Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Trao Giải Nhân Quyền Năm 2008

16/12/200800:00:00(Xem: 2579)

Lễ Trao Giải Nhân Quyền Năm 2008

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh trong lễ trao giải nhân quyền

Westminster (Cổ Ngưu)- - Nhân ngày kỷ niệm 60 năm công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức lễ trao giải Nhân Quyền Vệt Nam 2008. Lúc 2 giờ trưa Chủ Nhật 14 tháng 12 năm 2008 tại hội trường Thành Phố Westminster. Hơn 200 quan khách, Đại Diện Hội Đồng Liên Tôn, nhân sĩ trí thức, Giáo Sư, đại diện các hội đoàn, đoàn thể tham dự lễ. Về phía dân cữ có Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa, cô Lily Nguyễn, đại diện văn phòng dân biểu Liên Bang Loretta Sanchez. Một số vị trong mạng lưới nhân quyền có Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích đến từ Washington DC, Bà Jackie Bông, Giáo Sư Tiến Sĩ Lâm Lễ Trinh, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Ong Bà Giáo Sư Phạm Cao Dương. . . Diễn giả chính bà Tiến Sĩ Mary Shuttleworth, sáng lập tổ chức Thanh Niên Nhân Quyền Quốc Tế tại Los Angerles. ( President of Youth Human Rights Internatinal.) Điều hợp chương trình Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa.
Sau phần nghi thức chào Quốc Kỳ, phút mặc niệm, tiếp theo diễn văn khai mạc của Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang,Trưởng Ban Phối hộp MLNQVN. Ong ngỏ lời càm ơn toàn thể qúy vị tham dự, sau đó Ong cũng nhắc lại một phần sự ra đời của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Ong cũng không quên nhấn mạnh đến những vi phạm nhân quyền của chính quyền Cộng Sản Việt Nam trong việc đàn áp, bắt bớ những người đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, các nhà báo gần đây nhất là vụ đấu tranh đòi chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, vụ Giáo Xứ Thái Hà. .. Giáo Sư Trang cũng cho biết trong thời gian qua MLNQVN đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sớm đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC đồng thời cũng yêu cầu Thượng Viện Hoa Kỳ sớm thông qua dự luật nhân quyền cho Việt Nam do Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer đệ nạp. . . .
Tiếp theo là phần phát biểu của Bà Tiến Sĩ Mary Shuttleworth, sáng lập tổ chức Thanh Niên Nhân Quyền Quốc Tế tại Los Angerles. Bà ca ngợi việc làm trong thời gian qua của MLNQVN. . . .  Tiếp đến là phần vinh danh.
GS Nguyễn Ngọc Bích phát biểu như sau.
Một giải thưởng năm nay của Mạng Lưới Nhân Quyền được dành cho bán-nguyệt-san TỰ DO NGÔN LUẬN.  Như ta biết, bán-nguyệt-san này là tiếng nói chính-thức của Khối 8406.  Với số đầu tiên xuất hiện trên Internet (và cũng cả dưới dạng báo in) vào ngày 15 tháng 4 năm 2006, tờ báo tới nay đã ra đến số 64 vào ngày mồng 6 tháng 12 vừa qua.
Như vậy, chỉ riêng sự-kiện tờ báo có mặt ở Việt-nam đã là một kỳ-công nhờ ở sự làm việc không ngừng nghỉ của một số người trong đó phải kể LM Nguyễn Văn Lý (hiện ở trong tù), LM Phan Văn Lợi và LM Chân Tín.  Đây là những gương chân cứng đá mềm, nhất quyết qua tờ TỰ DO NGÔN LUẬN chứng minh là không chế-độ toàn-trị nào mà có thể khoá miệng được hết cả mọi người.  Bằng sự hiện diện của nó, tờ TỰ DO NGÔN LUẬN đã chứng minh là chế-độ CS yếu như thế nào, và chỉ tồn tại được nhờ súng đạn, công-an, cảnh-sát và quân-đội.
Nhưng tờ TỰ DO NGÔN LUẬN tất-yếu sẽ còn sống vì nó khoả lấp một nhu-cầu không thể thiếu được trong một xã-hội văn-minh, tiến-bộ.  Bằng-chứng là tờ TỰ DO NGÔN LUẬN đã tỏ ra là đầu tầu cho một số báo tương-tự mà mai kia chúng sẽ đem ại được tự do hạnh phúc cho toàn-dân.
Vì thế nó rất xứng đáng lãnh giải thưởng năm nay, năm kỷ-niệm 60 năm bản Tuyên-ngôn Quốc-tế Nhân-quyền, trong đó quyền tự do ngôn-luận được xem là nền tảng cho một xã-hội ngày mai tươi sáng ở Việt-nam.
Vinh Danh Nhà Báo Tự Do Nguyễn Văn Hải là phat1 biểu của Bà Jackie Bông Wright như sau.


