Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mấy Giờ Thông Cảm, Gây Quỹ Cho Dân Oan Tại Quê Nhà

03/10/200700:00:00(Xem: 5734)
Mấy Giờ Thông Cảm, Gây Quỹ Cho Dân Oan Tại Quê Nhà

Falls Church, VA, ngày 28/9/2007 (QGTTX).-  Gần 500 thực-khách đã có mặt ở nhà hàng Thần Tài ở Falls Church, Virginia, hôm thứ Sáu vừa qua, 28/9, trong niềm thương xót cho dân oan ở quê nhà.  Kết-quả sơ-khởi được xem là rất khả quan mặc dầu kết-toán chưa được hoàn-tất (bởi một số vé hãy còn đang được thu hồi về cũng như một ít tiền góp của đồng-bào hãy còn đang trên đường bay tới Ban Tổ-chức). 

Hưởng-ứng lời kêu gọi của Hoà-thượng Thích Quảng Độ đưa ra ngày 10/9 sau khi các đồng-bào dân oan khiếu kiện bị dẹp một cách thô bạo vào đêm 18/8 trước văn-phòng 2 Quốc-hội ở Sài-gòn trên đường Hoàng Văn Thụ, một số nhân-vật thiện-chí ở trong vùng đã cấp-tốc họp lại, lớn có trẻ có, nam nữ đề huề, để tung ra một chiến-dịch tiếp sức cứu dân oan ở quê nhà bằng cách tổ-chức một bữa cơm gây quỹ vào tối thứ Sáu 28/9 vào lúc 7 giờ chiều.  Vì chiến-dịch đáp-ứng một nhu-cầu hiển-nhiên của đồng-bào nơi quê nhà, cả ở miền Bắc lẫn miền Nam (với số dân oan ngày càng tăng), nên việc làm của Ban Tổ-chức đã được sự ủng-hộ, tiếp tay nhiệt-thành của nhiều cơ-quan báo chí và đài phát thanh trong vùng.  Nhờ vậy, trong một thời-gian kỷ-lục, đồng-hương trong vùng đã kịp thông-báo cho nhau và rủ nhau đi khá đông.

Ngoài cơm ngon do ông Tony Lưu, chủ nhà hàng Fortune, cung-cấp và một phần góp vào chiến-dịch, các anh chị em sốt sắng trong Ban Tổ-chức (mà đa-phần là những bộ mặt quen thuộc trong lãnh-vực xã-hội ở trong vùng) cũng đã chiếm được cảm-tình của nhiều khách đến ăn, đến vì việc nghĩa nên không màng và sẵn sàng bỏ qua cho một vài sơ xuất trong việc tổ-chức do đã phải làm việc quá gấp gáp. 

Ngay từ khi tới, khán-giả đã được xem liên-tục một số hình ảnh trong video và slides chiếu lên các TV trong phòng.  Mấy chương-trình video và slides này, tuy ngắn ngủi, nhưng cho bà con nhìn tận mắt những đau khổ mà đồng-bào phải hứng chịu trong tình-cảnh màn trời chiếu đất, bất kể nắng mưa, vẫn phải chịu những vụ bố ráp hay đàn áp, đôi khi dã man, của công-an—dù như họ, có thể nói là đến cả trăm phần trăm, đã bị mất đất mất nhà cho những “quan” CS tham-nhũng tại các địa-phương. 

Tiếng kêu dậy đất song vì ở các địa-phương không chịu giải-quyết hay không giải-quyết nổi các vụ oan ức này nên các đồng-bào, đa phần là phụ nữ, đã phải đi đến tận những nơi xa xôi như vườn hoa Mai Xuân Thưởng ở Hà-nội hay 164 Hoàng Văn Thụ ở Sài-gòn để kêu lên sự oan ức mà họ đã phải gánh chịu trong hơn 20 năm.  Cuối cùng vì xót thương cho họ, ngày 17/8, Hoà-thượng Thích Quảng Độ, Viện-trưởng Viện Hoá Đạo, Giáo-hội Phật-giáo VN Thống nhất, đã đi cùng với một phái-đoàn tăng lữ đến tặng cho mỗi gia-đình dân oan ở Sài-gòn một số tiền tượng-trưng là 300 nghìn bạc VN.  Cũng tương-tự, Thượng-toạ Thích Không Tánh cũng thừa lệnh HT Quảng Độ ra Hà-nội với ý định là mang 500 nghìn đồng cho mỗi gia-đình khiếu kiện ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng.  Lập-tức, Thượng-toạ bị cảnh-sát công-an bao vây, mời về trụ-sở rồi áp tải lên máy bay đưa trở về Sài-gòn.

