Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Tử, Tị Nạn Úc Vĩnh Biệt Thượng Tọa Abhinyana

19/04/200800:00:00(Xem: 4278)

Thầy Nguyên Tạng giới thiệu Thầy Abhiyana (người Anh)

Ghi nhanh buổi lễ kính viếng Giác Linh Tân Viên Tịch Thượng Tọa Abhinyana vào chiều 17/4/2008 tại Nambour, Queensland, Úc.

Trong nắng ban trưa đang gay gắt, TT Thích Nhật Tân (chùa Pháp Quang), Sư Cô Thích Nữ Trí Lưu (chùa Linh Sơn) và Phật tử Tâm Quang đã đến phi trường Brisbane để đón tiếp TT Thích Quảng Ba từ Tu Viện Vạn Hạnh, Canberra và TT Thích Tâm Phương từ Tu Viện Quảng Đức, Melbourne.  Từ phi trường, đoàn đã đi thẳng đến Nambour, Sunshine Coast, trên đoạn đường dài khoảng gần hai tiếng lái xe.

Ngoài chư Tôn Đức Tăng Ni, còn có Huy và những đệ tử của Ngài từ Brisbane, và hai anh chị từ Adelaide lên.

Gian phòng nhỏ, trang nghiêm thanh tịnh, ánh sáng dịu dàng.  Thượng Tọa Abhinyana đang yên nghỉ, đôi kiếng cận ngay ngắn trên khuôn mặt bình thản, dường như đang nhẹ mỉm cười an nhiên, đôi tay chắp lại.  Tuy Ngài xuất gia và hành trì theo truyền thống Thái Lan, nhưng Ngài đã khoác chiếc áo hậu nâu sòng trên chặn đường cuối cùng này.

Huy, người đệ tử thân thương của Ngài, đã nhắc lại lời di huấn: “Thầy con dạy không cho ai hay biết cả, Thầy không muốn làm rình rang, Thầy muốn mọi việc nên đơn giản, trà tỳ xong thì rải tro ra biển.”

TT Quảng Ba dạy rằng “Chư Tôn Đức cũng như quý đồng hương không vì tình riêng, mà vì nghĩa chung của cả cộng đồng Việt Nam, và biết bao nhiêu chục ngàn Tăng Ni Phật tử đã từng ở trại tỵ nạn Palawan hơn 10 năm từ thời thập niên 1980 đã được TT hướng dẫn, giúp đỡ, và mãi sau này TT Abhiyana có về Vạn Hạnh đôi lần trong mấy chục năm qua, mỗi lần mấy ngày”.

Sau khi hay tin qua email, ĐĐ Nguyên Tạng từ châu Mỹ xa xôi cũng nói lên “niềm đau buồn khi vắng bóng một vị Sư đã từng nhiều lần đến thuyết giảng tại Tu Viện Quảng Đức và từng hàn huyên tâm sự với nhau về công cuộc hoằng truyền Phật Pháp tại Úc.  Nay chỉ còn lại những kỷ niệm đẹp trong lòng của mọi người về Sư, về tất cả những gì của Sư đã làm cho Phật Pháp, cho cộng đồng người Việt tỵ nạn sau 1975”.  ĐĐ Nguyên Tạng không biết làm gì hơn là phổ biến tin tức về tang lễ của Sư qua trang www.quangduc.com.

Có lẽ những lời chân thành tha thiết của quý Thầy đã giải được mối nghi về lời di huấn của TT Abhinyana.  Mà có gì là rình rang đâu!  Không có chuông trống Bát-nhã, không có những pháp khí như tang, trống, v.v., chỉ một chuông gia trì nho nhỏ, một cái mõ nhỏ, một chiếc khánh, và lời tán tụng thâm trầm của ba vị Thượng Tọa từ mấy ngàn cây số đến đây.  Một bình hoa, một ấm trà, và những tấm lòng tha thiết, có lẽ TT cũng hiểu cho tấm lòng thành kính của những vị đang vân tập trước linh sàng để dâng lễ kính viếng.

Trong không khí trang nghiêm và ấm cúng, TT Quảng Ba nhắc đến công hạnh của TT và ngõ lời chia buồn cùng Frank, người anh rễ của TT Abhinyana, bằng tiếng Anh và tiếng Việt.  Kế đó là phần nghi lễ, cũng bài kệ thường tụng, mà hôm nay người nghe cảm nhận được ý nghĩa sâu xa của Dương chi tịnh thuỷ quả đã biến sái tam thiên … Ngoài trời, mưa rơi nhè nhẹ, một màn nước như tấm lụa trắng mỏng trải lên vườn hoa, hay chính là hoa trời đang rải xuống"

Cũng Đại Bi, cũng Bát-Nhã, cũng niệm Phật, cũng tiến trà, mà nghe như có tiếng trùng dương đang dậy sóng, có những chiếc thuyền mong manh trong biển cả mênh mông và những kiếp người khổ luỵ trong vạn nẽo luân hồi, và TT Abhinyana đã đến với ánh mắt dịu hiền, với lời an ủi thân thiết, với gương sáng của chính Ngài để đem lại niềm vui và hy vọng cho những người đang khổ đau tuyệt vọng.

Chính vì những nghĩa ân đó mà TT Quảng Ba từ Canberra, TT Tâm Phương từ Melbourne, các đệ tử từ Adelaide, và chủ nhật này TT Như Định từ Sydney, ĐĐ Tịnh Giác từ Melbourne, đã và sẽ không quản đường xa mấy ngàn cây số, đã để qua một bên những Phật sự đa đoan nơi bổn tự để về Nambour thắp nén tâm hương cầu nguyện Giác Linh Thượng Tọa cao đăng Phật quốc, huờn đáo Ta-bà để hóa độ chúng sanh, vì chí nguyện cao cả của TT Abhinyana không dừng lại ở đời này mà sẽ tiếp tục trong những đời sau nữa.

Bóng hoàng hôn dần phủ xuống núi đồi, Chư Tôn Đức Tăng Ni và các đệ tử kính lễ từ giả TT, để sáng chủ nhật này sẽ trở lại dâng lễ trà tỳ, trả nhục thân trở về cát bụi.

Tâm Quang ghi nhanh

Chiều mưa Brisbane, 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.