Lãnh Tụ Hà Thúc Ký Từ Trần, Thọ 89 Tuổi

18/10/200800:00:00(Xem: 17138)

    Ông Hà Thúc Ký -- nhà cách mạng hoạt động chống Pháp từ thiếu thời, cũng là một chánh khách nổi tiếng, và là một lãnh tụ đảng phái quan trọng -- đã từ trần tại Miên Đông Hoa Kỳ, thọ 89 tuổi.
Sau đây là Tiểu sử Ông Hà Thúc Ký (1920-2008) do giáó sư Nguyễn Lý Tưởng biên soạn, toàn văn như sau.
Ông Hà Thúc Ký sinh năm Canh Thân (1920) tại làng La Chữ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên trong một gia đình khoa bảng ( 3 anh em họ Hà cùng đỗ cử nhân một khoa trên tổng số 11 cử nhân tại tỉnh Thừa Thiên, ngày xưa).
.
ông là con út trong gia đình có 8 anh chị em.
-Sau khi đỗ Tú Tài, ông ra Hà Nội học Đại học và đỗ kỹ sư Thủy Lâm, phục vụ tại Cà Mau (1944)-Năm 1945, sau khi Nhật đảo chánh Pháp tại Đông Dương, ông trở ra Hà Nội hoạt động trong tổ chức Đại Việt Quốc Dân Đảng do Trương Tử Anh sáng lập (1939), cùng thời với các ông Đặng Văn Sung, Nguyễn Tôn Hoàn, Nguyễn Tiến Hỷ, Bùi Diễm, Nguyễn Tất Ứng.
.
-Năm 1946, ông được Đảng cử về Huế tiếp tục hoạt động trong bí mật, rồi tham gia kháng chiến chống Pháp (mặt trận đường số 9 Lào).
 Sau đó, ông rời bỏ hàng ngũ kháng chiến trở về hợp tác với cụ Trần Văn Lý (Hội Đồng Chấp Chánh Trung Kỳ, 1947) Ông trở lại ngành Thuỷ Lâm và làm Hạt Trưởng hạt Thủy Lâm ở Huế -Năm 1953, ông vào Sài Gòn và được bầu vào Hội Đồng Chủ Tịch Trung Ương Đảng Bộ Đại Việt QDĐ (gồm có BS Nguyễn Tôn Hoàn, BS Nguyễn Đình Luyện, KS Hà Thúc Ký).
 Hội Đồng nầy thay thế Đảng Trưởng Trương Tử Anh mất tích để lãnh đạo Đảng.
 Từ 1953-1954, ông hoạt động trong Phong trào đại Đoàn Kết và Hoà Bình gồm có Cao Đài, Hoà Hảo, Công Giáo, Bình Xuyên (Chủ Tịch: BS Nguyễn Tôn Hoàn, Phó CT: BS Nguyễn Xuân Chữ và Ông Ngô Đình Nhu; Tổng Thư Ký: Ông Lê Phùng Thời)-Năm 1955, vì bất đồng chính kiến với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm và vì có liên quan đến vụ chiến khu Ba Lòng (Đại Việt) tại Quảng Trị, ông bị kết án 20 năm tù (vắng mặt), sau đó bị bắt tại Sài Gòn 11/1958 và bị biệt giam cho đến sau ngày 1/11/1963 mới được ra khỏi tù.
-12/1963, ông được Trung Tứơng Dương Văn Minh, Chủ Tịch Hội Đồng Quân Đội Cách Mạng, mời tham gia Hội Đồng Nhân Sĩ (40 ngừơi) và Hội Đồng nầy chính thức ra mắt ngày 9/01/1964.
-Ngày 09/02/1964, sau vụ chỉnh lý 30/1/1964, ông được mời tham gia chính phủ Nguyễn Khánh, giữ chức Tổng Trưởng Nội Vụ.
 Nhưng chỉ 01 tháng 20 ngày sau, vào ngày 04/04/1964, ông từ chức vì bất đồng ý kiến với Tướng Nguyễn Khánh.
.
-Tháng 5/1965, ông công bố Tuyên Ngôn 9 điểm, chủ trương chống Cộng, đòi thực hiện đại đoàn kết quốc gia, đòi cải cách về kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục, xã hội,v.
v.
.
Sau đó là các cuộc biểu tình do sinh viên Đại Việt tổ chức tại Quảng Tín, Thừa Thiên, Quảng Trị, Sóc Trăng, Tây Ninh.
.
để ủng hộ Tuyên Ngôn nầy.
-25/12/1965, Đảng Đại Việt Cách Mạng họp tại Sài Gòn đã bầu ông Hà Thúc Ký làm Tổng Bí Thư, ông Trần Việt Sơn (Tức Trần Ngọc Lập) làm Dệ I Phó TBT và ông Hoàng Xuân Tửu làm Đệ II Phó TBT.


