Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TS Nguyễn Quốc Quân Nói Về Những Ngày Tù Ở VN

26/06/200800:00:00(Xem: 6925)
Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, đã vượt biên giới về VN bằng đường ruộng, ngày 15 Tháng 11, 2007. Ông bị bắt ở Tây Ninh hai ngày sau đó tức là ngày 17 Tháng 11, 2007, sau khi đã chuyển cho những người cộng tác bảy ngàn tờ truyền đơn, cổ động đấu tranh bất bạo động cho dân chủ  ở VN .  Ông được đưa ra tòa xử ngày 15 Tháng 3, 2008 và bị tuyên án sáu tháng tù, nhưng ông bị giam giữ quá thời gian trên nên ngay sau phiên tòa ông  được trả về Hoa Kỳ .

Chúng tôi có dịp tiếp xúc với TS Nguyễn quốc Quân, ông cho biết một vài chi tiết rất thích thú về chuyến đi cũng như những ngày tù ở VN. Mặc dầu tin tức ở VN bị bưng bít, nhưng  nhờ có internet nên VC không thể dấu diếm tin bắt giữ TS Nguyễn Quốc Quân, từ Hoa Kỳ về nước vận động dân chủ.  Dân chúng  từ Nam chí Bắc VN đều biết tin Dr. Nguyễn Quốc Quân từ Mỹ về bị bắt, nhưng hầu hết đều hiểu lầm là Dr. Nguyễn Quốc Quân là Chủ Tịch Cao Trào Nhân Bản, bào huynh của Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế.

TS Quân cho biết, sau hai ngày công tác, lúc 8 giờ sáng, sau khi giao bảy ngàn truyền đơn cho một số anh em,  trong lúc sắp  sửa  trở lại Thái Lan thì có bốn công an đến nói : “Anh Quân, chúng tôi là toán an ninh , có lệnh bắt giữ anh về tội khủng bố”. Như vậy là VC  đã theo dõi, có hình ảnh và  biết tên TS Quân từ trước .

Sau đó công an  đưa TS Quân đến một đồn ở Tây Ninh. Tại đây TS Quân khai hết lý lịch,  có bằng tiến sĩ toán học, quốc tịch Hoa Kỳ ... TS Quân đòi được gặp nhân viên Tòa Lãnh Sự HK ngay.  Ông nói, ông phải khai hết ngay để VC  giữ ông sống để khai thác tin tức. Nếu không, ông  có thể bị đánh đập và bị thủ tiêu ngay.  Lúc đó công an  hăm dọa “Ông may mắn bị chúng tôi bắt,  nếu  không, bị  thảy qua Cambodia thì sẽ bị đập chết” .

Về  truyền đơn,  TS Quân  cho  biết, truyền đơn được in hai mặt, xếp làm ba, nội dung giới thiệu phương pháp đấu tranh bất bạo động là phương pháp hay nhất để chống lại chế độ CS, nên đấu tranh dưới hình thức nào, tại sao ở hoàn cảnh đất nước mình cần đấu tranh bất bạo động,  quyền lực đi từ đâu, phương pháp bất bạo động được thành công ở nơi nào. Tất cả những tài liệu này rất phổ thông trên mạng và sách vỡ trên thế giới công nhận đây là phương pháp tốt đẹp nhất chống lại chế độ độc tài.

VC đã gán ghép những tài liệu đó là tài liệu lật đổ chính quyền,  đã  tạo ra sự bất an  trong quần chúng, (cán bộ CS) nên TS Quân bị kết tội “khủng bố”.  Công an tiếp tục  điều tra, trong suốt thời gian bị bắt giữ tuy họ không đánh đập thân thể , nhưng có những cách uy hiếp tinh thần, đôi khi nói lớn tiếng, dạy dỗ. 

Cùng lúc công an bắt TS Quân thì những người trong đám công tác với TS Quân cũng  bị bắt ở  địa điểm khác. TS Quân cho biết khi  thi hành  một công tác nguy hiểm, có hai trường hợp phải dự tính trước.  Nếu suông sẻ thì trở về bình an.   Nếu chẳng may bị VC bắt  thì phải chấp nhận nguy hiểm. Ông dự tính  mình có thể bị đánh đập hay bị tù hai, ba năm.  Theo ông thì tội không nặng đến nỗi bị ghiết chết. TS Quân đã dự tính trước, nếu có rũi ro bị bắt, thì sẽ khai thác sự kiện bị bắt đó cho  một kế hoạch khác:

1.Đồng bào ở hải ngoại sẽ vận động mạnh cho thế giới thấy VC  bắt giữ người vận động dân chủ bất bạo động là  sai trái.

