Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cậu Tacoma 10 Tuổi Đi Phi Cơ Không Vé, Bị Bắt Vì Tội Trộm

30/07/200800:00:00(Xem: 5030)
TACOMA, Wash.- Cậu trai 10 tuổi, cư dân Tacoma bị tai tiếng khắp nước vì đi trên một chuyến bay từ phi trường Sea-Tac đến Texas mà không có vé trong năm ngoái và đã suýt nữa hành động một lần nữa trong năm nay, đã bị bắt giữ để điều tra vì tội trộm.

Chiều Thứ Hai, 7/7, một quan tòa đã ra lệnh giam Semaj Booker tại nhà giam thiếu niên vì tình nghi tội trộm, phá hoại tài sản và cản trở một nhân viên thi hành công lực.

Văn phòng Cảnh Sát Trưởng Pierce County cho biết cậu Booker bi bắt tại một dãy phố gần nhà lúc 4 giờ sáng Thứ bảy.

Trong tháng 1/2007, cậu Booker đã đi qua hàng rào an ninh và lên máy bay, bay tới San Antonio, Texas; rồi cuối cùng bị chặn lại ở phi trường Phoenix. Vài ngày trước đó, cậu bé đã lấy cắp một chiếc xe hơi và đụng xe này.

Mẹ cậu bé nói rằng cậu không thích sống ở vùng ngơại ô Tacoma và Lakewood, và muốn sống với một người ông ở Dallas.

Một quan tòa kết án cậu Booker tội trộm xe mùa hè năm ngoái nhưng phán rằng cậu sẽ không phải vô nhà giam thiếu niên nếu cậu không tái phạm trong một năm.

Hôm 27/5 vừa qua, cậu Booker bi chặn ở cổng vào phi trường Sea-Tac sau khi cậu đãtrưng ra một vé lên tàu, nhưng không thành công. Một phát ngôn nhân phi trường kể lại cậu bé đã trình bày rằng cậu ta cố gắng một lần nữa để bay đi Dallas.

Các công tố viên King County quyết định không tìm kiếm sự buộc tội em trong cuộc mạo hiểm mới đây, nhưng các công tố viên Pierce County muốn em này công nhận sự phạm tội khi em đã thỏa thuận từ trước để em tránh khỏi bị kêu án trong trường hợp trước đây.

Cuộc đi trốn mạo hiểm lần thứ hai, Thứ ba, 27/5/2008

Cơ quan Quản Trị An Ninh Vận Chuyển (TSA) xác nhận với King 5 News rằng cậu Booker bị bắt tại Khu B, Phi Trường Sea-Tac. Một nhân viên của chuyến bay Southwest Airlines gọi cảnh sát vào khoảng 6 giờ 30 sáng, báo cáo cậu bé cố gắng đi theo một người đàn ông lên tàu đi Sacramento, Calif-chuyển tàu.

"Một nhân viên báo cáo một trẻ em đang cố lên tàu mà không có vé," phát ngôn viên phi trường Sea-Tac thuật lại rằng cậu bé đang cố bay đến Dallas.

Tuy nhiên Cơ quan Quản Trị An Ninh Vận Chuyển (TSA) nói rằng ở đó không có an ninh. Máy video thu hình cho thấy Booker đi qua khu vực kiểm soát an ninh trung tâm mà không thấy có bất kỳ vấn đề gì, nhưng vẫn không rõ cậu bé đi qua bằng cách nào khi mà cậu không có vé lên tàu.

Sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, luật đòi hỏi phải có một vé lên tàu mới đi qua cổng kiểm soát an ninh.

Cậu Booker được giao về cho mẹ cậu trông coi, nhưng cả cậu và gia đình không cậu không trả lời khi được phỏng vấn tại nhà.

Một phát ngôn viên sở Cảnh Sát Tacoma cho biết mẹ của Booker báo cáo vắn tắt rằng cậu ta mất tích vào lúc 3 giờ sáng. Không rõ cậu ta đến phi trường bằng cách nào.

Booker có thể bị buộc tội xâm phạm (khu vực cấm).

Cơ quan TSA tuyên bố họ tin tưởng vào hệ thống kiểm soát và các phương tiện được lắp đặt để bảo đảm an ninh phi trường, nhưng nó sẽ được tái xét về thủ tục an ninh.

