Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Khuyến Học Kỳ XX - 2008: Tổng Cộng Các Giải $11,000

05/04/200800:00:00(Xem: 1686)

"Nhân tài là nguyên khí của quốc gia" Đó là bí quyết giữ nước và dựng nước của Tổ Tiên ta từ thời Nhà Lý, thời lập Quốc Tử  Giám là trường đại học đầu tiên của nước ta tại Thăng Long thành và cũng là thời tổ chức những khoa thi đầu tiên để tuyển chọn nhân tài từ giữa thế kỷ XI. Để góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống hiếu học vun trồng nhân tài của Dân Tộc, Giải Khuyến Học Kỳ XX - 2008 về Lịch Sử , Văn Học VN và Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú sẽ tổ chức cuộc thi Chủ Nhật ngày 29 Tháng Sáu, 2008 tại Orange Coast College và bắt đầu nhận đơn từ ngày 1 Tháng 4, 2008 cho đến hết ngày 7 Tháng 6. Kính mời các học sinh và sinh viên điền đơn và lập hồ sơ tham dự. Kính xin các thày cô giáo và các phụ huynh khuyến khích  các em ghi danh. Năm nay ngoài phần thưởng tinh thần vô giá, GKH Viet Olympiad dự trù trao giải thưởng trị giá tổng cộng $11,000.

GKH Viet Olympiad có các giải thưởng sau đây:

(1) Giải Lịch-Sử & Văn Học VN có giải thưởng thi viết và thi Đố Vui Để cho học sinh từ cấp tiểu học 1 (11 tuổi trở xuống) cho đến sinh viên đại học từ 26 tuổi trở xuống. Về thi viết, các em tiểu học thi tập đặt câu, điền chỗ trống rồi đến miêu tả, viết thư, kể chuyện . . . đến luận văn, diễn giảng tục ngữ, ca dao rồi bình luận  văn học ở cấp đại học. Các em cũng thi viết về sử Việt Nam để biết về nguồn gốc của mình và cảm nhận công lao lập quốc, chiến đấu giữ nước, xây dựng và mở mang bờ cõi của Tổ Tiên. Trước khi thi đố vui để học, các thí sinh thi trắc nghiệm 100 câu hỏi về văn và sử Việt. Em nào đạt điểm tối thiểu sẽ được thi bán kết theo từng 2 đội, mỗi đội bậc tiểu học có 4 em, mỗi đội cấp trung và đại học có 2 em. Những em được vào thi bán kết sẽ được trao giải thưởng trong Lễ Phát Thưởng Chủ Nhật 20 Tháng 7, 2008 tại Orange Coast College. Ngày thi bán kết và chung kết là Chủ Nhật 13 Tháng 7, 2008. Phần thưởng tinh thần rất cao. Tổng cộng hiện kim các giải này khoảng $3,800 và có thể tăng thêm khi các ân nhân tặng thêm.

(2) Giải Viết Văn  viết bằng tiếng Việt mở ra cho các học sinh từ trung học lớp 10, 11, 12 và sinh viên đại học cho tới 26 tuổi. Thể loại gồm kể truyện, truyện ngắn, viết thư, nhật ký hoặc tường thuật . . .. Đề tài tự do hoặc viết hướng nội dung về hội nhập và về nguồn. Bài thi tham dự dài từ 3 trang đến 5 trang đánh máy, khổ 81/2 x 11, dòng đôi ( double space). Phần thưởng tinh thần rất cao. Về hiện kim giải nhất $400, giải nhì $300, giải ba $200 và giải khuyến khích $150. Có thể có giải đồng hạng.

(3) Giải Học-Sinh Sinh-Viên  Ưu Tú dành cho những học sinh trung học từ lớp 10, 11 ,12   và sinh viên đại học cho đến 26 tuổi đạt 2 tiêu chuẩn là (1) thành tích học vấn giỏi và (2) tham gia hoạt động hội đoàn trong trường như key club, honor society . . . , hoặc trong cộng đồng như Gia Đình Phật Tử, Thiếu Nhi Thánh Thể, Hướng Đạo . . . trong nhiệm vụ quản trị, lãnh đạo. Phần thưởng tinh thần rất cao. Về hiện kim giải nhất $300, giải nhì $200, và giải ba $100. Thường thì mỗi hạng có 3 hoặc 4 em đồng hạng và tổng trị giá khoảng $2,000.

(4) Giải Danh Dự Thủ Khoa và Á Khoa tốt nghiệp trung học. Tất cả các học sinh tốt nghiệp thủ khoa hoặc á khoa trung học tại miền Nam California đều có thể tham gia. Phần thưởng tinh thần rất cao. Phần thưởng hiệm kim $100 mỗi em. Trong 8 năm qua rất nhiều em đoạt cả giải ưu tú lẫn giải danh dự.

(5) Giải Sinh-Hoạt Hội-Đoàn VSA (Vietnamese Student Association)  nhằm khuyến khích các hội VSA trong các trường trung học và đại học hoạt động để tương trợ lẫn nhau và tổ chức Buổi Trình Diễn Văn Nghệ nhằm bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc đồng thời giới thiệu văn hoá Việt Nam tới những sắc dân khác.

(6) Phần Thưởng Khuyến Học trao cho 2 em do mỗi Trung Tâm/Trường Việt Ngữ chọn tham gia: Một học sinh vừa học giỏi tiếng Việt vừa học giỏi trong trường Mỹ. Và một em khác là học sinh tiến bộ nhất trong năm.

Đây là một trong số nhiều hoạt động trong cộng đồng người Việt vùng Little Sài Gòn từ 1984 đến nay. Ban tổ chức là người trong cộng đồng và ngân quỹ là do các ân nhân/mạnh thường quân trong cộng đồng đóng góp hàng năm một cách hào hiệp. Trong số các ân nhân phải kể hàng chục học bổng của Nhật Báo Người Việt, của Luật sư Charlie Mạnh, ÔB Lê Dũng Dân,  Luật sư Andre Lâm, ÔB Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang và Luật sư Michelle Mai Nguyễn, ÔB. Luật sư Richard Lenard , Nhà Sách Tự Lực, Bác sĩ Lã Hoàng Tiến, Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa . . . . Và  quà tặng lớn của Tổng Hội Sinh Viên VN Nam California, của một số thày cô trong Ban Tổ Chức GKH , Nhóm Nữ Giáo Sư Trong Hội Ái Hữu Trung Học Lê Văn Dyệt, Gia đình Việt Ngữ  Tự Lực, nhiều nguyên giáo sư và Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức VN Tại Hải Ngoại, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ, Trung Tâm Văn Hóa VN, Đài truyền hình SBTN và Asia Entertainment,  và của trên 100 ân nhân khác của nhiều hội đoàn như Hội Liên Trường Trung Học VN, Hội Nữ Sinh Trưng Vương, Gia Đình Sư Phạm Hải Ngoại, Hội Ái Hữu Petrus Ký, và nhiều nha sĩ, dược sĩ, giáo sư và các thày cô giáo khác.

Các giải thưởng kể trên áp dụng cho học-sinh và sinh viên Mỹ gốc Việt. Muốn biết thêm chi tiết hoặc xem hình ảnh và tường thuật GKH Kỳ XIX năm 2007, muốn lấy đơn tham dự, kiếm tài liệu học thi, brô-sua về GKH Kỳ XX bằng Anh Ngữ xin vào website giaikhuyenhoc.org, gửi email giaikhuyenhoc@yahoo.comhoặc gọi (714) 531-8540.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.