Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mấy Giờ Thông Cảm, Gây Quỹ Cho Dân Oan Tại Quê Nhà

03/10/200700:00:00(Xem: 6718)

Falls Church, VA, ngày 28/9/2007 (QGTTX).-  Gần 500 thực-khách đã có mặt ở nhà hàng Thần Tài ở Falls Church, Virginia, hôm thứ Sáu vừa qua, 28/9, trong niềm thương xót cho dân oan ở quê nhà.  Kết-quả sơ-khởi được xem là rất khả quan mặc dầu kết-toán chưa được hoàn-tất (bởi một số vé hãy còn đang được thu hồi về cũng như một ít tiền góp của đồng-bào hãy còn đang trên đường bay tới Ban Tổ-chức). 

Hưởng-ứng lời kêu gọi của Hoà-thượng Thích Quảng Độ đưa ra ngày 10/9 sau khi các đồng-bào dân oan khiếu kiện bị dẹp một cách thô bạo vào đêm 18/8 trước văn-phòng 2 Quốc-hội ở Sài-gòn trên đường Hoàng Văn Thụ, một số nhân-vật thiện-chí ở trong vùng đã cấp-tốc họp lại, lớn có trẻ có, nam nữ đề huề, để tung ra một chiến-dịch tiếp sức cứu dân oan ở quê nhà bằng cách tổ-chức một bữa cơm gây quỹ vào tối thứ Sáu 28/9 vào lúc 7 giờ chiều.  Vì chiến-dịch đáp-ứng một nhu-cầu hiển-nhiên của đồng-bào nơi quê nhà, cả ở miền Bắc lẫn miền Nam (với số dân oan ngày càng tăng), nên việc làm của Ban Tổ-chức đã được sự ủng-hộ, tiếp tay nhiệt-thành của nhiều cơ-quan báo chí và đài phát thanh trong vùng.  Nhờ vậy, trong một thời-gian kỷ-lục, đồng-hương trong vùng đã kịp thông-báo cho nhau và rủ nhau đi khá đông.

Ngoài cơm ngon do ông Tony Lưu, chủ nhà hàng Fortune, cung-cấp và một phần góp vào chiến-dịch, các anh chị em sốt sắng trong Ban Tổ-chức (mà đa-phần là những bộ mặt quen thuộc trong lãnh-vực xã-hội ở trong vùng) cũng đã chiếm được cảm-tình của nhiều khách đến ăn, đến vì việc nghĩa nên không màng và sẵn sàng bỏ qua cho một vài sơ xuất trong việc tổ-chức do đã phải làm việc quá gấp gáp. 

Ngay từ khi tới, khán-giả đã được xem liên-tục một số hình ảnh trong video và slides chiếu lên các TV trong phòng.  Mấy chương-trình video và slides này, tuy ngắn ngủi, nhưng cho bà con nhìn tận mắt những đau khổ mà đồng-bào phải hứng chịu trong tình-cảnh màn trời chiếu đất, bất kể nắng mưa, vẫn phải chịu những vụ bố ráp hay đàn áp, đôi khi dã man, của công-an—dù như họ, có thể nói là đến cả trăm phần trăm, đã bị mất đất mất nhà cho những “quan” CS tham-nhũng tại các địa-phương. 

Tiếng kêu dậy đất song vì ở các địa-phương không chịu giải-quyết hay không giải-quyết nổi các vụ oan ức này nên các đồng-bào, đa phần là phụ nữ, đã phải đi đến tận những nơi xa xôi như vườn hoa Mai Xuân Thưởng ở Hà-nội hay 164 Hoàng Văn Thụ ở Sài-gòn để kêu lên sự oan ức mà họ đã phải gánh chịu trong hơn 20 năm.  Cuối cùng vì xót thương cho họ, ngày 17/8, Hoà-thượng Thích Quảng Độ, Viện-trưởng Viện Hoá Đạo, Giáo-hội Phật-giáo VN Thống nhất, đã đi cùng với một phái-đoàn tăng lữ đến tặng cho mỗi gia-đình dân oan ở Sài-gòn một số tiền tượng-trưng là 300 nghìn bạc VN.  Cũng tương-tự, Thượng-toạ Thích Không Tánh cũng thừa lệnh HT Quảng Độ ra Hà-nội với ý định là mang 500 nghìn đồng cho mỗi gia-đình khiếu kiện ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng.  Lập-tức, Thượng-toạ bị cảnh-sát công-an bao vây, mời về trụ-sở rồi áp tải lên máy bay đưa trở về Sài-gòn.

Sau hơn 8 giờ một chút, ông Nguyễn Ngọc Bích được mời lên có mấy lời cám ơn khán-thính-giả và trình bầy về tình-hình đáng thương tâm của đồng-bào dân oan, đồng-bào khiếu kiện.  Ông Bích nói: “Số tiền gây quỹ được tối hôm nay, sau khi trừ đi các phí tổn, sẽ được đưa về Văn-phòng II của Giáo-hội PGVN Thống nhất để nơi đây có thể chuyển về cho Viện Hoá Đạo ở quê nhà.  Có thể số tiền chúng ta góp được hôm nay không nhiều, nhưng ít nhất nó nói lên tấm lòng của chúng ta đối với đồng-bào.”

