Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những điều trông thấy: Đại Hội Thanh Niên Thế Giới WYD 2008 Và Tinh Thần Hiệp Thông của Người Công Giáo – Sàigòn Times

08/07/200800:00:00(Xem: 1737)
Đại Hội Thanh Niên Thế Giới 2008 (WYD08) sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 7, 2008 tại Sydney, với chủ đề như Đức Giáo Hoàng Benedict XVI tuyên bố: "Các con sẽ lãnh nhận sức mạnh khi Chúa Thánh Thần đến cùng các con; và các con sẽ là chứng nhân của Thầy" (You will receive power when the Holy Spirit has come upon you; and you will be my witnesses). Đây là câu nói nổi tiếng của Chúa Jesus sau khi Ngài đã chết đi, sống lại, và chuẩn bị lên trời với Chúa Cha. Câu nói đã đặt nền tảng Đức Tin vững vàng cho sự thành lập và phát triển Giáo Hội Công Giáo hơn hai ngàn năm qua. Chúa Jesus đã nói câu này khi các môn đệ hỏi ngài khi nào nước Do Thái sẽ được giải phóng khỏi ách thống trị của quân La Mã. Chữ "Sức Mạnh" được Chúa Jesus dùng ở đây là sức mạnh Đức Tin con người sẽ có được một khi con người tin vào Chúa Thánh Thần. Chính "Sức Mạnh Đức Tin" là sức mạnh giúp người Do Thái giải phóng đất nước khỏi sự chiếm đóng của quân La Mã. Quả nhiên, sau nhiều cuộc khởi nghĩa chống lại sự chiếm đóng của La Mã, kéo dài từ năm 66 đến năm 613, cùng nhiều quân ngoại xâm, và trải qua không biết bao nhiêu bi kịch trên khắp bề mặt địa cầu suốt thời gian gần 2000 năm, cuối cùng, với Sức Mạnh Đức Tin, dân tộc Do Thái đã giành được độc lập và quốc gia Do Thái được chính thức được thành lập ngày 14/5/1947.

Trong suốt 2000 năm qua, trên con đường đấu tranh giành tự do và độc lập cho quê hương của các dân tộc, không phải chỉ có dân tộc Do Thái tin tưởng vào Sức Mạnh Đức Tin qua lời Chúa Jesus. Thực tế cho thấy, hầu khắp mọi nơi trên thế giới, ở đâu có người Công Giáo sống trong áp bức và bất công, ở đó có Sức Mạnh Đức Tin ngự trị. Nhờ vậy, người Công Giáo đã vượt qua mọi khổ đau, chế ngự mọi kẻ thù, và luôn luôn thấy mình bất tử trong hào quang chiến thắng, ngay cả khi họ bị đọa đầy trong ngục tù hay bị hành quyết trong tay kẻ thù.

Cũng cùng chung Sức Mạnh Đức Tin đó, người Công Giáo tạo các quốc gia trong đó có Việt Nam đã bền bỉ đấu tranh, khi âm thầm, lúc công khai, chống lại chế độ Cộng Sản vô thần, bạc ác, bất nhân. Hiểu rõ tôn giáo là tiếng nói của lương tâm, của lẽ phải, của công lý, các vị lãnh đạo Giáo Hội cùng những người Công Giáo chân chính đã dùng Sức Mạnh Đức Tin để đấu tranh bảo vệ Đạo bảo vệ Đời. Noi gương Chúa Jesus hơn 2000 năm trước, đã cương quyết trước sau như một, không vì những quyền lợi vật chất hay những danh vọng phù phiếm, mà đi đến thỏa hiệp với thế quyền bù nhìn Do Thái và quân xâm lăng La Mã; quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ cùng những người Công Giáo chân chính trên thế giới cũng kiên quyết đấu tranh không thỏa hiệp với chế độ CSVN vô thần, bạc ác, bất nhân.

Hiểu rõ bản chất của chế độ CSVN là duy vật, vô thần, vô gia đình, vô tổ quốc, trái ngược với Đức Tin của người Công Giáo như nước với lửa, như bóng tối với ánh sáng, như phi nghĩa với chính nghĩa; đồng thời chứng kiến âm mưu và tội ác đàn áp tôn giáo của CSVN ngày càng trầm trọng và thâm hiểm; nên người Công Giáo chân chính ở Việt Nam cũng như ở Úc cũng không vì những quyền lợi vật chất, thỏa hiệp với chế độ CS, mà cương quyết trước sau như một đấu tranh giải trừ CS, để bảo vệ Đạo bảo vệ Đời.

