Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc Tại New York:

26/09/200700:00:00(Xem: 1271)

- Maliki Nhận Đối Đầu Khủng Bố

- TT Iran: Không Chống Mỹ

* TTK Ban Ki-moon: Iraq Là Vấn Đề Của Mọi Người

Ông TTK Ban Ki-moon đã nêu ra nhiều vấn đề với đại hội đồng LHQ nhân các cuộc hội họp Tháng 9 hàng năm. Trong diễn văn khai mạc, ông Ban kể ra các ưu tiên đối phó với hiện tượng thay đổi của khí hậu toàn cầu, giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại Trung Đông và nhu cầu chấm dứt khủng hoảng nhân đạo tại Darfur. 

Nhà lãnh đạo tổ chức LHQ nhấn mạnh rằng Iraq là vấn đề của mọi người, và vai trò của LHQ sẽ được gia tăng. Về Iran, ông Ban Ki-moon tỏ ý tin tưởng rằng có thể tìm ra giải pháp bằng nỗ lực ngoại giao.

* Thủ Tướng Maliki: Iraq Là Mũi Nhọn Chống Khủng Bố

Thủ Tướng al-Maliki đã đến New York để dự cuộc họp của đại hội đồng LHQ - trong chương trình làm việc, nhà lãnh đạo Iraq gặp TT Bush trong cùng ngày Thứ Ba.

Phóng viên báo cáo Thủ Tướng al-Maliki khẳng định trước cuộc gặp gỡ TT Bush rằng Iraq đang là đầu nhọn của lưỡi lê trong cuộc chiến chống khủng bố, và nhấn mạnh rằng chính tổ chức khủng bố chủ mưu vụ 11-9 chịu trách nhiệm về các tàn phá và giết chóc tại Iraq hiện nay.

Trong bài nói chuyện với khoảng 150 nhân vật Hồi Giáo Shites tại cơ sở từ thiện KHoei Islamic Center, ông Maliki gọi al-Qaeda và các nhóm đồng minh là chống nhân loại, và nhà độc tài Saddam Hussein đã gieo mầm mống cho bạo động, cộng đồng quốc tế cần phải giúp Iraq. Khi được hỏi về sự hiện diện quân sự lâu dài của Hoa Kỳ như tại Nam Hàn, Thủ Tướng Iraq đáp: Baghdad muốn có quan hệ trường kỳ với Washington trên căn bản tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

* TT Karzai Vui Mừng Về Các Hậu Thuẫn Dành Cho Afghanistan

Hình ảnh của TT Karzai xuất hiện trong 12 giây trên màn ảnh lớn tại đại hội đồng LHQ  - nhà lãnh đạo Afghanistan xác nhận rằng ông rất vui mừng về các hậu thuẫn mà ông nhận được nhân các cuộc hội họp trong tuần này tại bản doanh của LHQ.

* TT Iran Xác Nhận Không Có Ý Định Chống Hoa Kỳ và Israel

TT Iran phát biểu ý kiến tại LHQ hôm Thứ Ba, 1 ngày sau cuộc nói chuyện tại trường đại học Columbia, trong đó ông nêu nghi vấn về các thủ phạm tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ hồi Tháng 9-2001.

Báo giới dự đoán TT Ahmedinejad có luận điệu hoà hoãn hơn như trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Hai, khẳng định ý muốn tìm kiếm hoà bình và công lý, không nhận có ý định dùng bạo lực chống lại Hoa Kỳ, Israel hay các lân bang. Nhà lãnh đạo Iran cũng phản bác cac tố giác về hoạt động xâm nhập vũ khí vào Iraq.

Tại Bạch Ốc, hôm nay tham vụ báo chí Dana Perino tuyên bố: bài nói của TT Bush xoay quanh các nội dung của hiến chương LHQ, tức là những chủ đề rộng lớn, không về Iran. Ông Bush không định chạm mặt ông Ahmedinejad trên các hành lang của LHQ, và TT Iran sẽ không có mặt trong số quốc khách được TT Hoa Kỳ mời dự dạ tiệc tối nay.

* TT Pháp Hi Vọng Sẽ Có Hoà Bình Giữa Palestine và Israel

TT Nicolas Sarkozy của nước cộng hoà Pháp nêu ý kiến cụ thể về cuộc xung đột tại Trung Đông nhân khi lên tiếng tại đại hội đồng LHQ hôm Thứ Ba - ông tuyên bố "Lebanon cần được sinh sống độc lập, nước Pháp luôn sẵn sàng giúp Lebanon thực hiện ý nguyện độc lập".

Ông Sarkozy tỏ ý hi vọng 2 phe Israel và Palestine tự tìm thấy nghị lực sống hoà bình - hoà bình là có thể đạt được vào lúc này, hãy dồn mọi nỗ lực cho mục tiêu ấy. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp cũng nói: Iran không nên tìm kiếm kỹ thuật vũ khí nguyên tử.

* TT Nicaragua: Không Ai Có Quyền Hỏi Nước Khác Về Quyền Phát Triển Kỹ Thuật Nguyên Tử

Bài diễn văn của ông Ortega, TT Nicaragua, đọc tại LHQ hôm Thứ BaTT, nói tới lập trường của TT Bush về chương trình nguyên tử của Iran - ông Ortega tuyên bố "Hoa Kỳ có kho vũ khí nguyên tử lớn nhất thế giới không có quyền gì nói tới quyền của các nưóc được phát triển kỹ thuật nguyên tử vì mục đích hoà bình".

Theo ông Ortega, cũng không quốc gia nào có thẩm quyền đạo lý để hỏi nước khác cả về quyền phát triển nguyên tử vì nhu cầu quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.