Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc Tại New York:

26/09/200700:00:00(Xem: 1349)

- Maliki Nhận Đối Đầu Khủng Bố

- TT Iran: Không Chống Mỹ

* TTK Ban Ki-moon: Iraq Là Vấn Đề Của Mọi Người

Ông TTK Ban Ki-moon đã nêu ra nhiều vấn đề với đại hội đồng LHQ nhân các cuộc hội họp Tháng 9 hàng năm. Trong diễn văn khai mạc, ông Ban kể ra các ưu tiên đối phó với hiện tượng thay đổi của khí hậu toàn cầu, giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại Trung Đông và nhu cầu chấm dứt khủng hoảng nhân đạo tại Darfur. 

Nhà lãnh đạo tổ chức LHQ nhấn mạnh rằng Iraq là vấn đề của mọi người, và vai trò của LHQ sẽ được gia tăng. Về Iran, ông Ban Ki-moon tỏ ý tin tưởng rằng có thể tìm ra giải pháp bằng nỗ lực ngoại giao.

* Thủ Tướng Maliki: Iraq Là Mũi Nhọn Chống Khủng Bố

Thủ Tướng al-Maliki đã đến New York để dự cuộc họp của đại hội đồng LHQ - trong chương trình làm việc, nhà lãnh đạo Iraq gặp TT Bush trong cùng ngày Thứ Ba.

Phóng viên báo cáo Thủ Tướng al-Maliki khẳng định trước cuộc gặp gỡ TT Bush rằng Iraq đang là đầu nhọn của lưỡi lê trong cuộc chiến chống khủng bố, và nhấn mạnh rằng chính tổ chức khủng bố chủ mưu vụ 11-9 chịu trách nhiệm về các tàn phá và giết chóc tại Iraq hiện nay.

Trong bài nói chuyện với khoảng 150 nhân vật Hồi Giáo Shites tại cơ sở từ thiện KHoei Islamic Center, ông Maliki gọi al-Qaeda và các nhóm đồng minh là chống nhân loại, và nhà độc tài Saddam Hussein đã gieo mầm mống cho bạo động, cộng đồng quốc tế cần phải giúp Iraq. Khi được hỏi về sự hiện diện quân sự lâu dài của Hoa Kỳ như tại Nam Hàn, Thủ Tướng Iraq đáp: Baghdad muốn có quan hệ trường kỳ với Washington trên căn bản tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

* TT Karzai Vui Mừng Về Các Hậu Thuẫn Dành Cho Afghanistan

Hình ảnh của TT Karzai xuất hiện trong 12 giây trên màn ảnh lớn tại đại hội đồng LHQ  - nhà lãnh đạo Afghanistan xác nhận rằng ông rất vui mừng về các hậu thuẫn mà ông nhận được nhân các cuộc hội họp trong tuần này tại bản doanh của LHQ.

* TT Iran Xác Nhận Không Có Ý Định Chống Hoa Kỳ và Israel

TT Iran phát biểu ý kiến tại LHQ hôm Thứ Ba, 1 ngày sau cuộc nói chuyện tại trường đại học Columbia, trong đó ông nêu nghi vấn về các thủ phạm tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ hồi Tháng 9-2001.

Báo giới dự đoán TT Ahmedinejad có luận điệu hoà hoãn hơn như trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Hai, khẳng định ý muốn tìm kiếm hoà bình và công lý, không nhận có ý định dùng bạo lực chống lại Hoa Kỳ, Israel hay các lân bang. Nhà lãnh đạo Iran cũng phản bác cac tố giác về hoạt động xâm nhập vũ khí vào Iraq.

Tại Bạch Ốc, hôm nay tham vụ báo chí Dana Perino tuyên bố: bài nói của TT Bush xoay quanh các nội dung của hiến chương LHQ, tức là những chủ đề rộng lớn, không về Iran. Ông Bush không định chạm mặt ông Ahmedinejad trên các hành lang của LHQ, và TT Iran sẽ không có mặt trong số quốc khách được TT Hoa Kỳ mời dự dạ tiệc tối nay.

* TT Pháp Hi Vọng Sẽ Có Hoà Bình Giữa Palestine và Israel

TT Nicolas Sarkozy của nước cộng hoà Pháp nêu ý kiến cụ thể về cuộc xung đột tại Trung Đông nhân khi lên tiếng tại đại hội đồng LHQ hôm Thứ Ba - ông tuyên bố "Lebanon cần được sinh sống độc lập, nước Pháp luôn sẵn sàng giúp Lebanon thực hiện ý nguyện độc lập".

Ông Sarkozy tỏ ý hi vọng 2 phe Israel và Palestine tự tìm thấy nghị lực sống hoà bình - hoà bình là có thể đạt được vào lúc này, hãy dồn mọi nỗ lực cho mục tiêu ấy. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp cũng nói: Iran không nên tìm kiếm kỹ thuật vũ khí nguyên tử.

* TT Nicaragua: Không Ai Có Quyền Hỏi Nước Khác Về Quyền Phát Triển Kỹ Thuật Nguyên Tử

Bài diễn văn của ông Ortega, TT Nicaragua, đọc tại LHQ hôm Thứ BaTT, nói tới lập trường của TT Bush về chương trình nguyên tử của Iran - ông Ortega tuyên bố "Hoa Kỳ có kho vũ khí nguyên tử lớn nhất thế giới không có quyền gì nói tới quyền của các nưóc được phát triển kỹ thuật nguyên tử vì mục đích hoà bình".

Theo ông Ortega, cũng không quốc gia nào có thẩm quyền đạo lý để hỏi nước khác cả về quyền phát triển nguyên tử vì nhu cầu quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.