-Tháng 9/1966, sau vụ biến động Miền Trung, một số đảng viên Đại Việt đắc cử vào Quốc Hội Lập Hiến góp phần xây dựng Hiến Pháp 01 tháng 04 năm 1967, đặc biệt đưa vai trò chính đảng và đối lập chính trị lên hàng quan trọng trong sinh hoạt chính trị của chế độ dân chủ.
-Tháng 9/1967, Ông Hà Thúc Ký ứng cử Tổng Thống VNCH.
.
Tuy thất cử nhưng trong cuộc bầu cử Dân Biểu, Nghị Sĩ năm 1967, một số đảng viên Đại Việt CM đã vào được Quốc Hội (lưỡng viện) và có tiếng nói trong nghị trường.
 -1968, sau Tết Mậu Thân, để đối phó với Cộng Sản, ông vận động 6 đảng lớn có thực lực là Việt Nam Quốc Dân Đảng (Vũ Hồng Khanh), Đại Việt Cách Mạng Đảng (Hà Thúc Ký), Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (tức Dân Xã Hoà Hảo: Trình Quốc Khánh), Nhân Xã Cách Mạng Đảng (tức Đảng Nhân Xã: Trương Công Cừu), Lực Lượng Đại Đoàn Kết (Nguyễn Gia Hiến) và Lực Lượng Tự Do Dân Chủ (Nguyễn Văn Hứơng) gọi là mặt Trân Quốc Gia, Dân Chủ, Xã Hội mục đích đoàn kết các chính đảng chống Cộng và hậu thuẫn cho chính phủ.
 Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu là Chủ Tịch Chủ Tịch Đoàn của Mặt Trận nầy.
-1969, trong thời gian có hội nghị tại Paris về VN, Ông Hà Thúc Ký đã cầm đầu một phái đoàn gồm đủ mọi thành phần chính trị, xuất ngoại yết kiến Đức Giáo Hoàng Phaolô đệ VI cũng như gặp gỡ các nhà lãnh đạo các quốc gia Á, Âu, Mỹ để vận động cho Miền Nam VN một nền hoà bình công chính.
-Năm 1972, ông Hà Thúc Ký đã cùng GS Nguyễn Ngọc Huy và Ông Trần Quốc Bửu thành lập Mặt Trận "Tự Quyết" để có tiếng nói đấu tranh trứơc tình hình mới nhất là sau đợt tấn công Mùa Hè Đỏ Lửa (1972) của Cộng Sản Bắc Việt vào Quảng Trị, Bình Long, Kontum.
.
-Năm 1974, sau khi TT Nguyễn Văn Thiệu tu chính luật "Quy Chế Chính Đảng", ông Hà Thúc Ký đã nạp đơn tại Tối Cao Pháp Viện kiện Tổng Thống Thiệu vi hiến.
.
-Sau ngày 30/4/1975, ông đã vượt biển qua định cư tỵ nạn tại Hoa Kỳ, tiếp tục tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
 -1990, Ông đã thành lập Mặt Trận Việt Nam Tự Do kết hợp nhiều nhân sĩ, trí thức, chính đảng tại Hoa Kỳ.
.
-1992, ông đã hợp tác với BS Nguyễn Tôn Hoàn tái lập tổ chức Đại Việt Quốc Dân Đảng (cả hai vị là Đồng Chủ Tịch), nhưng sau đó, ông đã rút lui (1994) để trở về với tổ chức Đại Việt Cách Mạng.
 Ngày 24/11/1995, ông đã được Đại Hội ĐVCM họp tại Houston (TX), bầu làm Chủ Tịch Đảng, liên tiếp mấy nhiệm kỳ cho đến 2006, vì lý do sức khoẻ, ông tuyên bố rút lui và uỷ quyền cho ông Bùi Diễm đứng ra triệu tập Đại Hội lần thứ 6 để thành lập Tân Ban Chấp Hành.
 Hiện nay, Ông Bùi Diễm là Chủ Tịch BCH Trung Ương Đại Việt Cách Mạng Đảng thay thế Ông Hà Thúc Ký.
-Ông Hà Thúc Ký qua đời lúc 12:10 chiều ngày 16/10/2008 (18 tháng 9 Mậu Tý) tại bệnh viện Holy Cross, thành phố Maryland, Hoa Kỳ, thọ 89 tuổi.
(Bản tiểu sử nầy do Nguyễn Lý-Tưởng thực hiện)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.