Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mấy Giờ Thông Cảm, Gây Quỹ Cho Dân Oan Tại Quê Nhà

03/10/200700:00:00(Xem: 6339)

Falls Church, VA, ngày 28/9/2007 (QGTTX).-  Gần 500 thực-khách đã có mặt ở nhà hàng Thần Tài ở Falls Church, Virginia, hôm thứ Sáu vừa qua, 28/9, trong niềm thương xót cho dân oan ở quê nhà.  Kết-quả sơ-khởi được xem là rất khả quan mặc dầu kết-toán chưa được hoàn-tất (bởi một số vé hãy còn đang được thu hồi về cũng như một ít tiền góp của đồng-bào hãy còn đang trên đường bay tới Ban Tổ-chức). 

Hưởng-ứng lời kêu gọi của Hoà-thượng Thích Quảng Độ đưa ra ngày 10/9 sau khi các đồng-bào dân oan khiếu kiện bị dẹp một cách thô bạo vào đêm 18/8 trước văn-phòng 2 Quốc-hội ở Sài-gòn trên đường Hoàng Văn Thụ, một số nhân-vật thiện-chí ở trong vùng đã cấp-tốc họp lại, lớn có trẻ có, nam nữ đề huề, để tung ra một chiến-dịch tiếp sức cứu dân oan ở quê nhà bằng cách tổ-chức một bữa cơm gây quỹ vào tối thứ Sáu 28/9 vào lúc 7 giờ chiều.  Vì chiến-dịch đáp-ứng một nhu-cầu hiển-nhiên của đồng-bào nơi quê nhà, cả ở miền Bắc lẫn miền Nam (với số dân oan ngày càng tăng), nên việc làm của Ban Tổ-chức đã được sự ủng-hộ, tiếp tay nhiệt-thành của nhiều cơ-quan báo chí và đài phát thanh trong vùng.  Nhờ vậy, trong một thời-gian kỷ-lục, đồng-hương trong vùng đã kịp thông-báo cho nhau và rủ nhau đi khá đông.

Ngoài cơm ngon do ông Tony Lưu, chủ nhà hàng Fortune, cung-cấp và một phần góp vào chiến-dịch, các anh chị em sốt sắng trong Ban Tổ-chức (mà đa-phần là những bộ mặt quen thuộc trong lãnh-vực xã-hội ở trong vùng) cũng đã chiếm được cảm-tình của nhiều khách đến ăn, đến vì việc nghĩa nên không màng và sẵn sàng bỏ qua cho một vài sơ xuất trong việc tổ-chức do đã phải làm việc quá gấp gáp. 

Ngay từ khi tới, khán-giả đã được xem liên-tục một số hình ảnh trong video và slides chiếu lên các TV trong phòng.  Mấy chương-trình video và slides này, tuy ngắn ngủi, nhưng cho bà con nhìn tận mắt những đau khổ mà đồng-bào phải hứng chịu trong tình-cảnh màn trời chiếu đất, bất kể nắng mưa, vẫn phải chịu những vụ bố ráp hay đàn áp, đôi khi dã man, của công-an—dù như họ, có thể nói là đến cả trăm phần trăm, đã bị mất đất mất nhà cho những “quan” CS tham-nhũng tại các địa-phương. 

Tiếng kêu dậy đất song vì ở các địa-phương không chịu giải-quyết hay không giải-quyết nổi các vụ oan ức này nên các đồng-bào, đa phần là phụ nữ, đã phải đi đến tận những nơi xa xôi như vườn hoa Mai Xuân Thưởng ở Hà-nội hay 164 Hoàng Văn Thụ ở Sài-gòn để kêu lên sự oan ức mà họ đã phải gánh chịu trong hơn 20 năm.  Cuối cùng vì xót thương cho họ, ngày 17/8, Hoà-thượng Thích Quảng Độ, Viện-trưởng Viện Hoá Đạo, Giáo-hội Phật-giáo VN Thống nhất, đã đi cùng với một phái-đoàn tăng lữ đến tặng cho mỗi gia-đình dân oan ở Sài-gòn một số tiền tượng-trưng là 300 nghìn bạc VN.  Cũng tương-tự, Thượng-toạ Thích Không Tánh cũng thừa lệnh HT Quảng Độ ra Hà-nội với ý định là mang 500 nghìn đồng cho mỗi gia-đình khiếu kiện ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng.  Lập-tức, Thượng-toạ bị cảnh-sát công-an bao vây, mời về trụ-sở rồi áp tải lên máy bay đưa trở về Sài-gòn.

Sau hơn 8 giờ một chút, ông Nguyễn Ngọc Bích được mời lên có mấy lời cám ơn khán-thính-giả và trình bầy về tình-hình đáng thương tâm của đồng-bào dân oan, đồng-bào khiếu kiện.  Ông Bích nói: “Số tiền gây quỹ được tối hôm nay, sau khi trừ đi các phí tổn, sẽ được đưa về Văn-phòng II của Giáo-hội PGVN Thống nhất để nơi đây có thể chuyển về cho Viện Hoá Đạo ở quê nhà.  Có thể số tiền chúng ta góp được hôm nay không nhiều, nhưng ít nhất nó nói lên tấm lòng của chúng ta đối với đồng-bào.”

