Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Vệ Giếng Dầu Của Tổ Quốc

17/12/200700:00:00(Xem: 6051)

Chúng ta hãy xem những gì mà người láng giềng Trung Quốc đã làm trong thời gian qua:

Sau hơn 20 năm cải cách mở cửa, Trung Quốc đã vươn lên trở thành một cường quốc của thế giới. Hiện nay, nền kinh tế Trung Quốc đứng thứ 4 thế giới và họ có lực lượng quân sự hùng mạnh khiến các cường quốc hàng đầu cũng phải dè chừng.

Tuy nhiên, do mục tiêu phát triển bằng mọi giá - Như lời của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã hứa hẹn trước nhân dân: “Chúng tôi nhất định sẽ tập trung tinh thần sức lực tiến hành xây dựng, một lòng một dạ tìm kiếm sự phát triển.” - đã khiến cho họ phạm nhiều sai lầm. Trung Quốc đang phải đối mặt với những vấn đề lớn, nếu không được giải quyết sẽ có nguy cơ phá hủy mọi thành quả của họ từ trước đến nay.

Đó là vấn đề ô nhiễm môi trường và suy thoái tài nguyên, Trung Quốc là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về tiêu thụ tài nguyên và thải ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ước tính trong vòng 20 năm nữa, chỉ còn 6 loại tài nguyên thiên nhiên ở Trung Quốc còn đủ khả năng cung cấp. Tiếp theo là vấn đề chênh lệch giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng miền, tạo ra sự mất cân bằng nghiêm trọng, đặc biệt đã hình thành tâm lý “thù giàu” ở một bộ phận người nghèo. Người Trung Quốc coi “Giáo dục, y tế và nhà ở” là Tam Đại Sơn, nghĩa là 3 quả núi lớn. Giống như ở các nước Cộng sản khác, người dân Trung Quốc cũng phải đối mặt với những khó khăn lớn về giáo dục, y tế và nhà ở. Một vấn đề không kém phần nghiêm trọng mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn lẩn tránh, đó là nguy cơ chệch hướng XHCN, xa rời lý tưởng Cộng sản, ngày càng tiến gần đến chủ nghĩa bá quyền.

Vừa qua, Quốc Vụ Viện Trung Quốc đã phê chuẩn thành lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam trực tiếp quản lý 3 quần đảo trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Thực tế từ năm 1974 Trung Quốc đã chiếm Hoàng Sa. Chưa dừng lại ở đấy, họ luôn tìm cách chiếm Trường Sa bằng quân sự, và thực tế họ đã xâm chiếm được nhiều đảo. Gần đây nhất, Trung Quốc tiếp tục thực hiện những cuộc tập trận ở Hoàng Sa, mở tour du lịch, xây dựng hải cảng, sân bay và các công trình quân sự trên những đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đảo thì hoang vu, không bóng người, tại sao họ lại phải tranh chấp với ta" Vấn đề ở chỗ có thêm một hòn đảo là có thêm hàng nghìn cây số vuông biển, nghĩa là có thể khai thác dầu lửa ở đó. Cho nên tấc đảo quý hơn tấc vàng. Nếu mất đảo, mất biển, thì sẽ mất dầu lửa.

Trung Quốc và các nước khác đều đói dầu lửa. Nhưng, nếu họ đói một thì chúng ta đói mười. Người dân Việt Nam đã thấu hiểu những hậu quả của việc thiếu dầu lửa và tăng giá xăng dầu. Chúng ta ý thức được dầu lửa là tài nguyên chiến lược quan trọng hàng đầu của quốc gia, của thế hệ hôm nay và mai sau. Hiện nay, do chưa có nhà máy lọc dầu, Việt Nam phải xuất khẩu dầu thô với giá rẻ, để rồi lại nhập dầu thành phẩm (xăng, dầu nhớt, dầu chạy máy…) với giá cao. Vì vậy, khi giá dầu thế giới tăng thì giá xăng dầu trong nước cũng tăng.

