Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Giúp SV Từ VN Giao Lưu Với Sv Mỹ, Giúp Giáo Dục: Đưa SV Việt Sang Mỹ Giao Lưu

23/09/200800:00:00(Xem: 3723)
HANOI -- Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu 19-9-2008 phổ biến bản phúc trình về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới năm 2008, trong “phần đề cập đến Việt Nam, phúc trình nói rằng quyền tự do tôn giáo và hành đạo tiếp tục được cải thiện,” theo tin từ đài VOA, thì hôm Thứ Hai 22-9-2008, hai cuộc họp báo của các viên chức Mỹ thực hiện ở Hà Nội nói rằng sẽ tích cực hỗ trợ cho nền giáo dục Việt Nam.

Một chi tiết cần chú ý trong  bản tin là về chính sách Hoa Kỳ sẽ giúp “hòa hợp hòa giải” giữa sinh viên các đại học Mỹ và sinh viên  các đaị học tại Việt Nam. Đây có phải là chính sách “diễn biến hòa bình” theo kiểu Mỹ, hay sẽ là gài bẫy “bông hồng đỏ“ kiểu Hà Nội"

Bản phúc trình về Tự do Tôn giáo 2008 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phần nói về VN sau lời khen ngợi đã cải thiện, chỉ than phiền chế độc Hà Nội, theo đài VOA ghi rằng, “Mặc dù đã có những tiến bộ trong khoảng thời gian này, vẫn còn những trở ngại trong việc thực thi khung pháp lý về tự do tôn giáo, nhất là tại cấp tỉnh và cấp xã...”

Cuộc họp báó ở Hà Nội được đài VOA loan tin hôm 22-9-2008 là về “Cuộc họp đầu tiên của Nhóm Đặc Trách Giáo Dục Việt Nam Hoa Kỳ đã diễn ra tại Hà Nội sáng thứ Hai 22 tháng 9.”

Bản tin viết:

“Bản thông cáo báo chí của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay trong bài phát biểu khai mạc, bà Goli Ameri, Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về Các Vấn Đề Giáo Dục và Văn Hóa đã nhắc lại các thành quả của Hoa Kỳ trong việc giúp nâng cấp nền giáo dục của Việt Nam như giúp hơn 700 sinh viên và học giả Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ kể từ khi chương trình Fullbright được triển khai tại Việt Nam năm 1992, giúp 270 sinh viên qua theo học các chương trình Tiến Sỹ tại các trường đại học Mỹ kể từ khi Quỹ Giáo Dục Việt Nam của Hoa Kỳ bắt đầu hoạt động năm 2003 và cung cấp các tư vấn học thuật cho ngày càng nhiều người Việt Nam quan tâm tới việc học tập tại Hoa Kỳ.

Bà Ameri cũng cho biết là Hoa Kỳ sẽ đưa các chuyên gia và trợ lý giảng dạy tiếng Anh sang Việt Nam nhằm giúp tăng cường hiệu quả hoạt động dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam, đồng thời giúp các sinh viên Việt Nam chưa tốt nghiệp có thêm cơ hội giao lưu với sinh viên Mỹ thông qua các chương trình học hè, học theo kỳ hoặc theo niên khóa tại Mỹ.

Bà Ameri cho hay Hoa Kỳ tiếp tục cam kết mạnh mẽ đối với giáo dục tại Việt Nam và tìm cách tận dụng các nguồn lực trong khu vực tư nhân nhằm mở rộng sự hợp tác giữa hai nước.”

Đặc biệt, bản tin VOA còn ghi nhận về buổi họp báo ở Hà Nội của đại sứ Mỹ, trích:

“Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn dành cho Vietnam Net Bridge trước ngày họp đầu tiên của Nhóm Đặc Trách Giáo Dục Việt Nam-Hoa Kỳ, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak cho hay ông sẽ làm hết sức mình để giúp Việt Nam phát triển và cải cách hệ thống giáo dục hầu đuổi kịp sự phát triển nhanh chóng về kinh tế.

Đại sứ Hoa Kỳ tỏ ý hy vọng nhóm đặc trách giáo dục giữa hai nước sẽ xác định rõ công việc hai chính phủ phải làm để tạo thuận lợi cho sự hợp tác giữa các viện đại học hai nước.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.