Cuộc đi trốn mạo hiểm lần thứ nhất, tháng 1/2007

Một em trai 9 tuổi không thích sống ở vùng ngoại ô Tacoma, trộm một chiếc xe hơi , bị bắt, rồi trốn chạy trở lại và đi trên một chuyến bay từ phi trường Sea-Tac tới San Antonio, đổi máy bay, bay tới Phoenix, trước khi bị bắt.

Các viên chức Southwest Airlines cho biết em trai đi qua an ninh phi trường, lên tàu bằng cách nói rằng em 12 tuổi, mẹ em đăng chờ em ở trên   tàu. Tin tức của em phù hợp với một vé lên máy bay dự bị đã trả tiền cho chuyến bay, vì thế các nhân viên đã cấp cho em một giấy lên tàu.

Em bé nặng 80-pound, cao 4-foot 9, học lớp 4, bị giữ tại nhà giam thiếu niên ở San Antonio, Texas tối Thứ ba, 16/1/2007. Trung Uý David B. Guttu, Sở Cảnh Sát Lakewood nói: " Em không muốn sống ở tiểu bang Washington, đó là điều thúc đẩy em đi tới Texas."

Mẹ em nói rằng em không thích sống ở khu vực này với gia đình em vì em sợ những người phạm tội tình dục sống ở gần đây.

Trung Uý Guttu thuật lại cuộc mạo hiểm của em trai này bắt đầu hôm Chủ nhật, 14/1, khi em trộm một chiếc xe hiệu Acura, chạy ra khỏi vùng nhà em ở, và rồi em chỉ bị cảnh sát phát hiện gần lối ra xa lộ I-5 và xa lộ tiểu bang 512.

Cảnh sát rượt đuổi em trên Xa lộ 512 với tốc độ từ 80-90 dậm giờ, cho tới khi em ra khỏi xa lộ và máy xe bị cháy sau khi xe vượt qua hàng rào phân ranh và chạy đụng vô một cái cây.

Em từ chối ra khỏi chiếc xe, vì vậy cảnh sát phải đập vỡ kiếng cửa xe để mở khóa, và ngay tức thì, nhận ra em trai này thường xuyên trốn chạy với xe ăn trộm, trung Uý Guttu kể lại. Tháng trước (12/2006) em lái một xe ăn trộm bị đụng trước khi bị cảnh sát Tacoma bắt, và sau đó em bị bắt tại Seattle trên một chiếc xe ăn trộm bị hết xăng, mẹ em kể lại.

Mẹ em trai này tin rằng em học lái xe từ trò chơi video Play Station.

Bởi vì những tình tiết xảy ra trước đây, nên mẹ em đã nói với cảnh sát đừng đưa em về nhà nếu em có nhiều vấn đề, nhưng sau sự việc xảy ra mới nhất, các viên chức hữu trách tại Remann Hall, trung tâm giam giữ thiếu niên Pierce Coutnty từ chối nhận em, một phần vì tuổi em quá nhỏ.

Bà Shelly Maluo, viên chức quản trị tòa thiếu niên quận phát biểu: " Đưa một em trai 9 tuổi vô nhà giam thiếu nhi với các em ở đây không phải là một điều tốt."

Kết cục, em trai được đưa trở lại gia đình, nhưng vào lúc 6 giờ sáng Thứ hai, em lại được báo cáo mất tích. Qua ngày sau, Trung Uý Guttu kể lại,

cảnh sát Lakewood nhận một cú điện thoại từ nhà giam thiếu niên ở san Antonio báo rằng: " chúng tôi đã tóm được em bé trốn nhà của bạn."

Trung Uý Guttu nói em này bị bắt khi em ra khỏi một máy bay của hãng Southwest từ phi trường Phoenix, nhưng không rõ làm sao cảnh sát ở San Antonio biết có em trên máy bay. Em bé vắn tắt cho tên giả trước khi được nhận diện lý lịch.

En trai này có thể bị buộc tội trộm xe và trốn chạy khỏi cảnh sát.

Hồ sơ truy tố

Các công tố viên Pierce County hôm Thứ năm lập hồ sơ truy tố em trai này.

Semaj Booker bị truy tố về tội trộm xe, cố gắng chạy trốn khỏi sự rượt đuổi của cảnh sát bằng xe hơi, và lái xe mà không có bằng lái.

