Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôn Giáo Cực Đoan Hay Con Người Quá Khích

18/12/200700:00:00(Xem: 5261)

Cách đây không lâu tôi có viết một bài đăng trên báo Việt ngữ tựa đề “cần tìm hiểu thêm về đạo Hồi-Giáo” do bởi có đa số người Việt đã quá hiểu lầm về Hồi giáo nên luôn nghĩ Islam là tôn giáo cực đoan rồi gán ghép cho tín đồ theo Hồi giáo là quá khích và mỗi lần có cuộc khủng bố đâu đó là vội vàng qui trách ngay cho tác giả là những người theo Hồi giáo thay vì nói là người Ả-Rập hay người Ấn độ. . . đã gây nên cuộc khủng bố đó.

Gần đây nữa đã có vụ việc một bà giáo người Anh tình nguyện đến dậy học trò ở xứ Sudan đặt tên cho một con búp bê gấu (Teddy bear) là Muahammad nên đã bi chính quyền nhà nước Sudan bắt cầm tù. Tin này đã được đăng tải trên trang nhứt của các báo chí và được phổ biến rộng rải trên các đài truyền hình quốc tế về những phẫn nộ của các bậc phụ huynh và nhân dân Sudan, trong khi đó những người không phải là Muslim nhứt là những người dân phương tây đã biện hộ cho việc làm của Bà giáo lên án chính quyền Sudan là bất công không cần thiết phải bắt bà giáo ấy ngồi tù.

Chung quanh cộng đồng người Việt thì sao" Qua những lần tiếp xúc với bạn bè và người quen mới biết thêm rằng đa số người Việt đã có thái độ nghi ngờ tín đồ Hồi giáo rồi qui họ thuộc nhóm quá khích nên đã đánh giá sự trừng phạt của chính quyền cùng cơn phẫn nộ của nhân dân Sudan là quá khích là cực đoan. Chính từ sự hiểu lầm đó đã thôi thúc tôi phải viết thêm bài ngắn ngủi này với hy vọng sẽ giúp đóng góp phần nào cho các độc giả người Việt chúng ta hiểu thêm về Hồi giáo và tín đồ theo Hồi giáo.

 Người Á-Châu chúng ta quan niệm rằng thầy cô là những nhà mô phạm là gương sáng cho thế hệ nên các phụ huynh đã đặc niềm tin giao trách nhiệm dậy dỗ con cái của mình cho thầy cô là người sẽ giáo dục các con em trở thành người công dân tốt về sau. Sự thực là thế, các thanh niên sinh viên học sinh người Á Châu chúng ta biết trân trọng lễ nghĩa tôn ti trật tự giai cấp trong xã hội. Từ đặc điểm này, chúng ta cùng lằn tìm cái lẻ phải để đặc lại vấn đề về vụ việc của bà giáo người Anh tại Sudan.

Hẵn ai cũng đã biết Sudan là một quốc gia bất ổn giữa hai phe nhóm Bắc nam, nhân dân Sudan nghèo nàn nên luôn mơ ước được sự hợp tác giúp đở từ các quốc gia tiến bộ bên ngoài. Vì lẻ đó mà nhân dân này đã đặc tin tưởng nhiều vào những giới trí thức nước ngoài nên đã nới rộng bàn tay đón nhận các ông bà giáo ngoại quốc nhập vào nước để giúp đở giáo dục con em của họ những cái mới cái tiến bộ, thế nhưng các bà giáo ngoại quốc này lại du nhập những kiểu cách giáo dục đồi trụy vô liêm sĩ đi ngược lại ước vọng của người dân và nghịch với truyền thống của dân tộc Sudan. Việc dậy học trò đặt tên cho một con thú bằng tên gọi của một vị giáo chủ của một tôn giáo thì còn đâu là tư cách của nhà mô phạm đạo đức giáo dục" nên sự phẩn nộ của các vị phụ huynh và các tín đồ Hồi giáo ở xứ Sudan không có gì lạ cần phải bàn, và việc họ yêu cầu nhà cầm quyền của họ trừng phạt bắt bà giáo này ngồi tù không có gì là qúa khích, do bởi đứng trên phương diện tinh thần của lẻ phải thì tư cách của Bà giáo này mới là qúa khích, tư tưởng vô liêm sĩ của Bà giáo này mới là cực đoan. Hẵn ai cũng biết tên gọi dùng để đặt cho con người hoàn toàn khác biệt tên của các con thú, nào ai đặt tên chó mèo của mình bằng tên gọi của các vị vua chúa, cùng lắm người ta cũng chỉ đặt cho con cái bằng tên gọi của vua chúa của mình chỉ vì cái trân quí và tự trọng. Tự do trong khôn ngoan chỉ có vậy và con người có hơn thua nhau bằng tư cách cư xử biết tôn trên trọng dưới.