Tình hình ở Trung Quốc cũng diễn ra tương tự. Mặc dù nền kinh tế phát triển nhanh, luôn giữ được tốc độ tăng trưởng cao, nhưng do chưa tập trung ưu tiên cho các ngành công nghệ cao, đầu tư chất xám, nên họ đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu tài nguyên, năng lượng và ô nhiễm môi trường. Trung Quốc đã có hàng loạt bước đi nhằm củng cố an ninh năng lượng quốc gia, trong đó chiến lược quan trọng nhất của họ là hướng ra Biển Đông, nơi có những giếng dầu với trữ lượng lớn mà nước ta đang khai thác.  

Những hành động gần đây của nhà cầm quyền Trung Quốc, cho thấy họ đang tiến gần đến việc chiếm hoàn toàn 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những nhà lãnh đạo Trung Quốc dự tính, đến năm 2020, nước này sẽ bước vào thời kỳ hoàng kim và vươn lên đứng đầu thế giới. Điều đó đồng nghĩa với việc các nước láng giềng như Việt Nam sẽ trở thành sân sau, thành chư hầu của Trung Quốc; Nếu còn đi theo người anh cả Trung Quốc, học tập kinh nghiệm xây dựng XHCN đặc sắc Trung Quốc, thì chẳng những không có được XHCN mà ngay cả nền độc lập dân tộc cũng bị đe dọa.

Nếu thiếu cảnh giác để nước ngoài chiếm mất hai quần đảo quan trọng đó, thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai" Nên nhớ, lịch sử Việt Nam là lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm phương Bắc. Nhân dân ta đã đấu tranh kiên cường để bảo vệ độc lập dân tộc, bảo vệ giống nòi. Chưa bao giờ tinh thần bất khuất, kiên cường chống các thế lực ngoại xâm của dân tộc ta mất đi. Bây giờ, tinh thần đó đang dâng lên mạnh mẽ.

Trung Quốc và Đài Loan luôn đối đầu với nhau như lửa với nước. Thế mà thời gian gần đây, họ đã dẹp bỏ thù riêng, cùng bắt tay nhau để thực hiện âm mưu chiếm quần đảo Trường Sa. Hành động của họ là phi nghĩa, chúng ta có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Công lý có bảo vệ ta không" Tinh thần quốc tế vô sản trong sáng đâu mất rồi" Và người dân Việt Nam có thể tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản trong lúc nguy nan này không"

Con người đang tìm những nguồn năng lượng mới thay thế tài nguyên hóa thạch, nhưng ít nhất trong 30 năm tới, dầu lửa vẫn là tài nguyên quan trọng hàng đầu của con người. Chỉ cần nhìn vào những biến động lớn trong đời sống người dân Việt Nam do tăng giá xăng dầu, cũng đủ thấy tầm quan trọng của dầu lửa. Chưa nói đến cái mục tiêu xa vời là XHCN, ngay như mục tiêu trước mắt là xóa đói giảm nghèo sẽ trở nên khó thực hiện nếu không có dầu lửa. Những quyết định thiếu sáng suốt của các nhà lãnh đạo trong lúc này sẽ đẩy người dân vào tình cảnh khó khăn.

Đây là thời cơ để các lực lượng Dân chủ trong và ngoài nước cùng lên tiếng bảo vệ chủ quyền đất nước, thể hiện tinh thần trách nhiệm trước nhân dân. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về cuộc khủng hoẳng năng lượng của thế giới đang ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Cuộc khủng hoẳng đó và cuộc tranh chấp trên Biển Đông có chung bản chất, đó là dầu lửa. Trong thế kỷ 21, nước nào có trong tay dầu lửa, nước đó sẽ chiến thắng. Ngược lại, mất dầu lửa là mất tất cả.

Hỡi đồng bào cả nước. Hỡi thanh niên sinh viên. Hỡi các lực lượng dân tộc trong và ngoài nước. Hỡi quân đội nhân dân Việt Nam. Hãy  chiến đấu và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam trước khi quá muộn.

 Việt Nam ngày 15 tháng 12 năm 2007

ĐDCND, http://ddcnd.org/main/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.