Hôm nay,  

Tt Bảo Vệ Quyền Lợi Cao Niên (napca) Trả Lời Thắc Mắc Của Dân

04/02/200800:00:00(Xem: 6076)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nâng niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời): PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

- Câu hỏi: Năm nay tôi 70 tuổi, tôi là công dân Mỹ, nhưng mà tôi không đi làm ở Mỹ ngày nào cả. Hiện tại tôi có Medicare Phần B, nhưng tôi phải trả tiền bảo hiểm hàng tháng cao, là vì tôi không ghi danh ra nhập lúc tôi 65, là lúc hợp lệ được xin cái thẻ B. Đến bây giờ tôi vẫn không có thẻ Medicare Phần A.

Vợ tôi cũng là công dân Mỹ, mà đi làm ở Mỹ tới 18 năm, đã được 78 điễm credit. Vợ tôi hiện tại vẫn đang đi làm, mỗi tháng được $2,000. Vợ tôi có bảo hiểm của hãng là Group Health Insurance Program. Đến Tháng tư năm 2008 thì vợ tôi đủ 65 tuổi. Tôi có mấy câu hỏi như sau đây:

(1) Có phải là đến lúc đó tôi cũng được hưởng Medicare Phần A, Phần B và Phần C miễn phí không" Phần C có như Medicaid không" Mà thừơng thừơng gọi là thẻ trắng có phải không"

(2) Hiện tại tôi đang phải dùng xe lăn. Tôi có đủ tư cách để xin SSI phổng" Cho tôi biết phải có giấy tờ gì để đi xin SSI, và cái số tiền giới hạn là bao nhiêu"

(Độc giả ở California)

- Trả lời: Cám ơn lá thư của ông. Chúng tôi sẽ trả lời ông như sau đây:

(1) Nếu vợ của ông đã làm đủ 78 điểm credit, thì ông sẽ được xin hưởng Phần A (bảo hiểm đi nhà thương) miễn phí. Nghĩa là lúc nào ông đi xin Medicare, kể từ hồi đó vợ ông đã làm đủ 40 điểm credit, và đủ 62 tuổi, thì ông sẽ được xin hưởng Phần A miễn phí.

Medicare Phần C không phải là Medicaid (California gọi là Medi-Cal). Medicaid/Medi-Cal là một chương trình của tiểu bang để giúp đỡ ngững ngừơi cao niên, về sức khỏe và thuốc men, mà phải là ngững ngừơi thu nhập và tài sản thấp, hoặc là những ngừơi có tàng tật. Còn Phần C gọi là chương trình Medicare Advantage plan, cái chương trình đó sẽ bao trả những gì mà Medicare Phần A và Phần B không bao trả, chương trình đó sẽ không bao trả hết đâu. Cái số tiền bảo hiểm hàng tháng của chương trình Phần C, thì phải thùy theo qúy vị ghi tên với chươn g trình nào. Đồng thời lúc qúy vị ghi danh với một chương trình Medicare Advantage Plan, thì sẽ có những hạn chế, như là phải chọn những bác sỹ của chương trình đó, nếu mà qúy vị đi tiểu bang khác của qúy vị đang ở, thì họ sẽ không bao trả. Tuy nhiên nếu qúy vị có Medi-Cal thì không cần ghi tên với một chương trình Phần C nào cả, là vì chương trình Medi-Cal sẽ bao trả coi như là gần hết rồi.

Nếu ông muốn xin madicare Phần B miễn phí, thì phải coi cái thân phận, cư trú, tuổi, tiền thu nhập và tài sản (phải kể cả hai vợ chồng) phải hợp với một số yêu cầu của chính phủ tiểu bang của ông đang ở. Ông có thể xin thử Medi-Cal hoặc là xin Medicre Saving Programs. ông nên liên lạc với văn phòng Medical Assistance ở địa phương, để hiểu biết ông có đủ tư cách không"

(2) Từ lúc ông có công dân Mỹ, mà tiền thu nhập và tài sản của ông bà đủ tiêu chuẩn, thì ông có thể đi đến sở An Sinh Xã Hội để xin SSI, nếu mà ông không đủ tiêu chuẩn, là vì ông đã trên 65 tuổi rồi, nhưng ông cũng có thể đi xin phiếu thực phẩm (food stamp).

Sau đây chúng tôi sẽ đệ nghị rằng, ông đã có Medicare Phần D rồi, thì ông nên ghi tên gia nhập với một chương trình Medicare Phần D (chương trình  bảo hiểm thuốc theo toa), chương trình đó sẽ giúp cho ông một phần nào về tiền mua thuốc theo toa. Nếu ông đã bỏ qua cái thời gian ghi danh, thì ông phải đợi đến mỗi năm kể từ ngày 15 Tháng 11 tới ngày 31 Tháng 12, mà còn sẽ bị phạt nữa. Tiền bảo hiểm hàng tháng thì tùy theo ông ghi danh với chương trình nào. Ông có thể đi xin ở sở Centers for Medicare & Medicaid Services (CMS). Hoặc Gọi cho NAPCA số điện thọai miễn phí tiếng Việt này: 1-800-582-4336, để gíu đỡ những người cao niên xin Phần D, mà nếu qúy vị nào đủ điều kiện thì chúng tôi sẽ xin chính phủ giúp đỡ cho. Xin vui lòng gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ và còn miễn phí nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.