Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoá Huấn Luyện Tuổi Trẻ Của Nghị-Hội Kết Thúc Bằng: “Hy Vọng Đã Vươn Lên”

26/06/200800:00:00(Xem: 2390)

Hình ảnh lưu niệm khóa huấn luyện.

Năm nay, khoá huấn luyện tuổi trẻ của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ, mang tên VAYLC 2008, diễn ra từ thứ Tư 18 đến thứ Bảy, 21/6, trong khuôn-viên Trường Luật George Mason University (Metro Campus, Arlington, Virginia), có nhiều điều đáng ghi nhớ bởi cùng lúc, trong cộng-đồng có khá nhiều sinh-hoạt nổi thu hút sự chú ý của đồng-hương, tưởng đã làm lút đi sinh-hoạt khiêm tốn kia.

Này nhé, ngoài một số trường trung-học tổ-chức lễ tốt nghiệp cũng vào mấy ngày này, đồng-bào đã dồn tâm chú ý đến mấy chuyện như cuộc diễn-hành văn-hoá hàng năm của Liên-hiệp-quốc ở New York (năm nào cũng thu hút rất nhiều phái-đoàn từ khắp nước về, kể cả một phái-đoàn lớn đến từ DC-MD-VA, năm nay được tổ-chức vào thứ Bảy 21/6), Ngày Quân-lực VNCH (đúng ra là ngày 19/6, nhằm thứ Năm, nhưng lại được tổ-chức vào Chủ-nhật, 22/6), chưa kể đến những chuẩn-bị “dàn chào” ông thủ-tướng Nguyễn Tấn Dũng, sang tới Washington vào trưa ngày 22.

Thế chưa hết, trở ngại lớn nhất làm giảm sút hẳn số các em về dự từ các tiểu-bang xa như Cali hay Texas là chuyện giá vé máy bay tăng vọt do dầu xăng leo thang không ngừng nghỉ.  Đó là lý-do một gia-đình tính gởi hai em gái về dự VAYLC (đọc “Vê-lách”) năm nay từ Cali đã phải đầu hàng khi khám phá ra vé máy bay cho hai em về lên đến 1200 đô.

Mặc dầu vậy, cuối cùng số các em tham-dự cũng lên được tới 22 người, tuổi từ lớp trung-học lên đến đại-học (là chính) và cả cao-học (2 em). 

Ngay từ tối thứ Tư, 18/6, sau khi ghi danh, các em đã được đưa ngay vào một số sinh-hoạt vui nhộn để làm thân do chị Phương Mai hướng-dẫn.  Cùng lúc, các em cũng được nghe về gương tranh đấu của ông Nguyễn Duy An, một người trẻ mà giờ đây đã làm tới Phó-chủ-tịch thâm-niên (Senior Vice President) của công-ty nổi tiếng National Geographic.

Mấy cao-điểm: Nghe thuyết-trình ở Toà Bạch-ốc và lên Quốc-hội

Thứ Năm, 19/6, các em được hướng-dẫn đi Metro (tàu hầm) vào Toà Bạch-ốc để nghe thuyết-trình về các vấn-đề mà nước Mỹ đang phải đương đầu cũng như về hiện-tình bang-giao Mỹ-Việt.  Thay vì thuyết-trình dông dài, hai vị diễn-giả thuộc phủ Tổng-thống đã chọn cách để cho các em hỏi một cách rất là thoải mái về gần như đủ mọi vấn-đề: ông Vishal Amin trả lời về các vấn-đề lương-thực, nhiên-liệu và vận-tải, còn cô Elizabeth Phú thuộc Hội-đồng An-ninh Quốc gia thì trả lời về các vấn-đề bang-giao, không riêng gì với VN mà còn cả với các nước Đông-Nam-Á khác.

Đã có lúc ban tổ-chức lo là các em hoặc bị khớp hoặc hãy còn non nên không dám hỏi những câu hỏi thật sâu sắc.  Nhưng không, những câu hỏi các em đặt ra rất chín chắn và dựa trên sự hiểu biết khoa-học khá vững vàng như: làm sao để kịp thời sản xuất những nguồn nhiên-liệu thay thế được dầu xăng (như “biofuels,” các nhiên-liệu dựa trên căn-bản thực-vật, nguyên-tử-lực, năng-lượng mặt trời, năng-lượng gió v.v.), để tránh bị các nước sản xuất dầu khí bắt ép, vấn-đề ô-nhiễm hoặc ảnh-hưởng của sự hâm nóng của trái đất (global warming) v.v.  Bàn đến vấn-đề bang-giao Mỹ-Việt, các em không khỏi nhắc đến những vi-phạm nhân-quyền và thiếu vắng tự do ở VNCS mà người Việt hải-ngoại mong chính-quyền Hoa-kỳ quan-tâm đúng mức để cho tự do và dân-chủ chóng về với đất nước tổ của chúng ta.  Song cũng qua sự trao đổi này mà ta biết là một trong những đề-tài ông Bush sẽ nói chuyện với ông Dũng là việc VN sắp tham-gia trong Hội-đồng Bảo an LHQ, do đó cần biết đến những vấn-đề của thế-giới ngoài VN như cuộc chiến-tranh chống khủng-bố quốc-tế hay vấn-đề vũ-khí hạch-nhân ở Bắc-Hàn.

