Mùa Bầu Cử 2008: Ứng Cử Viên Obama Và Giới Trẻ Gốc Việt

21/10/200800:00:00(Xem: 10687)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Giới trẻ Người Mỹ gốc Việt tập họp ủng hộ cho ƯCV Obama tại Little Saigon ngày 18-10-2008.

 

Nguyễn-Lâm Kim Oanh

 

It was the best of times, it was the worse of times....

 

Đây là thời điểm tốt đẹp nhất, đây là thời điểm tồi tệ nhất...

 

Tôi nghe câu này lần đầu tiên trong lớp Anh văn năm đầu tiên tôi học trung học tại Hoa Kỳ hơn ba thập niên trước.  Lúc ấy là người tị nạn chân ướt chân ráo mới đến định cư, tôi không hiểu thấu ý nghĩa của câu này....mãi cho tới thời gian gần đây.  Với những biến chuyển thời thế đang xảy ra chung quanh, tôi thấm dần ý tưởng chứa đựng trong đoạn văn của Charles Dicken, một văn hào tên tuổi của Hoa Kỳ.

 

“Đây là thời điểm tốt đẹp nhất, đây là thời điểm tồi tệ nhất; đây là lúc sự khôn ngoan biểu lộ và lúc sự dại dột phơi bày; đây là thời gian của niềm tin và thời điểm của mọi ngờ vực; đây là lúc Ánh Sáng tràn ngập và khi Bóng Tối bao phủ; đây là thời kỳ của Mùa Xuân Hy Vọng và Mùa Đông Tuyệt Vọng; chúng ta có tất cả trong tầm tay và chúng ta không có gì trong tay; tất cả đang đi đến tuyệt đỉnh và tất cả đang đi ngược lại....”

 

Những diễn tiến chính trị, kinh tế, và xã hội trong những ngày qua làm lòng tôi biến chuyển không ngừng, đi từ trạng thái phấn khởi đến hoang mang, rồi lại hân hoan, tràn ngập hy vọng để lại trở về buồn chán, thất vọng não nề - những cảm xúc tiếp tục thay đổi theo từng mẫu tin trên báo, bài diễn văn qua truyền hình, và những thông tin qua truyền thanh – không phải chỉ báo chí truyền thông Hoa Kỳ mà ngay cả những sự việc xảy ra trong chính cộng đồng chúng ta đây.  Đôi lúc tôi có cảm tưởng như mọi người không ngần ngại hạ thấp nhân cách của mình chỉ để kiếm thêm vài tấm phiếu!  Ví dụ như mới đây nhất là cú điện thoại tự động (robocall) gửi đến hàng trăm ngàn cử tri trong Hoa Kỳ gieo sự nghi ngờ vào lòng thiên hạ về ứng cử viên tổng thống Obama, ám chỉ là ông “đàn đúm” với những kẻ “khủng bố.” Tôi vừa chán chường tắt máy truyền hình thì nghe điện thoại reng.  Một người bạn gọi để tả cho tôi nghe về tờ quảng cáo bầu cử của một ứng cử viên gốc Việt mạt sát đối thủ của mình bằng cách hạ nhục không những đối tượng mà còn cả vợ con người ấy.  Và chúng tôi cũng nghĩ rằng người bị tấn công sẽ không sớm thì muộn trả đũa với những tài liệu thâm độc hơn....Những dòng chữ của Dicken trên diễn tả tâm trạng tôi  - chúng ta đang sống trong một thời điểm tồi tệ, đầy bóng tối, ngờ vực và dại dột...

 

....Nhưng khi bình tâm, tôi nhớ lại triết lý Âm-Dương (Yin-Yang) của văn hóa Á Đông – nếu không có Bóng Tối, chúng ta không quý Ánh Sáng; khi đã biết mình Dại Dột thì mới tìm đến sự Khôn Ngoan; và khi đã sống trong Thất Vọng thì mới biết đi tìm Hy Vọng.  Khi thấy những người hành động Ác Đức, chúng ta mới phân biệt được giữa họ và người Nhân Đức.  Khi thấy rõ chân tướng của những ứng cử viên Vị Kỹ, chúng ta mới chọn các ứng cử viên Vị Tha. Khi thấy các ưcv xách động quần chúng để khơi lòng hận thù, chúng ta mới tin vào ưcv ôn hòa, biết đánh thức lương tâm và tạo sự tương kính giữa mọi người và mọi giới. 

 

Liên tiếp trong những tuần qua, những người bạn trẻ Việt thế hệ hai, ba trong cộng đồng đón nghe những lời chia sẻ của thượng nghị sĩ Barak Obama, một người da màu, từng bị kì thị, từng đã sống bên lề xã hội, từng phấn đầu để vượt lên những khó khăn.  Cũng như người Mỹ gốc Việt, Ông Obama đặt niềm tin vào gia đình, cộng đồng và giáo dục.  Với nhiều bằng cấp và thành tích giáo dục xuất sắc, ông có cơ hội có chức vụ cao, kiếm nhiều tiền và tạo một đời sống cá nhân thoải mái.  Nhưng ông đã chọn làm việc trong cộng đồng da màu, lãnh mức lương nghèo nàn để tái tạo một thế hệ trẻ tốt đẹp hơn. Đấy là những điểm làm giới trẻ Hoa Kỳ, trong đó có thế hệ hai, thế hệ ba Mỹ gốc Việt mến mộ và ủng hộ TNS Obama mặc dầu đa số cha mẹ, ông bà của họ theo TNS McCain. 

 

Khi tìm hiểu, xem xét và so sánh chính sách và lập trường của hai ứng cử viên tổng thống, chúng ta thấy quan điểm của Ông Obama phù hợp với văn hóa và gia đình Việt Nam hơn.  Ông gia tăng ngân sách giáo dục nhưng đề cao vai trò và trách nhiệm của phụ huynh đối với con em.  Ông tin vào giá trị giáo dục và tìm cách nâng cao phẩm chất và cơ hội cho tất cả theo đuổi con đường học vấn đến nơi đến chốn nhưng đòi hỏi học sinh/sinh viên phải tham gia sinh hoạt cộng đồng và phục vụ cho xã hội.  Ông đặt dự án, tạo phấn khởi và lập chương trình cho chúng ta, từ giới trẻ đến trung niên và cao niên tham gia hợp tác gầy dựng lại cộng đồng, đóng góp lại cho xã hội, và làm giảm bớt những thói quen tham quyền, hám lợi mà xã hội Hoa Kỳ đã theo đuổi trong tám năm qua.

 

Đây là thời điểm tốt đẹp nhất hay là thời điểm tồi tệ nhất" Chính mỗi chúng ta có quyền lựa chọn qua lá phiếu của mình.  Hơn bao giờ hết, lá phiếu của chúng ta có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống hằng ngày của mỗi người, bất kể là khi chúng ta bầu phiếu để chọn ứng cử viên vào hội đồng thành phố, hội đồng quản trị học khu, vào ghế dân biểu tiểu bang hoặc liên bang hay vào tòa Bạch Ốc.  Thời điểm này thật là tuyệt vời vì đây là lần đầu tiên toàn dân Hoa Kỳ, kể cả người Mỹ gốc Việt, có cơ hội lựa chọn một người lãnh đạo có lương tâm, có tri thức và trí thức, có khả năng và kinh nghiệm, có nhân đức và nhân bản để đại diện cho mọi người. Sự chọn lựa của chúng ta trong cuộc bầu cử năm nay sẽ ảnh hưởng lâu dài và sâu rộng đến các thế hệ sau.  Đã đến lúc chúng ta có một sự chọn lựa khôn ngoan và can đảm!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.