10,000 Người Đêm Thắp Nến, Cầu Nguyện Yểm Trợ Thái Hà

29/09/200800:00:00(Xem: 3203)
Hình ảnh đêm thắp nến_by Nguyen Phuong Hung
Garden Grove ( Cổ Ngưu )- - Như Việt Báo đã loan trước đây, đêm thắp nến diễn ra tại khu đậu xe Viễn Đông, giờ chót theo các báo đã loan hơn 10 ngàn đồng hương tham dự. Trong khí thế sôi sục đấu tranh của Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại nói chung và Nam California nói riêng đã thể hiện trong đêm thắp nến vào tối thứ Sáu ngày 26 tháng 9 năm 2009. Để phản đối chính quyền Cộng Sản đàn áp dã man đang diễn ra tại Hà Nội.

Đêm thắp nến qui tụ 46 Hội Đoàn và Đoàn Thể phối hợp với các đoàn thể trẻ đứng ra tổ chức. Mặc dù thời gian rất ngắn nhưng sự tham gia của các Nghệ Sĩ, Nhạc Sĩ với một chương trình văn nghệ đấu tranh trong khí thế sục sôi bầu nhiệt huyết để yểm trợ cho đồng bào Quốc nội. Trong số có quý vị Linh Mục, Qúi Bà Sơ thuộc các Cộng Đoàn Công Giáo, Giáo Phận Orange County.

Về phía Quan Khách nhận thấy có: Hội Đồng Liên Tôn, Đại Diện Các Tôn Giáo Cao Đài, Hòa Hảo, về phía Phật Giáo có Hòa Thương Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và phái đoàn, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa, Dân Biểu Trần Thái Văn, Dân Biểu Jose Contreras, Thị Trưởng Garden Grove Bill Dalton, các Nghị Viên thuộc Thành Phố Westminster và Garden Grove.

Sau phần nghi thức do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách. Điều hợp chương trình Việt Dũng, Kevin Khoa, Minh Phượng, và Diệu Quyên. Tiếp theo chương trình Anh Nguyễn Mạnh Chí đã lên thông báo thành phần tham dự, ngoài 46 Hội Đoàn, Đoàn Thể tất cả đồng hương tham dự không phân biệt tôn giáo, đảng phái đã hiện diện để cầu nguyện cho đồng bào Thái Hà và Tòa Khâm Sứ Hà Nội, đang bị nhà cầm quyền Công Sản thẳng tay đàn áp dã man trong những ngày qua, chỉ vì họ yêu cầu Công Sãn trả lại những tài sản đã bị cưởng chiếm trong nhiều năm qua. Cộng Sãn đã xữ dụng Công An để đàn áp những người dân trong tay không một tất sắc họ chỉ âm thầm cầu nguyện thế mà vẫn bị đánh đập, bắt bớ bỏ tù và khủng bố thường xuyên đốn với những người tranh đấu.

Sau đó Linh Mục Trần Công Nghị  Giám Đốc cơ quan Việt Catholics News, lên thông báo một số tình hình mới nhất về sự đàn áp đang diễn ra và những quyết định quan trọng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam . Hội Đồng Giám Mục đã ra tuyên cáo ngày 25 tháng 9 năm 2008 nhận định như sau:

1.- Luật về đất đai tuy Công Sản Việt Nam đã sửa đổi nhiều lần nhưng vẫn còn bất cập, chưa đáp ứng kịp đà biến chuyển trong xã hội, nhất là chưa quan tâm đến quyền tư hữu chánh đán của người dân. Các chức quyền Cộng Sản Hà Nội thối nát đã lạm dụng quyền hành để chiếm đoạt đất đai, tài sản của dân chúng và của các tôn giáo, không thể giải quyết được gốc rể của vấn đề.

2.- Sữ dụng truyền thông Cộng Sản để đánh lạc hướng dư luận và làm băng hoại xã hội bằng sự dối trá, bằng một nền giáo dục đặt trên căn bản dối trá.

