Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyền Thống Ngày Lễ Mẹ: Sj Vinh Danh 1 Phụ Nữ Vn

07/05/200400:00:00(Xem: 4012)
San Jose (Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Ngày Chủ Nhật 9-5-2004 là ngày Lễ Hội Quốc tế dành cho Người Mẹ mà người ta thường gọi là "Mother's Day".
Xin trang trọng gởi lời chúc tốt đẹp nhất đến cho tất cả những bà me ïhiền trên khắp trái đất và nhất là những bà mẹ Việt Nam ở quê nhà cũng như tại hải ngoại. Cũng nhân ngaỳy này, hướng về quê nhà, chúng tôi mong ước rằng chế độ và nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sớm chấm dứt nạn buôn bán phụ nữ ra nước ngoài làm nô lệ tình dục, đẩy các bé gái sẽ là các bà mẹ Việt Nam tương lai qua Căm-Bốt để làm ấu dâm, hay rao bán phụ nữ trên Internet như một món hàng hạ thấp nhân phẩm. Hãy chấm dứt những khổ đau cho các bà mẹ Việt Nam để họ được hưởng ngày Lễ Hội Me như các bà mẹ trong thế giới văn minh.
Ngoại trừ những người sinh ra trong ống nghiệm hoặc sẽ được sinh ra bằng phương pháp nhân giống vô tính, còn tất cả mọi người trên trái đất đều có mẹ. Hình ảnh của người mẹ là tuyệt vời nhất trong mọi thời đại. Người mẹ phải mang nặng 9 tháng 10 ngày và chịu đau đớn vô cùng khi phải sinh hạ đứa con và rồi tiếp tục chăm chút nuôi con lớn lên. Đối cuộc sống Việt Nam tại các làng quê trước đây, người mẹ còn vô cùng cao cả khi vừa quần quật làm lụng vất vả ngoài đồng áng, vừa phải cho con bú bằng chính giòng sữa của chính mình. Những người mẹ xưa còn mớm cơm cho con ăn, theo con từng bước chập chững và dạy con theo từng ngày tháng lớn khôn rồi dõi theo con khi con đã bước vào đời. Những đêm khuya vắng, lúc trở gió trái mùa, con bị ốm bệnh, người ta có thể nghe tiếng những bà mẹ hiền Việt Nam lắc chiếc nôi tre kẻo kẹt và hát ầu ơi ru con giấc ngủ bình yên. Ngày nay những chiếc nôi tre chắc không còn nữa, nhưng tấm lòng của những người mẹ Việt Nam tại quê nhà hay bôn ba trên khắp hải ngoại đều vẫn bao la tuyệt vời như thế.
Lễ hội Mother's Day bắt nguồn từ lễ hội truyền thống mùa Xuân của người Hy Lạp cổ đại nhằm tôn vinh Nữ thần Rhea là mẹ của các Thần Gods tức là chúa quản của trời đất. Về sau người La-Mã thống trị Hy Lạp và cải biến lễ hội nầy thành Lễ Hội Hilaria tổ chức vào ngày vọng của tháng Ba cổ lịch La-Mã để dâng lễ vật tại đền thờ Cybele cúng Thần Bà là mẹ của các Thần Gods. Tiếp đó vào khoảng những năm từ 1600, những người theo Thiên Chúa Giáo tại Anh Quốc đã mừng lễ hội nầy vào ngày Chủ Nhật thứ tư của mùa Vọng (Lent) tức khoảng 40 ngày trước lễ Phục Sinh tức Easter gọi là "Mothering Sunday" để vinh danh các Bà Mẹ Anh Quốc và lễ hội nầy lan rộng khắp Âu Châu trong dịp Easter để mừng Xuân và chào đón mùa hoa Tulip, Hoa Uất Kim Hương (Crocuses) và hoa Thủy Tiên vàng nhạt (Daffodils) trở lại sau mùa đông lạnh giá đã qua. Khi người La-Mã chinh phục các nước Châu Âu đã chấp nhận lễ hộïi nầy đễ mừng Đức Mẹ Đồng Trinh (Virgin Mary) là mẹ của Chúa Giê-Su Ki-Tô (Jesus Christ). Sau thánh lễ kính nhớ Đức Mẹ Đồng Trinh được tổ chức tại các thánh đường, trẻ con về nhà mang theo quà tặng, hoa và những lời cầu chúc cho mẹ mình được xinh đẹp, sống lâu, hạnh phúc trong gia đình êm ấm. Sau lời chúc là phần ăn tiệc tại mỗi gia đình mà chiếc bánh gọi là "Mothering Day Cake"là quan trọng nhất đối với trẻ nhỏ. Thường chiếc bánh nầy là do người cha cùng các con lớn làm để đãi người mẹ trong gia đình.
Sau khi nhà thám hiểm Kha Luân Bố khám phá ra Mỹ Châu và rồi các nước Tây Ban Nha, Anh quốc đặt thuộc địa lên Châu Mỹ. Làn sóng người từ các nước Âu Châu tràn qua Mỹ tìm vàng, lập các vùng khai hoang lập nghiệp, thôn tính dân bản xứ là người Da Đỏ, bắt nô lệ Phi Châu qua làm gia nô khai thác lao động… và lịch sử nước Mỹ được thành hình. Các lễ hội của người Châu Âu theo đó cũng tràn qua Hoa Kỳ từ buổi sơ khai lập quốc.Những người dân nhập cư từ Anh Quốc, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha đến Hoa Kỳ cũng tiếp tục mừng Lễ Kính Thánh Nữ Đồng Trinh là mẹ của Chúa Giê Su Cứu Thế..
