Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nông Dân Mễ Phản Đối NAFTA Vì Hàng Mỹ Nhập Cảng Giá Rẻ

02/02/200800:00:00(Xem: 1853)

Công nhân nông nghiệp Mexico xuống đường phản đối hiệp ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ (tức NAFTA) vì sợ bị thiệt hại bởi hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ giá rẻ hơn - hàng trăm ngàn người tập họp tại thủ đô, đòi thương lượng lại các cam kết năm 1994 mà họ cho là tạo ra cạnh tranh không bình đẳng.

Nhiều người nói giới tiêu thụ và cả giới sản xuất trong nước đều thiệt hại. Nông dân Ramon Garcia, trồng bắp không xa thủ đô, nói năm nay ông không đủ sức mua phân bón, cơ giới phải thuê, sau khi thu hoạch, chẳng còn bao nhiêu, không đủ sống. Những người khác nói các phàn nàn của họ không đuợc ai nghe, buộc phải xuống đường biểu tình.

Chính quyền hưá sẽ đàm phán với nhà nông để tìm các biện pháp nâng đỡ, còn hiệp ước NAFTA thì không thể thương lượng để sửa đổi. Nông dân nhận rằng giá cả đã ổn định trong tháng này, nhưng còn khó khăn - họ nói: tình trạng thiếu nghèo sẽ đẩy 1 số người tìm đường xâm nhập Hoa Kỳ để mưu sinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.