Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bảo Vệ Quyền Lợi Cao Niên (napca) Trả Lời Thắc Mắc Của Dân

04/02/200800:00:00(Xem: 4581)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nâng niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời): PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

- Câu hỏi: Năm nay tôi 70 tuổi, tôi là công dân Mỹ, nhưng mà tôi không đi làm ở Mỹ ngày nào cả. Hiện tại tôi có Medicare Phần B, nhưng tôi phải trả tiền bảo hiểm hàng tháng cao, là vì tôi không ghi danh ra nhập lúc tôi 65, là lúc hợp lệ được xin cái thẻ B. Đến bây giờ tôi vẫn không có thẻ Medicare Phần A.

Vợ tôi cũng là công dân Mỹ, mà đi làm ở Mỹ tới 18 năm, đã được 78 điễm credit. Vợ tôi hiện tại vẫn đang đi làm, mỗi tháng được $2,000. Vợ tôi có bảo hiểm của hãng là Group Health Insurance Program. Đến Tháng tư năm 2008 thì vợ tôi đủ 65 tuổi. Tôi có mấy câu hỏi như sau đây:

(1) Có phải là đến lúc đó tôi cũng được hưởng Medicare Phần A, Phần B và Phần C miễn phí không" Phần C có như Medicaid không" Mà thừơng thừơng gọi là thẻ trắng có phải không"

(2) Hiện tại tôi đang phải dùng xe lăn. Tôi có đủ tư cách để xin SSI phổng" Cho tôi biết phải có giấy tờ gì để đi xin SSI, và cái số tiền giới hạn là bao nhiêu"

(Độc giả ở California)

- Trả lời: Cám ơn lá thư của ông. Chúng tôi sẽ trả lời ông như sau đây:

(1) Nếu vợ của ông đã làm đủ 78 điểm credit, thì ông sẽ được xin hưởng Phần A (bảo hiểm đi nhà thương) miễn phí. Nghĩa là lúc nào ông đi xin Medicare, kể từ hồi đó vợ ông đã làm đủ 40 điểm credit, và đủ 62 tuổi, thì ông sẽ được xin hưởng Phần A miễn phí.

Medicare Phần C không phải là Medicaid (California gọi là Medi-Cal). Medicaid/Medi-Cal là một chương trình của tiểu bang để giúp đỡ ngững ngừơi cao niên, về sức khỏe và thuốc men, mà phải là ngững ngừơi thu nhập và tài sản thấp, hoặc là những ngừơi có tàng tật. Còn Phần C gọi là chương trình Medicare Advantage plan, cái chương trình đó sẽ bao trả những gì mà Medicare Phần A và Phần B không bao trả, chương trình đó sẽ không bao trả hết đâu. Cái số tiền bảo hiểm hàng tháng của chương trình Phần C, thì phải thùy theo qúy vị ghi tên với chươn g trình nào. Đồng thời lúc qúy vị ghi danh với một chương trình Medicare Advantage Plan, thì sẽ có những hạn chế, như là phải chọn những bác sỹ của chương trình đó, nếu mà qúy vị đi tiểu bang khác của qúy vị đang ở, thì họ sẽ không bao trả. Tuy nhiên nếu qúy vị có Medi-Cal thì không cần ghi tên với một chương trình Phần C nào cả, là vì chương trình Medi-Cal sẽ bao trả coi như là gần hết rồi.

Nếu ông muốn xin madicare Phần B miễn phí, thì phải coi cái thân phận, cư trú, tuổi, tiền thu nhập và tài sản (phải kể cả hai vợ chồng) phải hợp với một số yêu cầu của chính phủ tiểu bang của ông đang ở. Ông có thể xin thử Medi-Cal hoặc là xin Medicre Saving Programs. ông nên liên lạc với văn phòng Medical Assistance ở địa phương, để hiểu biết ông có đủ tư cách không"

(2) Từ lúc ông có công dân Mỹ, mà tiền thu nhập và tài sản của ông bà đủ tiêu chuẩn, thì ông có thể đi đến sở An Sinh Xã Hội để xin SSI, nếu mà ông không đủ tiêu chuẩn, là vì ông đã trên 65 tuổi rồi, nhưng ông cũng có thể đi xin phiếu thực phẩm (food stamp).

Sau đây chúng tôi sẽ đệ nghị rằng, ông đã có Medicare Phần D rồi, thì ông nên ghi tên gia nhập với một chương trình Medicare Phần D (chương trình  bảo hiểm thuốc theo toa), chương trình đó sẽ giúp cho ông một phần nào về tiền mua thuốc theo toa. Nếu ông đã bỏ qua cái thời gian ghi danh, thì ông phải đợi đến mỗi năm kể từ ngày 15 Tháng 11 tới ngày 31 Tháng 12, mà còn sẽ bị phạt nữa. Tiền bảo hiểm hàng tháng thì tùy theo ông ghi danh với chương trình nào. Ông có thể đi xin ở sở Centers for Medicare & Medicaid Services (CMS). Hoặc Gọi cho NAPCA số điện thọai miễn phí tiếng Việt này: 1-800-582-4336, để gíu đỡ những người cao niên xin Phần D, mà nếu qúy vị nào đủ điều kiện thì chúng tôi sẽ xin chính phủ giúp đỡ cho. Xin vui lòng gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ và còn miễn phí nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.