Các công tố viên nói họ lập hồ sơ truy tố vì cuộc rượt bắt ngang qua xa lộ 512 hôm Chủ nhật là điều được gọi là cuộc rượt đuổi " cực kỳ nguy hiểm."

Hồ sơ truy tố nói hai chiếc xe cảnh sát với đèn khẩn cấp với còi hụ phóng ra trong cuộc đuổi bắt. Hồ sơ ghi em lái một chiếc xe Acura đời 1986 lấy trộm của một người láng giềng, ở tốc độ 80 dậm một giờ và lên cao nữa từ Lakewood đến Puyallup.

Em Booker hiệngiờ đang bị giữ tại nhà giam thiếu niên ở Bexar County, Texas. Nhà chức trách giữ em ở đó khi em ra khỏi một máy bay ở San Antonio hôm Thứ hai.

Hàng không Airlines giải thích

Chiều Thứ tư, 17/1/2007, giới hữu trách hàng không Airlines ra thông cáo:

Đây là một tình trạng đặc biệt đang còn trong vòng điều tra. Những gì chúng tôi biết vào lúc này là một người tuổi trẻ nhận rằng mình 12 tuổi tại quầy vé của chúng tôi tại phi trường Sea-Tac, yêu cầu một vé lên máy bay và nói rằng mẹ em đang ở trên máy bay. Những điều em nói phù hợp với một chỗ dự bị đã trả tiền cho chuyến bay. Dựa trên những tin tức em trình bày, chúng tôi đã phát cho em một vé lên tàu.

Đó là tấm giấy em sử dụng để lên máy bay.

Đây là em trai không có tên trên danh sách một em bé đi kèm (theo người lớn tuổi) như em nói với chúng tôi em 12 tuổi.

(Qui định UM của Northwest bao gồm hành khách đi máy bay từ 5 đến 11 tuổi - phải có người giám hộ cùng đi.)

Chuyến bay từ SEA (Seattle) đến PHX (Phoenix), rồi tới SAT (San Tonio). Tại SAT, em trai này cố gắng lên một máy bay khác để bay đi DAL (Dallas), nhưng em không có thông tin gì phù hợp với một chỗ ngồi dự bị. Chúng tôi yêu cầu em liên hệ với một người nào đó để có thể giúp chúng tôi quyết định nơi nào em cần tới, và em đã không thể cung cấp cho chúng tôi điều yêu cầu đó. Chúng tôi tiếp xúc với cảnh sát phi trường SAT để yêu cầu họ tìm giúp một người chăm sóc hợp pháp hoặc là cha mẹ em. Cảnh sát đưa em vào nhà giam, sau đó ở đây tìm ra em ra đi từ khu vực phi trường Sea-Tac. Như chỗ chúng tôi biết, cảnh sát ở Sea-Tac và San Antonio đang bắt đầu làm việc với nhau từ đóvà bay giờ họ đang coi chừng em trai này.

Bây giờ, em trai 10 tuổi có thể bị tuy tố về tội trộm và phá hoại tài sản.

