Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Tự Tử Hay Án Mạng?

21/04/200800:00:00(Xem: 2436)

Vào năm 1931 khi Chrissie Gall chẳng may qua đời vì bị xiết cổ đến ngộp thở, Peter Queen đã bị buộc tội và bị kết án là đã giết Chrissie. Nhưng có hai chuyên gia pháp y danh tiếng vào thời đó lên tiếng xác nhận cô Chrissie chết là do tự tử chứ không phải bị giết.
Theo hồ sơ của cảnh sát thì Chrissie làm nghề vú em cho gia đình của Peter Queen ở vùng Glasgow. Hai người dần dần trở nên thương mến nhau và cuối cùng chung sống với nhau như vợ chồng. Nhưng Chrissie cảm thấy việc sống chung không hôn thú là một điều tội lỗi nên trong lòng lúc nào cũng bứt rứt, buồn bã. Khi buồn Chrissie cứ uống rượu tìm quên, cuối cùng trở thành nghiện rượu nặng. Chính vì sống trong tâm trạng chán nản như vậy nên Chrissie đã dọa tự tử hoặc tự tử hụt nhiều lần.
Vào sáng sớm ngày 21/11/1931, Peter Queen bước vào một trạm cảnh sát địa phương và yêu cầu cảnh sát hãy đến số nhà 539 đường Dumbarton Road vì tại đó Chrissie đã chết. Theo lời của Peter Queen thì ngay sau đó anh đã nói thêm câu, "Tôi không nghĩ là tôi đã giết nàng". Nhưng viên cảnh sát gặp Peter vào hôm đó thì cứ khăng khăng một mực là Peter đã thú nhận: "Tôi nghĩ là tôi đã giết nàng".
Khi cảnh sát đến căn nhà số 539 thì thấy Chrissie nằm trên giường, mặc đồ ngủ và trùm mũ trên đầu. Hàm răng trên là răng giả vẫn còn nằm trong miệng, không rớt. Tay trái nàng duỗi thẳng trên mặt gối, và tay mặt buông xuôi dọc thân người. Trên cổ Chrissie có cột một sợi dây phơi đồ, thắt tréo. Một cảnh sát viên tháo gút thắt nhận thấy rằng gút dây đã được xiết chặt.
Hai chuyên viên pháp y là Sir Bernard Spilsbury và Sir Sydney Smith đến tận hiện trường khám nghiệm tử thi và xem xét phòng ngủ nơi nạn nhân giã biệt cõi đời. Họ nhận thấy căn phòng và cả nạn nhân trông thật gọn ghẽ, không bị xáo trộn gì. Trên cổ nạn nhân không bị chảy máu hoặc bị bầm tím, mặc dù xương sụn cổ họng bị nứt, rõ ràng cô bị thắt cổ nhưng không dùng lực quá nhiều. Nếu là người khác thắt cổ, hung thủ thường xiết dây thật chặt và giữ nguyên tư thế trong một thời gian khá lâu. Hơn nữa, vòng dây xiết cổ trong một vụ án mạng thường bị kéo lên cao hơn.
Sau khi khám xét, Smith tự hỏi: "Qua bằng chứng tại hiện trường ta có thể kết luận, nạn nhân có vẻ như đã dùng dây tự xiết cổ cho đến khi bất tỉnh. Nhưng nghi vấn then chốt ở đây là khi nạn nhân bất tỉnh, hai tay buông xuôi, liệu vòng dây chỉ được thắt chéo có đủ khả năng tiếp tục xiết chặt khiến nạn nhân ngộp thở mà chết hay không""
Spilsbury dùng kính hiển vi xem xét cấu trúc của dây và nhận thấy khi bị chồng chéo, các sợi dây nhỏ kết thành dây phơi đồ sẽ rít chặt vào nhau và rất khó tuột ra. Như vậy một khi nạn nhân tròng dây vào cổ và xiết mạnh, dây sẽ mắc kẹt cứng không tuột ra nổi. Điều này sẽ làm nạn nhân bị ngộp thở mà chết.
Trong phiên tòa, các người thân trong gia đình Chrissie được gọi làm nhân chứng cho công tố viện, đều cho biết Peter đối xử với Chrissie thật thương yêu hết mực. Bên bị can chỉ có hai nhân chứng là Smith và Spilsbury. Hai chuyên gia này cho biết nguyên nhân cái chết là do chính nạn nhân tự tử.
Trước những bằng chứng như vừa trình bày, nhiều người tin tưởng bồi thẩm đoàn sẽ tha bổng bị cáo trên căn bản không đủ bằng chứng kết tội. Tuy nhiên, các bồi thẩm viên lại kết luận Peter có tội và đồng thanh đưa ra lời thỉnh cầu tòa nên khoan hồng cho bị cáo.
Vì bồi thẩm đoàn kết án bị cáo có tội nên chánh án tuyên bố Peter sẽ lãnh án tử hình. Nhưng ba ngày sau án này được chuyển thành tù khổ sai chung thân. Như vậy, có đúng Peter bị tù oan hay không"

