Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ưu Tiên Bổ Sung Giám Mục VN, Bang Giao Vatican-VN Còn Xa ; CSVN Chờ Đàn Anh CSTQ, Và Nghi Ngờ Sau Vatican Là Âm Mưu Mỹ

08/05/200800:00:00(Xem: 7097)

Sắp có bang giao giữa Tòa Thánh Vatican và nhà nước CSVN" Hay là cần bật đèn xanh từ nhà nước CS Trung Quốc"

Sau đây là một bản tin từ VietCatholic News, nói rằng bang giao Vatican-CSTN chưa thể có, nếu chưa có bang giao giữa Vatican và Trung Quốc. Thêm nữa, bản tin này cũng nói là nhà nứơc Hà Nội còn dè dặt, nghi ngờ đi theo sau Vatican sẽ là   một sô âm mưu của Mỹ hay qúôc tế... Do vậy, bản tin nói ưu tiên khẩn thực ra chỉ là bổ sung giám mục, còn bang giao thì phải chờ... Bản tin như sau.

Phái đoàn của Tòa Thánh Vatican sẽ viếng thăm Việt Nam
VietCatholic News (Thư" Ba 06/05/2008 11:18)
VATICAN - Như tin các báo trong ngày hôm qua đã đăng tải là một Phái đoàn của Tòa Thánh Vatican sẽ tới Việt Nam trong một tương lai gần mà như tờ Asian News mô tả là "để thực hiện một cuộc viếng thăm có thể dẫn đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao".

Thực ra phái đoàn này lúc đầu có dự tính đến Việt nam vào khoảng tháng 3, 2008. Tuy nhiên vì biến cố vụ giáo dân Công giáo Hà nội đòi đất Tòa Khâm Sứ tại Hà Nội nổ tung ra vào tháng 2, 2008 nên đã đôi lần bị ngưng lại.

Theo Asia News, "những quan hệ ngoại giao sẽ lợi ích cho Việt Nam, là quốc gia đang mở cửa ra thế giới bên ngoài, và lợi cho cả Tòa Thánh vì Giáo hội có thể đặt những vấn đề như tự do tôn giáo và những nhân quyền căn bản".

Đã từ lâu dưới triều các Đức Giáo Hoàng như Paul VI, John Paul II,và Bênedict XVI đều ưu tư về tình hình tôn giáo tại Việt Nam và nhấn mạnh tới tới mối quan tâm và lòng ưu ái của Giáo hội đối với các quốc gia Á Châu và đặc biệt là Việt Nam.
Về phần mình, báo chí Việt Nam cũng đăng tải nhiều bài về những cuộc gặp gỡ chính thức giữa các viên chức Vatican và Việt Nam, nhất là cuộc diện kiến Đức Giáo Hoàng ngày 25 tháng Giêng năm 2007 của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thông Tấn Xã này nói rằng đối với Việt Nam, đó là một thời điểm quan trọng. Vào lúc đó, hai bên thỏa thuận đi theo một lộ trình dẫn đến quan hệ ngoại giao. Thủ Tướng Việt Nam lúc đó cũng thảo luận với Bộ Trưởng Ngoại Giao Tarcisio Bertone của Tòa Thánh về những vấn đề mà cả Vatican lẫn Việt Nam cùng quan tâm.

Asia News trích lời một giáo sư đại học và là người Công giáo sống tại Saigòn nói rằng "cần có quan hệ ngoại giao giữa Giáo Hội Thiên Chúa và chính phủ Việt Nam". Giáo sư này cho biết thêm chắc chắn có nhiều vấn đề cần phải thảo luận, nhưng ông tin rằng việc trao đổi các đại diện có thể giúp hai bên cùng nhau giải quyết và cùng thông báo cho nhau mọi chuyện một cách rõ ràng và đúng lúc.

Kể từ năm 1989, các phái đoàn của Vatican đã thực hiện 14 chuyến qua thăm Việt Nam, khởi sự với chuyến đi đầu tiên do Đức Hồng Y Roger Etchegaray lãnh đạo. Đây được coi như một cử chỉ thiện chí của Tòa Thánh với các tín đồ Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của chúng tôi, phái đoàn Vatican sang Việt Nam lần này hội đàm với chính phủ và phái đoàn Bộ ngoại giao Việt Nam chưa thể tiến tới ngoại giao được, có chăng chỉ là thông đạt những bước căn bản cụ thể hầu tương lai có thể tiến tới ngoại giao mà thôi.

Đàng khác, chính phủ Việt Nam từ trước tới nay vẫn dè đặt về mối quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, một đàng vì không thể đi bước trước khi mà đàn anh Trung quốc chưa có ngoại giao với Tòa Thánh; đàng khác, vì không hiểu rõ tình hình ngoại giao và ảnh hưởng của Vatican như thế nào, nên những nhà cầm quyền tại Hà nội luôn luôn đè đặt với bất cứ động thái nào từ Vatican, vì luôn luôn nghi ngờ là có những hậu thuẫn khác hoắc là quốc tế hoặc của Hoa kỳ đứng sau làm Cộng sản lo ngại không yên.

Những vấn đề cần giải quyết tức thời lần này là việc bổ nhiệm các giám mục cho các giáo phận còn trống ngôi như Bắc Ninh và Phát Diệm, và các giáo phận có các giám mục đã nộp đơn hưu dưỡng như Thái Bình, hay Ban Mê Thuột, v.v... mà chưa có giám mục thay thế.

Đàng khác một cách cụ thể hơn vấn đế đất đai của Giáo hội cũng cần được giải quyết một cách cụ thể có đường hướng cho tương lai dài, như đã được đặt ra khi nhân vụ Tòa Khâm Sứ bột phát vào tháng Giêng 2008 thì ĐHY Bertone có liên lạc với Bộ ngoại giao và phủ Thủ tướng Việt Nam về vấn đề này.

Những quan tâm khác liên quan tới những căn bản cho tự do tôn giáo và những vấn đề liên quan tới nhân quyền, mở rộng cánh cửa để Giáo hội tham phần vào công cuộc giáo dục than thiếu niên và tái lập lại những bệnh xá và nhà thương, viện dưỡng lão, v.v... hầu phục vụ cho những người nghèo tại Việt Nam.

Thêm vào đó, Vatican tại Liên Hiệp quốc có một vai trò và tiếng nói khá ảnh hưởng và Việt Nam trong năm nay ngồi vào ghế Bảo An của Liên Hiệp Quốc, vì thế nếu thực sự Việt Nam muốn đạt được những bước đi vững mạnh về ngoại giao và ảnh hưởng quốc tế, cần thiết phải có sự hỗ trợ tinh thần của Vatican. Nên trong nghị trình đối thoại chắc chắn sẽ bàn về những điểm cụ thể hầu làm dịu đi những chống đối hay tiêu cực của Việt Nam trên chính trường và ngoại giao quốc tế.

Đống Nhân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.