Tổng hợp từ King5 News &AP (QH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mẹ của vị thành niên bị truy tố trong vụ nổ súng chết người tại trường trung học ở Michigan trong tuần này đã không nhận tội đối với các cáo buộc tội ngộ sát không cố ý vào sáng Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021, nhiều giờ sau khi cảnh sát cho biết đã bắt họ trong một nhà kho ở Detroit theo sau một cuộc truy tìm kéo dài nhiều giờ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Một chánh án tại Quận Oakland của Michigan đã đưa ra số tiền tại ngoại $500,000 cho mỗi người đối với James và Jennifer Crumbley, cha mẹ của Ethan Crumbley, là vị thành niên đã bị ngồi tù vì nghi ngờ giết 4 học sinh và làm bị thương 7 người khác tại Trường Trung Học Oxford hôm Thứ Ba.
Các công tố viên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một người bạo loạn bị cáo buộc đã mang súng tới Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021 để nhắm mục tiêu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021. Theo tài liệu hôm Thứ Năm, Guy Reffitt, thành viên của nhóm dân quân Texas Three Percenter, “đặc biệt nhắm mục tiêu ít nhất 2 nhà lập pháp – Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, và Lãnh Đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Mitch McConnell – là những người mà ông ấy tìm cách giết hay loại trừ khỏi tòa nhà Quốc Hội,”
Dự luật chi tiêu Build Back Better do Đảng Dân Chủ chủ trương sẽ giúp cho nhiều cư dân ở vùng Nam Cali được giảm thuế thường niên, thông qua việc không phải trả thuế liên bang cho thu nhập đã dùng để trả thuế tiểu bang và địa phương
Các quy định mới yêu cầu du khách hàng không quốc tế phải có giấy tờ kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong một ngày trước khi lên máy bay đến Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, các quan chức Hoa Kỳ xác nhận với trang Reuters hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Theo quy định hiện nay, du khách quốc tế đã được tiêm chủng có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng ba ngày kể từ ngày khởi hành. Những người chưa được tiêm chủng phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng một ngày trước khi lên máy bay.
9 luật sư đồng minh với cựu Tổng Thống Donald Trump đã được lệnh hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021, để trả cho Detroit và Michigan tổng cộng $175,000 trong các trừng phạt vì lạm dụng hệ thống tòa án với vụ kiện giả mạo thách thức các kết quả bầu cử năm 2020, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 12 năm 2021. Số tiền, phải được trả trong vòng 30 ngày, sẽ chi trả cho các phí tổn pháp lý của việc bào chữa chống lại vụ kiện, mà đã hơn $153,000 cho thành phố và gần $22,000 cho tiểu bang.
Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 đã bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 1 tháng 12 năm 2021, để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu viên chức Bộ Tư Pháp là người đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban, ngay cả khi ủy ban đã đồng ý để cho ông thử lại lần nữa, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Ủy ban đã bỏ phiếu với tỉ số 9-0 để theo đuổi việc cáo buộc trọng tội chống lại Clark, người đã liên kết với Donald Trump lúc đó là tổng thống để cố đảo ngược sự thất cử của ông.
Một học sinh 15 tuổi lớp 10 đã nổ súng tại trường trung học Michigan của cậu ấy hôm Thứ Ba, 30 tháng 11 năm 2021, giết chết 3 học sinh và làm bị thương 8 người khác, gồm ít nhất một giáo viên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Cảnh Sát Chìm của Quận Oakland là Mike McCabe phát biểu tại cuộc họp báo rằng các nhà điều tra vẫn còn cố gắng để xác định động cơ vụ nổ súng tại Trường Trung Học Oxford High School tại Oxford Township, một cộng đồng 22,000 dân cách Detroit 30 dặm về phía bắc.
Hôm Thứ Hai ủy ban đã lên lịch trình cho cuộc bỏ phiếu để theo đuổi các cáo buộc tội khinh thường chống lại Jeffrey Clark, cựu luật sư Bộ Tư Pháp là người đã liên kết với Tổng Thống Donald Trump khi ông cố đảo ngược sự thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Nếu được ủy ban chấp thuận, khuyến nghị về các cáo buộc trọng tội khinh thường sẽ đưa tới toàn thể Hạ Viện để bỏ phiếu và rồi đưa tới Bộ Tư Pháp để truy tố. Clark đã xuất hiện để cung khai vào ngày 5 tháng 11 nhưng nói với các nhà lập pháp rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi một phần dựa vào các nỗ lực pháp lý của Trump để ngăn chận cuộc điều tra của ủy ban.
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Kevin Strickland, 62 tuổi, đã được miễn tội vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 11, sau khi thọ án nhiều thập niên tại Nhà Tù Western Missouri Correctional Center ở thành phố Cameron, tiểu bang Missouri. Strickland đã bị kết tội vào năm 1979 về một tội giết người và 2 tội giết người bậc hai trong một vụ 3 người bị giết chết. Ông đã nhận bản án 50 năm tù mà không có thể ân xá vì là một trọng tội mà, qua nhiều năm, ông đã khẳng định là ông không có dính vào. Chánh Án James Welsh đã xóa tất cả trọng tội chống lại Strickland. Việc thả ông đã trở thành việc giam cầm tù tội sai trái lâu nhất trong lịch sử của tiểu bang Missouri và là một trong những vụ bỏ tù sai lầm lâu nhất trong nước Mỹ, theo The National Registry of Exonerations.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.