Người Muslim tin có một Thượng-Đế duy nhứt, Họ là những tín đồ lương thiện vị tha, họ nghiêm túc thi hành đúng chỉ đạo trong Islam, và bởi Islam nghĩa là hòa bình nên chỉ đạo của Islam tuyệt đối không đi ra ngoài mục đích đó. Nói vậy sẽ có người bỉu môi cười cho đó là điều không tưởng. Vâng, khi các bạn chỉ hướng về Do-Thái để đánh giá nhân dân Palestine, hay đứng cạnh tổng thống Bush ở Hoa-Kỳ để đánh giá cố tổng thống Sadam Hussien bên Iraq thì ắt nó sẽ như cái nhìn của bạn, nhưng nếu lấy tư cách vô tư mà nghiệm lại hai bàn cờ chính trị trên chúng ta sẽ thấy câu giải đáp hoàn toàn đối nghịch với cái nhìn một chiều của bạn. Iraq chẳng có cái bom đạn nguy hiểm nào, Sadam chẵng thích bọn Al-Qaida. Nhân dân Palestine mất nước lại ngày đêm sống dưới cảnh bị đàn áp và lo sợ những phi cơ, xa tăng bọc thép cùng những quả đạn đại pháo của Do-Thái gầm thét tấn công giết hại dân lành một cách vô cớ và bất công trong khi nhân dân Palestine lại què quặt không súng đạn. Tiếc thay, những cái chiêu bài chính trị chiến tranh bất công vô nhân đạo này lại chỉ xảy ra trên những vùng đất của các quốc gia Hồi Giáo, để khi nhân dân của các xứ này vùng dậy đứng ra đấu tranh chống áp bức thì bị các quốc gia hùng mạnh nhứt thế giới qui trách cho cuộc đấu tranh là quá khích, là khủng bố. Thử đặc trường hợp này cho việc một khi Trung quốc chiếm đóng hai đảo Trường sa và Hoàng sa của Việtnam thì việc gì sẽ xảy ra" 

Công dân của các nước phương tây đã quá vội vàng phản đối lên án chính quyền Sudan đã dùng hình luật Shariah của đạo Hồi giáo để bắt bỏ tù Bà giáo người Anh là cực đoan qúa khích, nhưng thực ra đây không phải là luật Shariah của Hồi giáo mà đó chỉ là một án lệnh theo luật pháp của nhà nước Sudan để bắt Bà giáo ấy. Trong chỉ đạo của Islam có trường hợp xử đánh roi dùng áp dụng vào việc trừng phạt những kẻ ngoan cố ngoại tình theo kiểu cách mà người Việt ta thường hay chăm biếm rằng “ông ăn chả thì bà ăn nem” trong Islam tuyệt đối không cho phép việc làm loạn luân này, nên vụ bắt bớ bỏ tù bà giáo ở trên chỉ là một án lệnh của nhà nước Sudan thì đúng hơn. Chúng ta chớ nên quơ đủa cả nắm và vội vàng phê phán gán ghép luật pháp của Sudan với chỉ đạo của Hồi giáo thì vô tình chúng ta trở nên vu khống không nguyên cớ không hiểu Islam là gì, không khác những vụ việc của cơ quan tình báo Hoa-Kỳ đã vội vàng dựng cớ kết tội chính quyền nước Hồi giáo Iran theo đuổi việc chế tạo bom đạn hạch nhân cuối cùng lại thay đổi lập luận là Iran đã ngưng hoạt động chương trình này từ lâu, hoặc việc chính quyền Anh quốc đã thông đồng với Mỹ lên án chính quyền của ông Sadam bên Iraq đã chế tạo bom đạn nguy hiểm cũng chỉ là cách dựng cớ để trả thù cho vua cha xua quân chiếm đống phá hoại biến Iraq ngày nay thành may khói, sinh cảnh nghèo đói, trẻ em lang thang ngoài hè phố vô gia cư, xã hội loạn luân đàn bà trở thành đỉ điếm . . .v.v.

Lập luận của các nhà viết báo đưa tin tức lên các đài truyền hình thường chỉ là những tin tức có tính một chiều hòa đặm nét chính trị làm người nghe dể bị lôi cuốn nghiêng ngã theo chiều gió đó. Là một thính giả hay đọc giả thì chúng ta cũng nên thận trọng nhận xét, thường thì màu áo trông sạch tôn giáo không thể nào hòa lẫn với làn máu đỏ trong nồi cháo chính trị. Biết như vậy thì chúng ta mới là người hiểu rộng, và thế gian này sẽ không còn chiến tranh.

Kính chào đoàn kết.       

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.