Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Nghiêm Khai mạc Lễ Xây Mandala Bồ Tát TaRa

12/12/200700:00:00(Xem: 4289)

WESTMINSTER (Cổ Ngưu) -- Tại Hội trường Nhật Báo Việt Báo, vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ ba ngày 11 tháng 12 năm 2007, khoảng 100 quan khách tham dự, trong số Chư Tôn Đức Có Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo viện chủ Chùa Phổ Đà, Hoà Thượng Thích Chơn Thành Viện Chủ Chùa Liên Hoa, Thượng Tọa Thích Như Minh trụ trì Chùa Việt Nam và Đại Đức Thích Thông Toàn, Ni Sư Thích Nữ Chân ThiềnViện Chủ  Thiền Viện Sùng Nghiêm và Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu.

Phái Đoàn Chư Tăng thuộc Tu  Viên Garden  Shartse Hospital dưới sự hướng dẫn của Geshela Tsultim Gyeltsen thuộc Tu Viện Thubten Dhargye Ling (ở Long Beach, Calif.), các vị đã chủ trì lễ khai mạc theo nghi thức Phật Giáo Tây Tạng, mở đầu với phần cầu Nguyện Tam Bảo, tiếp đến là Cầu Nguyện Thanh Tịnh, sau đó là phần giới thiệu sơ lược về tiểu sử của Ven. Geshe Tsultim Gyeltsen. Được biết ngài đã rời khỏi Tây Tạng năm 1959 để sống lưu vong tại Ấn Độ, trong thời gian nầy ngài đã đi nhiều nơi để hoằng dương Chánh Pháp. Ngài đã lưu lại ở Anh Quốc nhiều năm để đem giáo pháp Như Lai truyền dạy cho nhiều người tại đây, với tâm nguyện truyền thừa ngài đã lập ra Tu Viện Garden Shartse Hospital với mục đích nhằm chữa bịnh cho những người nghèo khó và phục vụ cho Tăng chúng đang tu học tại Tu Viện.

Hình ảnh trong buổi khai mạc Mandala Tara.

Hiện tại tu viện có 1500 Tăng sinh đang Tu Học, vì những nhu cầu trên nên phái đoàn của Ngài phải đi nhiều nơi để hoằng pháp và cũng tạo phương tiện cho Tu Viện có điều kiện sinh hoạt. Đây là lần đầu tiên Chư Tăng sẽ tạo dựng một Tara Mandala bằng cát theo truyền thống Tây Tạng. Theo truyền thuyết giọt lệ thương xót chúng sinh chảy từ mắt Đức Quan Thế Âm Bồ Tát đã biến thành 2 vị Tara White Tara và Green Tara -- Hiện thân nầy với mục đích tùy thuận thế gian để cứu độ chúng sinh. Ngài Lục Tara là một vị Bồ Tát Trung Tâm trong Mạndala của 21 vị Tara, Ngài là một vị Phật mang thân phụ nữ, chính Ngài đã ban phước và lời khuyên cho Ngài Atisha soạn pháp môn tu học  Lam-Rim (một pháp môn Tu Tập Giác Ngộ truyền thống, nổi tiếng ở Phật Giáo Tây Tạng) vào thế kỷ thứ 11. 

Sau phần thuyết giảng ngài đã để thì giờ cho các Phật Tử đặc câu hỏi về những điều còn thắc mắc. Trong phần nầy đạo hữu Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả có hỏi Ngài Tara khác với Quan Âm như thế nào và một câu nữa, nếu nguyên là Nữ thì hóa thân để làm gì" Trong phần giải đáp Ngài nói tùy thuận thế gian mà thị hiện theo hoàn cảnh để cứu dộ chúng sanh, Ngài đã ví von ví dụ một hôm thấy vị Tara khóc, đệ tử hỏi ngài sao ngài khóc thì ngài trả lời ta đang làm người ăn xin bị chó rượt cắn ta, ta khóc, lại một hôm khác thấy Ngài ngồi Ngài cười, đệ tử hỏi ngài sao Ngài cười thì Ngài trả lời Ta đang trình diễn một màn hề trong đoàn hát. Cuối cùng Ngài kết luận cho ta biết ở trong bất cứ trường hợp nào cũng phải tôn trọng lẫn nhau, những Bậc Bồ Tát thị hiện qua nhiều hình thức để cứu độ chúng sanh.

Hình ảnh trong buổi khai mạc Mandala Tara.

Tiếp theo là Đại Diện Công Ty Mac Beam INC đã lên trao tặng cho Bệnh Viện của Ngài một máy chữa bịnh trị giá hơn 100 ngàn Dollar, sau đó ngài cũng đã trao lại cho Đại Diện Công Ty Mac Beam Inc những chiếc khăn kỷ niệm. Cuối cùng Ngài không quên cảm ơn toà soạn Việt Báo cũng như nhà văn Nhã Ca đã tạo diều kiện để Ngài có cơ hội thực hiện lễ Mạndala Bồ Tát Tara tại đây. Lễ Quán Đảnh và xóa Mandala sẽ bế mạc vào lúc 10:30 sáng thứ 7 ngày 15 tháng 12 năm 2007 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westminster, CA 92683 Điện thoại số (714) 894-2500.

Trong khoảng thời gian nầy Các Chư Tăng sẽ có mặt tại Hội trường Việt Báo từ 10 giờ sang đến 5 giờ chiều. Kính mời qúi Phật Tử hàng ngày đến chiêm ngưỡng cũng như thỉnh những món quà trước làm kỷ niệm sau cúng dường tạo phước cầu nguyện cho một năm trôi qua trong sự an lành để tu học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.