Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôn Giáo Cực Đoan Hay Con Người Quá Khích

18/12/200700:00:00(Xem: 4940)

Cách đây không lâu tôi có viết một bài đăng trên báo Việt ngữ tựa đề “cần tìm hiểu thêm về đạo Hồi-Giáo” do bởi có đa số người Việt đã quá hiểu lầm về Hồi giáo nên luôn nghĩ Islam là tôn giáo cực đoan rồi gán ghép cho tín đồ theo Hồi giáo là quá khích và mỗi lần có cuộc khủng bố đâu đó là vội vàng qui trách ngay cho tác giả là những người theo Hồi giáo thay vì nói là người Ả-Rập hay người Ấn độ. . . đã gây nên cuộc khủng bố đó.

Gần đây nữa đã có vụ việc một bà giáo người Anh tình nguyện đến dậy học trò ở xứ Sudan đặt tên cho một con búp bê gấu (Teddy bear) là Muahammad nên đã bi chính quyền nhà nước Sudan bắt cầm tù. Tin này đã được đăng tải trên trang nhứt của các báo chí và được phổ biến rộng rải trên các đài truyền hình quốc tế về những phẫn nộ của các bậc phụ huynh và nhân dân Sudan, trong khi đó những người không phải là Muslim nhứt là những người dân phương tây đã biện hộ cho việc làm của Bà giáo lên án chính quyền Sudan là bất công không cần thiết phải bắt bà giáo ấy ngồi tù.

Chung quanh cộng đồng người Việt thì sao" Qua những lần tiếp xúc với bạn bè và người quen mới biết thêm rằng đa số người Việt đã có thái độ nghi ngờ tín đồ Hồi giáo rồi qui họ thuộc nhóm quá khích nên đã đánh giá sự trừng phạt của chính quyền cùng cơn phẫn nộ của nhân dân Sudan là quá khích là cực đoan. Chính từ sự hiểu lầm đó đã thôi thúc tôi phải viết thêm bài ngắn ngủi này với hy vọng sẽ giúp đóng góp phần nào cho các độc giả người Việt chúng ta hiểu thêm về Hồi giáo và tín đồ theo Hồi giáo.

 Người Á-Châu chúng ta quan niệm rằng thầy cô là những nhà mô phạm là gương sáng cho thế hệ nên các phụ huynh đã đặc niềm tin giao trách nhiệm dậy dỗ con cái của mình cho thầy cô là người sẽ giáo dục các con em trở thành người công dân tốt về sau. Sự thực là thế, các thanh niên sinh viên học sinh người Á Châu chúng ta biết trân trọng lễ nghĩa tôn ti trật tự giai cấp trong xã hội. Từ đặc điểm này, chúng ta cùng lằn tìm cái lẻ phải để đặc lại vấn đề về vụ việc của bà giáo người Anh tại Sudan.

Hẵn ai cũng đã biết Sudan là một quốc gia bất ổn giữa hai phe nhóm Bắc nam, nhân dân Sudan nghèo nàn nên luôn mơ ước được sự hợp tác giúp đở từ các quốc gia tiến bộ bên ngoài. Vì lẻ đó mà nhân dân này đã đặc tin tưởng nhiều vào những giới trí thức nước ngoài nên đã nới rộng bàn tay đón nhận các ông bà giáo ngoại quốc nhập vào nước để giúp đở giáo dục con em của họ những cái mới cái tiến bộ, thế nhưng các bà giáo ngoại quốc này lại du nhập những kiểu cách giáo dục đồi trụy vô liêm sĩ đi ngược lại ước vọng của người dân và nghịch với truyền thống của dân tộc Sudan. Việc dậy học trò đặt tên cho một con thú bằng tên gọi của một vị giáo chủ của một tôn giáo thì còn đâu là tư cách của nhà mô phạm đạo đức giáo dục" nên sự phẩn nộ của các vị phụ huynh và các tín đồ Hồi giáo ở xứ Sudan không có gì lạ cần phải bàn, và việc họ yêu cầu nhà cầm quyền của họ trừng phạt bắt bà giáo này ngồi tù không có gì là qúa khích, do bởi đứng trên phương diện tinh thần của lẻ phải thì tư cách của Bà giáo này mới là qúa khích, tư tưởng vô liêm sĩ của Bà giáo này mới là cực đoan. Hẵn ai cũng biết tên gọi dùng để đặt cho con người hoàn toàn khác biệt tên của các con thú, nào ai đặt tên chó mèo của mình bằng tên gọi của các vị vua chúa, cùng lắm người ta cũng chỉ đặt cho con cái bằng tên gọi của vua chúa của mình chỉ vì cái trân quí và tự trọng. Tự do trong khôn ngoan chỉ có vậy và con người có hơn thua nhau bằng tư cách cư xử biết tôn trên trọng dưới.

