Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Y Dược Ngày Nay’ Tháng Hai

23/02/200800:00:00(Xem: 3700)

 Chúng tôi xin lần lượt trình bày cùng quý vị những bài viết trong Y Dược Ngày Nay, tháng 2-2008, vừa qua.

Trước hết, phần Thời Sự Y Học, có 4 bài của Bs Nguyễn Văn Thịnh bao gồm những tin mới như: uống nhiều rượu tăng cao nguy cơ gẫy xương, máu từ kinh nguyệt có thể sản xuất tế bào gốc, trẻ em 6 tháng đã có thể phân biệt được người xấu với người tốt, sống lành mạnh tăng tuổi thọ, chế tạo trái tim trong phòng thí nghiệm, cúm sẽ gây bệnh cho 4 triệu người trong năm nay và chất caffeine trong cà phê có thể tăng nguy cơ sẩy thai.

Bs Trần Mạnh Ngô thông tin: một phương pháp mới dùng ống carbon cực nhỏ để tiêu trừ độc tố Anthrax, một phương pháp chụp hình cộng hưởng từ trường để truy tầm ung thư vú phụ nữ, và nêu lên e ngại việc dùng thuốc chữa lửa cháy hiện nay đồng dạng với một độc tố gây nguy hại sức khỏe cho trẻ em và phụ nữ.

Trong Y Học Thường Thức, Bs Nguyễn Ý Đức nói về da khô mùa đông , những quyết tâm cho đầu năm, đồng thời nêu lên việc dùng sinh tố E. Bs Trần Mạnh Ngô tường trình bệnh mập phì gây nguy cơ hôi miệng.

Trong Y Dược Khoa Thực Hành, Bs Nguyễn Nguyên cho biết vài khác biệt giữa các đơn vị sinh hóa tại Mỹ và Âu-Úc Châu. Bs Nguyễn Văn Đích bàn luận vể mập phì ở trẻ em. Ds Lê Văn Nhân tường trình hướng dẫn sàng lọc, chẩn đóan và điều trị bệnh tiểu đường. Ts Nguyễn Tuấn Dũng và Ds Lê Văn Nhân hướng dẫn dinh dưỡng trị liệu. Bs Nguyễn Văn Thịnh nói về triệu chứng Sốt trong việc cấp cứu trẻ em, vấn đề y pháp hiếp dâm và lạm dụng tình dục. Bs Nguyễn Tài Mai viết một loạt bài về vấn đề đếm máu và các bệnh liên hệ. Bs Nguyễn Tài Mai cho chúng ta biết thêm khi phụ nữ phát hiện một bướu trong vú thì phải làm gì" Bs Nguyễn Văn Đích bàn luận về suy thận cấp tính.

Tháng này có nhiều bài trong Mục Dược Phẩm: Ds Lê Văn Nhân khuyên chuyển liều thuốc hạ huyết áp vào buổi tối cho bệnh nhân suy thận, việc dùng thuốc Catopril ngậm dưới lưỡi để trị cao huyết áp cấp tính, và dùng thuốc Amoxicillin có hiệu quả cho trẻ em nhập viện vì bệnh viêm phổi mắc ở cộng đồng. Bs Nguyễn Tài Mai bàn luận những lợi hại dùng thuốc Alemtuzumab cho việc chữa trị ung thư máu Chronic Lymphocytic Leukemia. Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang với vài tin ngắn thuốc.

Bs Trần Mạnh Ngô tóm tắt vài thuốc mới được FDA cho phép như: Fentanyl, Voluven, Carbamazepine, Nebivolol, thuốc ngừa thai diệt tinh trùng Monoxynil 9, và thuốc generic Viread trị HIV/AIDs.

Trong phần Khảo Cứu Y Khoa, Gs Đinh Xuân Anh-Tuấn cùng các đồng nghiệp xuất bản tường trình Bệnh Phổi Cứng Bì (Scleroderma) liên hệ nồng độ Nitric Oxide trong phế nang. Ds Dương Quang Nhàn dùng U-rê với đồng vị phóng xạ carbon-14 trong việc truy tầm vi trùng H. Pylori trong bao tử.

Trong phần Thảo Luận báo Y Khoa, Bs Nguyễn tài Mai tường trình một số tin mới bệnh máu trong buổi họp của hội chuyên viên máu Hoa Kỳ tháng 12 năm 2007. Bs Nguyễn Tài Mai cũng bàn luận về vấn đề Thiếu Máu, Erythropoietin vơí Erythropoiesis Stimulator. Bs Nguyễn Văn Đích nói về Mật Ong chữa ho ở trẻ em tốt hơn Dextromethorphan. Ts Nguyễn Tuấn Dũng và Ds Lê Văn Nhân cho chúng ta biết về Quế và Bệnh Tiểu Đường típ 2. Bs Trần Mạnh Ngô tường trình vấn đề cao máu trong tiểu đường, bệnh cường phó giáp trạng, và nguyên nhân bệnh đổ mồ hôi đêm.

Trong phần Y Sinh Học: Ts Nguyễn Đức Thái và Bs Trần Mạnh Ngô noí về Cuốn Phim Ciné trong việc Định Bệnh, Bs Trần Mạnh Ngô tường trình vi trùng E- Coli sản xuất năng lượng, một vấn đề quan trọng cho nhân loại trong tương tai. Ts Tuệ Nguyễn noí về Genomic và Proteomic. Ts Vũ Mạnh Huỳnh bàn về DNA trong Diagnostic. Bs Nguyễn Văn Đích tường trình liện hệ của Gen "Yếu Tố Tăng Trưởng Biểu Mô" Đa Dạng và Nguy Cơ Ung Thư tế bào Gan ở bệnh nhân Xơ gan.

Trong Phần Hỏi Đáp Y Học có bài của Ds Lê Văn Nhân trả lời Điều Trị Viêm Kết Mạc và Dị Ứng.

Trong Mục Tham Khảo có bài Năng Lượng Tương Lai của Ts Mai Thanh Truyết. Bs thú y Nguyễn Thượng Chánh và Ds Nguyễn Ngọc Lan viết về Nước Măng Cụt, Mất Điện, Chuột và Hantavirus, bệnh Sida ở Mèo. Ds Trần Việt Hưng nói về giá trị của trái cóc và đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của Chùm Ruột (Tầm Ruột). Ngoài ra chúng tôi xin mời quý vị ghé thăm những đề mục của Bs Nguyễn Nguyên như: Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh Việt Pháp, International Classifications of diseases và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh Việt Pháp.

Xin kính chào quý độc giả và xin hẹn gặp quý vị tháng sau.

Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com; Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.