RẮC RỐI KHI TÌM NGUYÊN NHÂN GÂY TỬ VONG

Có nhiều lý do khiến người ta tự tử, cũng như có nhiều lý do khiến người ta giết người. Trong nhiều trường hợp rắc rối, nếu các nhân viên điều tra không suy xét kỹ, có thể lẫn lộn dẫn đến việc kết án người vô tội, hoặc tha bổng kẻ có tội. Thực tế cho thấy không thiếu người tự tử nhưng lại giàn cảnh làm cho cái chết giống như tai nạn hoặc bị ám sát để thân nhân được lãnh tiền bảo hiểm nhân mạng. Và thông thường hơn, nhiều kẻ sát nhân cố tình giàn cảnh để cái chết của nạn nhân trông giống như một vụ tự tử để trốn tội.
Chuyên gia pháp y Sydney Smith đã từng gặp nhiều trường hợp rất kỳ quái trong cuộc đời nghề nghiệp của ông. Ông nhận xét: "Dùng dao cùn để tự cứa gáy mình là một cách tự tử thật kỳ lạ, nhưng đã từng có người làm. Một trường hợp khác, có một cô công nhân bệnh viện, sau khi lấy dao chém vào mặt mình tới hơn 20 nhát mà không chết, cô liền mở nước ấm đầy bồn tắm và tự dìm người cho chết chìm. Tôi tự hỏi có người bác sĩ nào khi nhìn thấy nhiều vết thương trên đầu của một người bị ngộp thở chết trong bồn tắm như thế, lại có thể dám kết luận đó là một vụ tự tử hay không""
Smith còn viết về một trường hợp khác, trong đó người ta tìm thấy một người đàn ông bị treo cổ chết. Trên má phía tay mặt của nạn nhân có một vết đạn, và trong lòng bàn tay trái có một vết đạn khác, trên cổ có 5 vết cắt, và trên cườm tay trái có nhiều vết cắt, các dây gân tay đã bị cắt đứt nhưng các mạch máu chính thì vẫn không bị hề hấn gì. Thế nhưng bằng chứng cho thấy, nạn nhân đã tự tử theo trình tự trước là tự bắn mình, rồi tự cắt cổ, cứa mạch máu ở tay. Đến khi thấy tất cả đều vô hiệu quả, nạn nhân phải treo cổ tự tử mới thành công.
Khi kết thúc bài giảng cho các sinh viên môn pháp y, Smith thường kết luận bằng một vụ án điển hình sau đây để sinh viên tham khảo.
Có một người đàn ông tự tử bằng cách treo cổ trên một cành cây vươn ra trên mặt biển. Mới đầu người này uống một liều á phiện để chống lại cơn đau mà y nghĩ y phải chịu một khi tự tử. Để chắc chắn cuộc tự tử của mình thành công, người đàn ông liền quyết định vừa treo cổ tự tử lại vừa tự tử bằng súng. Sau khi dây thòng lọng đã cột sẵn trên cành cây, thuốc phiện đã nuốt trôi qua cuống họng, người đàn ông liền tròng dây vào cổ, rồi vừa nhảy xuống vực, vừa chĩa súng bắn vào đầu mình. Nhưng may (hay là không may") cho ông, khi ông nhảy, sợi dây bị giật mạnh khiến tay ông bị giật theo và viên đạn thay vì xuyên vào đầu, lại xuyên qua sợi dây làm dây bị đứt hơn phân nửa! Khi tấm thân nặng nề của ông rớt xuống khiến dây bị đứt và nạn nhân rơi xuống biển. Ngay khi rơi xuống biển, uống phải mấy ngụm nước biển vừa mặn vừa chát, nạn nhân chịu không được, liền ói thuốc phiện ra. Sau cơn ói, cộng với nước biển lạnh buốt khiến đầu óc tỉnh táo hơn nên đột nhiên người đàn ông thấy thèm sống. Ông liền vội vã bơi vào bờ và trở nên một người thông minh, sáng suốt hơn lúc chưa tự tử!
