Hôm nay,  

20 Năm Chờ Đợi: Những Giọt Nước Mắt Mừng Vui Ở Ottawa

27/04/200800:00:00(Xem: 3633)

Nhìn vào ánh mắt long lanh với chút vẻ rụt rè nhưng không dấu được niềm vui của các em Hiền, Hoà, Phúc và Lộc, tôi không thể tưởng tượng cuộc đời các em ra sao nếu sẽ tiếp tục kéo dài nơi Phillippines, một mảnh đất đã cưu mang gia đình em suốt 18 năm qua.  Bé Út (tên thật là Nguyễn Thị Thanh Lộc) sắp đuợc 10 tuổi vào đầu tháng 5 này.

Chiếc máy bay Air Canada từ Vancouver đến Ottawa đã hạ cánh đúng giờ: 11:05 đêm 17 tháng 4 vừa qua.  Gia đình anh Nguyễn Thành Nhân và chị Lê Thị Huệ cùng 4 con đã được mừng đón tại phi trường với sự hiện diện của ông Lê Duy Cấn, đại diện Liên Hôi Người Việt Canada (LHNVC); cô Nguyễn Danh Lam, Chủ Tịch Cộng đồng Người Việt Ottawa; anh chị Lê Thế Bình Phương và anh Dương Đức, đại diện nhóm yểm trợ (nhóm Thân Hữu Ottawa, THO) và một số thân hữu tại địa phương.  Ngoài ra còn có vợ chồng chị ruột của chi Huệ đến từ California -- chị Lê Thị Loan và anh Vũ Hùng.

Chị Loan cho biết gia đình chị đã rời Việt Nam từ năm 1986 trong chương trình Orderly Departure Programme (ODP) để định cư tại Mỹ trong khi gia đình chị Huệ không được đi vì khác hộ khẩu.  Gia đình chị Huệ rời Việt Nam đến Philippines và đã được xứ sở này cho tạm dung trong suốt 18 năm qua để hy vọng có đuợc một ngày TỚI BỜ TỰ DO như hôm nay!

Gia đình anh Nhân chị Huệ rất vui mừng và biết ơn lòng nhân đạo của chính phủ Canada, đã tạo cơ hội cho gia đình anh chị đến được vùng đất được cộng đồng người Việt khắp nơi đặt tên cho là XỨ LẠNH TÌNH NỒNG này!  Thật sự là như vậy, mặc dù chính phủ Canada đồng ý nhận người tị nạn Việt Nam tại Phi Luật Tân nhưng họ không được huởng quyền lợi như một người tị nạn, mà phải tự túc như một di dân.  Với đời sống kiếm ăn nuôi miệng qua ngày, chắc chắn điều kiện tài chính của đồng bào tị nạn tại Philippines không cho phép họ tự túc như một di dân được.

Với tình đồng bào, nghiã đồng hương, trong tinh thần LÁ LÀNH ĐÙM LÁ RÁCH, Liên Hội Người Việt Canada đã kêu gọi các hội đoàn người Việt khắp nơi trên toàn Canada thành lập các nhóm yểm trợ để giúp đỡ phương tiện định cư cho các đồng bào này.  Nhóm Thân Hữu Ottawa là một trong các nhóm đầu tiên sẵn sàng đứng ra làm thủ tục yểm trợ.  Với sự đóng góp tài chánh và nhân lực, nhóm THO đã cố gắng chuẩn bị những đồ đạc và vật dụng cần thiết cho gia đình anh Nhân chị Huệ trước khi anh chị và các cháu đến Ottawa.

Giây phút đợi chờ của gia đình anh chi Nhân-Huệ đã đến. Dưới chân thang là chị Loan,

chị của chị Huệ, đã oà khóc và chạy ngay vào cả thang cuốn để ôm người em gái sau hơn 20 năm xa cách. Có lẽ không nỗi vui nào hơn trong suốt 18 năm qua của toàn gia đình anh chị Nhân-Huệ như đêm nay. Sau khi giới thiệu gia đình anh chị cùng các đại diện các tổ chức và thân hữu hiện diện tại đây cũng như phóng viên đài truyền hình CBC, báo Ottawa Citizen, những tấm hình lưu niệm đã được chụp để ghi lại cuộc hạnh ngộ đầy niềm vui và nước mắt này.

Gia đình anh chị Nhân-Huệ được các thân hữu đưa về căn nhà thuê sẵn tại vùng ngoại ô Ottawa vào khoảng 12 giờ đêm 17-4, rạng sáng 18-4-2008, sau một cuộc hành trình dài 18 năm để TỚI BỜ TỰ DO, để những nụ cười hồn nhiên của bé Út lại tiếp tục rạng rỡ trên khuôn mặt trẻ thơ: “Mẹ ơi, mình có nhà rồi!”

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ…

Sự đón mừng của cộng đồng người Việt tại Ottawa dành cho gia đình anh Nhân chị Huệ tưởng đã chấm dứt sau khi chia tay tại phi trường đêm 17-4 vừa qua.  Nhưng cộng dồng lại có dịp giới thiệu đến đồng bào tham dự buổi gây quỹ Đóng góp cộng đồng (Community pot-luck lunch)  vào trưa thứ bảy, 19-4 vừa qua tại Trung Tâm Người Việt, sự tham dự của gia đình anh chi Nhân - Huệ.

Nhân dịp này, với sự hiện diện của dân biểu quốc hội liên bang vùng TrungTâm Otatwa, ông Paul Dewar, một số đại diện các tổ chức của các sắc dân bạn, và đồng bào tham dự, gia đình chị Huệ đã bày tỏ sự xúc động và tri ân đến chương trình TỚI BỜ TỰ DO của Liên Hội Người Việt Canada được chính phủ Canada chấp thuận vào tháng 5-2007 vừa qua, đã tạo cơ hội cho đồng bào tị nạn Cộng Sản Việt Nam còn kẹt tại Philippines gần 20  năm qua có được cơ hội xây dựng lại niềm tin về tương lai của họ, cuộc hành trình đã thật sự đến nơi mong đợi! 

Những lời cám ơn chân tình của chi Huệ gửi đến chính phủ Canda, đến đồng bào khắp nơi trên toàn cõi Canada và Mỹ, Úc, đã đáp ứng lời kêu gọi của Liên Hội Người Việt Canada trong chưong trình TỚI BỜ TỰ DO, đến nhóm yểm trợ cho gia đình anh chị, đã gây nhiều xúc động cho mọi người tham dự.  Trong phần văn nghệ bỏ túi, chị Huệ vui vẻ hoà nhập cùng ban văn nghệ, đồng ca một số nhạc khúc sinh hoạt cộng đồng, đã làm tăng sinh khí của chương trình buổi gây quỹ này. 

Từ hôm nay, gia đình anh chị Nhân - Huệ đã trở thành một thành viên của tập thể người Việt Ottawa, từ hôm nay gia đình anh chị Nhân - Huệ sẽ cùng đồng bào tại Ottawa cất cao tiếng hát trong bầu trời TỰ DO.  CÁM ƠN CANADA, THANK YOU CANADA, MERCI LE CANADA

Hà Quyên, nhóm Thân Hữu Ottawa

Một ngày đầu xuân

20-4-2008

(Liên Hội Người Việt Canada, www.vietfederation.ca)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.