3.- Dùng bạo động với đồng bào ở Thái Hà và Tòa Tổng Giám Mục chỉ làm cho dân chúng ngày càng xa cách chính quyền nhiều hơn.

4.- Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lên án Chính Phủ CSVN từ năm 1945 đến nay qua các cuộc cải cách ruộng đất, đánh tư sản... Đã vi phạm điều 17 của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc mà Cộng Sản Việt Nam đã ký tên, công nhận mọi công dân đều có quyền tư hữu. Hội Đồng Giám Mục lên án Hà Nội đã xữ dụng bạo lực và nhận định rằng: "Khi Chính Phủ giải quyết những tranh chấp gần đây, hành vi sử dụng bạo lực đã làm mất đi sự tương quan giữa giáo dân và chính quyền" Linh Mục Trần Công Nghị tiếp; những bài học rút ra từ vụ Giáo Xứ Thái Hà là: 1- Dân không còn sợ chính quyền nữa. Họ đã đứng lên nói tiếng nói  mạnh mẽ của mình. 2- Dân đòi hỏi công lý, quyền làm người mà không phải đi xin nữa.

Linh Mục Trần Công Nghị cũng cho biết Hà Nội đã mạnh tay phá khuôn viên Tòa Giám Mục Hà Nội và Thái Hà để biến thành công viên sau khi thất bại trong việc muốn chiếm hữu để bán cho tư nhân. Hà Nội dự tính đặt tên công viên với tên Giám Mục Ngô Quang Kiệt và tên của một vị Linh Mục nữa. Ngay sau đó giáo dân liền đặt tên hai công viên là Hoàng Sa và Trường Sa.

Tuyên cáo của Hội Đồng Giám Mục trên sẽ được tuyên đọc trong tất cả các nhà thờ trên toàn cõi Việt Nam trong ngày Chủ Nhật. Đây là một tuyên cáo mạnh mẽ nhất trong giai đoạn đấu tranh quyết liệt hiện nay của giáo dân trong nước. Tiếp theo là phần phát biểu của qúy vị Dân Cử Liên Bang, Tiểu Bang, Thành Phố. Tất cả đều nhất loạt ủng họ và vận động phản đối chính quyền Hà Nội. Dân Biểu Trần Thái Văn cho biết sẽ hướng dẫn một phái đoàn dân cữ gốc Việt đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vận động các giới Hành Pháp, Lập Pháp đưa Việt Nam vào lại CPC là những Quốc Gia cần quan tâm về vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền. .  .Tiếp theo Ban Tổ Chức thông báo đã liên lạc được với Linh Mục Nguyễn Văn Khải  thuộc dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà và tường trình cho Linh Mục biết hiện tại Nam California đang có cả chục ngàn đồng bào hải ngoại cầu nguyện hiệp thông với Thái Hà và Tòa Khâm Sứ Hà Nội. Linh Mục Khải nghe vậy rất xúc động gởi lời cảm ơn đồng bào. Và Linh Mục cũng cho biết "từ sáng sớm đến nay giáo xứ Thái Hà vẫn bị bao vây và khủng bố liên tục, hien tại giáo dân Thái Hà và nhiều giáo xứ khác vẫn đang tiếp tục cầu nguyện". . .Sau đó chương trình chiếu slide show và thuyết trình chi tiết về các cuộc cầu nguyện của giáo dân Thái Hà và Tòa Khâm Sứ Hà Nội. Qua hình ảnh những cuộc bắt bớ đánh đập người dân đến đổ máu một cách dã man.

Phần thắp nén cầu nguyện, hàng loạt những cây nén được đốt lên, dưới ánh sáng bập bùng trong đêm tối xen lẫn tiếng kinh cầu làm cho đêm thắp nén cảm động. Một chương trình văn nghệ đấu tranh vẫn tiếp diễn qua các nghệ sĩ, nhạc sĩ làm cho tinh thần đồng bào hiện diện nứt lòng cầu nguyện cho công cuộc đấu tranh mau đến thành công để tự do tín ngưởng, tự do dân chủ và nhân quyền  được thể hiện trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.