mặt" sau khi đắc cử cách nay hơn một tháng. Và bây giờ vấn đề trở nên trầm trọng hơn,  TT Obama nói "Chúng ta đang trong tình trạng khẩn trương."
Thất nghiệp tăng, tỷ lệ cao nhứt trong nửa thế kỷ trở lại đây. Ngân sách khiếm hụt kỷ lục. Chẳng những TT Obama phải giải quyết chiến tranh Iraq, Afghanistan do TT Bush để lại. Mà TT Obama còn phải đối phó những khó khăn đang diễn tiến như  cơn khủng khoảng tài chánh đang lan ra toàn cầu, nền kỹ nghệ xương sống của Mỹ là xe hơi sắp suy sụp, và khủng bố  đe dọa tấn công Mỹ  trong thời kỳ chuyển tiếp chánh quyền. Là người có tinh thần trách nhiệm với quốc gia, ít khi một tổng thống Mỹ đổ tội những khó khăn cho người tiền nhiệm để lại sau khi đác cử, mà phải ra công giải quyết đưa quốc gia đi lên, hơn là trách móc.
Trong khi chờ đội bàn giao, một khó khăn mới phát sinh hết sức nhậy cảm, là Thống Đốc Illinois, tiểu bang nhà của Ông, là Rod Blagojevich bị tố giác bán cái ghế Thượng Nghị sĩ của TT Obama cho người rấp ranh thay thế ghế nghị sĩ đó. Xì căn đan xảy ra tại tiểu bang nhà, cái ghế nghị sĩ của Ong, có thể dẩn đến tiếng kèn tiếng huyễn liên quan đến những phụ tá của TT Obama.
Khó khăn vô vàn và lưu niên của đất nước và nhân dân Mỹ đang chờ TT Obama. Một mình Ông không thể gánh vác việc nước chuyện dân đang gặp lúc quá khó khăn. Đất nước, nhân dân là của chung của chánh quyền và nhân dân Mỹ. Nhân dân đã đưa Ô Obama lên làm tổng thống. Nhân dân Mỹ đã đưa Ông Obama lên lãnh đạo, điều hành quốc gia. Có sanh thì phải có dưỡng. Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách, chớ không phải riêng gì người lãnh đạo. TT Kennedy nói rất rõ về tinh thần và  trách nhiệm dấn thân của quần chúng này, đừng hỏi quốc gia làm gì cho chúng ta, mà hãy hỏi chúng ta đã làm gì cho quốc gia.


Nước Mỹ, nhân dân Mỹ thời nào, nơi đâu cũng không thiếu người tốt, sẵn sàng hy sinh vì đại nghĩa, trả ơn quốc gia, dân tộc. Tình thần và trách nhiệm của nhân dân Mỹ  đó đã thấy trong việc tham gia nội các của TT Obama. Tiêu biểu. Đối thủ chánh trị của Ông Obama là TNS Hillary Clinton đã thành tâm nhận chức Ngoại Trưởng kiêm Tổng Trưởng Ngoại Giao trong nội các của chánh quyền do TT Obama lãnh đạo. Với chức vụ mới này, tính ra lương bổng TNS Hillary thiệt hơn khi làm Ngoại Trưởng, mỗi năm mấy chục ngàn. Đương kiêm Tổng Trưởng Quốc Phòng Robert Gates đảng Cộng Hoà do TT Bush chỉ định nhận ở lại chức vụ này, làm việc trong nội các Obama, để việc điều hành chiến tranh một cách liên tục. Và bao nhiêu nhân tài đã từng có kinh nghiệm kinh tế, tài chánh, nội trị,  ngoại giao  hàng chục năm trong đời, lâu nay thầm lặng đã đáp ứng lời mời tham chánh trong nội các  Obama như Larry Summers, Tom Daschle and Robert Gates. Công luận báo chí và quần chúng nói chung  đánh giá cao nội các của TT Obama.
