Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trao Đổi Với Dân Biểu Liên Bang Chris Bowen

14/11/200500:00:00(Xem: 5086)
LGT: Trong cuộc biểu tình chống “Duyên Dáng Việt Cộng" tại thủ đô Canberra, cộng đồng người Việt tự do đã được sự hậu thuẫn chí tình của nhiều dân biểu quốc hội liên bang, tiểu bang, trong đó có ông Chris Bowen. Vào buổi sáng trước khi cuộc biểu tình diễn ra, Chris Bowen đã lên tiếng phát biểu tại Quốc Hội Liên Bang, phản đối chương trình "Duyên Dáng Việt Cộng"; và vào đêm hôm đó ông cũng đã cùng dân biểu Michael Hatton đến tham gia và phát biểu hậu thuẫn cuộc biểu tình ngay bên ngoài Canberra Theatre. Sau đây là ý kiến của ông qua cuộc trao đổi với Đằng Phong, phóng viên đài Á Châu Tự Do.

*

Đằng Phong: Thưa ông, hôm thứ hai vừa qua ông có lên tiếng tại Quốc Hội Úc và phát biểu ủng hộ cộng đồng người Việt Tự Do Úc Châu trong chiến dịch biểu tình chống chương trình văn nghệ “Duyên Dáng Việt Cộng”. Xin ông tóm tắt lại nội dung của những lời phát biểu đó tại đây cho quý thính giả chúng tôi.
Chris Bowen: Những lời phát biểu của tôi là để ủng hộ cộng đồng người Việt Tự Do Úc Châu có ý định biểu tình phản đối chương trình văn nghệ đó. Tôi muốn đại diện Quốc Hội Úc nói cho họ biết rằng nước Úc không chấp nhận những chương trình tuyên truyền cho đảng cộng sản mà người dân Việt Nam phải trả tiền mới được vào xem. Số tiền trợ giúp cho người Việt Nam phải được gởi đến tay người Việt Nam, chứ không được dùng trong những mục đích khác. Đối với tôi, 60 năm thành lập cái gọi là "Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam" không có gì đáng kỷ niệm, mà chỉ có 60 năm đàn áp người dân, trù dập tự do mà thôi.

Đằng Phong: Trong các báo chí VN trong nước, chương trình “Duyên Dáng Việt Cộng” đã được quảng bá là cơ hội để tạo một nhịp cầu giữa văn hoá VN và người dân Australia. Một trong những điều hy vọng của ban tổ chức đêm văn nghệ tại Canberra là có được sự hiện diện càng nhiều chính giới Úc càng tốt. Theo ông, điều này có đạt được không"
Chris Bowen: Theo tôi hiểu thì không có chính khách nào của Úc tham dự chương trình văn nghệ hết. Riêng cá nhân tôi và một người dân biểu khác có đến tham gia cuộc biểu tình, nhưng theo sự hiểu biết của tôi thì không có người dân biểu hay thượng nghị sĩ nào của Úc đi dự chương trình văn nghệ hết.

Đằng Phong: Trong khi đáng lẽ ông có thể biểu dương sự ủng hộ của ông cho cộng đồng người Việt Tự Do Úc Châu bằng cách từ chối không tham dự đêm văn nghệ, ông đã đi xa hơn, là tham đự cuộc biểu tình cùng với hai ông Gary Humphries và Michael Hatton, và còn lên khán đài phát biểu nữa. Tại sao ông đã làm như thế"
Chris Bowen: Theo tôi thì những ai đang đấu tranh cho dân chủ nên được sự ủng hộ tối đa. Thông thường cuộc đấu tranh đó rất là cô đơn, và tôi muốn giúp cộng đồng người Việt tại Úc lên tinh thần một chút bằng cách cho họ biết là tại Quốc Hội có những người ủng hộ họ. Tôi đến tham dự biểu tình chỉ mất khoảng nửa giờ của tôi thôi, và tôi rất vui để làm việc đó.

Đằng Phong: Ông có sợ là những hành động của ông có thể gây tác hại cho mối quan hệ Việt-Úc"
Chris Bowen: Không. Không. Dĩ nhiên Australia và Việt Nam cần có sự quan hệ. Úc cần phải gởi tiền trợ giúp cho Việt Nam, cần phải bang giao với Việt Nam. Nhưng vấn đề nhân quyền và dân chủ luôn luôn phải đứng ở hàng đầu. Nếu Việt Nam muốn kết tình bạn với Úc thì điều đó tốt lắm, nhưng người bạn thật sự thì không ngại nói cho người bạn mình biết một cách thẳng thắn khi họ sai lầm. Trong trường hợp này, Úc cần phải đòi Việt Nam có thêm những đổi mới. Đến nay Việt Nam đã có những sự cải thiện về mặt kinh tế, nhưng Việt Nam cần phải có thêm những sự cải thiện về mặt nhân quyền và dân chủ, mà cho đến nay chúng ta chưa thấy.

Đằng Phong: Gần đây Úc và Việt Nam có thoả thuận với nhau là hai bên sẽ đồng ý nhập khẩu các văn hoá phẩm của nhau. Chương trình “Duyên Dáng Việt Cộng” này có thể được coi như là một loại văn hoá phẩm. Ông sẽ trả lời như thế nào đối với những ai cho rằng ông và cộng đồng người Việt-Úc là những người quá khích, và đã chính trị hoá một chương trình văn hoá bình thường"
Chris Bowen: Tôi sẽ trả lời là, như anh nói trước đây, cái chương trình “Duyên Dáng Việt Cộng” đã được dùng để tạo một nhịp cầu giữa Việt Nam và Australia. Nhưng chính giới Úc cần phải biết về sự thật hiện nay tại Việt Nam. Hơn thế nữa là đêm này đã được tổ chức để đánh dấu 60 năm hình thành đảng Cộng sản Việt Nam, và điều đó không có ý nghĩa thật sự về văn hóa.

Đằng Phong: Báo chí tại Việt Nam có tường thuật là gần 2000 người đã tham dự đêm văn nghệ, với sự hiện diện của một số ít người đứng ngoài hội trường biểu tình. Theo sự hiểu biết của tôi thì hội trường của văn nghệ chỉ chứa được 1200 người thôi. Ông có ý kiến gì về vấn đề này không"
Chris Bowen: Tôi nghĩ là có khoảng 800 cho đến 1000 người đứng ở ngoài hội trường biểu tình. Còn đối với con số những ai tham dự thì tôi được nghe kể lại là có khoảng 200 người, nhưng tôi không có vào hội trường cho nên không biết được. Nhưng chính tôi thấy là có rất ít người đã vào hội trường, không cách chi đến con số 2000 người. Nếu thật sự mà có 2000 người vào tham dự thì tôi sẽ vô cùng khó tin.

Đằng Phong: Thành thật cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi ngày hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.