Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc Tại New York:

26/09/200700:00:00(Xem: 1428)

- Maliki Nhận Đối Đầu Khủng Bố

- TT Iran: Không Chống Mỹ

* TTK Ban Ki-moon: Iraq Là Vấn Đề Của Mọi Người

Ông TTK Ban Ki-moon đã nêu ra nhiều vấn đề với đại hội đồng LHQ nhân các cuộc hội họp Tháng 9 hàng năm. Trong diễn văn khai mạc, ông Ban kể ra các ưu tiên đối phó với hiện tượng thay đổi của khí hậu toàn cầu, giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại Trung Đông và nhu cầu chấm dứt khủng hoảng nhân đạo tại Darfur. 

Nhà lãnh đạo tổ chức LHQ nhấn mạnh rằng Iraq là vấn đề của mọi người, và vai trò của LHQ sẽ được gia tăng. Về Iran, ông Ban Ki-moon tỏ ý tin tưởng rằng có thể tìm ra giải pháp bằng nỗ lực ngoại giao.

* Thủ Tướng Maliki: Iraq Là Mũi Nhọn Chống Khủng Bố

Thủ Tướng al-Maliki đã đến New York để dự cuộc họp của đại hội đồng LHQ - trong chương trình làm việc, nhà lãnh đạo Iraq gặp TT Bush trong cùng ngày Thứ Ba.

Phóng viên báo cáo Thủ Tướng al-Maliki khẳng định trước cuộc gặp gỡ TT Bush rằng Iraq đang là đầu nhọn của lưỡi lê trong cuộc chiến chống khủng bố, và nhấn mạnh rằng chính tổ chức khủng bố chủ mưu vụ 11-9 chịu trách nhiệm về các tàn phá và giết chóc tại Iraq hiện nay.

Trong bài nói chuyện với khoảng 150 nhân vật Hồi Giáo Shites tại cơ sở từ thiện KHoei Islamic Center, ông Maliki gọi al-Qaeda và các nhóm đồng minh là chống nhân loại, và nhà độc tài Saddam Hussein đã gieo mầm mống cho bạo động, cộng đồng quốc tế cần phải giúp Iraq. Khi được hỏi về sự hiện diện quân sự lâu dài của Hoa Kỳ như tại Nam Hàn, Thủ Tướng Iraq đáp: Baghdad muốn có quan hệ trường kỳ với Washington trên căn bản tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

* TT Karzai Vui Mừng Về Các Hậu Thuẫn Dành Cho Afghanistan

Hình ảnh của TT Karzai xuất hiện trong 12 giây trên màn ảnh lớn tại đại hội đồng LHQ  - nhà lãnh đạo Afghanistan xác nhận rằng ông rất vui mừng về các hậu thuẫn mà ông nhận được nhân các cuộc hội họp trong tuần này tại bản doanh của LHQ.

* TT Iran Xác Nhận Không Có Ý Định Chống Hoa Kỳ và Israel

TT Iran phát biểu ý kiến tại LHQ hôm Thứ Ba, 1 ngày sau cuộc nói chuyện tại trường đại học Columbia, trong đó ông nêu nghi vấn về các thủ phạm tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ hồi Tháng 9-2001.

Báo giới dự đoán TT Ahmedinejad có luận điệu hoà hoãn hơn như trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Hai, khẳng định ý muốn tìm kiếm hoà bình và công lý, không nhận có ý định dùng bạo lực chống lại Hoa Kỳ, Israel hay các lân bang. Nhà lãnh đạo Iran cũng phản bác cac tố giác về hoạt động xâm nhập vũ khí vào Iraq.

Tại Bạch Ốc, hôm nay tham vụ báo chí Dana Perino tuyên bố: bài nói của TT Bush xoay quanh các nội dung của hiến chương LHQ, tức là những chủ đề rộng lớn, không về Iran. Ông Bush không định chạm mặt ông Ahmedinejad trên các hành lang của LHQ, và TT Iran sẽ không có mặt trong số quốc khách được TT Hoa Kỳ mời dự dạ tiệc tối nay.

* TT Pháp Hi Vọng Sẽ Có Hoà Bình Giữa Palestine và Israel

TT Nicolas Sarkozy của nước cộng hoà Pháp nêu ý kiến cụ thể về cuộc xung đột tại Trung Đông nhân khi lên tiếng tại đại hội đồng LHQ hôm Thứ Ba - ông tuyên bố "Lebanon cần được sinh sống độc lập, nước Pháp luôn sẵn sàng giúp Lebanon thực hiện ý nguyện độc lập".

Ông Sarkozy tỏ ý hi vọng 2 phe Israel và Palestine tự tìm thấy nghị lực sống hoà bình - hoà bình là có thể đạt được vào lúc này, hãy dồn mọi nỗ lực cho mục tiêu ấy. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp cũng nói: Iran không nên tìm kiếm kỹ thuật vũ khí nguyên tử.

* TT Nicaragua: Không Ai Có Quyền Hỏi Nước Khác Về Quyền Phát Triển Kỹ Thuật Nguyên Tử

Bài diễn văn của ông Ortega, TT Nicaragua, đọc tại LHQ hôm Thứ BaTT, nói tới lập trường của TT Bush về chương trình nguyên tử của Iran - ông Ortega tuyên bố "Hoa Kỳ có kho vũ khí nguyên tử lớn nhất thế giới không có quyền gì nói tới quyền của các nưóc được phát triển kỹ thuật nguyên tử vì mục đích hoà bình".

Theo ông Ortega, cũng không quốc gia nào có thẩm quyền đạo lý để hỏi nước khác cả về quyền phát triển nguyên tử vì nhu cầu quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.