Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Nghĩa Ngày Đản Sinh Thứ 89 Của Đức Huỳnh Giáo Chủ

17/12/200800:00:00(Xem: 6454)
Ý NGHĨA NGÀY ĐẢN SINH THỨ 89 của ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ
Nguyễn Tấn Đức
Thứ Hai 22 tháng 12 năm 2008 nhằm ngày 25 tháng 11 (thiếu) năm Mậu Tý  là ngày Đản Sinh lần thứ 89 của Đức Huỳnh Giáo Chủ ,chúng tôi xin được tóm lược thân thế và sự nghiệp của Ngài .
THÂN THẾ :
Đức Huỳnh Giáo Chủ tên tục là Huỳnh Phú Sổ. Ngài sinh ngày  15 tháng 01 năm 1920 nhằm ngày 25 tháng 11 năm Kỷ Mùi ,tại làng Hòa Hảo (gần Vàm Nao),quận Tân Châu,tỉnh Châu Đốc,một tỉnh xa xôi giáp biên thùy Việt Miên,thuộc miền Nam nước Việt
Nam. Ngài là trưởng nam của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm,một gia đình trung lưu,nhiều phúc hậu và nhiều uy tín với nhân dân địa phương .
Thuở nhỏ,vừa học đến hết bậc tiểu học thì đau ốm liên miên,nên Ngài phải rời nhà trường về dưỡng bệnh .Từ 15 đến 21 tuổi,Ngài không lúc nào dứt được cơn đau và không một lương y nào trị được .
Năm 1939,sau khi hướng dẩn thân phụ đi viếng các am động miền Thất Sơn và Tà Lơn những núi non được nổi tiếng thiêng liêng hùng vĩ ,Ngài tỏ ra đại ngộ,Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão nhằm ngày 4 tháng 7 năm 1939 Ngài chính thức mở Đạo, lấy tên là Phật Giáo Hòa Hảo . Bắt đầu là công việc chữa bệnh . Ngài chữa lành được các chứng bệnh hiểm nghèo với phương pháp thật đơn giản là chỉ dùng lá cây,nước lã,giấy vàng,khiến các bác sĩ Tây y,các dược sư Đông y lẫn các danh gia phù thủy kinh dị.Song song với việc chữa bệnh,Ngài còn thuyết pháp thao thao bất tuyệt . Nhiều thi sĩ văn gia hoặc luật gia nghe tiếng, đến chất vấn, đều phải nhận Ngài là bậc siêu phàm .
Từ  ngày 04 tháng 7năm 1939 đến ngày 16 tháng 4 năm 1947 trong khoảng thời gian 8 năm Ngài đã sang tác thật nhiều kệ giảng nội dung tiên tri chiến cuộc sẽ tràn lan,nhân loại sẽ điêu linh và kêu gọi mọi người nên bỏ dữ về lành,thực hành tứ ân,trau dồi thiền tịnh để trở thành thiện nhân trong xã hội và tiến đến sự nhập diệu cõi đạo.
SỰ NGHIÊP :
ĐẠO :
Sự nghiệp to lớn của Ngài là  sáng tác năm quyển Sấm Giảng theo thể văn vần và một quyển theo thể văn xuôi ,trên 400 bài thơ . Sau 8 năm truyền giáo,Ngài đã thu nạp được trên 2 triệu tín đồ .
SẤM GIẢNG :

1.- Sấm Giảng Khuyên Người  Đời Tu Niệm (tức quyển thứ nhứt,văn lục bát,dài 912 câu,xuất bản lần đâu năm 1939).
2.-KỆ DÂN CỦA NGƯỜI KHÙNG (tức quyển thứ nhì,văn  thất ngôn trừng thiên,dài 846 câu,xuất bản lần đầu năm 1939).
3.-SẤM GIẢNG (tức quyển thứ ba,văn lục bát,dài 612 câu,xuất bản lần đầu năm 1939) .
4.-GIÁC MÊ TÂM KỆ (tức quyển thứ tư, văn thất ngôn trường thiên,dài 846 câu,xuất bản lần đầu năm 1939).
5.-KHUYẾN THIỆN (tức quyển thứ năm, đoạn đầu và đoạn chót viết bằng lối văn lục bát, đoạn giữa viết bằng lối văn thất ngôn,gồm 756 câu,xuất bản lần đầu năm 1942).
6.-CÁCH TU HIỀN và SỰ ĂN Ở CỦA MỘT NGƯỜI BỔN ĐẠO : Quyển nầy viết bằng văn xuôi,hồi tháng 5 năm 1945 tại  Saì Gòn và xuất bản lần đầu cũng trong năm ấy .
ĐÒI :
Nhằm mục đích cứu nước  Ngài cho thành lập Việt Nam Dân Chủ  Xã Hội Đảng gọi tắt là Việt Nam Dân Xã Đảng.
ĐẢNG VIỆT NAM DÂN CHỦ XÃ HỘI : Ngày 21 tháng 9 năm 1946, Đức Huỳnh Giáo Chủ công bố thành lập Đảng Việt Nam Dân Chủ Xã Hội gọi tắt là Việt Nam Dân Xã Đảng với lập trường quốc gia tranh thủ sự tự chủ hoàn toàn của dân tộc,củng cố nền độc
lập  quốc gia  và cấu tạo xã hội Việt Nam mới . Sau thời  gian công bố chẳng bao lâu đã có trên 1 triệu người xin gia nhập Đảng.Việc nầy đã làm cho Việt Minh tức là Đảng Công Sản Việt Nam ngày nay vô cùng lo sợ .Ngày 16 tháng 4 năm 1947  Ngài đã bị Việt Minh ám hại tại Ngọn Rạch Đốc Vàng Hạ , xã Tân Phú,vùng Đồng Tháp .
 Kể từ đó Ngài vắng  bóng  .Việt Nam Cộng Sản tuyên bố bọn chúng đã hành quyết Ngài nhưng đối với tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và Đảng viên Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng,tin tưởng  rằng : Không ai có thể ám hại Ngài,Ngài chỉ vắng bóng  một thời gian rồi sẽ trở lại cứu vớt chúng sanh .
Đức Huỳnh Giáo Chủ tuy xa vắng nhưng tinh thần yêu nước và tâm  hồn Bồ Tát của Ngài cũng phù hộ độ trì chúng ta làm tròn đạo nghĩa con người và làm đầy đủ bổn phận của một công dân trong cơn quốc biến, cởi  ách thống trị  bạo tàn của bọn cộng sản vô thần .
Nam Mô A Di Đà Phật
Nguyễn Tấn Đức
Hội Trưởng
Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy Hải Ngoại
Tưởng niệm Lễ Đản Sinh lần thứ 89 Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.