Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãnh Tụ Hà Thúc Ký Từ Trần, Thọ 89 Tuổi

18/10/200800:00:00(Xem: 15324)

    Ông Hà Thúc Ký -- nhà cách mạng hoạt động chống Pháp từ thiếu thời, cũng là một chánh khách nổi tiếng, và là một lãnh tụ đảng phái quan trọng -- đã từ trần tại Miên Đông Hoa Kỳ, thọ 89 tuổi.
Sau đây là Tiểu sử Ông Hà Thúc Ký (1920-2008) do giáó sư Nguyễn Lý Tưởng biên soạn, toàn văn như sau.
Ông Hà Thúc Ký sinh năm Canh Thân (1920) tại làng La Chữ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên trong một gia đình khoa bảng ( 3 anh em họ Hà cùng đỗ cử nhân một khoa trên tổng số 11 cử nhân tại tỉnh Thừa Thiên, ngày xưa).
.
ông là con út trong gia đình có 8 anh chị em.
-Sau khi đỗ Tú Tài, ông ra Hà Nội học Đại học và đỗ kỹ sư Thủy Lâm, phục vụ tại Cà Mau (1944)-Năm 1945, sau khi Nhật đảo chánh Pháp tại Đông Dương, ông trở ra Hà Nội hoạt động trong tổ chức Đại Việt Quốc Dân Đảng do Trương Tử Anh sáng lập (1939), cùng thời với các ông Đặng Văn Sung, Nguyễn Tôn Hoàn, Nguyễn Tiến Hỷ, Bùi Diễm, Nguyễn Tất Ứng.
.
-Năm 1946, ông được Đảng cử về Huế tiếp tục hoạt động trong bí mật, rồi tham gia kháng chiến chống Pháp (mặt trận đường số 9 Lào).
 Sau đó, ông rời bỏ hàng ngũ kháng chiến trở về hợp tác với cụ Trần Văn Lý (Hội Đồng Chấp Chánh Trung Kỳ, 1947) Ông trở lại ngành Thuỷ Lâm và làm Hạt Trưởng hạt Thủy Lâm ở Huế -Năm 1953, ông vào Sài Gòn và được bầu vào Hội Đồng Chủ Tịch Trung Ương Đảng Bộ Đại Việt QDĐ (gồm có BS Nguyễn Tôn Hoàn, BS Nguyễn Đình Luyện, KS Hà Thúc Ký).
 Hội Đồng nầy thay thế Đảng Trưởng Trương Tử Anh mất tích để lãnh đạo Đảng.
 Từ 1953-1954, ông hoạt động trong Phong trào đại Đoàn Kết và Hoà Bình gồm có Cao Đài, Hoà Hảo, Công Giáo, Bình Xuyên (Chủ Tịch: BS Nguyễn Tôn Hoàn, Phó CT: BS Nguyễn Xuân Chữ và Ông Ngô Đình Nhu; Tổng Thư Ký: Ông Lê Phùng Thời)-Năm 1955, vì bất đồng chính kiến với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm và vì có liên quan đến vụ chiến khu Ba Lòng (Đại Việt) tại Quảng Trị, ông bị kết án 20 năm tù (vắng mặt), sau đó bị bắt tại Sài Gòn 11/1958 và bị biệt giam cho đến sau ngày 1/11/1963 mới được ra khỏi tù.
-12/1963, ông được Trung Tứơng Dương Văn Minh, Chủ Tịch Hội Đồng Quân Đội Cách Mạng, mời tham gia Hội Đồng Nhân Sĩ (40 ngừơi) và Hội Đồng nầy chính thức ra mắt ngày 9/01/1964.
-Ngày 09/02/1964, sau vụ chỉnh lý 30/1/1964, ông được mời tham gia chính phủ Nguyễn Khánh, giữ chức Tổng Trưởng Nội Vụ.
 Nhưng chỉ 01 tháng 20 ngày sau, vào ngày 04/04/1964, ông từ chức vì bất đồng ý kiến với Tướng Nguyễn Khánh.
.
-Tháng 5/1965, ông công bố Tuyên Ngôn 9 điểm, chủ trương chống Cộng, đòi thực hiện đại đoàn kết quốc gia, đòi cải cách về kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục, xã hội,v.
v.
.
Sau đó là các cuộc biểu tình do sinh viên Đại Việt tổ chức tại Quảng Tín, Thừa Thiên, Quảng Trị, Sóc Trăng, Tây Ninh.
.
để ủng hộ Tuyên Ngôn nầy.
-25/12/1965, Đảng Đại Việt Cách Mạng họp tại Sài Gòn đã bầu ông Hà Thúc Ký làm Tổng Bí Thư, ông Trần Việt Sơn (Tức Trần Ngọc Lập) làm Dệ I Phó TBT và ông Hoàng Xuân Tửu làm Đệ II Phó TBT.