Một vụ án kỳ lạ khác cho thấy ta phải cẩn thận trong khi điều tra một vụ án mà mới đầu tưởng chừng như chỉ là một vụ giết người đơn giản. Một người đàn ông tuổi đã khá cao, bước ra khỏi ngưỡng cửa khách sạn của ông tại Edinburg vào một đêm nọ. Mãi đến 7 giờ 30 sáng hôm sau ông mới trở về. Một cô nhân viên khách sạn mở cửa cho ông thấy mặt ông đầy máu, định hỏi thăm giúp đỡ thì ông đã nói: "Đừng lo, tôi sẽ lên lầu tắm một cái là xong". Ông cởi áo, treo nón và dù, leo lên lầu, bước vào phòng tắm và té xỉu. Cô nhân viên khách sạn vội gọi cấp cứu đến chở ông vào bệnh viện. ba giờ sau ông chết, không hề tỉnh lại một lần nào để trối chăng.
Nguyên cái chết thật rõ ràng: ông bị bắn vào đầu và người bắn chính là ông. Cây súng được kê ngay dưới cằm và tuy chung quanh vết thương không có dấu thuốc súng, nhưng trong miệng ông thì vẫn còn đầy thuốc súng. Viên đạn đã đi xuyên qua óc nạn nhân, gây sự phá hoại nặng nề trước khi xuyên ra ngoài tạo thành một lỗ nhỏ ở phía trước xương sọ.
Lỗ đạn có hình dạng và kích thước đặc biệt cho thấy, viên đạn 0.45 ly đã xoay ngang trước khi bay ra khỏi đầu ông. Theo vết máu nhiễu trên đường, cảnh sát đi từ khách sạn đến một chỗ tạm trú công cộng trong một khu vườn ở phía trước khách sạn. Tại đây, nhân viên điều tra tìm thấy một khẩu súng 0.45 ly và một vũng máu trên mặt đất. Trên trần nhà, nhân viên điều tra tìm thấy một lỗ đạn, chung quanh còn dính mảnh xương và óc vụn. Vào lúc 6 giờ sáng, trời đã có mưa tuyết, và cảnh sát tìm thấy dấu chân và vết máu chạy một vòng từ trong nhà tạm trú ra và trở vào nhà trú, sau đó từ nhà tạm trú đến khách sạn.
Cảnh sát điều tra và phát hiện, cây súng là của chính nạn nhân. Sau đó nhân viên điều tra tìm được một bức thư tuyệt mạng của nạn nhân, giải thích rõ vì sao ông tự tử. Xem xét vết thương, các bác sĩ pháp y xác nhận, nạn nhân đã tự bắn vào đầu trước 6 giờ sáng. Hình như là sau khi kê súng dưới cằm tự bắn vào óc, nạn nhân không chết, nhưng ngồi bất động trên ghế chỗ tạm trú một lúc, đầu chúi về phía trước, làm máu nhiễu đọng lại thành vũng dưới đất. Sau đó nạn nhân đứng dậy, đi một vòng quanh vườn hoa, trở vào chỗ trú ngồi nghỉ mệt một lúc, rồi mới dứng dậy đi về khách sạn.
Như thế, mặc dù óc ông đã bị tàn phá nặng nề, nạn nhân vẫn còn sống được thêm 2 đến 3 tiếng đồng hồ, có những hành động cho thấy còn rất tỉnh táo, và còn nói chuyện được rõ ràng, trước khi té xỉu và sau đó mới bị chết trong bệnh viện!
Vào năm 1945, bác sĩ Keith Simpson gặp phải một trường hợp tự tử cũng quái dị không kém. Người ta tìm thấy thi hài của một người đàn ông ở dưới nước trên bến cảng Portsmouth, Anh Quốc, bị cột dây trói gô lại. Rõ ràng nạn nhân bị chết chìm. Nhưng mặc dầu cảnh sát quả quyết đây là một án mạng giết người, bắc sĩ Simpson đã thành công trong việc chứng minh chính nạn nhân đã tự trói mình, bắt đầu bằng nút thắt ở hai chân, quấn dây cột lên trên, sau đó dùng răng cắn dây kéo nút thắt cuối cùng lại.