Sau Toà Bạch-ốc, các em đi sang Quốc-hội, ăn trưa ở đây cũng như được hướng-dẫn đi thăm một vòng toà nhà chính của ngành lập pháp xứ này.  Các em không sang kịp để được nghe các dân-biểu họp báo ở Cannon Terrace, một khoảng sân thường dùng làm chỗ họp báo ở ngoài trời, cũng vào sáng thứ Năm, để lên án những vi-phạm nhân-quyền của Hà-nội và đưa ra những khuyến cáo cho Tổng-thống Bush khi gặp ông Dũng.  Tại đây, GS Nguyễn Ngọc Bích, chủ-tịch Nghị-hội, đọc “Bản Lên Tiếng” của 11 đoàn-thể chính-trị nêu ra năm điểm về tính-cách không chính-thống của nhà cầm quyền Hà-nội, do đó mà hệ-luận là những khó khăn về nhiều mặt mà VNCS đang phải đương đầu, từ kinh tế thoái-trào đến chủ-quyền quốc gia đang bị mất cho Trung-quốc.

Chiều cùng ngày, các em được nghe Dân-biểu Zoe Lofgren (Dân-chủ, khu-vực San Jose) khuyến khích đi vào chính-trường để bảo vệ cho những quyền lợi chính-đáng của cộng-đồng mình.  Các em cũng được trao đổi trong gần hai tiếng đồng-hồ với các phụ-tá lập pháp (legislative assistants) của một số dân-biểu nghị-sĩ để biết và được học hỏi về vai trò của ngành lập pháp.

Thứ Sáu 20/6: Chuẩn-bị vào đời

Vì các em đa-phần là ở đại-học chuẩn-bị ra đời nên một số buổi thuyết-trình đã dành cho những vấn-đề thực-tiễn như: học cách quản-lý tài-chính, tiền nong của mình (diễn-giả: TS Leslie Moe Kaiser của hãng State Farm), cái lợi cũng như vấp váp có thể gặp trong việc mua nhà (DS Nguyễn Mậu Trinh và GS Đào Thị Hợi), những vấn-đề có thể gặp trong đời sống gia-đình (như bạo-hành trong gia-đình do cô Lisa Chapman trình bầy).  Và cũng để hướng-dẫn các em vào con đường phục-vụ xã-hội, cộng-đồng, khoá huấn luyện giới-thiệu với các em những chương-trình giúp người, giúp đời như của Uỷ-ban Cứu người vượt biển (Boat People S.O.S.: TS Nguyễn Đình Thắng nói về nạn buôn người và tình-cảnh của những lao-động xuất cảng), chương-trình VOICE (LS Nguyễn Thuỳ Dương nói về việc cứu giúp những phụ nữ và trẻ em VN bị đưa vào nghề mại dâm ở Campuchia), và chương-trình AASuccess của kỹ-sư Nguyễn Đạt (giúp các em trung-học đi đại-học). 

Cuối ngày, một bữa tiệc thịnh-soạn ở Harvest Moon đã là cơ-hội cho các em được ra mắt cộng-đồng trong vùng.  Cơm ngon, nhạc vui, với một ông DJ (hoạt-náo-viên) chuyên-nghiệp (tay trống David Grimm) đã làm cho buổi tối vui nhộn hẳn lên.  Cũng nhờ sinh-hoạt này mà nhiều tài-năng được khám phá ra nơi các em, nhất là về mặt vũ, với An Khánh được xem là hoàng-hậu về vũ đêm hôm đó, từ biểu diễn hoola hoop đến ưỡn người chui qua barre càng ngày càng đưa xuống thấp.  Cũng nhân dịp này, cộng-đồng được chứng-kiến sự trưởng-thành của các em cũng như sự công-nhận hai nhân-vật có thể làm mẫu cho các em theo gương: anh Nguyễn Quốc Hùng, chủ-tịch điều hành của Nghị-hội từ năm 2001 đến 2007, người đã tổ-chức một số VAYLC rất thành công trong quá-khứ, và anh Nguyễn Duy An, đã được nêu ở trên.

Thứ Bảy, 21/6: “Hy-vọng đã vươn lên”

Thứ Bảy, ngày cuối của khoá học, đã được dành cho một số sinh-hoạt nhẹ nhõm hơn.  Đó là một lớp về “Tuổi trẻ trong ngành truyền-thông,” với anh Sâm Đặng nói chuyện về làm tin truyền hình.  Sở dĩ có đề-tài này là bởi ngày nay, ai cũng công-nhận vai trò tối-quan-trọng của truyền-thông đại-chúng, nhất là qua những hình-thức như phim ảnh, truyền hình, internet, blog, Youtube, v.v.  Đến cuối buổi, trước khi chia tay, các em đã được giới-thiệu về Phong trào Hướng đạo VN do hai trưởng Võ Thành Nhân và Lê Tuỳ, với sự tiếp tay của hai trưởng trẻ hơn, hướng-dẫn. 

Dầu như bịn rịn trong lúc chia tay sau bữa cơm trưa và hẹn nhau gặp lại, mọi người đã ra về với lời của một bài hát Du-ca của Nguyễn Đức Quang còn văng vẳng trong tai: “Hy vọng đã vươn lên…”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.