Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cậu Tacoma 10 Tuổi Đi Phi Cơ Không Vé, Bị Bắt Vì Tội Trộm

30/07/200800:00:00(Xem: 4314)
TACOMA, Wash.- Cậu trai 10 tuổi, cư dân Tacoma bị tai tiếng khắp nước vì đi trên một chuyến bay từ phi trường Sea-Tac đến Texas mà không có vé trong năm ngoái và đã suýt nữa hành động một lần nữa trong năm nay, đã bị bắt giữ để điều tra vì tội trộm.

Chiều Thứ Hai, 7/7, một quan tòa đã ra lệnh giam Semaj Booker tại nhà giam thiếu niên vì tình nghi tội trộm, phá hoại tài sản và cản trở một nhân viên thi hành công lực.

Văn phòng Cảnh Sát Trưởng Pierce County cho biết cậu Booker bi bắt tại một dãy phố gần nhà lúc 4 giờ sáng Thứ bảy.

Trong tháng 1/2007, cậu Booker đã đi qua hàng rào an ninh và lên máy bay, bay tới San Antonio, Texas; rồi cuối cùng bị chặn lại ở phi trường Phoenix. Vài ngày trước đó, cậu bé đã lấy cắp một chiếc xe hơi và đụng xe này.

Mẹ cậu bé nói rằng cậu không thích sống ở vùng ngơại ô Tacoma và Lakewood, và muốn sống với một người ông ở Dallas.

Một quan tòa kết án cậu Booker tội trộm xe mùa hè năm ngoái nhưng phán rằng cậu sẽ không phải vô nhà giam thiếu niên nếu cậu không tái phạm trong một năm.

Hôm 27/5 vừa qua, cậu Booker bi chặn ở cổng vào phi trường Sea-Tac sau khi cậu đãtrưng ra một vé lên tàu, nhưng không thành công. Một phát ngôn nhân phi trường kể lại cậu bé đã trình bày rằng cậu ta cố gắng một lần nữa để bay đi Dallas.

Các công tố viên King County quyết định không tìm kiếm sự buộc tội em trong cuộc mạo hiểm mới đây, nhưng các công tố viên Pierce County muốn em này công nhận sự phạm tội khi em đã thỏa thuận từ trước để em tránh khỏi bị kêu án trong trường hợp trước đây.

Cuộc đi trốn mạo hiểm lần thứ hai, Thứ ba, 27/5/2008

Cơ quan Quản Trị An Ninh Vận Chuyển (TSA) xác nhận với King 5 News rằng cậu Booker bị bắt tại Khu B, Phi Trường Sea-Tac. Một nhân viên của chuyến bay Southwest Airlines gọi cảnh sát vào khoảng 6 giờ 30 sáng, báo cáo cậu bé cố gắng đi theo một người đàn ông lên tàu đi Sacramento, Calif-chuyển tàu.

"Một nhân viên báo cáo một trẻ em đang cố lên tàu mà không có vé," phát ngôn viên phi trường Sea-Tac thuật lại rằng cậu bé đang cố bay đến Dallas.

Tuy nhiên Cơ quan Quản Trị An Ninh Vận Chuyển (TSA) nói rằng ở đó không có an ninh. Máy video thu hình cho thấy Booker đi qua khu vực kiểm soát an ninh trung tâm mà không thấy có bất kỳ vấn đề gì, nhưng vẫn không rõ cậu bé đi qua bằng cách nào khi mà cậu không có vé lên tàu.

Sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, luật đòi hỏi phải có một vé lên tàu mới đi qua cổng kiểm soát an ninh.

Cậu Booker được giao về cho mẹ cậu trông coi, nhưng cả cậu và gia đình không cậu không trả lời khi được phỏng vấn tại nhà.

Một phát ngôn viên sở Cảnh Sát Tacoma cho biết mẹ của Booker báo cáo vắn tắt rằng cậu ta mất tích vào lúc 3 giờ sáng. Không rõ cậu ta đến phi trường bằng cách nào.

Booker có thể bị buộc tội xâm phạm (khu vực cấm).

Cơ quan TSA tuyên bố họ tin tưởng vào hệ thống kiểm soát và các phương tiện được lắp đặt để bảo đảm an ninh phi trường, nhưng nó sẽ được tái xét về thủ tục an ninh.

Cuộc đi trốn mạo hiểm lần thứ nhất, tháng 1/2007

Một em trai 9 tuổi không thích sống ở vùng ngoại ô Tacoma, trộm một chiếc xe hơi , bị bắt, rồi trốn chạy trở lại và đi trên một chuyến bay từ phi trường Sea-Tac tới San Antonio, đổi máy bay, bay tới Phoenix, trước khi bị bắt.

Các viên chức Southwest Airlines cho biết em trai đi qua an ninh phi trường, lên tàu bằng cách nói rằng em 12 tuổi, mẹ em đăng chờ em ở trên   tàu. Tin tức của em phù hợp với một vé lên máy bay dự bị đã trả tiền cho chuyến bay, vì thế các nhân viên đã cấp cho em một giấy lên tàu.

