Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đền Ơn Trễ, Sắp Có Luật Cấp Thẻ Xanh Dân Hmong

25/12/200700:00:00(Xem: 3814)

- 170,000 Dân Hmong Ở Mỹ Bị Ghép Khủng Bố” Vì Luật Ái Quốc Hoa Kỳ

Dự luật ngân sách khổng lồ nếu được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua có thể mang lại nhiều điều kiện thuận lợi cho các đồng minh Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam, chẳng hạn như giúp người Hmong tìm nơi cư trú ở Hoa Kỳ. Dự luật này sẽ xóa những qui định cấm những người cầm súng tìm nơi định cư ở Hoa Kỳ hoặc xin thẻ xanh.

Theo điều khoản của Luật Ái Quốc Hoa Kỳ và Luật Real ID, người Hmong đã chiến đấu cùng với người Mỹ trong cuộc chiến tranh du kích chống Cộng Sản Việt Nam trong thập niên 1960 và 1970 ở Lào, bị cho là khủng bố. Vào cuối năm nay, dự luật lên tới 500 tỉ đô có nhiều từ ngữ tuyên bố rằng người Hmong và các tổ chức đã bị “gài bẫy” bởi luật chống khủng bố, chẳng hạn như người Montagnards ở Việt Nam.

Trong số các tổ chức du kích bị đặt tên khủng bố có Karen National Union ở Miến Điện và Chin National Front, tổ chức du kích chống Castro.

TNS Patrick Leahy, người thúc đẩy phải thay đổi các điều khoản đặt tên khủng bố cho các tổ chức du kích chống Cộng và hợp tác với người Mỹ nói: “Các qui định phi lý đó bây giờ cần được thay đổi và chúng ta phải nhận thức giá trị hoạt động của họ nhằm bảo vệ Hoa Kỳ. Nhiều người là đồng minh của chúng ta. Họ Ở đấy vì chúng ta khi chúng ta cần họ. Cho nên chúng ta không thể quay lưng lại với họ khi họ cần một nơi chốn an toàn để nương thân. Sự cải cách là là một bước cần thiết, trực tiếp để luật pháp của chúng ta trở nên có giá trị vĩnh cữu.”

Một số đông người Hmong đã tới Hoa Kỳ trong thập niên 1970, trong cuộc chiến tranh Việt Nam và đã có 170,000 người đang ở tại Mỹ theo số liệu Thống Kê năm 2000 của Hoa Kỳ. Phần lớn định cư ở California, Minnesota và Wisconsin.

Tháng Năm, sáu thượng nghị sĩ ở các tiểu bang nói trên đã gửi thư đến Bộ Tư Pháp và Bộ Nội An đòi từ khước sự hiện diện của người Hmong. Tháng Mười qua, chính phủ Bush đã loan báo sẽ không nhận những người Hmong đã ủng hộ các tổ chức được xem là khủng bố. Các văn bản từ khước này không bác bỏ những người đã từng cầm súng trong các tổ chức du kích. Và ngược lại họ sẽ được tài trợ bởi qui định của dự luật mà có thể Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ thông qua trong tuần này.

TNSNorm Coleman nói: “Người tị nạn Hmong sống ở Hoa Kỳ không phải là những kẻ khủng bố cho nên nếu kỳ thị họ sẽ là sai lầm.”

Naomi Steinberg, phó giám đốc Trung Tâm Southeast Asia Resource Action gọi sự thay đổi này là “lịch sử vĩ đại” đối với người Hmong và  Montagnards.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.