Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Tiên Ở Miền Tây Hoa Kỳ: Hiệp Sĩ Đoàn Columbus VN

07/03/200800:00:00(Xem: 2752)

Hiệp Sĩ Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Santa Ana - CA. Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 2 tháng 3 năm 2008, Hiệp Sĩ Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã long trọng tổ chức Thánh Lễ Nhậm Chức của tân Ban Điều Hành (của đoàn) tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam ở quận Cam, thuộc tiểu bang California. Đây cũng là ngày chính thức ra mắt một Hiệp Sĩ Đoàn Columbus đầu tiên của người Việt Nam tại miền Tây Hoa Kỳ.

Hiệp Sĩ Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam với danh số 14445, được thành lập vào ngày 14 tháng 1 năm 2008 tại Trung Tâm Công Giáo, qua sự vận động của ông Jim Heil, Trưởng cao cấp của Hiệp Sĩ Đoàn cấp tiểu bang, sự yểm trợ của Cha Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo, và sự giúp đỡ của anh Nguyễn Lễ từ Hiệp Sĩ Đoàn Arlington, Virgina và cũng là Hiệp Sĩ Đoàn Việt Nam đầu tiên tại miền Bắc Hoa Kỳ. Ngay ngày thành lập, đoàn đã được vinh dự đón nhận sự tham gia của Đức Giám Mục Mai Thanh Lương, Cha Mai Khải Hoàn (Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo) và 2 Thầy Sáu cùng với 30 giáo dân Việt Nam. Lễ tuyên thệ đầu tiên cho những Hiệp Sĩ của Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam được thực hiện vào ngày 23 tháng 1 năm 2008 và không lâu sau đó vào ngày 18 tháng 2 năm 2008, một Ban Điều Hành mới đã được chính thức bầu ra, gồm có Đại Hiệp (Grand Knight) là ông Nguyễn Khanh, Phó Đại Hiệp (Deputy Grand Knight) là ông Đoàn Khiết, Chưởng Ấn (Chancellor) là ông Đinh Hồng Phong, Thư Ký (Recorder) là ông Nguyễn Ngọc Oánh, Ủy Viên Tài Chánh (Financial Secretary) là ông Nguyễn Trọng Tài, Thủ Quỹ (Treasurer) là ông Nguyễn Thái, Giảng Viên (Lecturer) là Thầy Sáu Joseph Nguyễn Ánh, Luật Sĩ (Advocate) là ông Vũ Đạm, Quản Đốc (Warden) là ông Trần Đức, Nội Quản (Inside Guard) là ông Lê Huy Bồng, Ngoại Quản (Outside Guard) là ông Nguyễn Văn Quản, Linh Mục Tuyên Úy (Chaplain) là Cha Mai Khải Hoàn, Ủy Viên Nhân Sự (Membership) là ông Ôn Tuấn, Ủy Viên Sinh Hoạt (Program) là ông Kieth Đoàn, Ủy Viên Tiếp Tân (Hospitality) là ông Võ Long, Ủy Viên Thông Tin (Communication) là ông Oánh Nguyễn và Ủy Viên Phục Vụ Cộng Đoàn (Church Service) là ông Phạm Trạch.

Buổi lễ đã được long trọng cử hành dưới sự chủ tế của Đức Giám Mục Mai Thanh Lương cùng với các cha Mai Khải Hoàn, Chu Vinh Quang (Cha Chánh Xứ Giáo xứ St. Polycarp kiêm vị Hiệp Sĩ Đệ Tứ Đẳng) và thầy phó tế Nguyễn Ánh, với sự tham dự của rất đông gia đình các tân Hiệp Sĩ Việt Nam, giáo dân và nhiều Đại biểu Hiệp Sĩ Đoàn Columbus Mỹ.

