Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bão Gustav: Thiệt Hại 10 Tỉ Đô; Florida: Chuẩn Bị Bão Hanna

04/09/200800:00:00(Xem: 2572)
NEW ORLEANS  -    Về lúc này là chấp nhận bất trắc, đó là thông điệp của thị trưởng Ray Nagin nhắn gửi dân di tản.

Một số người bắt đầu trở về trong khi đuợc cảnh báo về 5, 6 điều, như chưa có điện, cầu tiêu không thoát nước, và chế độ giới nghiêm.

Hồi tối Thứ Ba, thị trưởng Nagin còn nói "Ý kiến khiêm tốn của tôi là thành phố vẫn còn bất trắc lắm."

Trong số hàng triệu người tránh xa vùng duyên hải Vịnh Mexico để tránh bão đã tạm trú đây đó từ 5, 6 ngày, nhiều người sẵn sàng quay về tuy rằng tại tiểu bang Louisiana còn 800,000 không có điện, gồm 70,000 nhà tại New Orleans.

Các giáo xứ gần thành phố New Orleans đã mở cưả đón dân ti tản trở về với nguy cơ dây điện đứt, cây đổ.

Uớc lượng ban đầu của các công ty bảo hiểm về thiệt hại nhà cửa do bão Gustav gây ra là từ 2 đến 10 tỉ MK, không thấm gì so với bão Katrina là 41 tỉ.

Thống đốc Bobb Jindal cho hay Bạch Ốc hưá giúp Louisiana về 2 mặt : (1) là cư dân đuợc tài trợ tái thiết và (2) là cho mở kho dầu dự trữ chiến luợc để đảo ngược tình trạng thiếu dầu.

Nhiều người định ăn mừng thoát tai họa, theo kiểu gọi là "Big Easy." Tại làng đánh cá của Jean Laitte, 25 dặm phiá nam New Orleans, thị trưởng Nagin đã có thể thưởng thức các món tôm hấp, bắp và khoai tây sau 3 ngày làm việc tại 1 con đê tạm dài 2 dặm. Nhưng, chưa có liên hoan trên đường Bourbon của Phố Pháp. Chỉ mới thấy vài hàng quán và trạm xăng mở cửa.

Công nhân điện nước, nhà thầu và công chức đã có thể trở về từ hôm Thứ Ba. Ngân hàng và các công ty trở lại 1 ngày sau.

Một thành phần dân di tản tránh bão Gustav tự hỏi kỳ tới có nên nghe lời các nhà chức trách hay không. Nhiều người dân Texas cho rằng các viên chức đã hành động quá đà. Các viên chức khẩn cấp cực lực bào chưã, với lý lẽ rằng giông bão là khó đoán trước, an toàn vẫn hơn là tiếc rẻ.

Tại Louisiana, các viên chức cho biết họ chấp nhận bị lên án là "con sói gào khóc". Đại tá Pat Griffin đứng đầu đơn vị tiếp vận của tiểu bang xác nhận rằng có quan ngại lớn ở mọi bậc thẩm quyền, và sau vài lần như thế này, các thẩm quyền địa phương và tiểu bang sẽ phải vận động khó hơn để thuyết phục quần chúng. Với 3 tháng còn lại của muà bão, chưa biết cư dân sẽ tin theo lệnh báo động kỳ tới là nghiêm chỉnh hay không.

BATON ROUGE  -     TT Bush dự định thăm vùng thiên tai trong ngày Thứ Tư.

 Sau khi đổ bộ vùng duyên hải Vịnh Mexico, bão Gustav di chuyển về hướng bắc, giảm sức mạnh, trút mưa lớn tại vùng châu thổ sông Mississippi.

Ông Bush định nói chuyện với các viên chức tiểu bang và địa phương về kế hoạch cứu trợ, theo loan báo của phát ngôn viên Bạch Ốc Scott Stanzel. Ông đã công nhận 34 trong 64 giáo xứ tại Louisiana là vùng thiên tai, để được quỹ liên bang tài trợ.

