Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vũ Trụ Đang Giả Vờ?

15/11/200500:00:00(Xem: 4978)
- Vũ trụ thực sự đang giả vờ, đang đánh lừa chúng ta, đang lung linh hiện ra trước mắt ra vẻ như thế nhưng sự thực thì không phải thế, và vũ trụ không hề thực hữu như chúng đang hiển lộ trứơc mắt và bên tai chúng ta.

Bạn nghe những câu nói đó như dường quen lắm" Có vẻ như sắc tức thị không, không tức thị sắc" Thực ra, đó là một lý thuyết mới về vũ trụ, và đang làm kinh ngạc nhiều nhà khoa học.

Bài viết nhan đề “The Universe is Only Pretending, Physicist Says” (Nhà Vật Lý Nói, Rằng Vũ Trụ Chỉ Đang Giả Vờ) do phóng viến Alexandra L. Woodruff đăng trên tờ báo The Daily Californian, Berkeley, CA, số phát hành ngày 9-11-2005 đã trình bày về lý thuyết kỳ lạ này.

Bài viết được dịch tóm lược như sau.

Các nhà khoa học lý luận rằng, trông y hệt như một ảnh chiếu (hologram), vũ trụ chỉ có vẻ xuất hiện như là có 3 chiều không gian.

Trong vật lý lượng tử (quantum), không có chuyện gì gọi là trông như là, Khi các nhà vật lý tiếp tục nghiên cứu về vũ trụ, họ liên tục đụng vào các câu hỏi mới làm lay chuyển về cac1h nhân loại hiểu về cấu trúc nội tại vũ trụ.

Giaó sư vật lý đaị học UC Berkeley, Raphael Bousso, đang tìm cách gỡ các bí ẩn của vũ trụ với một khái niệm gọi là nguyên lý ảnh chiếu (holographic principle). Các nhà vật lý đụng phải khái niệm đó trong khi nghiên cứu vễ lỗ đen [của vũ trụ]. Nó là một khái niệm, mà tận cùng chất vấn rằng có thật là chiều thứ 3 hiện hữu hay không" (Chú thích của người dịch: câu hỏi cực kỳ kinh dị, vì chúng ta từ nhỏ tới giờ vẫn học rằng mặt phẳng có 2 chiều và không gian có 3 chiều, vậy nếu như không có chiều cao thì chúng ta dẹp lép sao" Vũ trụ đúng là bí ẩn.)

Bousso trình bày các khaí niệm này trong một khóa hội thảo cuối tuần qua có tên là “Latest Theories About the Universe and Its Governing Laws: Theoretical Physics Made Easy for the Public” (Các Lý Thuyết Mới Nhất Về Vũ Trụ và Luật Vận Hành của Chúng: Vật Lý Lý Thuyết Được Làm Dễ Hiểu Cho Công Chúng) tại thính đường Lawrence Hall of Science cho khoảng 100 người tham dự.

Nguyên tắc ảnh chiếu sử dụng trong quang học về các hình holograms để tìm cách giaỉ thích các khái niệm phức tạp. Các hình hologram thường được dùng trên các thẻ tín dụng và là các hình ảnh trông như có 3 chiều, nhưng chúng hiện hữu chỉ trên mặt phẳng 2 chiều.

“Bạn phải nhớ rằng chúng ta chỉ sử dụng tên gọi đó như một ẩn dụ so sánh cho điè6u chúng ta diễn bày nơi đây, khi chúng ta nói về cách mà dữ kiện thông tin có tương đối trên các vùng nào đó,” theo lời Bousso.

Một chip vi tính là một cách tốt để hình dung về nguyên lý này, Chip có dữ kiện thông tin chứa trong nó, nhưng đó không phải thông tin mà Bousso đang nói. Thông tin trong nguyên lý ảnh chiếu có nghĩa là toàn bộ vật chất mà con chip được làm nên.

Nói bằng các chữ khác, nếu quý vị có một chùm nho để trong tủ lạnh, và có đủ mọi thông tin trong đó có lượng nước, nhiệt độ và mọi thứ khác, quý vị có thể sáng tạo ra một bản mô phỏng chính xác của các quả nho. Các nhà vật lý đã khám phá ra rằng nội dung dữ kiện thông tin không nằm trong dung tích, nhưng thực ra lại nằm trên bề mặt (Physicists have found the information content doesn’t hinge on volume, but rather on surface area).

Một lượng tăng thông tin có thể chỉ xảy ra trên một bề mặt 2 chiều, và mật độ thông tin không thể tăng bởi dung tích, một thước đo 3 chiều.

Ông nói, “Tổng lượng thông tin mà qúy vị có thể chứa đựng trong thế giới tăng chỉ hệt như diện tích bề mặt của vùng mà quý vị đang cứu xét.”

Khám phá này trong tận cùng nói rằng khaí niệm này cho thấy chiều thứ 3 có thể là một ảo giác, bởi vì các bài toán phức tạp không thể chứng minh là nó hiện hữu. Chứng thực này là một bước của tiến bộ, nhưng Bousso không biết rằng khám phá này thực sự sẽ dẫn tới đâu.

Ông nói, “Nó có thể là một bước lớn lao, nó có thể chỉ là một mảnh trong một trò chơi ghép hình rất khổng lồ, nhưng tôi nghĩ nó tất nhiên là một tiến bộ về hướng đó.”

Mặc dù có phương pháp thực dụng để sử dụng nguyên lý naỳ hiện nay, Bousso nói ông và các thân hữu vật lý gia đang được dẫn tới để hiểu thiên nhiên ở tầng căn bản nhất.
Albert Einstein không có ứng dụng thực tiễn nào cho lý thuyết tương đối khi ông mới khám phá ra nó, nhưng bây giờ lý thuyết đó gắn liền đan chặt với kỹ thuật hiện nay với các thứ như là hệ thống định vị toàn cầu, theo lời Bousso.

Ông nói, “Đúng thật là sớm hay muộn các loại bứơc tiến đó không chỉ có các ứng dụng thực tiễn này, nhưng nó rồi đã nằm sâu trong hầu hết mọit hứ kỹ thuật mà chúng ta làm bây giờ.”

Một cách tận cùng, nhà vật lý này muốn tìm nguồn gốc và ý nghĩa của nguyên lý ảnh chiếu (holographic principle).

Ông nói, nguyên lý này đã chiếu rọi vào khái niệm vật lý mà các nhà khoa học đã hiểu trong nhiều năm.

Bạn nào thắc mắc về bản tin, có thể vào search ở The Daily Californian, hay hỏi nhà báo science@dailycal.org.

Vậy thì, vậy thì, vậy thì.... tất cả nhân loại đã bị vũ trụ đánh lừa bao nhiêu năm nay. Hóa ra không hề có cái gì gọi là ba chiều vũ trụ, không hề có cái gì gọi là dung tích. Những gì mà chúng ta thấy, thực sự không phải là như thế mà chỉ là lung linh ảnh chiếu cho vui mà thôi. Nhưng tại sao, vũ trụ chỉ như đang giả vờ như thế" Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.