Vào khoảng đầu thập niên ba mươi, một vụ án khác xảy ra tại thành phố nhỏ miền biển Westcliff, ở Anh Quốc. Người ta tìm thấy một phụ nữ tuổi khoảng 45 nằm chết trên giường. Nhân viên cấp cứu phải dùng búa phá cửa, vì cửa phòng được khóa từ bên trong. Người đàn bà nằm ngửa trên giường, có đắp mền, nhưng hai tay để bên ngoài.
Có một chiếc khăn quàng được xếp lại phủ kín miệng nạn nhân và cột phía sau gáy. Một chiếc khăn quàng khác, được xếp lại y như vậy, quấn quanh cổ, thắt gút phía trước, xiết đủ mạnh làm cổ có vết hằn. Trong họng nạn nhân có nhét một khăn tay, được cuộn tròn lại. Khăn tay được nhét sâu vào tận yết hầu.
Khi các nhân viên điều tra dọ hỏi thì được biết, người đàn bà này đã bị suy nhược thần kinh nhiều năm, lúc nào cũng buồn rầu, chán đời, và đã nhiều lần dọa người thân là bà sẽ tự tử bằng cách xiết cổ bằng khăn tay hoặc khăn quàng. Nhưng nếu cơ thể người đàn bà đáng thương này đã được tìm thấy trong một hoàn cảnh khác, người ta sẽ dễ dàng đi đến một kết luận sai lầm là bà bị giết chứ không phải tự tử.

NHỮNG VẾT THƯƠNG TỰ TẠO

Bất cứ ai khi quyết định chấm dứt cuộc đời mình bằng cách dùng súng hoặc dao, họ thường có những hành động thật giống nhau. Thí dụ, chọn chỗ dễ bắn, dễ cứa, và khi dùng dao, thường làm nhiều lượt, và thường tự cắt cứa thay vì đâm thẳng.
Có thể nói những vết thương tự tạo luôn luôn được tìm thấy trên những phần của cơ thể mà tay của nạn nhân dễ với tới nhất. Vì vậy, nếu nạn nhân bị chết với một vết thương bắn vào xương cụt ở đàng sau lưng giữa xương chậu, ta có thể chắn chắc nạn nhân bị người khác bắn chết. Còn khi nạn nhân dùng dao, họ thường cắt cổ, cườm tay, trong khuỷu tay, hạ bộ, hoặc rạch bụng.
Thứ hai là, dù nạn nhân tự tử có cương quyết đến đâu đi nữa, khi thực hiện việc tự tử, vẫn khó trấn áp được bản năng tự tồn, ham sống. Vì vậy, người có ý chí muốn tự tử nhất cũng ít khi chỉ cắt mạch máu tay một lần là đủ. Trái lại, họ thường cắt nhiều lần, theo cùng một cách nhất định. Việc này xảy ra vì mới đầu nạn nhân còn sợ hãi, mấy nhát cắt đầu còn nhẹ, càng về sau càng cương quyết hơn và cứa mạnh hơn, cho đến khi có một nhát dao cứa trúng đại động mạch và nạn nhân chết vì mất máu quá nhiều.
Những người dùng dao tự tử thường cắt và cứa thay vì đâm. Do đó, trên cơ thể họ thường có những vết thương chằng chịt. Việc đâm mạnh, gây nên những vết thương sâu, hay chọc thủng những cơ quan chủ yếu của cơ thể rất ít khi xảy ra trong các vụ tự tử, nhưng thường xảy ra trong các vụ đâm chém chết người.
Tuy nhiên, không phải bất cứ ai tự đâm chém mình đều là vì muốn tự tử. Trái lại, một số người là kẻ gây ra tội ác tự đâm chém mình để người ngoài không biết tưởng họ là nạn nhân, chỉ có hành động giết người để tự vệ. Những vết thương "giả tạo" này thường cũng được tìm thấy trên những phần dễ với tới nhất của cơ thể, như:  má, trán, chân hoặc bụng.
Những vết thương "chạy tội" này thường rất sơ sài, không sâu lắm, không nguy hiểm lắm, và thường gây ra bởi lưỡi lam hoặc dao nhỏ và bén. Nếu có nhiều vết thương, những vết thương này thường nằm song song với nhau.
Một trường hợp điển hình là vụ án ông Graham Backhouse ở Anh. Ông Graham có xích mích với người hàng xóm đã lâu, hai bên thường gây lộn, tranh chấp nhau. Có một hôm sau một trận đấu khẩu dữ dội, Graham điên tiết xách súng bắn chết người xóm.
Giết người xong, phần hối hận, phần vì sợ hãi sẽ bị tù đày, ông Graham liền dùng dao rạch mặt cho bị thương. Khi bị cảnh sát thẩm vấn, Graham tuyên bố, vì bị ông hàng xóm dùng dao tấn công trước, sợ quá ông mới bắn chết nạn nhân để tự vệ.
Nhưng với kinh nghiệm làm việc của các nhân viên diều tra của sở cảnh sát cùng các chuyên gia pháp y, cuối cùng sự dối trá của Graham Backhouse bị vạch trần, và ông phải thú thật.

