Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Giới, RSF Đòi CSVN Thả Ngay Các Đảng Viên Việt Tân

21/11/200700:00:00(Xem: 1123)

Từ trái: Ông Nguyễn Quốc Quân (Hoa Kỳ), Bà Nguyễn Thị Thanh Vân (Pháp quốc), Ông Trương Văn Ba (Hoa Kỳ).

(Paris-VNN) Ngay khi hay tin công an CSVN bắt giữ 3 thành viên đảng Việt Tân cùng các cộng sự viên tại Sài Gòn, đã có nhiều chính giới và tổ chức nhân quyền lên tiếng phản đối và đòi CSVN phải trả tự do cho những người này.

Lên tiếng ngày hôm nay, 20-11, trong một lá thư gửi cho nhà cầm quyền CSVN, Dân biểu liên bang Úc Châu Bernie Ripoll đã phản đối Nguyễn Tấn Dũng, với tư cách là thủ tướng của một nước thành viên cuả Hội Đồng Bảo An LHQ, đã dùng công an ngăn chặn và bắt bớ những người Việt chỉ vì họ trao đổi mong ước Việt Nam sẽ thay đổi theo thể chế dân chủ đa nguyên một cách hoà bình,bất bạo động. Qua lá thư, ông kêu gọi Nguyễn Tấn Dũng phải trả tự do ngay lập tức cho những nhà đấu tranh bất bạo động cho dân chủ mới vừa bị bắt này.

Cùng lúc, Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng đã lên tiếng xác nhận là có công dân Mỹ bị bắt tại Sài Gòn. Bà Angela Aggeler, phụ trách báo chí của đại sứ quán, qua đài BBC đã nói rằng: "Chúng tôi nhận được thông tin hồi cuối tuần về việc có công dân Hoa Kỳ bị bắt tại Việt Nam. Ngay lập tức chúng tôi đã liên lạc với nhà chức trách và được họ xác nhận rằng ít nhất một công dân Mỹ đã bị bắt." Bà cũng cho biết Toà Đại Sứ Hoa Kỳ đang yêu cầu tiếp cận lãnh sự với công dân của họ đang bị bắt và hy vọng sẽ được gặp trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, ngày hôm qua, Tổ chức Phóng viên không Biên giới tại Paris cũng đã lên án việc bắt giữ những thành viên đảng Việt Tân, trong đó có nhà hoạt động truyền thông Nguyễn Thị Thanh Vân được nhiều người trong ngoài nước biết tiếng.

Theo bản tin của tổ chức RSF, bà Thanh Vân là một nhân vật đóng góp chính thức trong giới truyền thông Việt ngữ trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại trong nhiều năm qua như tờ nguyệt san Việt nam Dân Chủ và Đài phát thanh Chân Trời Mới hiện nay. Bà cũng đang là Tổng thư ký của một tổ chức Pháp Việt tương trợ (the France-Vietnam Mutual Aid Organisation - AFVE). Bà đã lập gia đình và sống cùng chồng tại Pháp.

Trong một thông cáo báo chí phổ biến hôm 19-11-07, Đảng Việt Tân đã cho biết công an CSVN đã bắt 3 thành viên Đảng Việt Tân, trong đó có bà Thanh Vân ở Pháp và hai người khác là ông Nguyễn Quốc Quân và ông Trương Văn Ba ờ Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có 3 nhân sự khác cũng bị bắt cùng thời gian này là các ông ông Nguyễn Thế Vũ, quốc tịch Việt Nam; ông Nguyễn Thế Khiêm, quốc tịch Việt Nam; và ông Somsak Khunmi, quốc tịch Thái Lan. Tất cả đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ tại nhà giam thuộc sở công an thành phố. Riêng ông Nguyễn Quốc Quân hiện vẫn chưa rõ đang bị giam giữ tại đâu.

Sự có mặt của các nhân sự nêu trên tại Việt Nam trong thời điểm này là để sát cánh cùng với các đảng viên Việt Tân tại quốc nội và các nhà đấu tranh dân chủ khác đòi hỏi nhân quyền và tự do dân chủ thật sự cho Việt Nam. Cụ thể công việc là quảng bá và cổ xúy những phương thức đấu tranh bất bạo động nhằm xây dựng sức mạnh quần chúng.

Ông Hoàng Tứ Duy, ủy viên Trung ương đảng Việt Tân tại Hoa Kỳ, cho biết ba người bị bắt chỉ vì "về nước để trao đổi với các thành viên khác trong đảng về hình thức đấu tranh bất bạo động cũng như chia sẻ bài học đấu tranh từ Miến Điện và Ukraina".

Tổ chức ký giả tự do trên thế giới cho rằng "Việc bắt giữ 5 người nói trên cùng bà Nguyễn Thị Thanh Vân ờ Pháp trong lúc họ đang họp mặt cho thấy chiến dịch đàn áp thẳng tay các nhà đối kháng bất đồng chính kiến trong nước, do nhà cầm quyền CSVN phát động từ đầu năm 2007 đến vẫn chưa chấm dứt", đồng thời lên tiếng đòi hỏi phải thả ngay những người đấu tranh cho tự do một cách ôn hòa này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Kinh sách mới (có tiếng Anh và Việt) do Chùa Hương Sen xuất bản đã in xong năm 2021. Ni sư Trụ trì Thích Nữ Giới Hương cùng quý sư cô đang gói sách để tặng Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni ở các Chùa.
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.