2 Sự kiện này sẽ nói lên cho quần chúng  trong nước thấy đồng bào  ở hải ngoại  rất quan tâm và quyết tâm đối với sự hưng vong của đất nước. Ông muốn chứng minh cho đồng bào trong nước thấy điều đó.

3. Qua công tác nguy hiểm này, ông muốn chia sẻ phần nào những  khó khăn của những nhà đấu tranh trong nước. Ông nói, mình quý trọng họ, mình khâm phục họ,  không thể chỉ khâm phục suông mà phải chia sẻ với họ. Ông không muốn bị bắt, nhưng nếu không may xảy ra thì điều đó cũng đem lại  một ý nghĩa lớn cho đại cuộc.

 Khi còn ở VN,  TS Quân  không có một tin tức nào ở bên ngoài nhưng ông tin là có người thân và đồng bào hỗ trợ,  giúp đỡ. Khi về HK thì ông rất ngạc nhiên và cũng hết sức cảm động nhận thấy  sự hỗ trợ ở hải ngoại  quả thật là to lớn, đã tác động qua truyền thông và chính giới và những hỗ trợ đó có được là vì “dân chủ cho VN”.  Điều TS Quân muốn chia sẻ với đồng bào,  ông chỉ là người bình thường,  không phải là người can đảm, ông chỉ làm những  gì phù hợp với lương tâm và ước vọng của mình và ông  đã mang cái thông điệp “dân chủ” đến với đồng bào trong và ngoài nước.

Trong thời gian ở trại  giam, ông luôn luôn nghĩ đến tấm gương của những nhà đấu tranh dân chủ trong nước, đặc biệt là Nhà Báo Nguyễn Vũ Bình, Luật sư Lê Thị Công Nhân, Luật sư NguyễnVăn Đài…  Linh Mục Nguyễn văn Lý thì tuyệt vời rồi. Đó là những người mà TS Quân rất ngưỡng mộ, họ là tấm  gương để ông noi theo,  từ đó ông đã đứng vững, không để cho mình bị gục ngả trong hoàn cảnh khó khăn.

TS Quân  rất muốn được gặp gỡ giới truyền thông để cảm ơn sự loan báo thật nhanh chóng và rộng rãi. Trong hoàn cảnh của ông, rất cần sự vận động, càng mạnh mẽ, càng rộng rãi, thì CS càng nhẹ tay, chứ nếu âm thầm thì sẽ chết, sẽ bị thủ tiêu ngay. Ngay sau mấy giờ có tin tức TS Quân bị bắt chính giới Hoa Kỳ được thông báo ngay và có áp lực mạnh từ bên ngoài. Hiện có rất nhiều đồng bào, bị bắt vì chính trị, bị giam giữ hai ba năm và không biết đến bao giờ được đưa ra tòa xét xử, chỉ vì không có đảng phái, không có tiếng nói mạnh từ bên ngoài.

Theo quy ước thì khi một công dân HK bị bắt , chỉ trong 36 giờ là phải được tiếp xúc với  nhân viên Tòa Lãnh Sự HK. TS Quân bị bắt ngày 17 Tháng 11, 2007 mãi đến 4 Tháng 12 mới  ông mới được gặp lãnh sự HK,  hai hôm sau thì được chuyển về Saigon.

Trong thời gian  hai mươi ngày đầu, TS Quân bị VC uy hiếp tinh thần, một tháng sau họ làm cho đời sống  bị xáo trộn. Nhưng TS Quân được trả tự do nhanh hơn những người trong nước như LS Lê Thị Công Nhân hay LS Nguyễn Văn Đài  vì ông có quốc tịch Hoa Kỳ và dựa theo thời điểm,  CS vừa gia nhập vào Liên Hiệp Quốc vv… họ bắt buộc phải xử sự văn minh,  không thể dùng luật rừng như trước đây. Nay hai luật sư trên đòi xử lại, đó cũng là một  cách tạo  áp lực khiến VC phải xét lại những bản án trước đó, có thể là họ sẽ xét lại bản án của LM Lý.  Những nhà dân chủ, trong tương lai cũng nên dựa theo đó mà đấu tranh cho hiệu quả hơn. 

Được hỏi về nhận xét của ông đối với  dân chúng ở VN hiện  nay, phần đông dân chúng có chống đối chính  quyền, dám  đứng lên đấu tranh để thay đổi chế độ CS không" TS Quân trả lời,  có những nơi dân chúng rất thờ ơ, mặc ai nấy sống, có những nơi dân chúng rất quan tâm. Qua internet thì CS không thể bưng bít như trước,  giới trẻ bắt đầu năng động hơn , cho nên ông rất lạc quan, với tốc độ hiện nay ông hy vọng trong vài  năm nữa sức mạnh của quần chúng sẽ được tập hợp. Lúc sau này, ngày lễ dân chúng nghĩ, nhưng công an và quân đội VC luôn  luôn cấm trại, có nghĩa là tình trạng xã hội rất bất ổn. 