NHỮNG DẤU HIỆN CHỨNG MINH RÕ RÀNG

Có một số trường hợp khác trong đó kẻ sát nhân đã giàn cảnh để vụ giết người trông giống như một vụ tự tử. Thường chính kẻ sát nhân bảo là họ tìm thấy xác nạn nhân đang treo lủng lẳng, đã cắt xuống để làm hô hấp nhân tạo cấp cứu, và như thế hủy luôn một chứng cớ quan trọng nhất, đó là hình dạng và vẻ mặt nạn nhân lúc lâm tử. Tuy nhiên, việc giảo nghiệm tử thi và việc khám nghiệm phạm trường một cách tỉ mỉ cuối cùng thường đưa ra những bằng chứng rõ rệt để buộc tội tên sát nhân.
Thí dụ, khác với tự tử, khi bị giết, nạn nhân thường bị kẻ tấn công dùng bạo lực để hành hung, xiết cổ vân vân. Có thể nói rất khó mà thuyết phục nạn nhân tự xếp đặt việc mình tự tử trong khi họ không muốn chết. Chẳng hạn, buộc họ phải leo lên ghế, tra đầu vào thòng lọng, để kẻ sát nhân có thể đá văng ghế, làm nạn nhân bị chết treo.
Thường thì nhân viên điều tra sẽ tìm ra tang chứng cho thấy có một cuộc tranh chấp, giằng co dữ dội đã xảy ra. Hoặc các dấu vết trên sàn nhà chứng tỏ xác nạn nhân đã bị kéo lê đến dưới một cành cây, một rường nhà để kẻ sát nhân có thể cột dây thắt cổ và kéo xác nạn nhân lên cao. Khi làm như vậy, dây bị treo nặng, bị kéo ma sát mạnh, sẽ để lại dấu tích trên thân dây cũng như trên cành cây.
Trái lại, nếu một nạn nhân bị giết trên mặt đất, sau dó bị cột dây vào cổ như bị chết treo, còn khúc dây kia được cột vào thân cây giả như là nạn nhân đã được cắt xuống, dây còn cột dính tòng ten, thì trên cây sẽ không có vết trì nặng như trường hợp có một cái xác nặng đã từng bị treo ở dưới thật sự. Và việc khảo sát đầu dây bị cắt qua ống kính hiển vi sẽ cho thấy, dây bị cắt khi đang căng thẳng vì có xác người phía dưới khác với dây bị cắt khi không có xác người.
Rõ ràng sự khôn khéo của kẻ sát nhân ít khi có thể so sánh được với tài của một vị bác sĩ pháp y chuyên nghiệp. Một khi họ đã nghi là cái chết không phải vì tai nạn, cũng không phải tự tử, thì việc khảo cứu thật chi li, tỉ mỉ sẽ luôn luôn tìm thấy những bằng chứng, mới nhìn tưởng chừng rất nhỏ mọn, nhưng sẽ giúp nhà chức trách chứng minh được sự thật.