Người Muslim tin có một Thượng-Đế duy nhứt, Họ là những tín đồ lương thiện vị tha, họ nghiêm túc thi hành đúng chỉ đạo trong Islam, và bởi Islam nghĩa là hòa bình nên chỉ đạo của Islam tuyệt đối không đi ra ngoài mục đích đó. Nói vậy sẽ có người bỉu môi cười cho đó là điều không tưởng. Vâng, khi các bạn chỉ hướng về Do-Thái để đánh giá nhân dân Palestine, hay đứng cạnh tổng thống Bush ở Hoa-Kỳ để đánh giá cố tổng thống Sadam Hussien bên Iraq thì ắt nó sẽ như cái nhìn của bạn, nhưng nếu lấy tư cách vô tư mà nghiệm lại hai bàn cờ chính trị trên chúng ta sẽ thấy câu giải đáp hoàn toàn đối nghịch với cái nhìn một chiều của bạn. Iraq chẳng có cái bom đạn nguy hiểm nào, Sadam chẵng thích bọn Al-Qaida. Nhân dân Palestine mất nước lại ngày đêm sống dưới cảnh bị đàn áp và lo sợ những phi cơ, xa tăng bọc thép cùng những quả đạn đại pháo của Do-Thái gầm thét tấn công giết hại dân lành một cách vô cớ và bất công trong khi nhân dân Palestine lại què quặt không súng đạn. Tiếc thay, những cái chiêu bài chính trị chiến tranh bất công vô nhân đạo này lại chỉ xảy ra trên những vùng đất của các quốc gia Hồi Giáo, để khi nhân dân của các xứ này vùng dậy đứng ra đấu tranh chống áp bức thì bị các quốc gia hùng mạnh nhứt thế giới qui trách cho cuộc đấu tranh là quá khích, là khủng bố. Thử đặc trường hợp này cho việc một khi Trung quốc chiếm đóng hai đảo Trường sa và Hoàng sa của Việtnam thì việc gì sẽ xảy ra" 

Công dân của các nước phương tây đã quá vội vàng phản đối lên án chính quyền Sudan đã dùng hình luật Shariah của đạo Hồi giáo để bắt bỏ tù Bà giáo người Anh là cực đoan qúa khích, nhưng thực ra đây không phải là luật Shariah của Hồi giáo mà đó chỉ là một án lệnh theo luật pháp của nhà nước Sudan để bắt Bà giáo ấy. Trong chỉ đạo của Islam có trường hợp xử đánh roi dùng áp dụng vào việc trừng phạt những kẻ ngoan cố ngoại tình theo kiểu cách mà người Việt ta thường hay chăm biếm rằng “ông ăn chả thì bà ăn nem” trong Islam tuyệt đối không cho phép việc làm loạn luân này, nên vụ bắt bớ bỏ tù bà giáo ở trên chỉ là một án lệnh của nhà nước Sudan thì đúng hơn. Chúng ta chớ nên quơ đủa cả nắm và vội vàng phê phán gán ghép luật pháp của Sudan với chỉ đạo của Hồi giáo thì vô tình chúng ta trở nên vu khống không nguyên cớ không hiểu Islam là gì, không khác những vụ việc của cơ quan tình báo Hoa-Kỳ đã vội vàng dựng cớ kết tội chính quyền nước Hồi giáo Iran theo đuổi việc chế tạo bom đạn hạch nhân cuối cùng lại thay đổi lập luận là Iran đã ngưng hoạt động chương trình này từ lâu, hoặc việc chính quyền Anh quốc đã thông đồng với Mỹ lên án chính quyền của ông Sadam bên Iraq đã chế tạo bom đạn nguy hiểm cũng chỉ là cách dựng cớ để trả thù cho vua cha xua quân chiếm đống phá hoại biến Iraq ngày nay thành may khói, sinh cảnh nghèo đói, trẻ em lang thang ngoài hè phố vô gia cư, xã hội loạn luân đàn bà trở thành đỉ điếm . . .v.v.

Lập luận của các nhà viết báo đưa tin tức lên các đài truyền hình thường chỉ là những tin tức có tính một chiều hòa đặm nét chính trị làm người nghe dể bị lôi cuốn nghiêng ngã theo chiều gió đó. Là một thính giả hay đọc giả thì chúng ta cũng nên thận trọng nhận xét, thường thì màu áo trông sạch tôn giáo không thể nào hòa lẫn với làn máu đỏ trong nồi cháo chính trị. Biết như vậy thì chúng ta mới là người hiểu rộng, và thế gian này sẽ không còn chiến tranh.

Kính chào đoàn kết.       

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.