Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Đốc New York Spitzer: Lụy Tình, Sự Nghiệp Tiêu Tan

13/03/200800:00:00(Xem: 5992)
Buổi sáng thứ hai 10-3-08, thống đốc tiểu bang New York là Eliot Spitzer bất ngờ họp báo tuyên bố rằng ông đã có dính vào chuyện mua dâm với một gái gọi và đang bị điều tra, tin này làm chấn động khắp nơi. Báo chí phanh phui vào đêm thứ tư 13-2-08, trước ngày Valentine's Day 14-2, Spitzer đã mướn căn phòng số 871 của khách sạn Mayflower tại thủ đô Washington, nơi này ông thống đốc đã gặp gỡ một cô gái gọi hạng sang tên là Kristen.
Sau cuộc mây mưa khỏang 2 tiếng đồng hồ, ông đã trả cho cô này một số tiền 4,300 đô la. Ngày hôm sau, ông thống đốc có cuộc điều trần trước quốc hội, và không biết rằng sinh mệnh chính trị của mình đã chấm dứt từ cuộc vui xác thịt với gái làng chơi trong đêm đó.
Cảnh sát liên bang đã thu âm được những cuộc trao đổi điện thọai giữa Spitzer và người điều hành đường dây gái gọi hạng sang. Cô gái gọi đã từ New York đi xe điện lên Washington, đến khách sạn và mướn căn phòng kế bên phòng thống đốc để hai người dễ gặp nhau. Tất cả chi phí di chuyển, ăn ở, ông khách chơi này bao hết. Qua cuộc điện thọai, mới biết rằng đây không phải là lần đầu mà viên thống đốc New York tìm đến đường dây gái gọi để mua vui. Cảnh sát đưa ra con số 80 ngàn đô la mà ông đã tiêu xài cho dịch vụ này.
Sở dĩ câu chuyện ăn chơi của thống đốc Spitzer bị lộ là ngân hàng thấy có những số tiền từ các trương mục khác chuyển vào trương mục của ông ta và họ báo cáo với cơ quan thuế khóa; từ đó FBI bắt đầu theo dõi những hành động riêng tư của ông ta qua các cuộc điện đàm cá nhân. Trong lúc đó đường dây gái gọi hạng sang cũng bắt đầu bị để ý, và đã tới lúc " đi đêm cũng có ngày gặp ma", những thú vui thỏa mãn xác thịt lén lút một cách bất hợp pháp của một chính trị gia nổi tiếng đã bị đổ bể.
 Rõ ràng là không có ai gài bẫy ai. Như trường hợp tổng thống Bill Clinton làm tình với  cô sinh viên thực tập  Mona Lewinski trong Tòa Bạch Oc một phần do tính mê gái, một phần có thể là do đối phương dàn dựng để cám dỗ viên tổng thống trăng hoa này. Nhưng Bill Clinton thóat nạn, không bị truất phế là do may mắn, kết hợp được một số điều như uy tín còn cao do kinh tế nước Mỹ khá, nếu ông ta xuống để cho phó tổng thống Al Gore lên thì đảng Cộng hòa khó có thể thắng trong cuộc bầu cử năm 2000, vì một chuyện tình ái lăng nhăng mà hạ bệ tổng thống sẽ gây những thiệt hại lớn cho uy tín nước Mỹ như trường hợp từ chức bất ngờ của tổng thống Nixon năm 1974… Và cuối cùng dư luận cùng quốc hội tha cho Bill Clinton.
Trường hợp  của thống đốc Eliot Spitzer thì khác. Không ai dụ dỗ ông ta. Dính vào đường dây gái gọi là dính tới một tổ chức phi pháp, ông ta đã từng là bộ trưởng tư pháp của tiểu bang New York trước khi làm thống đốc, đã từng phá vỡ các đường dây gái gọi tại bang này.

