Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn Phụ Trách

01/07/200800:00:00(Xem: 1506)
Thư ngỏ của một người trẻ Công Giáo Gửi đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn

Giuse Nguyễn Sơn - Hoa Kỳ

Kính thưa đức Hồng Y. Con vẫn thường đọc thư của Đức Hồng Y gửi ra cho giáo dân và cả những người không là giáo dân Công Giáo: Tiếng Vọng Gioan Baotixita. Tuy nhiên, lần này con lại chú ý nhiều hơn vì Đức Cha nói nhiều đến ý nghĩa chính trị của cờ vàng, cờ đỏ. Vì Đức Cha đang có công việc mục vụ ở ngoại quốc, nên những lời phát biểu càng làm con chú ý nhiều hơn.

ĐHY Phạm Minh Mẫn đang ở Bắc Mỹ sẽ tham dự cuộc hội thảo tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào tháng Sáu và tháng Tám tại Missouri của Hoa Kỳ. Nhưng ĐHY phải cắt bớt thì giờ ở Hoa Kỳ để bay sang Úc Đại Lợi tham dự ngày Giới Trẻ Thế Giới 2008 (WYD2008).

Trước khi lên đường, ĐHY đã có vài lời nhắc nhở về ý nghĩa chính trị sẽ diễn ra như liên tiếp ba năm trước đây mà ĐHY e ngại lại sẽ làm tắc nghẽn "con đường hiệp thông của các bạn trẻ Việt Nam". Sự kiện các bạn trẻ Việt Nam trương cờ vàng ba sọc đỏ đã diễn ra trong ba lần đại hội của ba năm trước, thì chắc chắn sẽ diễn ra trong năm nay, khi các bạn sinh hoạt chung với nhau. Điều này ĐHY đã cảm nhận được trước khi đặt chân đến Sydney tham dự Đại Hội.

Tuy nhiên, ĐHY e ngại điều ấy sẽ làm cản trở con đường hiệp thông. Đó là điều Đức Cha e ngại nhưng thực tế ba năm qua có thấy gì là cản trở, nhiều khi còn giúp cho con đường hiệp thông được mở rộng thêm. Sau các đại hội ấy, các bạn trẻ Việt Nam có những mối dây liên lạc mật thiết, có người đi đến yêu nhau và lấy nhau làm vợ chồng, xây nên một gia đình mới, Công Giáo và Thánh Thiện. Họ còn thiết lập những đoàn công tác từ thiện cứu giúp người khốn khó ở Việt Nam mà chế độ đã không lo nổi cho họ. Theo con, nếu không có gì cản trở thì đó là điều nên tiếp tục làm.

Đúng như ĐHY giải thích trong điều thứ ba: "Có lúc lá cờ được coi là biểu tượng cho một đất nước, lúc khác được coi là biểu trưng một chủ nghĩa, chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa quốc gia... Có lúc chỉ biểu trưng một thói đời mang tính đối kháng".

Vâng thưa Đức Cha, cờ đỏ là biểu tượng cho chủ nghĩa và đảng cộng sản, cho nên các bạn trẻ đến từ Việt Nam sẽ không bao giờ mang theo lá cờ ấy, vì đảng cộng sản chủ trương vô thần, vô tôn giáo. Con cảm ơn ĐHY đã nhắc nhở. Nếu có mang theo cờ vàng với một ý nghĩa là "một thói đời mang tính đối kháng", thì con cũng chấp nhận vì quả thật con đang đối kháng với đảng cộng sản đây. Chúng con đối kháng với đảng cộng sản cũng giống như đang đối kháng với loài quỷ dữ. Chúng con chống lại chế độ vô thần đang cai trị nước Việt Nam, cấm đoán các sinh hoạt tôn giáo. Bản chất của đảng cộng sản đang tận sức tiêu diệt các tôn giáo. Nếu ai xem cờ vàng là biểu tượng của đối kháng thì phải hiểu đó là lá cờ mở rộng đường hiệp thông với Thiên Chúa. Như vậy hãy yêu thương lá cờ này và cần phải trương biểu tượng ấy lên.

