Hôm nay,  

Mỹ: Giúp SV Từ VN Giao Lưu Với Sv Mỹ, Giúp Giáo Dục: Đưa SV Việt Sang Mỹ Giao Lưu

23/09/200800:00:00(Xem: 5402)
HANOI -- Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu 19-9-2008 phổ biến bản phúc trình về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới năm 2008, trong “phần đề cập đến Việt Nam, phúc trình nói rằng quyền tự do tôn giáo và hành đạo tiếp tục được cải thiện,” theo tin từ đài VOA, thì hôm Thứ Hai 22-9-2008, hai cuộc họp báo của các viên chức Mỹ thực hiện ở Hà Nội nói rằng sẽ tích cực hỗ trợ cho nền giáo dục Việt Nam.

Một chi tiết cần chú ý trong  bản tin là về chính sách Hoa Kỳ sẽ giúp “hòa hợp hòa giải” giữa sinh viên các đại học Mỹ và sinh viên  các đaị học tại Việt Nam. Đây có phải là chính sách “diễn biến hòa bình” theo kiểu Mỹ, hay sẽ là gài bẫy “bông hồng đỏ“ kiểu Hà Nội"

Bản phúc trình về Tự do Tôn giáo 2008 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phần nói về VN sau lời khen ngợi đã cải thiện, chỉ than phiền chế độc Hà Nội, theo đài VOA ghi rằng, “Mặc dù đã có những tiến bộ trong khoảng thời gian này, vẫn còn những trở ngại trong việc thực thi khung pháp lý về tự do tôn giáo, nhất là tại cấp tỉnh và cấp xã...”

Cuộc họp báó ở Hà Nội được đài VOA loan tin hôm 22-9-2008 là về “Cuộc họp đầu tiên của Nhóm Đặc Trách Giáo Dục Việt Nam Hoa Kỳ đã diễn ra tại Hà Nội sáng thứ Hai 22 tháng 9.”

Bản tin viết:

“Bản thông cáo báo chí của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay trong bài phát biểu khai mạc, bà Goli Ameri, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về Các Vấn Đề Giáo Dục và Văn Hóa đã nhắc lại các thành quả của Hoa Kỳ trong việc giúp nâng cấp nền giáo dục của Việt Nam như giúp hơn 700 sinh viên và học giả Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ kể từ khi chương trình Fullbright được triển khai tại Việt Nam năm 1992, giúp 270 sinh viên qua theo học các chương trình Tiến Sỹ tại các trường đại học Mỹ kể từ khi Quỹ Giáo Dục Việt Nam của Hoa Kỳ bắt đầu hoạt động năm 2003 và cung cấp các tư vấn học thuật cho ngày càng nhiều người Việt Nam quan tâm tới việc học tập tại Hoa Kỳ.

Bà Ameri cũng cho biết là Hoa Kỳ sẽ đưa các chuyên gia và trợ lý giảng dạy tiếng Anh sang Việt Nam nhằm giúp tăng cường hiệu quả hoạt động dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam, đồng thời giúp các sinh viên Việt Nam chưa tốt nghiệp có thêm cơ hội giao lưu với sinh viên Mỹ thông qua các chương trình học hè, học theo kỳ hoặc theo niên khóa tại Mỹ.

Bà Ameri cho hay Hoa Kỳ tiếp tục cam kết mạnh mẽ đối với giáo dục tại Việt Nam và tìm cách tận dụng các nguồn lực trong khu vực tư nhân nhằm mở rộng sự hợp tác giữa hai nước.”

Đặc biệt, bản tin VOA còn ghi nhận về buổi họp báo ở Hà Nội của đại sứ Mỹ, trích:

“Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn dành cho Vietnam Net Bridge trước ngày họp đầu tiên của Nhóm Đặc Trách Giáo Dục Việt Nam-Hoa Kỳ, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak cho hay ông sẽ làm hết sức mình để giúp Việt Nam phát triển và cải cách hệ thống giáo dục hầu đuổi kịp sự phát triển nhanh chóng về kinh tế.

Đại sứ Hoa Kỳ tỏ ý hy vọng nhóm đặc trách giáo dục giữa hai nước sẽ xác định rõ công việc hai chính phủ phải làm để tạo thuận lợi cho sự hợp tác giữa các viện đại học hai nước.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.