Bắt đầu thánh lễ, trên 30 tân Hiệp Sĩ Việt Nam cùng với Đức Giám Mục Mai Thanh Lương và các Linh Mục được hướng dẫn bước vào đền thánh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam dưới hàng chào danh dự của các Hiệp Sĩ người Mỹ.  Trong bài giảng, Đức Giám Mục Mai Thanh Lương đã giảng về những đức tính rất đặc thù của người Hiệp Sĩ được gói trọn trong 4 phương châm của Hiệp Sĩ Đoàn là Bác Ái - Hiệp Nhất – Huynh Đệ và Ái Quốc. Ngài còn cho biết thêm là Hiệp Sĩ Đoàn Columbus là một hội đoàn Công giáo lớn nhất thế giới mang tính chất gia đình, huynh đệ và phục vụ, với hơn một triệu bảy trăm ngàn thành viên khắp Hoa-kỳ và nhiều nơi trên Thế Giới. Mục đích chính của Hiệp Sĩ Đoàn Columbus là để tạo cho quý ông có cơ hội để phụng sự Chúa, phục vụ giáo hội và giúp đỡ tha nhân để làm sáng danh Thiên Chúa.

Trong phần đáp từ, ông Nguyễn Khanh, tân Đại Hiệp của Hiệp Sĩ Đoàn Các Thánh Tử Đạo, đã ngỏ lời cảm tạ đặc biệt đến ông Jim Heil và Cha Mai Khải Hoàn, niềm vinh dự với sự gia nhập đặc biệt của Đức Cha Mai Thanh Lương, cám ơn sự ủng hộ và giúp đở rất chân tình của đông đảo các Hiệp Sĩ Đoàn Mỹ tại địa phương và các thân hữu. Ông Khanh cũng còn cho biết thêm, đây là một tổ chức tương đối còn rất mới lạ với các cộng đoàn công giáo Việt Nam, nhưng ông tin rằng tổ chức này sẽ đem lại nhiều ích lợi cho các cộng đoàn khắp nơi, sẽ phát triển mạnh mẽ và rộng lớn trong tương lai. Là một Hiệp Sĩ Đoàn của người Việt Nam đầu tiên tại miền Tây Hoa Kỳ, những việc mà Ban Điều Hành mới của đoàn cần làm là tổ chức một Hiệp Sĩ Đoàn Columbus thuần túy của người Việt Nam, với những sinh hoạt hoàn toàn theo truyền thống và văn hóa Việt Nam. Dịch thuật và soạn thảo tất cả những văn kiện, nghi thức, nghi lễ và truyền thống của Hiệp Sĩ Đoàn theo nền văn hóa, nguyên lý và truyền thống Việt Nam. Tạo dựng một nền tảng vững bền cho một chi đoàn đầu tiên của người Việt tại miền Tây Hoa Kỳ, hầu có thể yểm trợ việc thành lập thêm nhiều Hiệp Sĩ Đoàn Columbus người Việt khác tại  những nơi có cộng đoàn hay giáo xứ của người Việt Nam khắp nơi trên Thế Giới và hy vọng là luôn cả tại quê hương Việt Nam trong tương lai.

Hiệp Sĩ Đoàn Columbus được sáng lập vào năm 1882 bởi Cha Michael J. McGivney, một linh mục 29 tuổi khi ngài làm cha phụ tá tại giáo xứ St. Mary ở tỉnh New Haven, tiểu bang Connecticut.  Danh xưng “Hiệp Sĩ Columbus” đã được các hiệp sĩ sáng lập lựa chọn để nhấn mạnh tinh thần xả thân, bác ái của các hiệp sĩ, để thể hiện những lý tưởng tu đức và phục vụ Giáo Hội Công giáo, phục vụ cho tổ quốc và làm sáng danh Chúa. Danh xưng này cũng được chọn để nhấn mạnh rằng chính những người Công giáo đã tham dự vào cuộc khám phá, thám hiểm và rao giảng Tin Mừng cho Mỹ-châu. Những  nguyên lý của Hiệp sĩ đoàn Columbus, Bác ái, Hiệp nhất, Huynh đệ và Ái quốc, là nền móng để đoàn tiếp tục phát triển. Hiệp Sĩ Đoàn Columbus còn là một tổ chức lấy gia đình làm nền tảng, hết lòng giúp phát huy cuộc sống và yểm trợ cho giáo xứ trong việc phát triển tâm linh của từng cá nhân và gia đình. Tổ chức này cũng là cánh tay mặt của giáo hội, là một tiếng nói rất mạnh mẽ của giáo hội và là một tổ chức đã và đang cung ứng và đóng góp rất thiết thực cho giáo hội và các giáo xứ tại địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.