Cùng trong điều ba, Đức Cha nói đến bà Mẹ Việt Nam dù đang bị mặc một màu áo nào, dù có rách hay lành thì cũng vẫn là người Mẹ đã dày công sinh thành dưỡng dục con dân Việt Nam. Con rất mong các nhà lãnh đạo của chế độ Hà Nội đọc và hiểu được những lời này của ĐHY Gioan Batixita Phạm Minh Mẫn. Ôi! Những con người cộng sản không tim có hiểu thấu những lời ngỏ thấm thía này của ĐHY không"

Thưa ĐHY và quý vị! Hẳn quý vị cũng như con, làm sao không đau đớn khi nhìn thấy những bà Mẹ Việt Nam tương lai đang lao động tại các nước láng giềng vì không sống nổi với cường quyền cộng sản ở Việt Nam. Có những bà mẹ Việt Nam đang làm dâu tập thể cho những người Tàu bệnh hoạn ở Đài Loan. Có những bà mẹ Việt Nam ở Cam Bốt đang bán thân khi chưa quá 10 tuổi đời. Và có rất nhiều những bà Mẹ Việt Nam, Công Giáo hay không Công Giáo, lúc nào cũng tìm cơ hội để ù té chạy ra khỏi nước Việt Nam, và để gia nhập vào với những bạn trẻ ở hải ngoại, đứng dưới cờ vàng được xem là biểu tượng của Tự Do. Chẳng cứ là trai hay gái, trẻ hay già, nếu có hội thoát ra khỏi bàn tay của loài quỷ dữ thì họ phải chạy thôi.
ĐHY đã đi qua rất nhiều nơi ở hải ngoại, nhất là ở Hoa Kỳ, thì chắc Đức Cha cũng công nhận ở Mỹ có hai lá cờ quen thuộc nhất là Cờ Mỹ và cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Các bạn trẻ Việt Nam đến từ Hoa Kỳ, đi tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2008 ở Úc Đại Lợi, họ không đem cờ vàng và cờ Mỹ thì họ đem cờ gì" Đối với các bạn trẻ trên thế giới, cờ là biểu tượng của cá tính dân tộc, là một thứ đồng phục của những người từ một góc trời nào ấy trên địa cầu hội tụ về Đại Hội. Họ cùng nhau ca vang lên những lời cầu, thét lên những lời kêu gọi yêu thương và tỏ lòng sám hối. Họ sẽ kêu đòi công lý và tình yêu thương. Bởi vì như ĐHY đã nhắc nhở trong thư, lời vịnh: Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39). Không có Công Lý và Tình Liên Đới thì sẽ không sinh ra hoa quả Hòa Bình được! Con đọc đi đọc lại nhiều lần lời thánh này, và hiểu rằng: Ở Việt Nam hiện nay chưa có hòa bình.

Ở điều 4, ĐHY nói rằng, "Giáo Hội Công Giáo chưa bao giờ được xây trên nền tảng một chủ nghĩa trần thế, hay một thói đời mang tính đối kháng; (2) một chủ nghĩa trần thế , dù là tư bản, hay cộng sản, hay quốc gia, bao giờ cũng tạo nên sự phân rẽ mang tính đối kháng và loại trừ nhau trong lòng một dân tộc, trong hàng ngũ con cái chung một mẹ".

Nhà cầm quyền CSVN cần phải đọc những lời này. Cho dù đảng CSVN có cố gắng chia rẽ Giáo Hội bằng cách mua chuộc các giáo dân, giáo sĩ; thành lập Giáo Hội quốc doanh,... cũng sẽ không làm gì được. Đối kháng với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam là chủ nghĩa vô thần cộng sản chứ không phải chủ nghĩa quốc gia. Điều này rất hiển nhiên, ai cũng thấy. Cờ Vàng đối kháng với đảng CSVN, cho nên, cờ vàng không thể là cờ đối kháng đối với dân tộc mà cũng không phải biểu tượng đối kháng chống lại Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Cờ vàng mang một ý nghĩa biểu đồng tình xây dựng một xã hội có Công Lý và Tình Liên Đới. Cờ Vàng là cờ của người Việt Nam yêu chuộng Tự Do.

Lời kế tiếp của ĐHY là: "Bản chất của Giáo Hội Công Giáo là hiệp thông với Chúa, với nhau, với mọi người anh em đồng bào và đồng loại". Con đồng ý rất nhiều với điều nhắc nhở này. Chúng con xin làm theo lời dạy của ĐHY là sẽ tỏ lòng hiệp thông với anh em và dĩ nhiên không bao giờ hiệp thông với ác đảng CS. Mà như vậy mới là con dân của Chúa và đúng với bản chất của Công Giáo Việt Nam là tránh xa loài quỷ Đỏ CS và "hiệp thông với Chúa, với nhau, với mọi người anh em đồng bào và đồng loại".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.