-Tháng 9/1966, sau vụ biến động Miền Trung, một số đảng viên Đại Việt đắc cử vào Quốc Hội Lập Hiến góp phần xây dựng Hiến Pháp 01 tháng 04 năm 1967, đặc biệt đưa vai trò chính đảng và đối lập chính trị lên hàng quan trọng trong sinh hoạt chính trị của chế độ dân chủ.
-Tháng 9/1967, Ông Hà Thúc Ký ứng cử Tổng Thống VNCH.
.
Tuy thất cử nhưng trong cuộc bầu cử Dân Biểu, Nghị Sĩ năm 1967, một số đảng viên Đại Việt CM đã vào được Quốc Hội (lưỡng viện) và có tiếng nói trong nghị trường.
 -1968, sau Tết Mậu Thân, để đối phó với Cộng Sản, ông vận động 6 đảng lớn có thực lực là Việt Nam Quốc Dân Đảng (Vũ Hồng Khanh), Đại Việt Cách Mạng Đảng (Hà Thúc Ký), Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (tức Dân Xã Hoà Hảo: Trình Quốc Khánh), Nhân Xã Cách Mạng Đảng (tức Đảng Nhân Xã: Trương Công Cừu), Lực Lượng Đại Đoàn Kết (Nguyễn Gia Hiến) và Lực Lượng Tự Do Dân Chủ (Nguyễn Văn Hứơng) gọi là mặt Trân Quốc Gia, Dân Chủ, Xã Hội mục đích đoàn kết các chính đảng chống Cộng và hậu thuẫn cho chính phủ.
 Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu là Chủ Tịch Chủ Tịch Đoàn của Mặt Trận nầy.
-1969, trong thời gian có hội nghị tại Paris về VN, Ông Hà Thúc Ký đã cầm đầu một phái đoàn gồm đủ mọi thành phần chính trị, xuất ngoại yết kiến Đức Giáo Hoàng Phaolô đệ VI cũng như gặp gỡ các nhà lãnh đạo các quốc gia Á, Âu, Mỹ để vận động cho Miền Nam VN một nền hoà bình công chính.
-Năm 1972, ông Hà Thúc Ký đã cùng GS Nguyễn Ngọc Huy và Ông Trần Quốc Bửu thành lập Mặt Trận "Tự Quyết" để có tiếng nói đấu tranh trứơc tình hình mới nhất là sau đợt tấn công Mùa Hè Đỏ Lửa (1972) của Cộng Sản Bắc Việt vào Quảng Trị, Bình Long, Kontum.
.
-Năm 1974, sau khi TT Nguyễn Văn Thiệu tu chính luật "Quy Chế Chính Đảng", ông Hà Thúc Ký đã nạp đơn tại Tối Cao Pháp Viện kiện Tổng Thống Thiệu vi hiến.
.
-Sau ngày 30/4/1975, ông đã vượt biển qua định cư tỵ nạn tại Hoa Kỳ, tiếp tục tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
 -1990, Ông đã thành lập Mặt Trận Việt Nam Tự Do kết hợp nhiều nhân sĩ, trí thức, chính đảng tại Hoa Kỳ.
.
-1992, ông đã hợp tác với BS Nguyễn Tôn Hoàn tái lập tổ chức Đại Việt Quốc Dân Đảng (cả hai vị là Đồng Chủ Tịch), nhưng sau đó, ông đã rút lui (1994) để trở về với tổ chức Đại Việt Cách Mạng.
 Ngày 24/11/1995, ông đã được Đại Hội ĐVCM họp tại Houston (TX), bầu làm Chủ Tịch Đảng, liên tiếp mấy nhiệm kỳ cho đến 2006, vì lý do sức khoẻ, ông tuyên bố rút lui và uỷ quyền cho ông Bùi Diễm đứng ra triệu tập Đại Hội lần thứ 6 để thành lập Tân Ban Chấp Hành.
 Hiện nay, Ông Bùi Diễm là Chủ Tịch BCH Trung Ương Đại Việt Cách Mạng Đảng thay thế Ông Hà Thúc Ký.
-Ông Hà Thúc Ký qua đời lúc 12:10 chiều ngày 16/10/2008 (18 tháng 9 Mậu Tý) tại bệnh viện Holy Cross, thành phố Maryland, Hoa Kỳ, thọ 89 tuổi.
(Bản tiểu sử nầy do Nguyễn Lý-Tưởng thực hiện)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.