Sau hơn 8 giờ một chút, ông Nguyễn Ngọc Bích được mời lên có mấy lời cám ơn khán-thính-giả và trình bầy về tình-hình đáng thương tâm của đồng-bào dân oan, đồng-bào khiếu kiện.  Ông Bích nói: “Số tiền gây quỹ được tối hôm nay, sau khi trừ đi các phí tổn, sẽ được đưa về Văn-phòng II của Giáo-hội PGVN Thống nhất để nơi đây có thể chuyển về cho Viện Hoá Đạo ở quê nhà.  Có thể số tiền chúng ta góp được hôm nay không nhiều, nhưng ít nhất nó nói lên tấm lòng của chúng ta đối với đồng-bào.”

Nhân dịp này, Luật-sư Trần Thanh Hiệp, ở Pháp qua, cũng đã có mặt và được mời lên phát biểu ngắn ngủi.  Ông già trên 80 này bước lên nhanh nhẹn và đứng trên sân khấu, với một giọng sang sảng, ông đã trình bầy là có một sự liên-hệ rõ ràng giữa “dân oan, dân-quyền và dân-chủ.”  Ông tỏ bày sự xúc-cảm và khâm phục của ông trước việc làm của đồng-hương vùng Hoa-thịnh-đốn và tuyên-bố là cảm-động trước việc làm đó, một số anh chị em trong Trung-tâm Nhân-quyền VN ở Paris đã uỷ-nhiệm cho ông để mang sang 500 đô-la như một đóng góp nhỏ nhoi vào công việc làm chung.

Tiếp theo L.S. Hiệp, một buổi văn nghệ chủ-đề “bỏ túi” đã được dựng lên khá công-phu, với hoạt-náo-viên Nguyễn Minh Nữu làm cho mọi sự linh-động hẳn lên, gồm: Ngâm-sĩ Thế Linh trình bày bài “DDêm mơ Hai Bà mắng” của nhà thơ Trương Anh Thuỵ, với giọng của nữ-ca-sĩ Bạch Mai trong hậu-trường đóng vai Bà Trưng.

Ca-sĩ Kiều Nga đơn-ca bài “Mẹ Việt-nam ơi, chúng con hãy còn đây.”

Một màn vũ dân-tộc với các em ăn mặc sặc sỡ trình bày, đặc-biệt là có cả một em gái người Mông-cổ múa chung với các em VN.

Hai bản hợp-ca, bài “Khúc Ca Bình Minh” và bài “DDoàn Người Lữ Thứ,” được trình bày chung bởi một giàn đồng-ca nam nữ thuộc Nhóm Thanh Thiếu Niên VN trong vùng.

Một bài ca, nửa ngâm nửa hát, do ca-sĩ Bạch Mai trình bày thật điêu luyện, lôi cuốn khán-giả vào trong không-khí của bài.

Và kết thúc phần này là Bác-sĩ Bùi Cao Đẳng lên hát bài “DDêm nguyện cầu” đưo.c khán-giả vỗ tay nồng-nhiệt.

Phần rút thăm xổ số cũng được theo dõi một cách khá hào-hứng bởi có đến khoảng 10 giải từ nhỏ lên đến cao là một giải máy ảnh số và số độc-đắc là một máy TV mặt bằng, do một phụ nữ có mặt đã thắng mang về.

Sang phần bán đấu giá thì một vị nam-giới đã đấu giá thắng một bức thư-hoạ trên lụa của hoạ-sĩ Vũ Hối, với giá $500 (“Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng”) và một phụ nữ khác đấu giá thắng một chuỗi hạt ngọc-trai thật.

Ngoài ra, gây quỹ lần này cũng còn một kiểu khá độc-đáo, đó là có người ra giá để thách một thực-khách lên trình bầy.  Lúc đầu tưởng đùa song hoá ra thật: ông Nguyễn Văn Thanh tuyên-bố sẽ góp $200 nếu G.S. Bích chịu lên hát, không ngờ ông Bích lên thật và hát bài “Vươn vai Phù Đổng,” một bài ca khá hùng-hồn, lôi cuốn cả hội-trường vỗ tay theo nhịp.  Xong đến lượt G.S. Đoàn Viết Hoạt cũng lên trình bầy một bài ca ông sáng-tác trong tù (“DDêm trong tù thấy trăng lên”), mang về $300 do một thương-gia thách thức.

Cuối buổi, một số người ở lại khiêu vũ đến nửa khuya trong tinh-thần “trước là mua vui, sau làm việc nghĩa.”  Phần âm-nhạc do ban nhạc Hải Đăng phụ trách.

