Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Y Dược Ngày Nay’ Tháng Hai

23/02/200800:00:00(Xem: 3837)

 Chúng tôi xin lần lượt trình bày cùng quý vị những bài viết trong Y Dược Ngày Nay, tháng 2-2008, vừa qua.

Trước hết, phần Thời Sự Y Học, có 4 bài của Bs Nguyễn Văn Thịnh bao gồm những tin mới như: uống nhiều rượu tăng cao nguy cơ gẫy xương, máu từ kinh nguyệt có thể sản xuất tế bào gốc, trẻ em 6 tháng đã có thể phân biệt được người xấu với người tốt, sống lành mạnh tăng tuổi thọ, chế tạo trái tim trong phòng thí nghiệm, cúm sẽ gây bệnh cho 4 triệu người trong năm nay và chất caffeine trong cà phê có thể tăng nguy cơ sẩy thai.

Bs Trần Mạnh Ngô thông tin: một phương pháp mới dùng ống carbon cực nhỏ để tiêu trừ độc tố Anthrax, một phương pháp chụp hình cộng hưởng từ trường để truy tầm ung thư vú phụ nữ, và nêu lên e ngại việc dùng thuốc chữa lửa cháy hiện nay đồng dạng với một độc tố gây nguy hại sức khỏe cho trẻ em và phụ nữ.

Trong Y Học Thường Thức, Bs Nguyễn Ý Đức nói về da khô mùa đông , những quyết tâm cho đầu năm, đồng thời nêu lên việc dùng sinh tố E. Bs Trần Mạnh Ngô tường trình bệnh mập phì gây nguy cơ hôi miệng.

Trong Y Dược Khoa Thực Hành, Bs Nguyễn Nguyên cho biết vài khác biệt giữa các đơn vị sinh hóa tại Mỹ và Âu-Úc Châu. Bs Nguyễn Văn Đích bàn luận vể mập phì ở trẻ em. Ds Lê Văn Nhân tường trình hướng dẫn sàng lọc, chẩn đóan và điều trị bệnh tiểu đường. Ts Nguyễn Tuấn Dũng và Ds Lê Văn Nhân hướng dẫn dinh dưỡng trị liệu. Bs Nguyễn Văn Thịnh nói về triệu chứng Sốt trong việc cấp cứu trẻ em, vấn đề y pháp hiếp dâm và lạm dụng tình dục. Bs Nguyễn Tài Mai viết một loạt bài về vấn đề đếm máu và các bệnh liên hệ. Bs Nguyễn Tài Mai cho chúng ta biết thêm khi phụ nữ phát hiện một bướu trong vú thì phải làm gì" Bs Nguyễn Văn Đích bàn luận về suy thận cấp tính.

Tháng này có nhiều bài trong Mục Dược Phẩm: Ds Lê Văn Nhân khuyên chuyển liều thuốc hạ huyết áp vào buổi tối cho bệnh nhân suy thận, việc dùng thuốc Catopril ngậm dưới lưỡi để trị cao huyết áp cấp tính, và dùng thuốc Amoxicillin có hiệu quả cho trẻ em nhập viện vì bệnh viêm phổi mắc ở cộng đồng. Bs Nguyễn Tài Mai bàn luận những lợi hại dùng thuốc Alemtuzumab cho việc chữa trị ung thư máu Chronic Lymphocytic Leukemia. Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang với vài tin ngắn thuốc.

Bs Trần Mạnh Ngô tóm tắt vài thuốc mới được FDA cho phép như: Fentanyl, Voluven, Carbamazepine, Nebivolol, thuốc ngừa thai diệt tinh trùng Monoxynil 9, và thuốc generic Viread trị HIV/AIDs.

Trong phần Khảo Cứu Y Khoa, Gs Đinh Xuân Anh-Tuấn cùng các đồng nghiệp xuất bản tường trình Bệnh Phổi Cứng Bì (Scleroderma) liên hệ nồng độ Nitric Oxide trong phế nang. Ds Dương Quang Nhàn dùng U-rê với đồng vị phóng xạ carbon-14 trong việc truy tầm vi trùng H. Pylori trong bao tử.

Trong phần Thảo Luận báo Y Khoa, Bs Nguyễn tài Mai tường trình một số tin mới bệnh máu trong buổi họp của hội chuyên viên máu Hoa Kỳ tháng 12 năm 2007. Bs Nguyễn Tài Mai cũng bàn luận về vấn đề Thiếu Máu, Erythropoietin vơí Erythropoiesis Stimulator. Bs Nguyễn Văn Đích nói về Mật Ong chữa ho ở trẻ em tốt hơn Dextromethorphan. Ts Nguyễn Tuấn Dũng và Ds Lê Văn Nhân cho chúng ta biết về Quế và Bệnh Tiểu Đường típ 2. Bs Trần Mạnh Ngô tường trình vấn đề cao máu trong tiểu đường, bệnh cường phó giáp trạng, và nguyên nhân bệnh đổ mồ hôi đêm.

Trong phần Y Sinh Học: Ts Nguyễn Đức Thái và Bs Trần Mạnh Ngô noí về Cuốn Phim Ciné trong việc Định Bệnh, Bs Trần Mạnh Ngô tường trình vi trùng E- Coli sản xuất năng lượng, một vấn đề quan trọng cho nhân loại trong tương tai. Ts Tuệ Nguyễn noí về Genomic và Proteomic. Ts Vũ Mạnh Huỳnh bàn về DNA trong Diagnostic. Bs Nguyễn Văn Đích tường trình liện hệ của Gen "Yếu Tố Tăng Trưởng Biểu Mô" Đa Dạng và Nguy Cơ Ung Thư tế bào Gan ở bệnh nhân Xơ gan.

Trong Phần Hỏi Đáp Y Học có bài của Ds Lê Văn Nhân trả lời Điều Trị Viêm Kết Mạc và Dị Ứng.

Trong Mục Tham Khảo có bài Năng Lượng Tương Lai của Ts Mai Thanh Truyết. Bs thú y Nguyễn Thượng Chánh và Ds Nguyễn Ngọc Lan viết về Nước Măng Cụt, Mất Điện, Chuột và Hantavirus, bệnh Sida ở Mèo. Ds Trần Việt Hưng nói về giá trị của trái cóc và đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của Chùm Ruột (Tầm Ruột). Ngoài ra chúng tôi xin mời quý vị ghé thăm những đề mục của Bs Nguyễn Nguyên như: Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh Việt Pháp, International Classifications of diseases và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh Việt Pháp.

Xin kính chào quý độc giả và xin hẹn gặp quý vị tháng sau.

Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com; Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.