Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Tử, Tị Nạn Úc Vĩnh Biệt Thượng Tọa Abhinyana

19/04/200800:00:00(Xem: 3963)

Thầy Nguyên Tạng giới thiệu Thầy Abhiyana (người Anh)

Ghi nhanh buổi lễ kính viếng Giác Linh Tân Viên Tịch Thượng Tọa Abhinyana vào chiều 17/4/2008 tại Nambour, Queensland, Úc.

Trong nắng ban trưa đang gay gắt, TT Thích Nhật Tân (chùa Pháp Quang), Sư Cô Thích Nữ Trí Lưu (chùa Linh Sơn) và Phật tử Tâm Quang đã đến phi trường Brisbane để đón tiếp TT Thích Quảng Ba từ Tu Viện Vạn Hạnh, Canberra và TT Thích Tâm Phương từ Tu Viện Quảng Đức, Melbourne.  Từ phi trường, đoàn đã đi thẳng đến Nambour, Sunshine Coast, trên đoạn đường dài khoảng gần hai tiếng lái xe.

Ngoài chư Tôn Đức Tăng Ni, còn có Huy và những đệ tử của Ngài từ Brisbane, và hai anh chị từ Adelaide lên.

Gian phòng nhỏ, trang nghiêm thanh tịnh, ánh sáng dịu dàng.  Thượng Tọa Abhinyana đang yên nghỉ, đôi kiếng cận ngay ngắn trên khuôn mặt bình thản, dường như đang nhẹ mỉm cười an nhiên, đôi tay chắp lại.  Tuy Ngài xuất gia và hành trì theo truyền thống Thái Lan, nhưng Ngài đã khoác chiếc áo hậu nâu sòng trên chặn đường cuối cùng này.

Huy, người đệ tử thân thương của Ngài, đã nhắc lại lời di huấn: “Thầy con dạy không cho ai hay biết cả, Thầy không muốn làm rình rang, Thầy muốn mọi việc nên đơn giản, trà tỳ xong thì rải tro ra biển.”

TT Quảng Ba dạy rằng “Chư Tôn Đức cũng như quý đồng hương không vì tình riêng, mà vì nghĩa chung của cả cộng đồng Việt Nam, và biết bao nhiêu chục ngàn Tăng Ni Phật tử đã từng ở trại tỵ nạn Palawan hơn 10 năm từ thời thập niên 1980 đã được TT hướng dẫn, giúp đỡ, và mãi sau này TT Abhiyana có về Vạn Hạnh đôi lần trong mấy chục năm qua, mỗi lần mấy ngày”.

Sau khi hay tin qua email, ĐĐ Nguyên Tạng từ châu Mỹ xa xôi cũng nói lên “niềm đau buồn khi vắng bóng một vị Sư đã từng nhiều lần đến thuyết giảng tại Tu Viện Quảng Đức và từng hàn huyên tâm sự với nhau về công cuộc hoằng truyền Phật Pháp tại Úc.  Nay chỉ còn lại những kỷ niệm đẹp trong lòng của mọi người về Sư, về tất cả những gì của Sư đã làm cho Phật Pháp, cho cộng đồng người Việt tỵ nạn sau 1975”.  ĐĐ Nguyên Tạng không biết làm gì hơn là phổ biến tin tức về tang lễ của Sư qua trang www.quangduc.com.

Có lẽ những lời chân thành tha thiết của quý Thầy đã giải được mối nghi về lời di huấn của TT Abhinyana.  Mà có gì là rình rang đâu!  Không có chuông trống Bát-nhã, không có những pháp khí như tang, trống, v.v., chỉ một chuông gia trì nho nhỏ, một cái mõ nhỏ, một chiếc khánh, và lời tán tụng thâm trầm của ba vị Thượng Tọa từ mấy ngàn cây số đến đây.  Một bình hoa, một ấm trà, và những tấm lòng tha thiết, có lẽ TT cũng hiểu cho tấm lòng thành kính của những vị đang vân tập trước linh sàng để dâng lễ kính viếng.

Trong không khí trang nghiêm và ấm cúng, TT Quảng Ba nhắc đến công hạnh của TT và ngõ lời chia buồn cùng Frank, người anh rễ của TT Abhinyana, bằng tiếng Anh và tiếng Việt.  Kế đó là phần nghi lễ, cũng bài kệ thường tụng, mà hôm nay người nghe cảm nhận được ý nghĩa sâu xa của Dương chi tịnh thuỷ quả đã biến sái tam thiên … Ngoài trời, mưa rơi nhè nhẹ, một màn nước như tấm lụa trắng mỏng trải lên vườn hoa, hay chính là hoa trời đang rải xuống"

Cũng Đại Bi, cũng Bát-Nhã, cũng niệm Phật, cũng tiến trà, mà nghe như có tiếng trùng dương đang dậy sóng, có những chiếc thuyền mong manh trong biển cả mênh mông và những kiếp người khổ luỵ trong vạn nẽo luân hồi, và TT Abhinyana đã đến với ánh mắt dịu hiền, với lời an ủi thân thiết, với gương sáng của chính Ngài để đem lại niềm vui và hy vọng cho những người đang khổ đau tuyệt vọng.

Chính vì những nghĩa ân đó mà TT Quảng Ba từ Canberra, TT Tâm Phương từ Melbourne, các đệ tử từ Adelaide, và chủ nhật này TT Như Định từ Sydney, ĐĐ Tịnh Giác từ Melbourne, đã và sẽ không quản đường xa mấy ngàn cây số, đã để qua một bên những Phật sự đa đoan nơi bổn tự để về Nambour thắp nén tâm hương cầu nguyện Giác Linh Thượng Tọa cao đăng Phật quốc, huờn đáo Ta-bà để hóa độ chúng sanh, vì chí nguyện cao cả của TT Abhinyana không dừng lại ở đời này mà sẽ tiếp tục trong những đời sau nữa.

Bóng hoàng hôn dần phủ xuống núi đồi, Chư Tôn Đức Tăng Ni và các đệ tử kính lễ từ giả TT, để sáng chủ nhật này sẽ trở lại dâng lễ trà tỳ, trả nhục thân trở về cát bụi.

Tâm Quang ghi nhanh

Chiều mưa Brisbane, 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Do tình trạng của Coronavirus COVID-19 đang còn tiếp diễn, Thành phố Garden Grove tuyên bố gia hạn đóng cửa Tòa thị chính và các cơ sở phục vụ cộng đồng khác trong Thành phố, hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến Thứ Sáu, ngày 17 tháng Tư, 2020.
Thứ bảy tuần trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung tâm Coast Surgery Center ở Huntington Beach, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove, Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana và nhiều cá nhân và thương mại để phân phát miễn phí 6.000 lbs gạo cho người cao niên từ 70 tuổi trở lên.
Tại sao Quốc Hội đề nghị khoản tiền hỗ trợ cho những cá nhân? Hậu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng của COVID 19 thật đáng kể. Những khoản tiền hỗ trợ này sẽ giúp người dân Mỹ trang trải những thứ cần thiết trong thời gian khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay, khi mà nhiều người phải trải nghiệm sự thiếu hụt tiền mặt đáng kể.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay khôn
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặn
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo