Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 20 Triệu Dân Lương Hưu, Hưởng 150 Tỉ Đô/năm

26/10/200800:00:00(Xem: 2455)

 

Khủng hoảng tài chánh ở Wall Street làm cho quỹ hưu liễm hằng ngàn tỷ Đô của người Mỹ về hưu lâm nguy.

Nếu tình hình Wall Street không phục hồi được, thì người sống bằng hưu bổng (pension) sẽ rơi vào 1 của 3 trường hợp sau. Hoăc là hưu bổng bị ngưng không tăng theo tỷ lệ lạm phát theo truyền thống của quỹ. Hoặc là hưu bổng bị cắt giảm. Hoặc là bắt người Mỹ đóng thuế thêm để bù trừ cho Quỹ vì đã đầu tư Quỹ vào thị trường Wall Street.  

Đó là ba chọn lựa mà  Terry Slattery, Chủ Tịch của National Association of State Retirement Administrators kiêm Giám đốc Đièu hành của Public Employees Retirement Association ở New Mexico, cho biết.

Hiện nay ở Mỹ có  20  triệu người ở ăn quỹ hưu bổng của nhà cầm quyền địa phương và 7 triệu người hưu, vốn là giáo viên, cảnh sát đang ăn hưu bổng, số ngưòi này sẽ phải chịu hậu quả. Mỗi năm số tiển được hưỏng là $150 tỷ, theo con số của Tổng Nha Kế Toán của Quốc Hội. 

Quỹ hưu bổng lâu nay chánh quyền địa phương, thành phố, tiểu bang, nhảng nghể đầu tư vào Wall Street. Mới dây, tin mới nhứt, TB Virginia đã lỗ hai hàng số trên thị trường Wall St, từ tháng Bảy đến giờ qũy hưu bỗng của Virginia sụt mất 20%, tức là  $11 tỷ;

North Carolina $ 66 tỷ (12 percent) ; Tennessee $30 tỷ (10.7 percen). Tất cà các TB Mỹ đều lỗ!

 Ngân hàng đầu tư  nhận số quỹ đó để đầu tư, là AIG International Group Inc., Lehman Brothers, Washington Mutual. Những ngân hàng đó lỗ lã, sập tiệm được Quốc Hội rót vốn cứu nguy ra sao thì quỹ hưu bông cũng lao đao như vậy.

Những người diều khiến các ngân hàng ấy mỗi năm tiền lương và tiền thưỏng hàng trăm hành chục triệu đã  làm cho quỹ hưu bổng thua lổ. Chính những người lao động, giáo chức, cảnh sát, chữa lửa, chuyên chở xe bus, xe lủa, làm việc cật lực, đóng thuế và tiền hưu cả đời, bây giờ phải chịu cắt giảm hay mất tiền sống vào tuổi già.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.