Sáng Thứ Tư, tâm bão đã di chuyển tới 10 dặm phiá nam Texarkana, trên biên giới Texas-Arkansas, tại góc đông bắc của Texas, sức gió chỉ 20 dặm/giờ.

Sáng sớm hôm Thứ Tư, lệnh báo động lụt còn hiệu lực tại 1 phần của Louisiana, Texas, Arkansas, Missouri và Oaklahoma.

Tính vào lúc 4 giờ sáng (giờ miền trung Hoa Kỳ), bão đã đưa từ 6 đến 9 inches nước mưa tới Louisiana và Mississippi. 7 tử vong tại vùng Vịnh Mexico có liên quan với bão Gustav, gồm 4 người bệnh chờ chết đã tắt thở trong lúc di tản trước khi bão tới.

Một bản tin khác nói rằng cơn bão Gustav vừa mới lặng thì nay cơn bão Hanna đã bắt đầu đổ bộ vào vùng duyên hải miền Đông Nam Hoa Kỳ.

SAVANNAH, Georgia  -    Dân chúng hối hả mua ván ép và máy phát điện, trong khi các viên chức từ Florida đến Georgia, South Carolina và North Carolina cân nhắc nhu cầu di tản tránh bão Hanna, mà nơi đổ bộ chưa thể tiên đoán.

 Thống đốc Charlies Crist đã ban bố tình hình khẩn cấp tại Florida trong lúc bão Hanna giảm sức mạnh, nhưng còn thời cơ tăng sức trong lúc di chuyển về hướng tây bắc.

Các viên chức khẩn cấp của Georgia và South Carolina đã bắt đầu ứng trực ngày đêm. Theo ước đoán của trung tâm báo bão Miami, bão Hanna có thể đổ bộ vào ngày Thứ Sáu hay Thứ Bẩy, ở đâu đó giữa Miami và North Carolina.

Tính vào tối Thứ Ba, bão Hanna đang di chuyển tại vùng quần đảo Bahamas với sức gió 65 dặm giờ. Với tiểu bang Florida thì bão Hanna là mối đe dọa thứ 3 trong vòng 3 tuần.

Thống đốc Gregoire khuyến cáo cư dân chuẩn bị ứng phó với trận bão có sức mạnh 111 dặm/giờ và khả năng ngập lụt quy mô.

Giám đốc vùng của FEMA cho biết các phái viên sẽ đến các tiểu bang trong ngày Thứ Tư để phối hợp các chuẩn bị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hệ thống Đại Học University of California (UC) sẽ không còn đòi hỏi điểm thi SAT và ACT để ghi danh nhập học sau khi đạt được sự thỏa thuận, theo một tuyên bố từ hệ thống Đại Học UC cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021.
Kết quả cuối cùng chứng kiến T5 đạt tới tốc độ viết khoảng 18 chữ mỗi phút với độ chính xác 94.1%. So sánh, một người lớn khỏe mạnh của cùng độ tuổi có thể đánh máy khoảng 23 chữ mỗi phút trên điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kết hợp kỹ thuật mới với hệ thống cấy ghép cũ mà họ đã tạo ra có thể giúp các bệnh nhân thông truyền nhanh hơn và hiệu quả hơn, gồm những người bị thương cột tủy sống hay bệnh của Lou Gehrig và những người bị tai biến mạch máu não.
Các Dân Biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 14 tháng 5 năm 2021, đã bỏ phiếu bầu cho Dân Biểu CH Elise Stefanik là chủ tịch hội nghị của họ, nhiều ngày sau khi bãi chức Dân Biểu CH Liz Cheney vì sự chống đối của bà đối với ảnh hưởng tiếp tục của cựu Tổng Thống Donald Trump trong đảng CH và sự lên án của bà đối với “sự dối trá lớn” của ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.