Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Nghĩa Ngày Đản Sinh Thứ 89 Của Đức Huỳnh Giáo Chủ

17/12/200800:00:00(Xem: 5887)
Ý NGHĨA NGÀY ĐẢN SINH THỨ 89 của ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ
Nguyễn Tấn Đức
Thứ Hai 22 tháng 12 năm 2008 nhằm ngày 25 tháng 11 (thiếu) năm Mậu Tý  là ngày Đản Sinh lần thứ 89 của Đức Huỳnh Giáo Chủ ,chúng tôi xin được tóm lược thân thế và sự nghiệp của Ngài .
THÂN THẾ :
Đức Huỳnh Giáo Chủ tên tục là Huỳnh Phú Sổ. Ngài sinh ngày  15 tháng 01 năm 1920 nhằm ngày 25 tháng 11 năm Kỷ Mùi ,tại làng Hòa Hảo (gần Vàm Nao),quận Tân Châu,tỉnh Châu Đốc,một tỉnh xa xôi giáp biên thùy Việt Miên,thuộc miền Nam nước Việt
Nam. Ngài là trưởng nam của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm,một gia đình trung lưu,nhiều phúc hậu và nhiều uy tín với nhân dân địa phương .
Thuở nhỏ,vừa học đến hết bậc tiểu học thì đau ốm liên miên,nên Ngài phải rời nhà trường về dưỡng bệnh .Từ 15 đến 21 tuổi,Ngài không lúc nào dứt được cơn đau và không một lương y nào trị được .
Năm 1939,sau khi hướng dẩn thân phụ đi viếng các am động miền Thất Sơn và Tà Lơn những núi non được nổi tiếng thiêng liêng hùng vĩ ,Ngài tỏ ra đại ngộ,Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão nhằm ngày 4 tháng 7 năm 1939 Ngài chính thức mở Đạo, lấy tên là Phật Giáo Hòa Hảo . Bắt đầu là công việc chữa bệnh . Ngài chữa lành được các chứng bệnh hiểm nghèo với phương pháp thật đơn giản là chỉ dùng lá cây,nước lã,giấy vàng,khiến các bác sĩ Tây y,các dược sư Đông y lẫn các danh gia phù thủy kinh dị.Song song với việc chữa bệnh,Ngài còn thuyết pháp thao thao bất tuyệt . Nhiều thi sĩ văn gia hoặc luật gia nghe tiếng, đến chất vấn, đều phải nhận Ngài là bậc siêu phàm .
Từ  ngày 04 tháng 7năm 1939 đến ngày 16 tháng 4 năm 1947 trong khoảng thời gian 8 năm Ngài đã sang tác thật nhiều kệ giảng nội dung tiên tri chiến cuộc sẽ tràn lan,nhân loại sẽ điêu linh và kêu gọi mọi người nên bỏ dữ về lành,thực hành tứ ân,trau dồi thiền tịnh để trở thành thiện nhân trong xã hội và tiến đến sự nhập diệu cõi đạo.
SỰ NGHIÊP :
ĐẠO :
Sự nghiệp to lớn của Ngài là  sáng tác năm quyển Sấm Giảng theo thể văn vần và một quyển theo thể văn xuôi ,trên 400 bài thơ . Sau 8 năm truyền giáo,Ngài đã thu nạp được trên 2 triệu tín đồ .
SẤM GIẢNG :

1.- Sấm Giảng Khuyên Người  Đời Tu Niệm (tức quyển thứ nhứt,văn lục bát,dài 912 câu,xuất bản lần đâu năm 1939).
2.-KỆ DÂN CỦA NGƯỜI KHÙNG (tức quyển thứ nhì,văn  thất ngôn trừng thiên,dài 846 câu,xuất bản lần đầu năm 1939).
3.-SẤM GIẢNG (tức quyển thứ ba,văn lục bát,dài 612 câu,xuất bản lần đầu năm 1939) .
4.-GIÁC MÊ TÂM KỆ (tức quyển thứ tư, văn thất ngôn trường thiên,dài 846 câu,xuất bản lần đầu năm 1939).
5.-KHUYẾN THIỆN (tức quyển thứ năm, đoạn đầu và đoạn chót viết bằng lối văn lục bát, đoạn giữa viết bằng lối văn thất ngôn,gồm 756 câu,xuất bản lần đầu năm 1942).
6.-CÁCH TU HIỀN và SỰ ĂN Ở CỦA MỘT NGƯỜI BỔN ĐẠO : Quyển nầy viết bằng văn xuôi,hồi tháng 5 năm 1945 tại  Saì Gòn và xuất bản lần đầu cũng trong năm ấy .
ĐÒI :
Nhằm mục đích cứu nước  Ngài cho thành lập Việt Nam Dân Chủ  Xã Hội Đảng gọi tắt là Việt Nam Dân Xã Đảng.
ĐẢNG VIỆT NAM DÂN CHỦ XÃ HỘI : Ngày 21 tháng 9 năm 1946, Đức Huỳnh Giáo Chủ công bố thành lập Đảng Việt Nam Dân Chủ Xã Hội gọi tắt là Việt Nam Dân Xã Đảng với lập trường quốc gia tranh thủ sự tự chủ hoàn toàn của dân tộc,củng cố nền độc
lập  quốc gia  và cấu tạo xã hội Việt Nam mới . Sau thời  gian công bố chẳng bao lâu đã có trên 1 triệu người xin gia nhập Đảng.Việc nầy đã làm cho Việt Minh tức là Đảng Công Sản Việt Nam ngày nay vô cùng lo sợ .Ngày 16 tháng 4 năm 1947  Ngài đã bị Việt Minh ám hại tại Ngọn Rạch Đốc Vàng Hạ , xã Tân Phú,vùng Đồng Tháp .
 Kể từ đó Ngài vắng  bóng  .Việt Nam Cộng Sản tuyên bố bọn chúng đã hành quyết Ngài nhưng đối với tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và Đảng viên Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng,tin tưởng  rằng : Không ai có thể ám hại Ngài,Ngài chỉ vắng bóng  một thời gian rồi sẽ trở lại cứu vớt chúng sanh .
Đức Huỳnh Giáo Chủ tuy xa vắng nhưng tinh thần yêu nước và tâm  hồn Bồ Tát của Ngài cũng phù hộ độ trì chúng ta làm tròn đạo nghĩa con người và làm đầy đủ bổn phận của một công dân trong cơn quốc biến, cởi  ách thống trị  bạo tàn của bọn cộng sản vô thần .
Nam Mô A Di Đà Phật
Nguyễn Tấn Đức
Hội Trưởng
Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy Hải Ngoại
Tưởng niệm Lễ Đản Sinh lần thứ 89 Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.