Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: "Xuất Huyết"

20/02/200800:00:00(Xem: 2026)

Đọc trang Web BBC ngày 5-2-2008, có một bài viết nói về sự kiện thất thoát "nhân tài" do sự đãi ngộ không đúng mức dưới chế độ CSVN trong hiện tại, và sự kiện này được định nghĩa với bốn chữ "Chảy máu chất xám". Thực ra sự kiện "Chảy máu chất xám" hay "Chất xám xuất huyết" cũng không có gì mới lạ, nó đã có từ khi CS xuất hiện trên hành tinh này với chính sách ngu ngốc "hồng hơn chuyên" để bảo vệ chế độ và làm ngu dân để dễ cai trị. Tuy thế, trong bối cảnh đói rách cùng cực và bị áp chế cùm kẹp bởi bạo lực, bưng bít thông tin, nên ít ai để ý mà đặt cho nó một cái tên chính xác.
Sau khi CS cưỡng chiếm toàn cõi đất nước, lịch sử phải tức tưởi sang trang, và từ đó hai chữ "xuất huyết" đã xuất hiện trong dân gian như để an ủi những hoàn cảnh nghiệt ngã của xã hội và cũng làm nổi bật được cái ngu xuẩn của một chế độ lạc hậu, suốt đời chỉ biết luẩn quẩn với cái chủ thuyết không tưởng, đưa đất nước mỗi ngày một tụt hậu lầm than. Hai chữ "xuất huyết" không chỉ để chỉ hiện tượng nhân tài không được trọng dụng, phải tìm đường ra nước ngoài hay ở ẩn, mà còn dùng để diễn tả nhiều lãnh vực thất thoát khác như tài nguyên, văn học, tôn giáo, đạo đức,v,v...

Chế độ nào hơn nữa hả trời
Lương tâm đạo đức tựa bèo trôi
"Đỉnh cao trí tuệ", thua loài vật
Bằng cấp lêu bêu giữa chợ đời

Ngay sau khi cưỡng chiếm miền Nam, thay vì phải bày tỏ sự chân thành trong tình tự dân tộc, và trưng dụng khối tài nguyên trí tuệ đồ sộ sẵn có của miền Nam để ổn định và thăng hoa, phát triển đất nước, thì ngược lại CS đã ngu xuẩn hủy hoại tất cả, chỉ vì cái bản chất ti tiện ngu muội cố hữu vong nô của đảng, qua hình thức "Cải tạo" để trả thù những người ngã ngựa và thiết lập những nông trường ngu xuẩn, đầy ải những tài nguyên đất nước với bốn chữ "Thanh Niên Xung Phong"...
Với bản chất "Gà què ăn quẩn cối say", CSVN chỉ biết vơ vét bóc lột, nhẩy múa trên những đầy ải hận thù mà không biết được hành xử ấy đã huỷ diệt đi biết bao nhiêu nhân tài của đất nước. Cuối cùng chỉ còn lại là một đám cán bộ "hồng chuyên" đần độn triền miên để đất nước trở thành điêu tàn, lạc hậu như hôm nay.
Nhìn vào hình thức, CSVN đã hội nhập với thế giới qua những sự kiện được trở thành thành viên của WTO hay một hội viên LHQ mặc dù không thường trực, nhưng thực chất tất cả chỉ đóng vai trò một "ông phỗng đá" trên mọi lãnh vực. Vì vậy đất biển vẫn bị mất dần trong tay ngoại bang và đời sống của người dân mỗi ngày thêm cùng kiệt cả vật chất lẫn tinh thần.


Nhìn vào thực tế, từ những não trạng lạc hậu rừng rú trong vị thế lãnh đạo đất nước, nên nền tảng kỷ cương xã hội cũng bị hủy diệt một cách thảm hại để từng người dân và cả tầng lớp cán bộ mất hẳn hướng đi, không tự chủ được chính bản thân để tất cả phải rơi vào trạng thái vong thân, băng hoại. Hệ thống giáo dục mất chất lượng, bằng cấp mua bán trao đổi như mớ rau, ký cá ngoài chợ... Thanh thiếu niên thất học càng ngày càng cao, băng hoại, tệ đoan càng nhiều bên cạnh những phù phiếm xa hoa của tầng lớp thống trị, trong khi đó một lũ văn nô lúc nào cũng moi tim, nặn óc tô hồng chế độ để lừa bịp thế gian và tự bịp chính bản thân. Thành trì cuối cùng để có thể giữ gìn kỷ cương đạo đức, cân bằng xã hội là Tôn giáo cũng bị hủy diệt, trù dập thậm tệ, và từ đó xã hội trở nên khốn cùng không lối thoát. Như vậy làm sao có thể phát triển được nhân tài xây dựng đất nước và hiện tượng "chất xám xuất huyết" là một điều tự nhiên phải có.
Trên thực tế, hiện tượng "xuất huyết chất xám" không chỉ xảy ra trong nước, mà những con vi khuẩn ấy cũng được lây nhiễm ra hải ngoại và biến chứng trở thành một loại bệnh khác mà đa số định nghĩa là "xuất huyết tâm hồn". Tại chốn tạm dung trên khắp thế giới, những người bỏ nước ra đi trong khó khăn "thập tử nhất sinh", đến khi ăn nên làm ra, tưởng là những kinh nghiện gian truân nhục nhằn đã đủ làm họ thức tỉnh, để tha thiết với lý tưởng và chính nghĩa nhiều hơn, để có thể tìm đến nhau thành một khối, tạo sức mạnh yểm trợ anh em quốc nội để cùng xiết tay đòi lại tất cả Tự Do, Dân Chủ và Nhân quyền đã bị bọn CSVN cướp đi. Nhưng rất tiếc, trong số những người lưu vong ấy, vẫn có một số đã bị tiền tài và hư danh làm mờ đi trí não của họ. Họ đã quay ngược lại, chối bỏ anh em để bắt tay làm gian tế cho bè lũ CS phá hoại cộng đồng, lũng đoạn, bôi nhọ những công cuộc đấu tranh chung như hiện tượng một vài cơ quan truyền thông tung hô CS một cách trắng trợn bỉ ổi, lợi dụng tình yêu nước của đồng hương, manh tâm phất ngọn cờ máu một cách chính thức tại hải ngoại hay lợi dụng "nghệ thuật"phỉ báng là cờ chính nghĩa quốc gia (….. ..).

Đất nước bây giờ phải nói sao
Quê hương còn "xuất huyết" nơi nào
Sao không công bố cùng thiên hạ
Để "Bác" vinh quang "Đảng" tự hào

Tóm lại, người dân trong nước bây giờ mới nhận ra cái đốn mạt của CSVN qua hiện tượng "Chất xám xuất huyết" có lẽ đã hơi muộn màng, vì thực tế người dân miền Nam đã nhìn thấu triệt từ hơn 30 năm qua, nhưng vẫn là một điều rất qúy. Tuy nhiên, nhận diện hoàn cảnh là một việc, nhưng muốn chữa lành căn bệnh để có thể thăng hoa đất nước tất nhiên phải tận diệt từ căn nguyên của nó chính là cái cơ chế vong nô hèn nhược CSVN hiện tại. Chỉ khi nào cái cơ chế này biến mất trên quê hương, tất nhiên những căn bệnh "xuất huyết "sẽ được chữa lành và tất cả sẽ đi vào phát triển như sóng dậy triều dâng và dân tộc mới thực sự an vui hạnh phúc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.