Nhân dịp này, Luật-sư Trần Thanh Hiệp, ở Pháp qua, cũng đã có mặt và được mời lên phát biểu ngắn ngủi.  Ông già trên 80 này bước lên nhanh nhẹn và đứng trên sân khấu, với một giọng sang sảng, ông đã trình bầy là có một sự liên-hệ rõ ràng giữa “dân oan, dân-quyền và dân-chủ.”  Ông tỏ bày sự xúc-cảm và khâm phục của ông trước việc làm của đồng-hương vùng Hoa-thịnh-đốn và tuyên-bố là cảm-động trước việc làm đó, một số anh chị em trong Trung-tâm Nhân-quyền VN ở Paris đã uỷ-nhiệm cho ông để mang sang 500 đô-la như một đóng góp nhỏ nhoi vào công việc làm chung.

Tiếp theo L.S. Hiệp, một buổi văn nghệ chủ-đề “bỏ túi” đã được dựng lên khá công-phu, với hoạt-náo-viên Nguyễn Minh Nữu làm cho mọi sự linh-động hẳn lên, gồm: Ngâm-sĩ Thế Linh trình bày bài “DDêm mơ Hai Bà mắng” của nhà thơ Trương Anh Thuỵ, với giọng của nữ-ca-sĩ Bạch Mai trong hậu-trường đóng vai Bà Trưng.

Ca-sĩ Kiều Nga đơn-ca bài “Mẹ Việt-nam ơi, chúng con hãy còn đây.”

Một màn vũ dân-tộc với các em ăn mặc sặc sỡ trình bày, đặc-biệt là có cả một em gái người Mông-cổ múa chung với các em VN.

Hai bản hợp-ca, bài “Khúc Ca Bình Minh” và bài “DDoàn Người Lữ Thứ,” được trình bày chung bởi một giàn đồng-ca nam nữ thuộc Nhóm Thanh Thiếu Niên VN trong vùng.

Một bài ca, nửa ngâm nửa hát, do ca-sĩ Bạch Mai trình bày thật điêu luyện, lôi cuốn khán-giả vào trong không-khí của bài.

Và kết thúc phần này là Bác-sĩ Bùi Cao Đẳng lên hát bài “DDêm nguyện cầu” đưo.c khán-giả vỗ tay nồng-nhiệt.

Phần rút thăm xổ số cũng được theo dõi một cách khá hào-hứng bởi có đến khoảng 10 giải từ nhỏ lên đến cao là một giải máy ảnh số và số độc-đắc là một máy TV mặt bằng, do một phụ nữ có mặt đã thắng mang về.

Sang phần bán đấu giá thì một vị nam-giới đã đấu giá thắng một bức thư-hoạ trên lụa của hoạ-sĩ Vũ Hối, với giá $500 (“Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng”) và một phụ nữ khác đấu giá thắng một chuỗi hạt ngọc-trai thật.

Ngoài ra, gây quỹ lần này cũng còn một kiểu khá độc-đáo, đó là có người ra giá để thách một thực-khách lên trình bầy.  Lúc đầu tưởng đùa song hoá ra thật: ông Nguyễn Văn Thanh tuyên-bố sẽ góp $200 nếu G.S. Bích chịu lên hát, không ngờ ông Bích lên thật và hát bài “Vươn vai Phù Đổng,” một bài ca khá hùng-hồn, lôi cuốn cả hội-trường vỗ tay theo nhịp.  Xong đến lượt G.S. Đoàn Viết Hoạt cũng lên trình bầy một bài ca ông sáng-tác trong tù (“DDêm trong tù thấy trăng lên”), mang về $300 do một thương-gia thách thức.

Cuối buổi, một số người ở lại khiêu vũ đến nửa khuya trong tinh-thần “trước là mua vui, sau làm việc nghĩa.”  Phần âm-nhạc do ban nhạc Hải Đăng phụ trách.

Thanh-toán xong tiền nhà hàng, cả ban tổ-chức đã kéo nhau đi ăn cháo khuya, tới gần 2 giờ đêm mới về.  Duyệt lại bữa cơm gây quỹ, tuy mọi người mệt nhoài (do khách đông hơn dự-tính nên phải thêm bàn, rồi BTC đã phải lo quá nhiều chuyện nên không được ăn gì) song vui và phấn khởi bởi kết-quả sơ khởi thì xem chừng cũng đã đến được khoảng 10 nghìn sau khi đã trừ đi các chi-phí.  Một kết-quả đáng khích lệ khi nghĩ lại là từ lúc bắt tay vào việc cho đến lúc hoàn-tất bữa cơm, đã có không đầy ba tuần.  Giờ đây còn việc cám ơn mọi người và công-bố kết-quả trên mặt báo, cho biết đích-xác là thu về được bao nhiêu và đã chuyển cách nào để số tiền đó về trong nước và đến được tới tay đồng-bào dân oan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.