Để kết luận TS Quân  cho biết , mặc dầu ông về VN chỉ được hai ngày rồi bị bắt, ngồi  tù sáu tháng rồi  trở về HK,  nhưng ông cho  sự rũi ro này dẫn đến một sự thành công rất lớn lao.

 Thứ nhất là ông hiểu được sức chịu đựng của ông,  và ông  hãnh diện là đã làm rạng rỡ thêm cái danh dự của người Việt hải ngoại, luôn quan tâm và  quyết tâm trong vấn đề  hưng vong của đất nước.

Vấn đề thứ hai là  khi về VN,  ông đã nhìn thấy sự hy sinh, sự dấn thân của rất nhiều người, như phóng viên Chân Trời Mới  mở họp báo tại VN, là việc làm nguy hiểm vô cùng. Cái tinh thần dấn thân để đấu tranh cho đất nước, cũng như chia sẻ những khó khăn của những nhà đấu tranh dân chủ trong nước, TS Quân cho chuyến đi của ông  là một sự thành công lớn. 

Thứ ba là hiện giờ VC đang gặp những khó khăn về  kinh tế và nhân quyền, sau vụ xử bất công Linh mục Nguyễn Văn Lý,  có nhiều nỗ lực đấu tranh  trong nước nổi lên. Đồng bào không còn quá sợ hải đối với chính quyền. Tinh thần can đảm đấu tranh trong nước chỉ có thể duy trì và phát triển rộng rãi, nếu những  nỗ lực của người ở hải ngoại tiếp tục nâng cao.  

Nếu  không tiếp tục “giữ lửa” thì những nỗ lực đấu tranh của người trong nước (như Lê Thị Công Nhân, LS Nguyễn Văn Đài, Linh Mục Lý) chẳng khác nào những  bông hoa, nở rộ thật đẹp rồi ngày một, ngày hai sẽ tàn rụng.  Cho nên muốn cuộc cách mạng được thành công thì những sự dấn thân hy sinh phải được tiếp  tục. Điều ông mong muốn thực hiện là làm thế nào để cho đồng bào trong, ngoài nước cũng như các chính giới trên thế giới hiểu rằng nhu cầu dân chủ là một nhu cầu cấp thiết và người dân VN xứng đáng được hưởng.

TS Quân nhấn mạnh, vấn đề ông lo nhất là sự thờ ơ của dân chúng. Qua những việc làm của những nhà dân chủ trong nước cũng như qua góp sức của hải ngoại, mà cá nhân ông bị  lâm nạn …đã tạo nên một nguồn tin rất được lưu tâm trong nước, khá nhiều người trong nước để ý xem  phiên tòa xử ông ra sao,  từ đó dân chúng đã bớt thờ ơ. Không còn thờ ơ là cốt  lõi để đấu tranh cho tương lai của đất nước  tồt đẹp  hơn.

Khi mà quần chúng có  được tin tức qua thông tin trên mạng,  sự bưng bít thông tin của chính quyền đã trở thành vô hiệu quả. Quần chúng có thể  thấy được sự thật thì họ biết họ đã và đang bị tước đoạt quyền gì, và phương pháp nào lấy lại những gì đã bị tước đoạt. TS Quân tin tưởng vào tương lai sáng lạng của đất nước vì giới trẻ đã  bắt đầu quan tâm tới đất nước qua vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa, vấn đề dân chủ nhân quyền với sáng kiến độc đáo như thả bong bóng. Dân oan cũng có một thái độ rất là cương quyết,  không còn sợ hải như trước. Người dân đã có một sự đánh động nào đó.  Đó là một số hiện tượng. TS Quân mong rằng với thời gian sự đấu tranh ôn hòa sẽ lan rộng.

Cuối cùng TS Quân cho biết ông may mắn đựơc  nhiều người biết đến, chứ sự thực ông chỉ là một người bình thường, trong nước cũng như nhiều đảng phái  khác, có nhiều người nỗ lực rất nhiều và  hy sinh lớn lao hơn.  Với  cái ý nghĩ đó ông muốn nói, mỗi người đều có thể đóng góp cho công việc chung,  theo cái khả năng của mình. Không cần là một ủy viên trung ương, một nhà lãnh đạo đại tài hay  một tổ chức chính trị gì to lớn  mới có thể góp phần giúp nước. 

Có những việc tuy  nhỏ, nhưng nếu được nhiều người cùng góp sức và quyết tâm  thì có thể tạo một ảnh hưởng rất lớn cho đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.