Không phải nước Mỹ lần đầu gặp khó khăn lớn như trong thời vị tổng thống thứ 43 bàn giao  hánh quyền cho vị thứ 44 là TT Obama. Chánh quyền và nhân dân Mỹ mỗi lần vấp ngã là một lần đứng lên, gắn bó vững hơn. Đất nước Mỹ mỗi lần ra khỏi cuộc chiến tranh lớn trong hay ngoài nước là mỗi lần mạnh hơn. Thời Chiến tranh Độc Lập, quân Mỹ những Minute Men, những nông dân giỏi cày sâu cuốc bậm, những công nhân giỏi quạ lò cán sắt, những giáo chức, những thợ giày, thợ may tinh nguyện vào quân đội với con ngựa của mình, với cây súng hoả mai riêng, thiếu thốn đủ mọi thứ, giày hư, vớ rách, máu bàn chân hành quân thấm đỏ tuyết trắng tạo huyết lộ  trên quê hưong của mình. Nhưng quân Anh thua dù được huấn luyện kỹ hơn, trang bị đầy đủ hơn, thiện chiến hơn nhiều. Thắng để quân dân cán chính Mỹ lập quốc, làm ra nước Mỹ giàu đẹp ngày này. Nội Chiến xảy ra, Bắc Nam đánh nhau núi xương, sông máu để giải phóng nô lệ nhưng không chia cắt được đất nước. Để rồi hai miền hoà giải, hoà họp nhau trên  tinh thần nước Mỹ là một, và lòng tương kính công dân như nhau. Đệ Nhị Thế Chiến đàn ông bị động viên hàng triệu, phụ nữ vào thay. Trong một thời gian ngắn biến kỹ nghệ Mỹ, phương tiện dân sự Mỹ thành quốc phòng và chiến tranh. Chẳng những đủ tiếp liệu cho Quân Đội Mỹ ở chiến trường Âu châu, Á châu mà còn viện trợ quân sự cho các nước đồng minh nữa.
Còn bây giờ tuy Hồi Giáo Cực Đoan coi Mỹ là tử thù, nhưng sau cuộc khủng bố 911, không thể tấn công nội địa Mỹ nữa. Hàng trăm âm mưu khủng bố đã bị những nhân viên an ninh diệt trong trứng nước. Quân nhân Mỹ đang đập đầu rắng ở Iraq và Afghanistan. Thực sự khó khăn kinh tế, tài chánh hiện thời đang tăng, nhưng không làm liệt guồng máy kinh tế Mỹ tiềm năng vẫn còn lành mạnh. TT Obama đắc cử với trên 50% tổng số phiếu quần chúng. Ba phần tư số người được AP thăm dò hài lòng việc TT đắc cử Obama qui tụ được những người dạn dày kinh nghiệm, đầy tâm huyết giải quyết việc nước chuyện dân. Trên thế giới, hình ảnh nước Mỹ đẹp hơn, uy tín nước Mỹ mạnh lại sau khi nhân dân Mỹ thay đổi chánh quyền. Hầu hết nhân dân và chánh quyền  các siêu cường ca ngợi cuộc bầu cử tổng thống kỳ diệu của nhân dan và chánh quyền Mỹ: tất cả đều có thễ làm được.
Với một nội các dạn dày kinh nghiệm, lưỡng đảng, và yêu nước thương dân; với số quần chúng ủng hộ kỹ lục;  với uy tín cao của tân tổng thống, và với tinh thần đất nước và nhân dân Mỹ kiên quyết vượt khó khổ đã từng được chứng minh trong lịch sử, người ta tin đất nước nhân dân và chánh quyền Mỹ sẽ cùng  vượt qua khó khăn hiện tại. Khó khăn chiến tranh, khủng bố, khủng khoảng kinh tế tài chánh rồi sẽ qua đi để nhường bước cho hoà bình, thịnh vượng, và tiến bộ  trên đất Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.