Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Đáp Tâm Tình/bạn Không Chỉ Một Mình: Tuổi Teen Và Chuyện Tình Dục

13/12/200800:00:00(Xem: 7927)
Giải Đáp Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Tuổi teen và chuyện tình dục
Minh Nga
Trong đời sống tình cảm, đời sống gia đình, khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự hoặc chia xẻ kinh nghiệm, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang Gia Đình/Chàng & Nàng sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình.
***
Tuổi teen và chuyện tình dục
Tại sao rất khó khăn cho các cha mẹ khi các con hỏi về chuyện tình dục" Nhiều người còn bị sốc khi con cái trong lứa tuổi teen đặt câu hỏi rất khó trả lời nầy.
Thông thường là vì chúng ta cứ luôn nghĩ con mình còn quá nhỏ để thắc mắc chuyện người lớn nên không dự bị trước tình trạng "kẹt" câu trả lời nầy, hóa ra lúng túng. Chúng ta thường muốn con cái tin tưởng những điều mà chúng ta đã từng tin tưởng về vấn đề tình dục nhưng rất khó giải thích. Tình trạng trở nên mơ hồ khi chúng ta  muốn giải thích cho các con hiểu rõ bằng lời nói khi chúng ta chưa sắp đặt sẵn để trả lời.
Có phải chúng ta thường cảm thấy khó chịu, không được thoải mái, khi nói chuyện về vấn đề tình dục cho các con, vì nghĩ rằng con còn quá nhỏ để hiểu vấn đề"
Sự thật thì, nếu bạn sắp đặt đúng thời điểm, đúng nơi chốn, khi bạn đã sẵn sàng, thì nói về tình dục không phải là điều quá khó khăn, mà trái lại, sẽ hứng thú và hòan tòan tự nhiên .
Đối với trường hợp cá biệt như cha, hay mẹ là người đang sống độc thân (trường hợp đã li dị, hay tình trạng sống độc thân và có con) có phải sẽ gặp trở ngại khi nói về chuyện tình dục với các bé còn vị thành niên"
Thật ra thì dù là có cả cha lẫn mẹ, hay chỉ một người nuôi dạy con nhỏ, chúng ta cũng có thể tạo sự thoải mái và thông cảm khi nói về chuyện tình dục, bằng cách hướng dẫn các con suy nghĩ thêm về nhu cầu tình yêu và đời sống hôn nhân đầy đủ, bằng cách tạo cho con cái sự hiểu biết giá trị của gia đình khi có tình yêu thương lẫn nhau giữa cha mẹ và con cái.
Chuyện gì được coi là quan trọng nhất, khi nói chuyện về tình dục với các con "
Điều quan trọng nhất là  bạn tạo được không khí  tích cực và hứng thú, vui vẻ tự nhiên khi nói về vấn đề tình dục, trong khung cảnh tình yêu và hạnh phúc trong hôn nhân và gia đình, khi sự tạo ra một đời sống mới qua tình dục được giải thích một cách rõ ràng.
Để bảo vệ cho con cái, bạn có nên đặt ra mục tiêu, hay sự hướng dẫn nào đó cho các con về những hiễm nguy trong vấn đề tình dục hay không"
Nên và không nên
Bạn có thể cảm thấy cần bảo vệ con bạn trước vấn đề tình dục, nhưng không nên quá cực đoan cho rằng tình dục là chuyện xấu xa dơ bẩn cần phải coi chừng hay xa lánh, mà nên dạy bảo con cái về tình yêu trong sáng và những phương cách phòng ngừa , cũng như tránh những chuyện  xãy ra có thể làm đau lòng mình lẫn người khác.
Chúng ta có phải là những kẻ đạo đức giả hay không, khi hầu hết chúng ta đều dạy dỗ con cái ngược lại những gì chúng ta đã làm"
Điều nầy rất là thông thường , không đạo đức giả chút nào hết . Đó là vì chúng ta yêu thương các con, mong muốn chúng có một cuộc sống tốt đẹp hơn chúng ta, mong muốn các con một hướng đi an tòan hơn, nhiều hạnh phúc hơn chúng ta, mong mỏi con cái đạt được những điều mà chúng ta không đạt được trong cuộc sống của chúng ta. Do đó chúng ta thường hay nhắc nhở con cái những va chạm của cuộc sống, những khó khăn có thể xãy tới cho các con mà chúng có thể tránh lập lại những lỗi lầm của các bậc cha mẹ. Những phụ huynh tốt đều mong muốn và hy vọng con cái có một đời sống tốt đẹp hơn họ 
Có phải trong đời sống hôm nay, giới trẻ dường như đã biết xử sự thông minh hơn xưa, biết kềm chế sự lạm dụng tình dục trước hôn nhân.

Đúng thế, đó là điều đáng mừng sau khi có những kêu gọi trong xã hội khỏang 5,6 năm về trước về sự  giữ gìn trinh trắng của giới trẻ, trước khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân.
