Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Lễ Vu Lan Báo Hiếu Trang Nghiêm, Xúc Động

20/08/200800:00:00(Xem: 2427)

Tại Chùa Huệ Quang, cung nghinh chư Tăng Ni Tôn Đức. Tại Chùa A Di Đà, Ni Sư Như Ngọc tác bạch.

QUẬN CAM (Cổ Ngưu) -- Trong những ngày cuối tuần tại Nam California, tất cả các chùa, các tự viện đều đồng loạt tổ chức ngày Đại Lễ Vu Lan, chùa lớn, chùa nhỏ, nơi nào đồng hương Phật Tử cũng tham dự rất đông, kẻ đến người đi tấp nập trông như ngày hội tết.

Tại Chùa A Di Đà lúc 5 giờ chiều thứ bảy ngày 16 tháng 8 năm 2008, đồng hương Phật tử đã đến tham dự ngày lễ Vu Lan. Trước khi vào lễ chính thức một thời pháp đã được Ni Sư Thích Nữ Giới Hương, viện chủ chùa Phước Hậu tại Wisconsin giảng với đề tài "Mẹ Là Bồ Tát".

Trong phần thuyết pháp Sư Cô cũng đã nhắc nhở mọi người biết về tình thương cao cả của Mẹ, Cha, " Mẹ là Bồ Tát, Bồ Tát là Mẹ" . . .Sư Cô cũng đã nói thêm " Vu Lan là lễ hội văn hóa tình người" . .  .Được biết Sư Cô Thích Nữ Giới Hưong đã du học tại Ấn Độ 10 năm và tốt nghiệp Tiến Sĩ Phật Học tại trường đại học Delhi, Sư Cô đã viết và chuyển ngữ nhiều cuốn sách gía trị cho hàng Phật Tử tu học. Sau thời Pháp Lễ Vu Lan  chính thức cử hành, Mở đầu phần cung nghinh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện.

Sau phần nghi thức, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ Chùa A Di Đà, trưởng ban tổ chức lên đọc diễn văn khai mạc. Mở đầu Sư Cô cảm ơn sự quang lâm tham dự của Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật Tử, sau đó Sư Cô cũng nói qua về ý nghĩa ngày Đại Lễ Vu Lan . . ." Từ bao giờ, Vu Lan là tiếng gọi thắm thiết cho người con quay về nương tựa Mẹ, và cũng từ bao giờ, mùa Vu Lan là mùa báo hiếu của tất cả chúng ta. . ."

Tiếp theo Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ Chùa Phổ Đà ngài cũng nhắc nhở mọi người về ý nghĩa ngày báo hiếu, chử hiếu trong đạo phật Ngài cũng nhắc cho phật tử nhớ rằng "Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật. . ."

Sau đó các Anh chị thanh thiếu niên (trung tâm Thích Thiện Ân) hát bài dâng hương và dâng hoa, tiếp theo lễ chính thức với bài  hát Trầm Hương Đốt. Sau đó phần nghi lễ Vu Lan chính thức bắt đầu.

Sau phần nghi lễ là phần văn nghệ đạo vị do Anh chị em văn nghệ sĩ phật giáo và các em trong gia đình Phật Tử trình diễn. Cuối cùng mọi người cùng dùng cơm tối thân mật trước khi ra về.

Sáng Chủ Nhật ngày 17 tháng 8 năm 2008 tại Chùa Huệ Quang, hằng trăm Chư Tôn Đức Tăng Ni, Qúi vị Quan Khách, Đại Diện một số các Tôn Giáo bạn, các Hội Đoàn, Đoàn Thể và khoảng một  ngàn đồng hương Phật Tử tham dự ngày Đại Lễ Vu Lan. Điều hợp chương trình Đại Đức Thích Phước Niệm.

Trước khi vào phần lễ chính thức, một buổi lễ cúng dường trai tăng cho qúi Chư Tôn Đức Tăng Ni diễn ra tại Chánh Điện Chùa Huệ Quang trông thật đẹp mắt, trước khi cung nghinh Chư Tôn Đức, đồng hương Phật Tử, Gia Đình Phật Tử và ban nghi lễ đã sắp thành 2 hàng để nghinh đón.

Đoàn Tăng Ni theo bước đi thiền hành trên tay với bình bát đã lần lược từng bước ngang qua bàn lễ vật cúng dường để nhận lễ vật trước khi vào chánh điện, từng hàng dài các chị Phật Tử trong đồng phục áo dài màu lam, trên đầu đội những khay lễ vật cúng dường cùng bước theo Chư Tôn Đức Tăng Ni vào chánh điện. Đây là phần nghi lễ cúng dường trang nghiêm và đẹp nhất trong mùa Vu Lan 2008.

Mở đầu buổi thọ trai, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo đã ngỏ lời cảm ơn Thượng Tọa Thích minh Mẫn Viện Chủ Chùa Huệ Quang cùng toàn thể Phật Tử, tiếp theo nghi thức thọ trai bắt đầu.

Sau đó 3 hồi chuông trống bát nhã được gióng lên để cung nghinh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm lễ đài chuẩn bị cho phần nghi lễ chính thức. Đồng hương Phật Tử đã đứng dọc 2 bên đường từ chánh điện sang hội trường, trong hội trường đồng hương Phật Tử đã đứng trang nghiêm để cung thỉnh Chư Tôn Đức.

Buổi lễ bắt đầu với phần nghi thức chào Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập từ bi quán, sau đó Phật Tử Tâm Cang Hồ Văn Quỳnh thay mặt Ban Tổ Chức lên đọc diễn văn khai mạc, tiếp theo là vũ khúc dâng hoa do các em gia đình Phật Tử trình diễn. Sau vũ khúc dâng hoa là Đạo Từ của Hoà Thượng Thích Hạnh Đạo, viện chủ Chùa Phổ Đà, trong phần Đạo Từ ngài cũng nhắc cho đồng hương Phật Tử biết về chử hiếu đối với đấng sinh thành.. . .

Ngài nhắc: " Tam kinh tự điển hiếu nghĩa vi tiên, Cha Mẹ hiện tiền như Phật tại thế". . . .

Tiếp theo phần nghi lễ Vu Lan, một số Chư Tôn Đức Tăng Ni lên lễ đài để chính thức cữ hành lễ. Sau phần lễ chính thức là lễ phóng sanh, tiếp theo là chương trình văn nghệ " Bông Hồng Cài Áo."

Một chương trình văn nghệ Vu Lan đặc sắc do một số anh chị em văn nghệ sĩ, gia đình Phật Tử tham gia trình diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.