Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bà Rice Đi Iraq, Xin Đoàn Kết, Tư Lệnh Du Kích Iraq Chết

12/11/200500:00:00(Xem: 4827)
- BAGHDAD - Izzat Ibrahim al-Duri, nguyên là nhân vật số 2 sau lãnh tụ Saddam Hussein, có tin là đã chết, trong khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice viếng thăm Iraq.

“Lãnh tụ kháng chiến đã chết vào hôm Thứ Sáu 11-11-2005 vào lúc 2:20 a.m.,” theo tin từ 1 bản văn ký bởi bộ chỉ huy của cơ chế trước kia là Đảng Baath.

Mỹ đã treo giá 10 triệu đô để truy nã Ibrahim, 63 tuổi, người có tin là bệnh nặng vì hoại huyết.

Bản văn sau đó đưa ra lời kêu gọi thánh chiến và “giao trách nhiệm lãnh đạo kháng chiến tại Iraq cho Abdul Kader Talab al-Duri, Phó Tổng Bí Thư Đảng.”

Trong khi đó, Bà Rice hôm Thứ Sáu hô hào người Iraq bắc cầu vượt qua các bất đồng tôn giáo - bà đến vùng có đa số dân theo hệ phái Sunni để kêu gọi hợp tác trong cuộc bầu cử QH giữa Tháng 12.

Đến miền bắc Iraq trong 1 chuyến đi bất ngờ, bà Rice tuyên bố "Tôi muốn nói về tầm quan trọng của vượt qua ranh giới tín ngưỡng".

Cuộc bầu cử sắp tới là 1 cột mốc chính trị mà Washington hi vọng sẽ đem lại gần hơn ngày lực lượng Hoa Kỳ có thể rút.

Tướng Peter Pace, tham mưu trưởng liên quân, mô tả các lực lượng bản xứ là "rất có khả năng" - trong chương trình truyền hình của ABC, ông nói "Chúng ta cần giao lại đất nước này cho dân chúng và các lực lượng Iraq khi họ đã được huấn luyện và sẵn sàng gánh vác".

Ngoại Trưởng Rice đã gặp ông tỉnh trưởng Duraid Kashmoula, người của phe Sunni, có người anh em họ là tỉnh trưởng tiền nhiệm bị quân nổi dậy Sunni giết trong năm qua.
Bà Rice xem xét 3 đơn vị tái thiết phối hợp dân chính và quân sự, là loại đơn vị phản ứng nhanh sẵn sàng di chuyển tới vùng bạo động khi không còn loạn quân để nhanh chóng tái lập trật tự.

Trong buổi lễ xuất quân của 1 đơn vị, bà Rice tuyên bố "Nếu Iraq không thành công và trở thành nơi thất vọng, nhiều thế hệ người Mỹ cũng sẽ bị chê trách - vì thế số phận và tương lai của chúng ta liên hệ với nhau rất nhiều".

Bà nhấn mạnh: chia rẽ trong xã hội Iraq có thể là những dị biệt về lịch sử hay truyền thống, văn hóa hay chủng tộc mà trong tiến trình dân chủ hóa có thể là sức mạnh.

Các đơn vị tái thiết tại Mosul, Hillah và Kirkuk là đầu tiên trong số 16 đơn vị thí điểm. Mosul ở trong tỉnh Nineveh có 55% phiếu chống hiến pháp trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua - 4 nhân viên sứ quán Hoa Kỳ chết vì bom ven đường trong tháng qua tại Mosul.

Bà Rice đến đây chỉ 1 ngày sau vụ tấn công tự sát tiệm ăn tại Baghdad, 35 người chết và hàng chục người bị thương.

Tính đến hôm Thứ 5, tổn thất của quân Mỹ kể từ Tháng 3-2003 gồm 2056 tử vong.

Đi Trung Đông lần này, Ngoại Trưởng Rice sẽ đến Saudi Arabia, Israel và Tây Ngạn - bà sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo Jordan về việc và sẽ ghé Jordan ngoài chương trình hay không trong khi bà không muốn can thiệp vào các nỗ lực phục hồi - bà nói cuộc biểu tình lên án khủng bố đủ cho thấy rằng thông điệp của khủng bố không gây ảnh hưởng gì vì dân chúng đã chán ngán bọn giết người.

Trong khi đó, Thủ Tướng al-Jaafari nhắc nhở Damascus hành động động tích cực hơn để ngăn chận các xâm nhập từ Syria.

Sau cuộc tiếp kiến Ngoại Trưởng Rice, ông al-Jaafar nói xâm nhập của du kích ngoại quốc từ Syria không là điều bí mật, và đó là lý do liên quân Iraq - Hoa Kỳ mở cuộc hành quân "Bức Màn Thép" gần biên giới.

Về chiến sự, 3 binh sĩ Hoa Kỳ tử thương ở miền tây hôm Thứ Năm - 1 TQLC thiệt mạng vì bom ven đường tại thị trấn Karabila, cách Baghdad 200 dặm, gần biên giới Syria.

Cùng ngày, 2 binh sĩ Hoa Kỳ tử thương vì hỏa lực súng nhỏ trong cuộc giao tranh tại Khaldiyah, 55 dặm phía tây Baghdad. Tổng số tử vong của quân Mỹ tính từ Tháng 3-2003 là 2059, theo thống kê của thông tấn AP.

Qua hôm Thứ Sáu, loạn quân phục kích gần Baqouba, 35 dặm đông bắc Baghdad, 3 cảnh sát Iraq thiệt mạng.

* Lính Giúp Dân Chôn Người Chết Ở Miền Tây Iraq

Hôm qua, vệ binh Iraq giúp cư dân thị trấn Husaybah chôn cất những thường dân thiệt mạng trong chiến dịch "Bức Màn Thép" đã chấm dứt trongvùng tiếp giáp bên giới Syria. Quân nổi dậy gồm du kích ngoại quốc xâm nhập từ Syria đặt căn cứ tại Husaybah. Chiến dịch tiễu trừ của liên quân Iraq - Hoa Kỳ đã chuyển sang hướng đông, đến Karabila.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.