Hôm nay,  

Truyền Thống Ngày Lễ Mẹ: Sj Vinh Danh 1 Phụ Nữ Vn

07/05/200400:00:00(Xem: 4830)
San Jose (Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Ngày Chủ Nhật 9-5-2004 là ngày Lễ Hội Quốc tế dành cho Người Mẹ mà người ta thường gọi là "Mother's Day".
Xin trang trọng gởi lời chúc tốt đẹp nhất đến cho tất cả những bà me ïhiền trên khắp trái đất và nhất là những bà mẹ Việt Nam ở quê nhà cũng như tại hải ngoại. Cũng nhân ngaỳy này, hướng về quê nhà, chúng tôi mong ước rằng chế độ và nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sớm chấm dứt nạn buôn bán phụ nữ ra nước ngoài làm nô lệ tình dục, đẩy các bé gái sẽ là các bà mẹ Việt Nam tương lai qua Căm-Bốt để làm ấu dâm, hay rao bán phụ nữ trên Internet như một món hàng hạ thấp nhân phẩm. Hãy chấm dứt những khổ đau cho các bà mẹ Việt Nam để họ được hưởng ngày Lễ Hội Me như các bà mẹ trong thế giới văn minh.
Ngoại trừ những người sinh ra trong ống nghiệm hoặc sẽ được sinh ra bằng phương pháp nhân giống vô tính, còn tất cả mọi người trên trái đất đều có mẹ. Hình ảnh của người mẹ là tuyệt vời nhất trong mọi thời đại. Người mẹ phải mang nặng 9 tháng 10 ngày và chịu đau đớn vô cùng khi phải sinh hạ đứa con và rồi tiếp tục chăm chút nuôi con lớn lên. Đối cuộc sống Việt Nam tại các làng quê trước đây, người mẹ còn vô cùng cao cả khi vừa quần quật làm lụng vất vả ngoài đồng áng, vừa phải cho con bú bằng chính giòng sữa của chính mình. Những người mẹ xưa còn mớm cơm cho con ăn, theo con từng bước chập chững và dạy con theo từng ngày tháng lớn khôn rồi dõi theo con khi con đã bước vào đời. Những đêm khuya vắng, lúc trở gió trái mùa, con bị ốm bệnh, người ta có thể nghe tiếng những bà mẹ hiền Việt Nam lắc chiếc nôi tre kẻo kẹt và hát ầu ơi ru con giấc ngủ bình yên. Ngày nay những chiếc nôi tre chắc không còn nữa, nhưng tấm lòng của những người mẹ Việt Nam tại quê nhà hay bôn ba trên khắp hải ngoại đều vẫn bao la tuyệt vời như thế.
Lễ hội Mother's Day bắt nguồn từ lễ hội truyền thống mùa Xuân của người Hy Lạp cổ đại nhằm tôn vinh Nữ thần Rhea là mẹ của các Thần Gods tức là chúa quản của trời đất. Về sau người La-Mã thống trị Hy Lạp và cải biến lễ hội nầy thành Lễ Hội Hilaria tổ chức vào ngày vọng của tháng Ba cổ lịch La-Mã để dâng lễ vật tại đền thờ Cybele cúng Thần Bà là mẹ của các Thần Gods. Tiếp đó vào khoảng những năm từ 1600, những người theo Thiên Chúa Giáo tại Anh Quốc đã mừng lễ hội nầy vào ngày Chủ Nhật thứ tư của mùa Vọng (Lent) tức khoảng 40 ngày trước lễ Phục Sinh tức Easter gọi là "Mothering Sunday" để vinh danh các Bà Mẹ Anh Quốc và lễ hội nầy lan rộng khắp Âu Châu trong dịp Easter để mừng Xuân và chào đón mùa hoa Tulip, Hoa Uất Kim Hương (Crocuses) và hoa Thủy Tiên vàng nhạt (Daffodils) trở lại sau mùa đông lạnh giá đã qua. Khi người La-Mã chinh phục các nước Châu Âu đã chấp nhận lễ hộïi nầy đễ mừng Đức Mẹ Đồng Trinh (Virgin Mary) là mẹ của Chúa Giê-Su Ki-Tô (Jesus Christ). Sau thánh lễ kính nhớ Đức Mẹ Đồng Trinh được tổ chức tại các thánh đường, trẻ con về nhà mang theo quà tặng, hoa và những lời cầu chúc cho mẹ mình được xinh đẹp, sống lâu, hạnh phúc trong gia đình êm ấm. Sau lời chúc là phần ăn tiệc tại mỗi gia đình mà chiếc bánh gọi là "Mothering Day Cake"là quan trọng nhất đối với trẻ nhỏ. Thường chiếc bánh nầy là do người cha cùng các con lớn làm để đãi người mẹ trong gia đình.
Sau khi nhà thám hiểm Kha Luân Bố khám phá ra Mỹ Châu và rồi các nước Tây Ban Nha, Anh quốc đặt thuộc địa lên Châu Mỹ. Làn sóng người từ các nước Âu Châu tràn qua Mỹ tìm vàng, lập các vùng khai hoang lập nghiệp, thôn tính dân bản xứ là người Da Đỏ, bắt nô lệ Phi Châu qua làm gia nô khai thác lao động… và lịch sử nước Mỹ được thành hình. Các lễ hội của người Châu Âu theo đó cũng tràn qua Hoa Kỳ từ buổi sơ khai lập quốc.Những người dân nhập cư từ Anh Quốc, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đến Hoa Kỳ cũng tiếp tục mừng Lễ Kính Thánh Nữ Đồng Trinh là mẹ của Chúa Giê Su Cứu Thế..

