Hôm nay,  

Lãnh Tụ Hà Thúc Ký Từ Trần, Thọ 89 Tuổi

18/10/200800:00:00(Xem: 18534)

    Ông Hà Thúc Ký -- nhà cách mạng hoạt động chống Pháp từ thiếu thời, cũng là một chánh khách nổi tiếng, và là một lãnh tụ đảng phái quan trọng -- đã từ trần tại Miên Đông Hoa Kỳ, thọ 89 tuổi.
Sau đây là Tiểu sử Ông Hà Thúc Ký (1920-2008) do giáó sư Nguyễn Lý Tưởng biên soạn, toàn văn như sau.
Ông Hà Thúc Ký sinh năm Canh Thân (1920) tại làng La Chữ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên trong một gia đình khoa bảng ( 3 anh em họ Hà cùng đỗ cử nhân một khoa trên tổng số 11 cử nhân tại tỉnh Thừa Thiên, ngày xưa).
.
ông là con út trong gia đình có 8 anh chị em.
-Sau khi đỗ Tú Tài, ông ra Hà Nội học Đại học và đỗ kỹ sư Thủy Lâm, phục vụ tại Cà Mau (1944)-Năm 1945, sau khi Nhật đảo chánh Pháp tại Đông Dương, ông trở ra Hà Nội hoạt động trong tổ chức Đại Việt Quốc Dân Đảng do Trương Tử Anh sáng lập (1939), cùng thời với các ông Đặng Văn Sung, Nguyễn Tôn Hoàn, Nguyễn Tiến Hỷ, Bùi Diễm, Nguyễn Tất Ứng.
.
-Năm 1946, ông được Đảng cử về Huế tiếp tục hoạt động trong bí mật, rồi tham gia kháng chiến chống Pháp (mặt trận đường số 9 Lào).
 Sau đó, ông rời bỏ hàng ngũ kháng chiến trở về hợp tác với cụ Trần Văn Lý (Hội Đồng Chấp Chánh Trung Kỳ, 1947) Ông trở lại ngành Thuỷ Lâm và làm Hạt Trưởng hạt Thủy Lâm ở Huế -Năm 1953, ông vào Sài Gòn và được bầu vào Hội Đồng Chủ Tịch Trung Ương Đảng Bộ Đại Việt QDĐ (gồm có BS Nguyễn Tôn Hoàn, BS Nguyễn Đình Luyện, KS Hà Thúc Ký).
 Hội Đồng nầy thay thế Đảng Trưởng Trương Tử Anh mất tích để lãnh đạo Đảng.
 Từ 1953-1954, ông hoạt động trong Phong trào đại Đoàn Kết và Hoà Bình gồm có Cao Đài, Hoà Hảo, Công Giáo, Bình Xuyên (Chủ Tịch: BS Nguyễn Tôn Hoàn, Phó CT: BS Nguyễn Xuân Chữ và Ông Ngô Đình Nhu; Tổng Thư Ký: Ông Lê Phùng Thời)-Năm 1955, vì bất đồng chính kiến với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm và vì có liên quan đến vụ chiến khu Ba Lòng (Đại Việt) tại Quảng Trị, ông bị kết án 20 năm tù (vắng mặt), sau đó bị bắt tại Sài Gòn 11/1958 và bị biệt giam cho đến sau ngày 1/11/1963 mới được ra khỏi tù.
-12/1963, ông được Trung Tứơng Dương Văn Minh, Chủ Tịch Hội Đồng Quân Đội Cách Mạng, mời tham gia Hội Đồng Nhân Sĩ (40 ngừơi) và Hội Đồng nầy chính thức ra mắt ngày 9/01/1964.
-Ngày 09/02/1964, sau vụ chỉnh lý 30/1/1964, ông được mời tham gia chính phủ Nguyễn Khánh, giữ chức Tổng Trưởng Nội Vụ.
 Nhưng chỉ 01 tháng 20 ngày sau, vào ngày 04/04/1964, ông từ chức vì bất đồng ý kiến với Tướng Nguyễn Khánh.
.
-Tháng 5/1965, ông công bố Tuyên Ngôn 9 điểm, chủ trương chống Cộng, đòi thực hiện đại đoàn kết quốc gia, đòi cải cách về kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục, xã hội,v.
v.
.
Sau đó là các cuộc biểu tình do sinh viên Đại Việt tổ chức tại Quảng Tín, Thừa Thiên, Quảng Trị, Sóc Trăng, Tây Ninh.
.
để ủng hộ Tuyên Ngôn nầy.
-25/12/1965, Đảng Đại Việt Cách Mạng họp tại Sài Gòn đã bầu ông Hà Thúc Ký làm Tổng Bí Thư, ông Trần Việt Sơn (Tức Trần Ngọc Lập) làm Dệ I Phó TBT và ông Hoàng Xuân Tửu làm Đệ II Phó TBT.