Nhà Báo Tự Do Nguyễn Văn Hải thường được biết đến qua bút hiệu Hoàng Hải và Điếu Cầy, sinh năm 1953, nguyên quán Hải Phòng, Hoàng Hải/Điếu Cày là một khuôn mặt can trường, nếu không nói là hàng đầu trong giới blogger và nhà báo tự do trong nước. Ông thành lập Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, quy tụ các cây bút tình nguyện viết về thực trạng xã hội Việt Nam hiện tại và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân và lên tiếng tranh đấu cho họ, những người bị thiệt hại do chính sách trưng dụng đất đai, nhà cửa và đối xử bất công của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Ông thành lập hai trang mạng: một mang tên “Dân Báo”, đăng tải phóng sự và bài viết do những thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do thực hiện; và mạng thứ hai mang tên “Điếu cày”, ghi lại những suy nghĩ cá nhân về thực trạng xã hội Việt Nam hiện tại và sưu tập những bài viết đáng chú ý về Việt Nam. Ngoài ra ông đã tham gia các cuộc biểu tình tuần hành lên án chính sách ngoại giao gây hấn của Trung Cộng ở Hoàng Sa và Trường Sa vào cuối năm 2007 và đầu năm 2008.  Sau các cuộc biểu tình chống Trung Cộng, bộ máy công an liên tục quấy nhiễu ông, bằng cách triệu tập đến đồn công an làm việc, bất chấp giờ giấc sinh hoạt bình thường của một công dân tự do, hòng tạo áp lực và khủng bố tinh thần để ông, buộc ông chấm dứt các hoạt động xã hội và đấu tranh của mình. Ông bị bắt ngày 19/4/2008 và bị đưa ra tòa về tội danh ngụy tạo “trốn thuế”. Ông bị tuyên án 2 năm rưỡi tù giam vào ngày 10-9-2008. Nhiều cơ quan nhân quyền quốc tế và Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã lên tiếng phản đối, đòi Hà Nội phải trả tự do cho Ông. 
Quá trình hoạt động cho nhân quyền của nhà báo Nguyễn Văn Hải tuy không lâu dài nhưng đã tạo được ảnh hưởng vô cùng lớn lao đặc biệt trong lãnh vực truyền bá tư tưởng nhân quyền qua các phương tiện thông tin hiện đại,  xứng đáng được tuyên dương và trao Giải Nhân Quyền VN năm 2008.
Vinh Danh Thượng Tọa Thích Thiện Minh là lời phat1 biểu của TS Nguyễn Bá Tùng như sau.
Thượng Tọa Thích Thiện Minh, thế danh là Huỳnh văn Ba, sinh năm 1955 tại tỉnh Bạc Liêu. Thượng Tọa thọ giới sa di năm 1972 tại chùa Long Phước Bạc Liêu. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, trước chính sách đàn áp tôn giáo và chà đạp nhân quyền của CSVN, Thượng Tọa đã dấn thân tranh đấu đòi lại quyền tự do căn bản cho người dân. Thượng Tọa bị chế độ CSVN bắt ngày 28 tháng 3 năm 1979 và truy tố ra tòa án nhân dân với tội danh âm mưu lật đổ chế độ, và xử án  chung thân. Năm 1986, tại trại tù Xuân Phước Thượng Tọa bị tra tấn dã man. Đặc biệt, CSVN đã mở phiên tòa trong trại kết tội và Thầy bị thêm 1 bản án chung thân nữa.  Năm 2004, sau khi đến thăm TT Thiên Minh còn ở trong tù, Ông Abdelfattah Amor, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về sự bất khoan dung tôn giáo  đã vinh danh TT Thích Thiện Minh là “Người tù lương tâm của Việt Nam”. Dưới áp lực của công luận quốc tế, CSVN phải trả tự do cho Thượng Tọa vào dịp tết Ất Dậu 2005. Sau 26 năm tù  TT Thích Thiện Minh vẫn không ngừng đấu tranh đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho các tù nhân chính trị và tôn giáo còn đang bị giam cầm trong các trại tù CSVN. Tháng 10 năm 2006, TT Thích Thiện Minh đã cùng với các cựu tù nhân chính trị và tôn giáo khác thành lập Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam  ngay ở trong nước để tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của các cựu tù nhân cũng như, góp thêm một tiếng nói đấu tranh dân chủ trong ôn hòa bất bạo động để buộc CSVN phải trả tự do và quyền sống tối thiểu của một con người cho 85 triệu người dân Việt Nam.
Cuộc đấu tranh dũng cảm và bền bỉ  vì nhân quyền của TT Thiện Minh thật xứng đáng để được MLNQVN trao tặng Giải Thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2008 nhân dịp toàn thể nhân loại kỷ niệm năm thứ sáu mươi Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.
Trong lúc nầy từ trong Quốc Nội, Linh Mục Phan Văn Lợi Tổng Biên Tập Bán Nguyệt San Tự Do Ngôn Luận đã nói qua điện thoại, bày tỏ lòng tri ân đối với MLNQVN đã dành cho vinh dự cao qúy nầy và Linh Mục cũng gởi lời cảm ơn đến tất cả đồng hương hải ngoại đã yểm trợ tinh thần cho công cuộc đấu tranh chung. . .
Tiếp theo phần phát biểu, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa, Ong nói Ong rất cảm động khi nghe những lời phát biểu của Linh Mục Phan Văn Lợi. Ong hứa sẽ sát cánh cùng Cộng Đồng Việt Nam trong công cuộc đấu tranh chung cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền tại Việt Nam. . . .
Cũng trong dịp nầy một ân nhân dấu tên đã gởi đến MLNQVN số tiền là $5,000.00 dollar và nhà báo Huỳnh Lương Thiện đến từ San Jose cũng đã lên thông báo về một chúc thư của Ong Đặng Hoàng Hà là người bạn thân của Anh Huỳnh Lương Thiện, cư ngụ tại Philladelphia. Ong Hà đã mua một bảo hiểm  Nhân Thọ trị giá là 35 ngàn Mỹ Kim, số tiền nầy cộng với số tiền mặt của Ong còn lại sau khi Ong qua đời Ong sẽ tặng hết cho Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (có kèm theo chúc thư) Buổi lễ kết thúc với lời cảm ơn của ban tổ chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.