Thanh-toán xong tiền nhà hàng, cả ban tổ-chức đã kéo nhau đi ăn cháo khuya, tới gần 2 giờ đêm mới về.  Duyệt lại bữa cơm gây quỹ, tuy mọi người mệt nhoài (do khách đông hơn dự-tính nên phải thêm bàn, rồi BTC đã phải lo quá nhiều chuyện nên không được ăn gì) song vui và phấn khởi bởi kết-quả sơ khởi thì xem chừng cũng đã đến được khoảng 10 nghìn sau khi đã trừ đi các chi-phí.  Một kết-quả đáng khích lệ khi nghĩ lại là từ lúc bắt tay vào việc cho đến lúc hoàn-tất bữa cơm, đã có không đầy ba tuần.  Giờ đây còn việc cám ơn mọi người và công-bố kết-quả trên mặt báo, cho biết đích-xác là thu về được bao nhiêu và đã chuyển cách nào để số tiền đó về trong nước và đến được tới tay đồng-bào dân oan.

16/10/2019(Xem: 31)
“Kính thưa bà con cô bác, hườn này bổ nhất, tật bệnh tiêu trừ, phẻ như ông kẹ, tể này thậm phê, ông uống bà khen… maị dô, maị dô, tiền trao cháo múc, mua một tặng hai… maị dô, maị dô…” gánh Sơn Đông Mãi Võ của nhóm Thập Môn Đường vừa múa võ bán thuốc tể, hườn, đan, cao đơn hoàn tán…
15/10/2019(Xem: 147)
Kinh Chú Tâm Tỉnh Giác do Hoang Phong dịch, nhà xuất bản Ananda Viet Foundation ấn hành, sẽ triển lãm ở Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
15/10/2019(Xem: 273)
Tôi vốn có xu hướng quý, trọng những tác giả mà, ngay tự tác phẩm đầu tay, đã cho thấy tài năng sáng chói của họ. Như Huy Cận với “Lửa Thiêng”; Xuân Diệu với “Phấn Thông Vàng”; Vũ Hoàng Chương với “Thơ Say”; Đinh Hùng với “Mê Hồn Ca” hay Nguyên Sa, với “Thơ Nguyên Sa; v.v...
15/10/2019(Xem: 1202)
Hiện nay Bank Teller là một nghề đầy triển vọng mà giới trẻ thường mơ ước. Nhưng nghề nầy đòi hỏi phải có kiến thức tối thiểu là phải tốt nghiệp High School hoặc hơn.
15/10/2019(Xem: 681)
Hội Nghị Trung Ương-11 khóa XII vừa kết thúc chiều 12 tháng 10 năm 2019. Chúng ta cố tìm hiểu những thay đổi tầm nhìn về cương lĩnh lãnh đao Chính trị và Kinh tế-xã hội của tbt-ctn Nguyễn Phú Trọng từ Hội Nghi Trung Ương-10 (HNTƯ-10) đến Hội Nghị Trung Ương-11 (HNTƯ-11).
15/10/2019(Xem: 1256)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 1014)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 413)
Nó buồn tình cứ đi lang thang vô định, nhiều khi xong ca không muốn về nhà cứ để mặc cho tư tưởng và đôi chân muốn đi đâu thì đi.
15/10/2019(Xem: 520)
Andrew Yang là ứng cử viên gốc Á trong cuộc bầu cử TT Mỹ năm nay. Sinh năm 1975, tại New York, cư ngụ tạ Manhattan, New York City.
14/10/2019(Xem: 462)
Truyện này trích từ tuyển tập Mê Cung của Đào Văn Bình. đồng hương có thể gặp tác giả Đào Văn Bình và nhiều nhà văn khác, và khoảng 300 đầu sách tại Hội Chợ Sách tại San Jose ngày 19/10/2019
14/10/2019(Xem: 545)
chiều rớt /xanh/ lưỡi dao câu thơ im như núi
14/10/2019(Xem: 713)
Cách đây chưa lâu, ông Bùi Minh Quốc đã phán (một câu) rằng “thơ thiêng lắm.” Mọi thứ thiêng liêng trên cõi đời này, tất nhiên, đều rất nên tôn kính. Nhưng riêng chuyện thơ thẩn, tôi cảm thấy có hơi hơi nghi ngại nên xin mạn phép được rà lại (chút xíu) cho nó chắc ăn.
14/10/2019(Xem: 1282)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
13/10/2019(Xem: 770)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
12/10/2019(Xem: 4069)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?