Cho đến năm 1872 nữ văn sĩ gốc Boston tên Julia Ward Howe(1819-1910)ø là tác giả lời của bài hát "Battle Hymn of Republic" (Hùng Ca Chiến Trận của nền Cộng Hòa) đề nghị tổ chức ngày Lễ Hội Mẹ là ngày Hòa Bình để cổ vũ chống chiến tranh sau khi bà thấy được thế hệ của bà bị đau khổ triền miên bởi chiến tranh nội chiến tại Mỹ. Bà Julia Ward Howe cho tổ chức mỗi năm một lần một buổi họp mặt tại thành phố Boston ở tiểu bang Massachusetts vào ngày 2 tháng Sáu những năm tiếp sau đó và hầu hết người tham gia là quý bà là những người có chồng và con trai tòng chinh. Bà vận động quý bà chống chiến tranh và các cuộc họp nầy quý ông gọi đó là Lễ Hội của các bà mẹ. Bà Julia Ward Howe tuy không thành công trong việc thành lập ngày Lễ Hội Mẹ nhưng bà đã tạo được tiên đề cho Lễ hội Mother's Day được thành hình sau nầy. Bà Julia Ward Howe đã trở thành nhà sáng lập của tổ chức "Woman's International Peace Association" và đã mất vào năm 1910.
Năm 1907, một nữ giáo sư tên là Ana Jarvis tại Philadelphia bang Pennsylvania đã mạnh mẽ đề nghị biến lễ hội do bà Julia Ward Howe thành Lễ Hội Mẹ (Mother's Day) tổ chức trên toàn nước Mỹ. Bà Ana Jarvis dùng ngôi thánh đường Tin Lành của mẹ ruột tại Grafton, West Virginia để tổ chức chính thức Lễ Hội Mẹ vào dịp kỷ niệm năm thứ nhì ngày giỗ của người mẹ ruột. Lễ hội lần đó nhằm vào ngày Chủ Nhật thứ nhì trong tháng Năm của năm 1907. Rồi tiếp những năm về sau, Lễ Hội Mother's Day đều đã được tổ chức tại Philadelphia cũng vào ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng Năm là ngày kỷ niệm ngày qua đời của me ruột bà Ana Jarvis. Lễ hội nầy được nhiều người hưởng ứng và lan rộng nhanh chóng.
Không dừng chân tại thành công ban đầu nầy, bà Ana Jarvis và các người hỗ trợ đã lập bản kiến nghị ký tên ngày càng đông gởi cho các giới lãnh đạo, các vị Bộ Trưởng, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các chính khách, dân cử và các nhà kinh tế cũng như các cơ quan giáo dục để vận động công nhận Lễ hội Mother's Day là Lễ Hội Toàn Quốc Hoa Kỳ. Năm 1911, Lễ Hội Mẹ đã được nhiệt liệt hưởng ứng và đã tổ chức rầm rộ ở hầu hết mọi thành phố và tiểu bang trên toàn nước Mỹ. Đến năm 1912, môït tổ chức có tên là "Mother's Day Association" (Hiệp Hội Ngày của Mẹ) được thành hình nhằm xúc tiến các vận động cần thiết cho sự công nhận có tính quốc gia Ngày Lễ Hội Mẹ trên toàn Hoa Kỳ. Và sự thành công đã đến, vào năm 1914, Tổng Thống Hoa Kỳ là Woodraw Wilson đã chính thức ký văn kiện công bố Ngày Lễ Hội Mẹ là ngày lễ hội quốc gia của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và được tổ chức hằng năm vào ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng Năm dương lịch. Bà Ana Jarvis đã qua đời vào năm 1948 khi bà sống thọ 84 tuổi. Không mấy ai còn nhớ đến tên bà nhưng nay thì mọi người đều biết đến ngày Lễ Hội Mẹ do bà khởi xướng.
Sau khi được chính phủ Hoa Kỳ công nhận, lập tức các nhà kinh doanh đã nhảy vào khai thác ngày Lễ Hội Mẹ. Đầu tiên là hệ thống Hallmark gần như thống lãnh về mọi dịch vụ cung cấp quà tặng, thời trang, thiệp mừng dành cho ngày Lễ Hội Mẹ trong nhiều năm ròng rã. Nay thì kỹ nghệ sản xuất, thương mại và nhiều hoạt động xã hội khác của Hoa Kỳ đã biến ngày Mother's Day thành ngày đại lễ tuyệt vời nhất mà mọi người từ Tổng Thống cho đến dân quèn đều tham gia vì ai cũng đều có mẹ.Những người mẹ còn sống và những người mẹ đã qua đời đều được các con của mình tưởng nhớ, vinh danh và hình ảnh người mẹ thật là tuyệt vời và mang ý nghĩa cao quý cho cả nhân loại.
Ngày Lễ Hôïi Me ïcủa Hoa Kỳ phát xuất từ Âu Châu, nay đã lan rộng trên khắp thế giới. Mùa Lễ Hội Mẹ năm nay tại San Jose, tổ chức IRCC phối hợp với Hội Đồng Thành Phố San Jose, sẽ tổ chức buổi lễ trao tặng bằng Vinh Danh cho một số quý bà mẹ có thành tích trong việc xây dựng cộng đồng và làm công tác trừ thiện xã hội thuộc các s8ác dân. Buổi lễ sẽ được tổ chức tại Hội Trường City Council số 801 North 4th Street, San Jose, CA 95110 vào lúc 12:15pm đến 12:30pm ngày thứ Bảy 08-5-2004. Theo danh sách thông báo thì có một phụ nữ gốc Việt Nam là bà Vicky Tuyết Vân Trần tức Vicky Vân Trần làm ngành kinh doanh địa ốc và có thành tích về tham gia từ thiện đã được chọn để trao bằng vinh danh là Người Mẹ Tiêu Biểu Năm 2003.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.