Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10,000 Người Đêm Thắp Nến, Cầu Nguyện Yểm Trợ Thái Hà

29/09/200800:00:00(Xem: 2945)
Hình ảnh đêm thắp nến_by Nguyen Phuong Hung
Garden Grove ( Cổ Ngưu )- - Như Việt Báo đã loan trước đây, đêm thắp nến diễn ra tại khu đậu xe Viễn Đông, giờ chót theo các báo đã loan hơn 10 ngàn đồng hương tham dự. Trong khí thế sôi sục đấu tranh của Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại nói chung và Nam California nói riêng đã thể hiện trong đêm thắp nến vào tối thứ Sáu ngày 26 tháng 9 năm 2009. Để phản đối chính quyền Cộng Sản đàn áp dã man đang diễn ra tại Hà Nội.

Đêm thắp nến qui tụ 46 Hội Đoàn và Đoàn Thể phối hợp với các đoàn thể trẻ đứng ra tổ chức. Mặc dù thời gian rất ngắn nhưng sự tham gia của các Nghệ Sĩ, Nhạc Sĩ với một chương trình văn nghệ đấu tranh trong khí thế sục sôi bầu nhiệt huyết để yểm trợ cho đồng bào Quốc nội. Trong số có quý vị Linh Mục, Qúi Bà Sơ thuộc các Cộng Đoàn Công Giáo, Giáo Phận Orange County.

Về phía Quan Khách nhận thấy có: Hội Đồng Liên Tôn, Đại Diện Các Tôn Giáo Cao Đài, Hòa Hảo, về phía Phật Giáo có Hòa Thương Thích Nguyên Trí Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và phái đoàn, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa, Dân Biểu Trần Thái Văn, Dân Biểu Jose Contreras, Thị Trưởng Garden Grove Bill Dalton, các Nghị Viên thuộc Thành Phố Westminster và Garden Grove.

Sau phần nghi thức do Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách. Điều hợp chương trình Việt Dũng, Kevin Khoa, Minh Phượng, và Diệu Quyên. Tiếp theo chương trình Anh Nguyễn Mạnh Chí đã lên thông báo thành phần tham dự, ngoài 46 Hội Đoàn, Đoàn Thể tất cả đồng hương tham dự không phân biệt tôn giáo, đảng phái đã hiện diện để cầu nguyện cho đồng bào Thái Hà và Tòa Khâm Sứ Hà Nội, đang bị nhà cầm quyền Công Sản thẳng tay đàn áp dã man trong những ngày qua, chỉ vì họ yêu cầu Công Sãn trả lại những tài sản đã bị cưởng chiếm trong nhiều năm qua. Cộng Sãn đã xữ dụng Công An để đàn áp những người dân trong tay không một tất sắc họ chỉ âm thầm cầu nguyện thế mà vẫn bị đánh đập, bắt bớ bỏ tù và khủng bố thường xuyên đốn với những người tranh đấu.

Sau đó Linh Mục Trần Công Nghị  Giám Đốc cơ quan Việt Catholics News, lên thông báo một số tình hình mới nhất về sự đàn áp đang diễn ra và những quyết định quan trọng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam . Hội Đồng Giám Mục đã ra tuyên cáo ngày 25 tháng 9 năm 2008 nhận định như sau:

1.- Luật về đất đai tuy Công Sản Việt Nam đã sửa đổi nhiều lần nhưng vẫn còn bất cập, chưa đáp ứng kịp đà biến chuyển trong xã hội, nhất là chưa quan tâm đến quyền tư hữu chánh đán của người dân. Các chức quyền Cộng Sản Hà Nội thối nát đã lạm dụng quyền hành để chiếm đoạt đất đai, tài sản của dân chúng và của các tôn giáo, không thể giải quyết được gốc rể của vấn đề.

2.- Sữ dụng truyền thông Cộng Sản để đánh lạc hướng dư luận và làm băng hoại xã hội bằng sự dối trá, bằng một nền giáo dục đặt trên căn bản dối trá.