Em bé nặng 80-pound, cao 4-foot 9, học lớp 4, bị giữ tại nhà giam thiếu niên ở San Antonio, Texas tối Thứ ba, 16/1/2007. Trung Uý David B. Guttu, Sở Cảnh Sát Lakewood nói: " Em không muốn sống ở tiểu bang Washington, đó là điều thúc đẩy em đi tới Texas."

Mẹ em nói rằng em không thích sống ở khu vực này với gia đình em vì em sợ những người phạm tội tình dục sống ở gần đây.

Trung Uý Guttu thuật lại cuộc mạo hiểm của em trai này bắt đầu hôm Chủ nhật, 14/1, khi em trộm một chiếc xe hiệu Acura, chạy ra khỏi vùng nhà em ở, và rồi em chỉ bị cảnh sát phát hiện gần lối ra xa lộ I-5 và xa lộ tiểu bang 512.

Cảnh sát rượt đuổi em trên Xa lộ 512 với tốc độ từ 80-90 dậm giờ, cho tới khi em ra khỏi xa lộ và máy xe bị cháy sau khi xe vượt qua hàng rào phân ranh và chạy đụng vô một cái cây.

Em từ chối ra khỏi chiếc xe, vì vậy cảnh sát phải đập vỡ kiếng cửa xe để mở khóa, và ngay tức thì, nhận ra em trai này thường xuyên trốn chạy với xe ăn trộm, trung Uý Guttu kể lại. Tháng trước (12/2006) em lái một xe ăn trộm bị đụng trước khi bị cảnh sát Tacoma bắt, và sau đó em bị bắt tại Seattle trên một chiếc xe ăn trộm bị hết xăng, mẹ em kể lại.

Mẹ em trai này tin rằng em học lái xe từ trò chơi video Play Station.

Bởi vì những tình tiết xảy ra trước đây, nên mẹ em đã nói với cảnh sát đừng đưa em về nhà nếu em có nhiều vấn đề, nhưng sau sự việc xảy ra mới nhất, các viên chức hữu trách tại Remann Hall, trung tâm giam giữ thiếu niên Pierce Coutnty từ chối nhận em, một phần vì tuổi em quá nhỏ.

Bà Shelly Maluo, viên chức quản trị tòa thiếu niên quận phát biểu: " Đưa một em trai 9 tuổi vô nhà giam thiếu nhi với các em ở đây không phải là một điều tốt."

Kết cục, em trai được đưa trở lại gia đình, nhưng vào lúc 6 giờ sáng Thứ hai, em lại được báo cáo mất tích. Qua ngày sau, Trung Uý Guttu kể lại,

cảnh sát Lakewood nhận một cú điện thoại từ nhà giam thiếu niên ở san Antonio báo rằng: " chúng tôi đã tóm được em bé trốn nhà của bạn."

Trung Uý Guttu nói em này bị bắt khi em ra khỏi một máy bay của hãng Southwest từ phi trường Phoenix, nhưng không rõ làm sao cảnh sát ở San Antonio biết có em trên máy bay. Em bé vắn tắt cho tên giả trước khi được nhận diện lý lịch.

En trai này có thể bị buộc tội trộm xe và trốn chạy khỏi cảnh sát.

Hồ sơ truy tố

Các công tố viên Pierce County hôm Thứ năm lập hồ sơ truy tố em trai này.

Semaj Booker bị truy tố về tội trộm xe, cố gắng chạy trốn khỏi sự rượt đuổi của cảnh sát bằng xe hơi, và lái xe mà không có bằng lái.

Các công tố viên nói họ lập hồ sơ truy tố vì cuộc rượt bắt ngang qua xa lộ 512 hôm Chủ nhật là điều được gọi là cuộc rượt đuổi " cực kỳ nguy hiểm."

Hồ sơ truy tố nói hai chiếc xe cảnh sát với đèn khẩn cấp với còi hụ phóng ra trong cuộc đuổi bắt. Hồ sơ ghi em lái một chiếc xe Acura đời 1986 lấy trộm của một người láng giềng, ở tốc độ 80 dậm một giờ và lên cao nữa từ Lakewood đến Puyallup.

Em Booker hiệngiờ đang bị giữ tại nhà giam thiếu niên ở Bexar County, Texas. Nhà chức trách giữ em ở đó khi em ra khỏi một máy bay ở San Antonio hôm Thứ hai.

Hàng không Airlines giải thích

Chiều Thứ tư, 17/1/2007, giới hữu trách hàng không Airlines ra thông cáo:

Đây là một tình trạng đặc biệt đang còn trong vòng điều tra. Những gì chúng tôi biết vào lúc này là một người tuổi trẻ nhận rằng mình 12 tuổi tại quầy vé của chúng tôi tại phi trường Sea-Tac, yêu cầu một vé lên máy bay và nói rằng mẹ em đang ở trên máy bay. Những điều em nói phù hợp với một chỗ dự bị đã trả tiền cho chuyến bay. Dựa trên những tin tức em trình bày, chúng tôi đã phát cho em một vé lên tàu.