Cho đến năm 1872 nữ văn sĩ gốc Boston tên Julia Ward Howe(1819-1910)ø là tác giả lời của bài hát "Battle Hymn of Republic" (Hùng Ca Chiến Trận của nền Cộng Hòa) đề nghị tổ chức ngày Lễ Hội Mẹ là ngày Hòa Bình để cổ vũ chống chiến tranh sau khi bà thấy được thế hệ của bà bị đau khổ triền miên bởi chiến tranh nội chiến tại Mỹ. Bà Julia Ward Howe cho tổ chức mỗi năm một lần một buổi họp mặt tại thành phố Boston ở tiểu bang Massachusetts vào ngày 2 tháng Sáu những năm tiếp sau đó và hầu hết người tham gia là quý bà là những người có chồng và con trai tòng chinh. Bà vận động quý bà chống chiến tranh và các cuộc họp nầy quý ông gọi đó là Lễ Hội của các bà mẹ. Bà Julia Ward Howe tuy không thành công trong việc thành lập ngày Lễ Hội Mẹ nhưng bà đã tạo được tiên đề cho Lễ hội Mother's Day được thành hình sau nầy. Bà Julia Ward Howe đã trở thành nhà sáng lập của tổ chức "Woman's International Peace Association" và đã mất vào năm 1910.
Năm 1907, một nữ giáo sư tên là Ana Jarvis tại Philadelphia bang Pennsylvania đã mạnh mẽ đề nghị biến lễ hội do bà Julia Ward Howe thành Lễ Hội Mẹ (Mother's Day) tổ chức trên toàn nước Mỹ. Bà Ana Jarvis dùng ngôi thánh đường Tin Lành của mẹ ruột tại Grafton, West Virginia để tổ chức chính thức Lễ Hội Mẹ vào dịp kỷ niệm năm thứ nhì ngày giỗ của người mẹ ruột. Lễ hội lần đó nhằm vào ngày Chủ Nhật thứ nhì trong tháng Năm của năm 1907. Rồi tiếp những năm về sau, Lễ Hội Mother's Day đều đã được tổ chức tại Philadelphia cũng vào ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng Năm là ngày kỷ niệm ngày qua đời của me ruột bà Ana Jarvis. Lễ hội nầy được nhiều người hưởng ứng và lan rộng nhanh chóng.
Không dừng chân tại thành công ban đầu nầy, bà Ana Jarvis và các người hỗ trợ đã lập bản kiến nghị ký tên ngày càng đông gởi cho các giới lãnh đạo, các vị Bộ Trưởng, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các chính khách, dân cử và các nhà kinh tế cũng như các cơ quan giáo dục để vận động công nhận Lễ hội Mother's Day là Lễ Hội Toàn Quốc Hoa Kỳ. Năm 1911, Lễ Hội Mẹ đã được nhiệt liệt hưởng ứng và đã tổ chức rầm rộ ở hầu hết mọi thành phố và tiểu bang trên toàn nước Mỹ. Đến năm 1912, môït tổ chức có tên là "Mother's Day Association" (Hiệp Hội Ngày của Mẹ) được thành hình nhằm xúc tiến các vận động cần thiết cho sự công nhận có tính quốc gia Ngày Lễ Hội Mẹ trên toàn Hoa Kỳ. Và sự thành công đã đến, vào năm 1914, Tổng Thống Hoa Kỳ là Woodraw Wilson đã chính thức ký văn kiện công bố Ngày Lễ Hội Mẹ là ngày lễ hội quốc gia của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và được tổ chức hằng năm vào ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng Năm dương lịch. Bà Ana Jarvis đã qua đời vào năm 1948 khi bà sống thọ 84 tuổi. Không mấy ai còn nhớ đến tên bà nhưng nay thì mọi người đều biết đến ngày Lễ Hội Mẹ do bà khởi xướng.
Sau khi được chính phủ Hoa Kỳ công nhận, lập tức các nhà kinh doanh đã nhảy vào khai thác ngày Lễ Hội Mẹ. Đầu tiên là hệ thống Hallmark gần như thống lãnh về mọi dịch vụ cung cấp quà tặng, thời trang, thiệp mừng dành cho ngày Lễ Hội Mẹ trong nhiều năm ròng rã. Nay thì kỹ nghệ sản xuất, thương mại và nhiều hoạt động xã hội khác của Hoa Kỳ đã biến ngày Mother's Day thành ngày đại lễ tuyệt vời nhất mà mọi người từ Tổng Thống cho đến dân quèn đều tham gia vì ai cũng đều có mẹ.Những người mẹ còn sống và những người mẹ đã qua đời đều được các con của mình tưởng nhớ, vinh danh và hình ảnh người mẹ thật là tuyệt vời và mang ý nghĩa cao quý cho cả nhân loại.
Ngày Lễ Hôïi Me ïcủa Hoa Kỳ phát xuất từ Âu Châu, nay đã lan rộng trên khắp thế giới. Mùa Lễ Hội Mẹ năm nay tại San Jose, tổ chức IRCC phối hợp với Hội Đồng Thành Phố San Jose, sẽ tổ chức buổi lễ trao tặng bằng Vinh Danh cho một số quý bà mẹ có thành tích trong việc xây dựng cộng đồng và làm công tác trừ thiện xã hội thuộc các s8ác dân. Buổi lễ sẽ được tổ chức tại Hội Trường City Council số 801 North 4th Street, San Jose, CA 95110 vào lúc 12:15pm đến 12:30pm ngày thứ Bảy 08-5-2004. Theo danh sách thông báo thì có một phụ nữ gốc Việt Nam là bà Vicky Tuyết Vân Trần tức Vicky Vân Trần làm ngành kinh doanh địa ốc và có thành tích về tham gia từ thiện đã được chọn để trao bằng vinh danh là Người Mẹ Tiêu Biểu Năm 2003.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.