Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

20 Năm Chờ Đợi: Những Giọt Nước Mắt Mừng Vui Ở Ottawa

27/04/200800:00:00(Xem: 3084)

Nhìn vào ánh mắt long lanh với chút vẻ rụt rè nhưng không dấu được niềm vui của các em Hiền, Hoà, Phúc và Lộc, tôi không thể tưởng tượng cuộc đời các em ra sao nếu sẽ tiếp tục kéo dài nơi Phillippines, một mảnh đất đã cưu mang gia đình em suốt 18 năm qua.  Bé Út (tên thật là Nguyễn Thị Thanh Lộc) sắp đuợc 10 tuổi vào đầu tháng 5 này.

Chiếc máy bay Air Canada từ Vancouver đến Ottawa đã hạ cánh đúng giờ: 11:05 đêm 17 tháng 4 vừa qua.  Gia đình anh Nguyễn Thành Nhân và chị Lê Thị Huệ cùng 4 con đã được mừng đón tại phi trường với sự hiện diện của ông Lê Duy Cấn, đại diện Liên Hôi Người Việt Canada (LHNVC); cô Nguyễn Danh Lam, Chủ Tịch Cộng đồng Người Việt Ottawa; anh chị Lê Thế Bình Phương và anh Dương Đức, đại diện nhóm yểm trợ (nhóm Thân Hữu Ottawa, THO) và một số thân hữu tại địa phương.  Ngoài ra còn có vợ chồng chị ruột của chi Huệ đến từ California -- chị Lê Thị Loan và anh Vũ Hùng.

Chị Loan cho biết gia đình chị đã rời Việt Nam từ năm 1986 trong chương trình Orderly Departure Programme (ODP) để định cư tại Mỹ trong khi gia đình chị Huệ không được đi vì khác hộ khẩu.  Gia đình chị Huệ rời Việt Nam đến Philippines và đã được xứ sở này cho tạm dung trong suốt 18 năm qua để hy vọng có đuợc một ngày TỚI BỜ TỰ DO như hôm nay!

Gia đình anh Nhân chị Huệ rất vui mừng và biết ơn lòng nhân đạo của chính phủ Canada, đã tạo cơ hội cho gia đình anh chị đến được vùng đất được cộng đồng người Việt khắp nơi đặt tên cho là XỨ LẠNH TÌNH NỒNG này!  Thật sự là như vậy, mặc dù chính phủ Canada đồng ý nhận người tị nạn Việt Nam tại Phi Luật Tân nhưng họ không được huởng quyền lợi như một người tị nạn, mà phải tự túc như một di dân.  Với đời sống kiếm ăn nuôi miệng qua ngày, chắc chắn điều kiện tài chính của đồng bào tị nạn tại Philippines không cho phép họ tự túc như một di dân được.

Với tình đồng bào, nghiã đồng hương, trong tinh thần LÁ LÀNH ĐÙM LÁ RÁCH, Liên Hội Người Việt Canada đã kêu gọi các hội đoàn người Việt khắp nơi trên toàn Canada thành lập các nhóm yểm trợ để giúp đỡ phương tiện định cư cho các đồng bào này.  Nhóm Thân Hữu Ottawa là một trong các nhóm đầu tiên sẵn sàng đứng ra làm thủ tục yểm trợ.  Với sự đóng góp tài chánh và nhân lực, nhóm THO đã cố gắng chuẩn bị những đồ đạc và vật dụng cần thiết cho gia đình anh Nhân chị Huệ trước khi anh chị và các cháu đến Ottawa.

Giây phút đợi chờ của gia đình anh chi Nhân-Huệ đã đến. Dưới chân thang là chị Loan,

chị của chị Huệ, đã oà khóc và chạy ngay vào cả thang cuốn để ôm người em gái sau hơn 20 năm xa cách. Có lẽ không nỗi vui nào hơn trong suốt 18 năm qua của toàn gia đình anh chị Nhân-Huệ như đêm nay. Sau khi giới thiệu gia đình anh chị cùng các đại diện các tổ chức và thân hữu hiện diện tại đây cũng như phóng viên đài truyền hình CBC, báo Ottawa Citizen, những tấm hình lưu niệm đã được chụp để ghi lại cuộc hạnh ngộ đầy niềm vui và nước mắt này.

Gia đình anh chị Nhân-Huệ được các thân hữu đưa về căn nhà thuê sẵn tại vùng ngoại ô Ottawa vào khoảng 12 giờ đêm 17-4, rạng sáng 18-4-2008, sau một cuộc hành trình dài 18 năm để TỚI BỜ TỰ DO, để những nụ cười hồn nhiên của bé Út lại tiếp tục rạng rỡ trên khuôn mặt trẻ thơ: “Mẹ ơi, mình có nhà rồi!”

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ…

Sự đón mừng của cộng đồng người Việt tại Ottawa dành cho gia đình anh Nhân chị Huệ tưởng đã chấm dứt sau khi chia tay tại phi trường đêm 17-4 vừa qua.  Nhưng cộng dồng lại có dịp giới thiệu đến đồng bào tham dự buổi gây quỹ Đóng góp cộng đồng (Community pot-luck lunch)  vào trưa thứ bảy, 19-4 vừa qua tại Trung Tâm Người Việt, sự tham dự của gia đình anh chi Nhân - Huệ.

Nhân dịp này, với sự hiện diện của dân biểu quốc hội liên bang vùng TrungTâm Otatwa, ông Paul Dewar, một số đại diện các tổ chức của các sắc dân bạn, và đồng bào tham dự, gia đình chị Huệ đã bày tỏ sự xúc động và tri ân đến chương trình TỚI BỜ TỰ DO của Liên Hội Người Việt Canada được chính phủ Canada chấp thuận vào tháng 5-2007 vừa qua, đã tạo cơ hội cho đồng bào tị nạn Cộng Sản Việt Nam còn kẹt tại Philippines gần 20  năm qua có được cơ hội xây dựng lại niềm tin về tương lai của họ, cuộc hành trình đã thật sự đến nơi mong đợi! 

Những lời cám ơn chân tình của chi Huệ gửi đến chính phủ Canda, đến đồng bào khắp nơi trên toàn cõi Canada và Mỹ, Úc, đã đáp ứng lời kêu gọi của Liên Hội Người Việt Canada trong chưong trình TỚI BỜ TỰ DO, đến nhóm yểm trợ cho gia đình anh chị, đã gây nhiều xúc động cho mọi người tham dự.  Trong phần văn nghệ bỏ túi, chị Huệ vui vẻ hoà nhập cùng ban văn nghệ, đồng ca một số nhạc khúc sinh hoạt cộng đồng, đã làm tăng sinh khí của chương trình buổi gây quỹ này. 

Từ hôm nay, gia đình anh chị Nhân - Huệ đã trở thành một thành viên của tập thể người Việt Ottawa, từ hôm nay gia đình anh chị Nhân - Huệ sẽ cùng đồng bào tại Ottawa cất cao tiếng hát trong bầu trời TỰ DO.  CÁM ƠN CANADA, THANK YOU CANADA, MERCI LE CANADA

Hà Quyên, nhóm Thân Hữu Ottawa

Một ngày đầu xuân

20-4-2008

(Liên Hội Người Việt Canada, www.vietfederation.ca)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.