MỘT VỤ TỰ TỬ GIẢ TẠO

Vào ngày 3/6/1961, người ta tìn thấy ông Henry Marshall nằm chết trên bãi cỏ, kế bên chiếc xe tải nhỏ pickup truck của ông ở trong trang trại của gia đình gần vùng Bryan, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Phía trước thân người ông có năm lỗ đạn, và đàng sau thân người có bốn lỗ đạn, nhưng trong người thì không có một đầu đạn nào cả. Nằm cạnh bên ông là cây súng trường 0.22 ly của Marshall, và bốn vỏ đạn. Các vết thuốc súng trước người ông cho thấy, ông bị bắn tầm gần sát người. Vị quan tòa pháp y xem xét xong sự việc xảy ra, liền ký giấy chứng nhận, nạn nhân đã tự tử, và cho phép chôn xác.
Vào lúc chết, ông Marshall đang làm việc cho Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, và đang tham gia vào vụ điều tra một vụ nhũng lạm tài chánh thật lớn lao. Sau ngày ông mất, một phát ngôn viên từ Hoa Thịnh Đốn tố cáo rằng Marshall bị ám sát để bịt miệng, rồi bị giàn cảnh như là ông đã tự tử. Nhà chức trách quyết định khai quật xác để giảo nghiệm tử thi.
Bác sĩ Joseph Jachimczyk, một chuyên gia pháp y đứng đầu của tiểu bang Texas, thân hành đứng ra giảo nghiệm thi thể. Ông tìm thấy trong phổi nạn nhân có một nồng độ khí carbon monoxide quá đậm đặc, có thể gây bất tỉnh hoặc chết người. Ông không thể giải thích được, tại sao có năm vết thương của đạn chạy vào phía trước thân thể nạn nhân, nhưng chỉ có bốn vết đạn chạy ra sau lưng nạn nhân mà trong cơ thể nạn nhân lại không tìm thấy một đầu đạn nào. Như vậy viên đạn thứ năm đã chạy đi đâu" Cách giải thích duy nhất là đạn chạy ra cùng lỗ với một trong bốn viên đạn khác, nhưng điều này thật khó có thể tin nổi. Tuy nhiên, bác sĩ Joseph tìm thấy bằng chứng rõ ràng cho thấy, nạn nhân đã bị đập mạnh vào đầu.
Ông Marshall không có cách nào mà có thể ngồi hít khí carbon monoxide đến khi gần bất tỉnh, sau đó tự bắn mình đến 5 phát, dùng một khẩu súng trường cần phải được lên đạn sau mỗi lần lảy cò! Đặc biệt là vì Marshall bị tật ở tay mặt, ông không thể nào duỗi thẳng tay mặt được  để mà bóp cò. Nhà chức trách Hoa Kỳ quyết định, đây đúng là một vụ ám mạng giết người chứ không phải là một vụ tự tử. Ngay sau khi cuộc điều tra được tiến hành và kết luận đó là vụ án mạng, nhưng cho đến nay, cảnh sát vẫn chưa phát hiện được, ai là thủ phạm.

GIẾT NGƯỜI ĐỂ CƯỚP TIỀN

Cái chết của James Pullen cũng do khí Carbon monoxide gây ra. James đã 85 tuổi, sống với đứa con gái đã ly dị tên Constance ở vùng Bath, Anh Quốc. Vào năm 1933, Constance lấy Reginald Hinks, một người chuyên gõ cửa từng nhà để bán máy hút bụi. Hinks đến ở chung nhà với bố vợ, và nghĩ kế giành gia tài của ông già vợ. Hinks bắt đầu dẫn dụ ông James đi bộ đường trường với mình, bảo là để ông bố vợ được tập thể thao cho khỏe người, nhưng thật ra y hy vọng ông James sẽ lên cơn đau tim chết vì tuổi già mà vận động quá sức. Khi thấy mưu đồ thất bại, và ông già vợ có vẻ khỏe ra thật, Hinks rất thất vọng, liền bày kế khác.
Vào ngày 1/12/1933, Hinks gọi điện thoại đến cho sở cứu hỏa Bath, báo tin ông già vợ đã tự tử bằng cách đút đầu vô lò hơi gas, hít khí độc. Hinks cho biết, khi tình cờ nhìn thấy ông James đang tự tử, Hinks đã tức tốc chạy đến kéo ông già vợ ra, nhưng đã muộn. Và khi kéo ông già ra, vì vội vã quá Hinks đã làm đầu ông James va vào thành lò, làm nổi vết bầm!
Sau khi giảo nghiệm tử thi, bác sĩ kết luận, ông James bị chết vì hít khí độc thật, nhưng vết thương sau đầu bị gây ra trước khi ông chết. Hinks bị bắt và buộc tội sát nhân, và bồi thẩm đoàn dồng ý với phán quyết của công tố viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.