Đó là tấm giấy em sử dụng để lên máy bay.

Đây là em trai không có tên trên danh sách một em bé đi kèm (theo người lớn tuổi) như em nói với chúng tôi em 12 tuổi.

(Qui định UM của Northwest bao gồm hành khách đi máy bay từ 5 đến 11 tuổi - phải có người giám hộ cùng đi.)

Chuyến bay từ SEA (Seattle) đến PHX (Phoenix), rồi tới SAT (San Tonio). Tại SAT, em trai này cố gắng lên một máy bay khác để bay đi DAL (Dallas), nhưng em không có thông tin gì phù hợp với một chỗ ngồi dự bị. Chúng tôi yêu cầu em liên hệ với một người nào đó để có thể giúp chúng tôi quyết định nơi nào em cần tới, và em đã không thể cung cấp cho chúng tôi điều yêu cầu đó. Chúng tôi tiếp xúc với cảnh sát phi trường SAT để yêu cầu họ tìm giúp một người chăm sóc hợp pháp hoặc là cha mẹ em. Cảnh sát đưa em vào nhà giam, sau đó ở đây tìm ra em ra đi từ khu vực phi trường Sea-Tac. Như chỗ chúng tôi biết, cảnh sát ở Sea-Tac và San Antonio đang bắt đầu làm việc với nhau từ đóvà bay giờ họ đang coi chừng em trai này.

Bây giờ, em trai 10 tuổi có thể bị tuy tố về tội trộm và phá hoại tài sản.

Tổng hợp từ King5 News &AP (QH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump, người đã tuyên bố “Tôi không làm tiền từ Trung Quốc” vào cuộc tranh luận tổng thống tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, thực tế ông đã thu nhận nhiều triệu đô la từ các thể nhân được nhà nước TQ làm chủ tại TQ kể từ khi ông Trump vào Bạch Ốc, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Sự ủng hộ liên minh dân sự đồng tính gây nhiều tranh cãi của Đức Giáo Hoàng Francis đã có nhiều chỉ trích tại Hoa Kỳ, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Ken Kurson, cựu chủ bút một tờ báo tại New York khi tờ báo này được làm chủ bởi người bạn là Jared Kushner, cố vấn tối cao cho Tổng Thống Donald Trump, đã bị truy tố bởi các công tố liên bang với tội tấn công mạng liên bang và quấy rối 3 người, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Vào cuối tháng 5, các nhân viên tại ngân hàng ở thành phố Kannapolis thuộc tiểu bang North Carolina đã gọi cảnh sát địa phương để báo cáo một chiếc xe van hiệu Ford màu trắng bị bỏ tại bãi đậu xe của ngân hàng này, theo bản tin của NPR hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng Thống Donald Trump chú ý đến sự thỉnh cầu của các cố vấn của ông khi ông lên sân khấu tranh luận vào tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, mang lại sự trình diễn được kềm chế nhiều hơn khi ông đối đầu với đối thủ, Joe Biden, nhưng ông đã thất bại để nắm lấy thời khắc thay đổi cuộc chơi mà ông cần để thay đổi mạnh mẽ quỹ đạo của cuộc đua, theo CNN cho biết vào tối Thứ Năm.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer đã cự nhau hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, sau cuộc bỏ phiếu bởi các nhà lập pháp Thượng Viện để tiến cử Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Các vụ tấn công tin tặc chủ động của Nga đang nhắm vào các hệ thống của chính phủ Mỹ, gồm những hệ thống liên quan đến cuộc bầu cử đang diễn ra, theo các giới chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020 qua tường thuật của NPR.
Hãng dược Purdue Pharma chế thuốc OxyContin đã đạt được dàn xếp dự trù 8 tỉ đô la với chính phủ liên bang trong vụ án mà họ nhận tội trong cuộc điều tra tội phạm về vai trò của họ trong dịch thuốc giảm đau opioid, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, qua bản tin của VOX cho biết.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Thượng Viện đã chận đứng nỗ lực của các nhà lập pháp Cộng Hòa để thông qua dự luật kích cầu vi khuẩn corona 500 tỉ đô la hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin thực hiện cú đánh cuối cùng thể thúc đẩy thương lượng gói tài trợ trước bầu cử 2020, theo bản tin CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Hơn một trăm ngàn người dân California đã mua súng kể từ bắt đầu đại dịch vi khuẩn corona, theo một phúc trình mới được phát hiện cho thấy, trong sự gia tăng các thương vụ súng mà các chuyên gia lo ngại về nguy cơ của tự tử và các vụ bạo động gia đình chết người, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.