Đặc biệt, trong tinh thần của Đại Hội Thanh Niên Thế Giới 2008 (WYD08) tại Sydney, với chủ đề được Đức Thánh Cha Benedict XVI tuyên bố, "Các con sẽ lãnh nhận sức mạnh khi Chúa Thánh Thần đến cùng các con; và các con sẽ là chứng nhân của Thầy", người Công Giáo Việt Nam tại Úc, nhất là người Thanh Niên Công Giáo, càng thấy thấm thía và tin tưởng vào Sức Mạnh Đức Tin sẽ giúp dân tộc VN đấu tranh giải phóng quê hương khỏi sự chiếm đóng của CS, đúng như 2000 năm trước, Chúa Jesus đã tin tưởng, Sức Mạnh Đức Tin sẽ giúp người Do Thái giải phóng đất nước khỏi sự chiếm đóng của quân La Mã.

Với tầm nhìn xa trông rộng, hiểu rõ thảm họa CS trên quê hương VN hiện nay giống như thảm họa của La Mã trên đất nước Do Thái cách đây 2000 năm; đồng thời khâm phục Sức Mạnh Đức Tin của cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Úc trong cuộc đấu tranh chống CS suốt hơn 30 năm qua; nên Đức Thánh Cha đã chọn cho Đại Hội Thanh Niên Thế Giới 2008 tại Sydney chủ đề: "Các con sẽ lãnh nhận sức mạnh khi Chúa Thánh Thần đến cùng các con; và các con sẽ là chứng nhân của Thầy".

Dĩ nhiên, danh chính ngôn thuận, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI không thể công khai nói ra điều này. Nhưng căn cứ vào những tội ác rùng rợn của CS trên trái đất suốt một thế kỷ qua, hiểu rõ Đức Tin của người Công Giáo, sứ mạng của Toà Thánh trong hơn 2000 năm qua, và đặc biệt chủ đề được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI chọn lựa, chúng ta tin tưởng, Đức Thánh Cha Benedict XVI đã âm thầm và gián tiếp gửi gắm Đức Tin và lòng Kỳ Vọng của Ngài cho cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Úc cũng như tại VN trong sứ mạng giải phóng VN khỏi sự chiếm đóng của chủ nghĩa CS vô thần. Hiểu rõ Đức Tin và lòng Kỳ Vọng của Đức Thánh Cha, những người Công Giáo Việt Nam chân chính khi tham dự Đại Hội WYD 2008 chắc chắn không thể phản bội Ngài, không thể phản bội chính mình. Người Công Giáo VN chân chính có thể không làm chính trị, nhưng không thể không mang Cờ Vàng, vì Cờ Vàng là biểu tượng của Tự Do, Công Bình, Bác Ái và Đức Tin của dân tộc VN, và là biểu tượng cho Chính Nghĩa của người Việt hải ngoại.

Chúng ta dư biết, CSVN sẽ tìm trăm phương ngàn kế để đưa hàng ngàn đoàn viên, đảng viên CS đội lốt giáo dân từ VN, hoặc đội lốt du sinh từ các quốc gia, mang theo cờ máu CS đến tham dự Đại Hội. Chúng ta cũng hiểu, tinh thần của Đại Hội, bản chất của Úc, cũng như tinh thần của người Công Giáo, luôn luôn tôn trọng mọi quyền tự do dân chủ của mọi người tham dự thể hiện qua màu cờ, sắc áo, bất kể người đó đến từ đâu, quốc gia nào, thuộc dân tộc nào, tôn giáo nào. Chúng ta cũng thấm thía, bất cứ ai cũng có thể hiệp thông với Thượng Đế mà vẫn giữ được màu cờ, sắc áo, bản sắc văn hóa của chính mình (One can reach God without renouncing one's own flag and culture). Vì Thiên Chúa yêu thương tất cả mọi người, mọi quốc gia, ngay cả những người CS biết ăn năn hối hận. Thiên Chúa muốn cứu rỗi mọi người, không loại trừ một ai. Vì thế, mưa công chính không chỉ rơi trên đầu người công chính, và ánh nắng mặt trời không chỉ chiếu trên những người ngay thẳng, mà tất cả mọi người, vì họ đều được tạo dựng lên giống hình ảnh Thiên Chúa. Tuy nhiên, nếu những người CS vẫn còn tiếp tục đi trên con đường bạc ác, bất nhân, đội lốt giáo dân, đội lốt du sinh, đến dự Đại Hội để phất cờ máu CS tuyên truyền cho CS,... họ sẽ không xứng đáng tham dự Đại Hội, và nếu có những người "Công Giáo" mang lá cờ máu CS đến dự Đại Hội, chắc chắn họ sẽ phải hổ thẹn.

Đại Hội Than Niên Công Giáo Thế Giới năm nay có thể có cờ máu CS. Nhưng điều đó không có nghĩa Việt Nam có tự do tôn giáo, và CSVN chiến thắng. Trái lại, điều đó chỉ chứng tỏ một cách hùng hồn, tự do tôn giáo tại VN đã bị CS chà đạp một cách trắng trợn hơn…(…)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.