3.- Dùng bạo động với đồng bào ở Thái Hà và Tòa Tổng Giám Mục chỉ làm cho dân chúng ngày càng xa cách chính quyền nhiều hơn.

4.- Hội Đồng Giám Mục Việt Nam lên án Chính Phủ CSVN từ năm 1945 đến nay qua các cuộc cải cách ruộng đất, đánh tư sản... Đã vi phạm điều 17 của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc mà Cộng Sản Việt Nam đã ký tên, công nhận mọi công dân đều có quyền tư hữu. Hội Đồng Giám Mục lên án Hà Nội đã xữ dụng bạo lực và nhận định rằng: "Khi Chính Phủ giải quyết những tranh chấp gần đây, hành vi sử dụng bạo lực đã làm mất đi sự tương quan giữa giáo dân và chính quyền" Linh Mục Trần Công Nghị tiếp; những bài học rút ra từ vụ Giáo Xứ Thái Hà là: 1- Dân không còn sợ chính quyền nữa. Họ đã đứng lên nói tiếng nói  mạnh mẽ của mình. 2- Dân đòi hỏi công lý, quyền làm người mà không phải đi xin nữa.

Linh Mục Trần Công Nghị cũng cho biết Hà Nội đã mạnh tay phá khuôn viên Tòa Giám Mục Hà Nội và Thái Hà để biến thành công viên sau khi thất bại trong việc muốn chiếm hữu để bán cho tư nhân. Hà Nội dự tính đặt tên công viên với tên Giám Mục Ngô Quang Kiệt và tên của một vị Linh Mục nữa. Ngay sau đó giáo dân liền đặt tên hai công viên là Hoàng Sa và Trường Sa.

Tuyên cáo của Hội Đồng Giám Mục trên sẽ được tuyên đọc trong tất cả các nhà thờ trên toàn cõi Việt Nam trong ngày Chủ Nhật. Đây là một tuyên cáo mạnh mẽ nhất trong giai đoạn đấu tranh quyết liệt hiện nay của giáo dân trong nước. Tiếp theo là phần phát biểu của qúy vị Dân Cử Liên Bang, Tiểu Bang, Thành Phố. Tất cả đều nhất loạt ủng họ và vận động phản đối chính quyền Hà Nội. Dân Biểu Trần Thái Văn cho biết sẽ hướng dẫn một phái đoàn dân cữ gốc Việt đến Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn vận động các giới Hành Pháp, Lập Pháp đưa Việt Nam vào lại CPC là những Quốc Gia cần quan tâm về vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền. .  .Tiếp theo Ban Tổ Chức thông báo đã liên lạc được với Linh Mục Nguyễn Văn Khải  thuộc dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà và tường trình cho Linh Mục biết hiện tại Nam California đang có cả chục ngàn đồng bào hải ngoại cầu nguyện hiệp thông với Thái Hà và Tòa Khâm Sứ Hà Nội. Linh Mục Khải nghe vậy rất xúc động gởi lời cảm ơn đồng bào. Và Linh Mục cũng cho biết "từ sáng sớm đến nay giáo xứ Thái Hà vẫn bị bao vây và khủng bố liên tục, hien tại giáo dân Thái Hà và nhiều giáo xứ khác vẫn đang tiếp tục cầu nguyện". . .Sau đó chương trình chiếu slide show và thuyết trình chi tiết về các cuộc cầu nguyện của giáo dân Thái Hà và Tòa Khâm Sứ Hà Nội. Qua hình ảnh những cuộc bắt bớ đánh đập người dân đến đổ máu một cách dã man.

Phần thắp nén cầu nguyện, hàng loạt những cây nén được đốt lên, dưới ánh sáng bập bùng trong đêm tối xen lẫn tiếng kinh cầu làm cho đêm thắp nén cảm động. Một chương trình văn nghệ đấu tranh vẫn tiếp diễn qua các nghệ sĩ, nhạc sĩ làm cho tinh thần đồng bào hiện diện nứt lòng cầu nguyện cho công cuộc đấu tranh mau đến thành công để tự do tín ngưởng, tự do dân chủ và nhân quyền  được thể hiện trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.