-Tháng 9/1966, sau vụ biến động Miền Trung, một số đảng viên Đại Việt đắc cử vào Quốc Hội Lập Hiến góp phần xây dựng Hiến Pháp 01 tháng 04 năm 1967, đặc biệt đưa vai trò chính đảng và đối lập chính trị lên hàng quan trọng trong sinh hoạt chính trị của chế độ dân chủ.
-Tháng 9/1967, Ông Hà Thúc Ký ứng cử Tổng Thống VNCH.
.
Tuy thất cử nhưng trong cuộc bầu cử Dân Biểu, Nghị Sĩ năm 1967, một số đảng viên Đại Việt CM đã vào được Quốc Hội (lưỡng viện) và có tiếng nói trong nghị trường.
 -1968, sau Tết Mậu Thân, để đối phó với Cộng Sản, ông vận động 6 đảng lớn có thực lực là Việt Nam Quốc Dân Đảng (Vũ Hồng Khanh), Đại Việt Cách Mạng Đảng (Hà Thúc Ký), Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (tức Dân Xã Hoà Hảo: Trình Quốc Khánh), Nhân Xã Cách Mạng Đảng (tức Đảng Nhân Xã: Trương Công Cừu), Lực Lượng Đại Đoàn Kết (Nguyễn Gia Hiến) và Lực Lượng Tự Do Dân Chủ (Nguyễn Văn Hứơng) gọi là mặt Trân Quốc Gia, Dân Chủ, Xã Hội mục đích đoàn kết các chính đảng chống Cộng và hậu thuẫn cho chính phủ.
 Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu là Chủ Tịch Chủ Tịch Đoàn của Mặt Trận nầy.
-1969, trong thời gian có hội nghị tại Paris về VN, Ông Hà Thúc Ký đã cầm đầu một phái đoàn gồm đủ mọi thành phần chính trị, xuất ngoại yết kiến Đức Giáo Hoàng Phaolô đệ VI cũng như gặp gỡ các nhà lãnh đạo các quốc gia Á, Âu, Mỹ để vận động cho Miền Nam VN một nền hoà bình công chính.
-Năm 1972, ông Hà Thúc Ký đã cùng GS Nguyễn Ngọc Huy và Ông Trần Quốc Bửu thành lập Mặt Trận "Tự Quyết" để có tiếng nói đấu tranh trứơc tình hình mới nhất là sau đợt tấn công Mùa Hè Đỏ Lửa (1972) của Cộng Sản Bắc Việt vào Quảng Trị, Bình Long, Kontum.
.
-Năm 1974, sau khi TT Nguyễn Văn Thiệu tu chính luật "Quy Chế Chính Đảng", ông Hà Thúc Ký đã nạp đơn tại Tối Cao Pháp Viện kiện Tổng Thống Thiệu vi hiến.
.
-Sau ngày 30/4/1975, ông đã vượt biển qua định cư tỵ nạn tại Hoa Kỳ, tiếp tục tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
 -1990, Ông đã thành lập Mặt Trận Việt Nam Tự Do kết hợp nhiều nhân sĩ, trí thức, chính đảng tại Hoa Kỳ.
.
-1992, ông đã hợp tác với BS Nguyễn Tôn Hoàn tái lập tổ chức Đại Việt Quốc Dân Đảng (cả hai vị là Đồng Chủ Tịch), nhưng sau đó, ông đã rút lui (1994) để trở về với tổ chức Đại Việt Cách Mạng.
 Ngày 24/11/1995, ông đã được Đại Hội ĐVCM họp tại Houston (TX), bầu làm Chủ Tịch Đảng, liên tiếp mấy nhiệm kỳ cho đến 2006, vì lý do sức khoẻ, ông tuyên bố rút lui và uỷ quyền cho ông Bùi Diễm đứng ra triệu tập Đại Hội lần thứ 6 để thành lập Tân Ban Chấp Hành.
 Hiện nay, Ông Bùi Diễm là Chủ Tịch BCH Trung Ương Đại Việt Cách Mạng Đảng thay thế Ông Hà Thúc Ký.
-Ông Hà Thúc Ký qua đời lúc 12:10 chiều ngày 16/10/2008 (18 tháng 9 Mậu Tý) tại bệnh viện Holy Cross, thành phố Maryland, Hoa Kỳ, thọ 89 tuổi.
(Bản tiểu sử nầy do Nguyễn Lý-Tưởng thực hiện)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.