Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Tử, Tị Nạn Úc Vĩnh Biệt Thượng Tọa Abhinyana

19/04/200800:00:00(Xem: 4151)

Thầy Nguyên Tạng giới thiệu Thầy Abhiyana (người Anh)

Ghi nhanh buổi lễ kính viếng Giác Linh Tân Viên Tịch Thượng Tọa Abhinyana vào chiều 17/4/2008 tại Nambour, Queensland, Úc.

Trong nắng ban trưa đang gay gắt, TT Thích Nhật Tân (chùa Pháp Quang), Sư Cô Thích Nữ Trí Lưu (chùa Linh Sơn) và Phật tử Tâm Quang đã đến phi trường Brisbane để đón tiếp TT Thích Quảng Ba từ Tu Viện Vạn Hạnh, Canberra và TT Thích Tâm Phương từ Tu Viện Quảng Đức, Melbourne.  Từ phi trường, đoàn đã đi thẳng đến Nambour, Sunshine Coast, trên đoạn đường dài khoảng gần hai tiếng lái xe.

Ngoài chư Tôn Đức Tăng Ni, còn có Huy và những đệ tử của Ngài từ Brisbane, và hai anh chị từ Adelaide lên.

Gian phòng nhỏ, trang nghiêm thanh tịnh, ánh sáng dịu dàng.  Thượng Tọa Abhinyana đang yên nghỉ, đôi kiếng cận ngay ngắn trên khuôn mặt bình thản, dường như đang nhẹ mỉm cười an nhiên, đôi tay chắp lại.  Tuy Ngài xuất gia và hành trì theo truyền thống Thái Lan, nhưng Ngài đã khoác chiếc áo hậu nâu sòng trên chặn đường cuối cùng này.

Huy, người đệ tử thân thương của Ngài, đã nhắc lại lời di huấn: “Thầy con dạy không cho ai hay biết cả, Thầy không muốn làm rình rang, Thầy muốn mọi việc nên đơn giản, trà tỳ xong thì rải tro ra biển.”

TT Quảng Ba dạy rằng “Chư Tôn Đức cũng như quý đồng hương không vì tình riêng, mà vì nghĩa chung của cả cộng đồng Việt Nam, và biết bao nhiêu chục ngàn Tăng Ni Phật tử đã từng ở trại tỵ nạn Palawan hơn 10 năm từ thời thập niên 1980 đã được TT hướng dẫn, giúp đỡ, và mãi sau này TT Abhiyana có về Vạn Hạnh đôi lần trong mấy chục năm qua, mỗi lần mấy ngày”.

Sau khi hay tin qua email, ĐĐ Nguyên Tạng từ châu Mỹ xa xôi cũng nói lên “niềm đau buồn khi vắng bóng một vị Sư đã từng nhiều lần đến thuyết giảng tại Tu Viện Quảng Đức và từng hàn huyên tâm sự với nhau về công cuộc hoằng truyền Phật Pháp tại Úc.  Nay chỉ còn lại những kỷ niệm đẹp trong lòng của mọi người về Sư, về tất cả những gì của Sư đã làm cho Phật Pháp, cho cộng đồng người Việt tỵ nạn sau 1975”.  ĐĐ Nguyên Tạng không biết làm gì hơn là phổ biến tin tức về tang lễ của Sư qua trang www.quangduc.com.

Có lẽ những lời chân thành tha thiết của quý Thầy đã giải được mối nghi về lời di huấn của TT Abhinyana.  Mà có gì là rình rang đâu!  Không có chuông trống Bát-nhã, không có những pháp khí như tang, trống, v.v., chỉ một chuông gia trì nho nhỏ, một cái mõ nhỏ, một chiếc khánh, và lời tán tụng thâm trầm của ba vị Thượng Tọa từ mấy ngàn cây số đến đây.  Một bình hoa, một ấm trà, và những tấm lòng tha thiết, có lẽ TT cũng hiểu cho tấm lòng thành kính của những vị đang vân tập trước linh sàng để dâng lễ kính viếng.

Trong không khí trang nghiêm và ấm cúng, TT Quảng Ba nhắc đến công hạnh của TT và ngõ lời chia buồn cùng Frank, người anh rễ của TT Abhinyana, bằng tiếng Anh và tiếng Việt.  Kế đó là phần nghi lễ, cũng bài kệ thường tụng, mà hôm nay người nghe cảm nhận được ý nghĩa sâu xa của Dương chi tịnh thuỷ quả đã biến sái tam thiên … Ngoài trời, mưa rơi nhè nhẹ, một màn nước như tấm lụa trắng mỏng trải lên vườn hoa, hay chính là hoa trời đang rải xuống"

Cũng Đại Bi, cũng Bát-Nhã, cũng niệm Phật, cũng tiến trà, mà nghe như có tiếng trùng dương đang dậy sóng, có những chiếc thuyền mong manh trong biển cả mênh mông và những kiếp người khổ luỵ trong vạn nẽo luân hồi, và TT Abhinyana đã đến với ánh mắt dịu hiền, với lời an ủi thân thiết, với gương sáng của chính Ngài để đem lại niềm vui và hy vọng cho những người đang khổ đau tuyệt vọng.

Chính vì những nghĩa ân đó mà TT Quảng Ba từ Canberra, TT Tâm Phương từ Melbourne, các đệ tử từ Adelaide, và chủ nhật này TT Như Định từ Sydney, ĐĐ Tịnh Giác từ Melbourne, đã và sẽ không quản đường xa mấy ngàn cây số, đã để qua một bên những Phật sự đa đoan nơi bổn tự để về Nambour thắp nén tâm hương cầu nguyện Giác Linh Thượng Tọa cao đăng Phật quốc, huờn đáo Ta-bà để hóa độ chúng sanh, vì chí nguyện cao cả của TT Abhinyana không dừng lại ở đời này mà sẽ tiếp tục trong những đời sau nữa.

Bóng hoàng hôn dần phủ xuống núi đồi, Chư Tôn Đức Tăng Ni và các đệ tử kính lễ từ giả TT, để sáng chủ nhật này sẽ trở lại dâng lễ trà tỳ, trả nhục thân trở về cát bụi.

Tâm Quang ghi nhanh

Chiều mưa Brisbane, 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.