Hôm nay,  

Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo

24/09/200800:00:00(Xem: 4511)
Lễ Giỗ Đức Thánh Trần

Hằng năm Hải Quân khắp năm Châu đều tổ chức lễ húy nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Để tưởng nhớ công ơn của Đức Thánh Trần, Thánh Tổ của Quân chủng Hải Quân, Hội Hải Quân và Hàng Hải Miền Đông Bắc HK đã trang trọng cử hành lễ húy nhật vào lúc 11 giờ sáng ngày 21 tháng 9, 2006 tại Nhà hàng Harvest Moon , Falls Church, VA. Được biết năm 1960, lúc giữ chức Tư Lệnh Hải Quân, Cựu Tư Lệnh Hồ Tấn Quyền đã chọn Đức Thánh Trần là Thánh Tổ của Quân chủng Hải Quân. Trong những buổi lễ của Hải Quân, bên tay mặt của Quốc Kỳ VNCH luôn luôn có Thánh kỳ của Đức Trần Hưng Đạo.

Trong thời gian 1967-1968, Cựu Đô Đốc Trần Văn Chơn, Tư Lệnh Hải Quân đã phối hợp với các Hội Thánh Trần Hưng Đạo tại địa phương xây dựng nhiều tượng Đức Thánh Trần tại bờ Sông Bạch Đằng ở Saigon, Vũng Tày, Nha Trang và Qui Nhơn. Một Soái Hạm của Hải Quân cũng được đặt tên là Trần Hưng Đạo. Giữ truyền thống anh hùng, noi gương Thánh Tổ, nhiều chiến sĩ Hải Quân đã anh dũng chiến đấu mãnh liệt chống Trung Cộng xâm lăng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trở lại không chương trình buổi lễ giỗ Tổ, trên bàn thờ có tượng Đức Thánh Trần, nhiều hoa quả, hương đèn sáng choang, khói hương nghi ngút. Hai bên bàn thờ có nhiều quốc kỳ HK, VNCH, quân kỳ Hải Quân và nhiều cờ ngũ sắc. Có khoảng một trăm cựu quân và gia đình Hải Quân, TQLC quay quần bên nhau trong tình huynh đệ, thân thương, ấm cúng. Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt Mỹ, HQ Trần Văn Tuấn, Hội Trưởng Hội Hải Quân và Hàng Hải Miền Đông HK, đại diện cho anh em Hải Quân có lời chào mừng quan khách. Sau đó HQ Tuấn đọc qua tiểu sữ của Đức Thành Trần. Hưng Đạo Vương tên thật là Trần Quốc Tuấn , vốn người làng Túc Mặc, tỉnh Nam Định. Thân sinh là Vương Trần Liểu và Cụ bà Nguyệt, thuộc dòng Tôn Thất, là vị Đệ Nhất Công Thần đời nhà Trần vào khoảng cuối thế kỷ XIII. Ngài đã hai lần chận đứng quân xâm lăng của nhà Nguyên để bảo vệ nền độc lập của Tổ Quốc.


Vào Tháng 10 năm Quý Mão 1283, Thái Tử Thoát Hoan kéo gần 500 ngàn quân sang xâm lấn nước ta. Hưng Đạo Vương được vua Trần Nhân Tôn phong chức Quốc Công , Tiết Chế thống lãnh tất cả binh sĩ để chống giữ bờ cõi. Thấy quân ta thế yếu Vua Nhân Tôn muốn hàng để trăm họ được yên , Ngài Hưng Đạo Vương đã khẳng khái trả lời :” Xin hãy chém đầu thần trước rồi hãy hàng”. Trận thứ nhất vào năm 1285, Hưng Đạo Vương truyền hạ lệnh phản công, phá được quân Toa Đô ở Hàm Tử Quan, thắng quân Nguyên ở Chương Dương Độ trước khi khôi phục được thành Thăng Long. Quân ta tiếp tục thắng ở Tây Kết và Vạn Kiếp . Thoát Hoan phải chui vào ống đồng mới chạy thoát về Tàu. Lần thứ hai năm 1287. Thoát Hoan lại kéo 300 ngàn quân trở lại phục hận. Sau khi chặn đứng giặc tại Thăng Long, tiếp đến thắng trận ở bến Vân Đồn, do Tướng Trần Khánh Dư điều khiển, Hưng Đạo Vương biết quân địch sẽ triệt thối , nên cho quân mai phục tại sông Bạch Đằng, áp dụng chiến lược của Ngô Quyền ngày trước. Hưng Đạo Vương đã chỉ xuống sông Hóa Giang mà thề rằng “Trận này không phá xong giặc Nguyên, thì không về đến sông này nữa”. Quân sĩ ai cũng một lòng quyết chiến, kéo đến Bạch Đằng. Tướng Trần Hưng Đạo đã cho đống cộc sắt sẳn, rồi dùng thuyền nhỏ dụ hạm đội Mông Cổ vào sông Bạch Đằng. Khi thủy triều xuống hơn 400 chiến thuyền của Mông Cổ bị cộc sắt đâm chìm, quân ta phản công, quân Nguyên chết như rạ, máu loang đỏ cả dòng sông. Tướng Ô Mã Nhi bị bắt sống và xử tử. Quân ta đại thắng vô cùng vẻ vang, oanh liệt. Vào năm 1984 tại Anh Quốc có một cuộc hội thảo về danh tướng thế giới, Trần Hưng Đạo được chọn là một trong mười danh tuớng giõi nhất trong lịch sử thế giới. Đức Thánh Trần đã mất năm 1300, hưởng htọ 70 tuổi và được Vua Trần AnhTôn phong chức “Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công Bình Bắc Đại Nguyên Soái Hưng Đạo Vương”.

Chương trình lễ húy nhật được tiếp tục với phần tế lễ theo nghi thức cổ truyền với vị Chánh tế trong quốc phục đỏ và khoảng mười phó tế trong quốc phục xanh, lần lượt dâng đèn, hương, hoa, trà , rượu, và đọc chúc văn trong tiếng chiêng trống và lễ nhạc rất trang nghiêm. Sau lễ, quý quan khách được mời lên lễ bái dân hương trước bàn thờ Thánh Tổ. Tiền nhân cũng như biết bao nhiêu chiến sĩ VNCH đã anh dũng hy sinh để bảo vệ giang sơn gấm vóc trong hải chiến Hoàng Sa 19 Tháng Giêng 1974. Thủ Tướng Phạm Văn Đồng đã đại diện chính quyền CSVN hèn nhác, gởi công hàm dâng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Cộng ngày 14 Tháng 9, 1958. Chương trình được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

HÌNH ẢNH LỄ GIỖ ĐỨC TRẦN HƯNG ĐẠO http://www.youtube.com/watch"v=KpMi9FFKWhk

Tuyết Mai Virginia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.