Nhân dịp này, Luật-sư Trần Thanh Hiệp, ở Pháp qua, cũng đã có mặt và được mời lên phát biểu ngắn ngủi.  Ông già trên 80 này bước lên nhanh nhẹn và đứng trên sân khấu, với một giọng sang sảng, ông đã trình bầy là có một sự liên-hệ rõ ràng giữa “dân oan, dân-quyền và dân-chủ.”  Ông tỏ bày sự xúc-cảm và khâm phục của ông trước việc làm của đồng-hương vùng Hoa-thịnh-đốn và tuyên-bố là cảm-động trước việc làm đó, một số anh chị em trong Trung-tâm Nhân-quyền VN ở Paris đã uỷ-nhiệm cho ông để mang sang 500 đô-la như một đóng góp nhỏ nhoi vào công việc làm chung.

Tiếp theo L.S. Hiệp, một buổi văn nghệ chủ-đề “bỏ túi” đã được dựng lên khá công-phu, với hoạt-náo-viên Nguyễn Minh Nữu làm cho mọi sự linh-động hẳn lên, gồm: Ngâm-sĩ Thế Linh trình bày bài “DDêm mơ Hai Bà mắng” của nhà thơ Trương Anh Thuỵ, với giọng của nữ-ca-sĩ Bạch Mai trong hậu-trường đóng vai Bà Trưng.

Ca-sĩ Kiều Nga đơn-ca bài “Mẹ Việt-nam ơi, chúng con hãy còn đây.”

Một màn vũ dân-tộc với các em ăn mặc sặc sỡ trình bày, đặc-biệt là có cả một em gái người Mông-cổ múa chung với các em VN.

Hai bản hợp-ca, bài “Khúc Ca Bình Minh” và bài “DDoàn Người Lữ Thứ,” được trình bày chung bởi một giàn đồng-ca nam nữ thuộc Nhóm Thanh Thiếu Niên VN trong vùng.

Một bài ca, nửa ngâm nửa hát, do ca-sĩ Bạch Mai trình bày thật điêu luyện, lôi cuốn khán-giả vào trong không-khí của bài.

Và kết thúc phần này là Bác-sĩ Bùi Cao Đẳng lên hát bài “DDêm nguyện cầu” đưo.c khán-giả vỗ tay nồng-nhiệt.

Phần rút thăm xổ số cũng được theo dõi một cách khá hào-hứng bởi có đến khoảng 10 giải từ nhỏ lên đến cao là một giải máy ảnh số và số độc-đắc là một máy TV mặt bằng, do một phụ nữ có mặt đã thắng mang về.

Sang phần bán đấu giá thì một vị nam-giới đã đấu giá thắng một bức thư-hoạ trên lụa của hoạ-sĩ Vũ Hối, với giá $500 (“Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng”) và một phụ nữ khác đấu giá thắng một chuỗi hạt ngọc-trai thật.

Ngoài ra, gây quỹ lần này cũng còn một kiểu khá độc-đáo, đó là có người ra giá để thách một thực-khách lên trình bầy.  Lúc đầu tưởng đùa song hoá ra thật: ông Nguyễn Văn Thanh tuyên-bố sẽ góp $200 nếu G.S. Bích chịu lên hát, không ngờ ông Bích lên thật và hát bài “Vươn vai Phù Đổng,” một bài ca khá hùng-hồn, lôi cuốn cả hội-trường vỗ tay theo nhịp.  Xong đến lượt G.S. Đoàn Viết Hoạt cũng lên trình bầy một bài ca ông sáng-tác trong tù (“DDêm trong tù thấy trăng lên”), mang về $300 do một thương-gia thách thức.

Cuối buổi, một số người ở lại khiêu vũ đến nửa khuya trong tinh-thần “trước là mua vui, sau làm việc nghĩa.”  Phần âm-nhạc do ban nhạc Hải Đăng phụ trách.

Thanh-toán xong tiền nhà hàng, cả ban tổ-chức đã kéo nhau đi ăn cháo khuya, tới gần 2 giờ đêm mới về.  Duyệt lại bữa cơm gây quỹ, tuy mọi người mệt nhoài (do khách đông hơn dự-tính nên phải thêm bàn, rồi BTC đã phải lo quá nhiều chuyện nên không được ăn gì) song vui và phấn khởi bởi kết-quả sơ khởi thì xem chừng cũng đã đến được khoảng 10 nghìn sau khi đã trừ đi các chi-phí.  Một kết-quả đáng khích lệ khi nghĩ lại là từ lúc bắt tay vào việc cho đến lúc hoàn-tất bữa cơm, đã có không đầy ba tuần.  Giờ đây còn việc cám ơn mọi người và công-bố kết-quả trên mặt báo, cho biết đích-xác là thu về được bao nhiêu và đã chuyển cách nào để số tiền đó về trong nước và đến được tới tay đồng-bào dân oan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.