Nhưng điều nầy hòan tòan cá nhân tự nguyện, chứ không phải chịu một áp lực nào hết từ gia đình cũng như ngoài xã hội.
Bậc cha mẹ nên giữ mối dây liên lạc chặt chẻ với các con còn tuổi đi học, để góp ý và hưởng ứng những sự thay đổi của các con một cách khôn ngoan và tôn trọng chúng.
Chúng ta, những bậc phụ huynh, có nên đặt ra một đường lối sống cho các con, để hướng dẫn chúng đi con đường ngay, theo ý của chúng ta "
Cần lắm chứ.
Nếu chúng ta để cho con cái tự khám phá  lấy đời sống theo ý của chúng, cũng giống như chúng ta đặt con cái trên một con thuyền nhỏ  bé giữa đại dương bao la không bến bờ, mà không có dự bị trong tay con trẻ một tấm bản đồ, một kim chỉ hướng, không cả một mái chèo khi sóng gió, cầm bằng thả con vào giữa cái thác Niagara, sống chết mặc bây .
Chắc chắn con cái sẽ có những ý kiến riêng của chúng , về hướng đi nào đó trong tương lại, nhưng chúng vẫn cần biết những kinh nghiệm của cha mẹ từ trái tim yêu thương bao la , truyền dạy lại. Đây cũng là trách nhiệm của bậc làm cha mẹ, đối với các con .
Những phim ảnh, các đài truyền hình, âm nhạc có liên quan tới tình dục và bạo lực, có phải chính là phóng ảnh rất lớn, ảnh hưởng nặng nề lên con trẻ"  
Đúng thế. Chính những hình ảnh đập vào mắt, nghe vào tai khi các con còn quá nhỏ để hiểu biết, tốt xấu, ảnh hưởng rất nặng nề lên tâm hồn trong trắng của đứa trẻ. Chính là nguyên nhân gây ra những trường hợp mang bầu quá sớm, vướng những bịnh tật vô phương chữa trị, xì ke ma túy, phá thai, bụi đời v.v…cũng bắt nguồn từ sự thử cho biết , gây tai hại vô cùng to lớn cho cuộc đời của trẻ. Chúng ta có thể chỉ đích danh thủ phạm đã mang đến cho nước Mỹ nhiều tình huống sa đọa trong giới trẻ là từ giới truyền thông phim ảnh và âm nhạc khiêu gợi dục tánh.
Nếu cháu vị thành niên đã có chuyện tình dục rồi thì cha mẹ phải làm sao"
Đừng quá lo lắng. Không bao giờ trễ để bàn lại vấn đề tình dục với con còn vị thành niên. Điều xảy ra biết đâu chẳng mang con bạn xích lại gần hơn với bạn, khi chúng cần tới sự giúp đở của bạn.
Nếu bạn tin ở tình yêu và sự lầm lỡ, đừng gom buồn phiền vào lòng .
Thế giới ngày nay bọn trẻ không còn quan niệm sự trinh trắng như ngày xưa nữa. Chúng ta làm hết sức mình thôi, phần còn lại vẫn là sự khôn ngoan của các con biết nghe lời hay không .
Tuy nhiên, thời gian là một yếu tố căn bản. Đừng nên nói về chuyện tình dục khi các con còn quá nhỏ, trước khi chúng có đủ thích thú để tìm hiểu. Nhưng, cũng đừng nên chờ đợi đến khi chúng đã biết quá nhiều về vấn đề đó trước khi chúng ta khám phá ra. Vì những điều chúng "biết" nhiều khi chỉ tòan là những sai lầm từ bạn bè chung quanh đưa đường dẫn lối.
Khỏang trẻ 8,9 tuổi, chúng ta có thể mua những loại sách có tính giáo dục, cho trẻ đọc. Rồi theo dõi, nghe ngóng tình hình thường xuyên khi trẻ có thắc mắc, để kịp thời giải thích theo sự hiểu biết của trẻ ở lứa tuổi đó. Điều nầy giống như bạn  nấu chảy thỏi đường, đường sẽ từ từ chảy ra, hòa tan vào nước, giống như những chỉ dẫn đầu tiên , ngấm từ từ vào đầu óc trẻ.  Để khi trẻ lớn lên một chút , những hướng dẫn của bạn sẽ từ từ mở rộng ra thêm, để trẻ thu nhận từ từ, thấm sâu hơn , mà không bị bất ngờ khi bạn không làm như vậy, để một ngày nói với chúng quá nhiều điều mới lạ, toàn  bất ngờ và cấm đoán, có thể gây phản ứng ngược và sự chống đối lại của các con.
Bằng cách nầy, khi đúng thời gian, để hướng dẫn trẻ về vấn đề trọng đại nhất là chuyện tình dục, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn, để trẻ nghe lời .
Chúc bạn thành công.
Minh Nga  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.