Công tố viên sẽ truy tố thống đốc Spitzer nhiều tội danh như bảo cô gái gọi đi từ tiểu bang này sang tiểu bang khác để hành nghề, cách trả tiền mặt cho cô ta liên quan tới cuộc chuyển tiền mờ ám từ những nguồn khác. Và tội danh nặng nhất là với cương vị một thống đốc mà vi phạm luật pháp, trở thành khách hàng nhiều lần của tổ chức mãi dâm.
Dư luận sững sốt vì thống đốc Eliot Spitzer được báo chí gọi là " Mr Clean" (Ong Sạch) với những lời hứa cải tổ chính trị chống tham nhũng, là một luật sư tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng, từng làm công tố viên của tiểu bang New York, tức là một người đại diện cho luật pháp, bảo vệ luật pháp, thế mà nay ông ta lại âm thầm vi phạm luật pháp.
Và mặc dù chỉ là chuyện mua dâm, thỏa mãn nhu cầu tình dục nhưng là chuyện lớn và thống đốc Eliot Spizer đã đau đớn tuyên bố từ chức vào sáng thứ tư 12-3-08.
Ngày thứ hai khi họp báo nhận lỗi vì đã có mua dâm gái gọi, đứng bên cạnh là bà vợ mặt lạnh lùng, y phục đơn sơ. Ngày thứ tư nói lời giã biệt công chúng, xin lỗi và bà vợ lần này ăn mặc rất sang trọng, cũng đứng bên cạnh, khuôn mặt vô cảm. Có ai biết được nỗi đau của người phụ nữ có ông chồng đi chơi gái phải chường mặt ra xin lỗi mọi người và cuối cùng cũng phải mất chức thống đốc. Nghĩa là mất hết tất cả, danh dự, quyền lực, tiền bạc và xấu hổ. Chưa hết một gia đình gồm hai vợ chồng và 3 đứa con chưa trưởng thành phải chịu đựng sống chung với nhau trong một hòan cảnh đau khổ.
Tại sao một người đàn ông 48 tuổi, đang làm thống đốc một bang lớn nhất nhì nước Mỹ là New York với uy tín chính trị đang có và phải thân bại danh liệt vì tội mê chơi gái.
 Phải chăng Spitzer có sự thèm khát xác thịt mãnh liệt với các cô gái đẹp mà ông ta không thể nào kềm chế được trong khi đó có bà vợ lớn hơn hai tuổi ở bên cạnh suốt hai chục năm. Phải chăng những người đàn ông mê quyền lực đều thích những cảm giác mạnh đặc biệt trong tình dục  với những cuộc tình vụng trộm để xả hơi sau những thì giờ căng thẳng trong chính trường. Và sự thống khóai lén lút đó đã thúc đẩy viên thống đốc âm thầm tìm gái làng chơi mặc dù biết rằng sớm muộn gì cũng có ngày bị lộ tẩy.
Coi ra làm chính trị tại Mỹ không sướng bằng các nước kém dân chủ khác. Chuyện các lãnh tụ hay viên chức cao cấp  nhiều vợ, lăng nhăng tình ái là chuyện thường xảy ra ở các nước đó, mà chẳng người nào bị thiệt hại gì cả.
Thống đốc Eliot Spitzer từ chức chỉ sau 16 tháng nhậm chức, một sự nghiệp chính trị tan tành chỉ trong mấy ngày chỉ vì gái đẹp, đúng là cuộc đời vốn vô thường. Quyền lực và tình dục thường gắn bó với nhau. Và công nhận Hoa Kỳ vẫn là quốc gia hàng đầu về tự do dân chủ và đạo đức chính quyền. Đông phương có câu thơ "Anh hùng nan quá mỹ nhân quan", lần này lại thêm một trường hợp dẫn chứng.
Đã có những bài thơ, áng văn tả những chuyện tình mê giai nhân mà bỏ sự nghiệp chính trị từ xưa đến nay để ca ngợi sự hấp dẫn của tình yêu (dĩ nhiên có xác thịt trong đó). Có nhà văn nào đã có ý tưởng viết thành câu chuyện của cô gái đẹp bán hoa tên Kristen đã làm cho thống đốc Eliot Spitzer ngã ngựa.
San Jose- 12-3-08

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.