Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Bush, Dũng Sẽ Họp Mật 30 Phút

25/09/200700:00:00(Xem: 9742)

Dũng Mở Tiệc: Chỉ Khách Có Mã Số Mới Vào...

New York --  Tin từ một viên chức ẩn danh thuộc Phái Bộ Ngoại Giao của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc tiết lộ lúc 12:30pm ngày 24-9-2007 cho biết rằng, chuyến chuyên cơ Boeing 777 và chiếc Boeing 777 của Hàng Không Việt Nam chở phái đoàn Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và tùy tùng đã rời phi trường quốc tế Nội Bài ở Hà Nội lúc 23:00 giờ đêm Thứ Hai 24-9-2007 theo giờ Việt Nam và sẽ đáp phi trường quốc tế John F. Kennedy tối cùng ngày Thứ Hai 24-9-2007 giờ Hoa Kỳ. Tin nói rằng chuyến bay đã bị trễ lại khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Tin cho hay rằng phái đoàn của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng trong cuối tuần qua đã quyết định chọn khách sạn 5 sao sang trọng tên là Waldorf Astoria tại số 301 Park Avenue, New York, NY 10022 (Tel. 212-355-3000) để mở cuộc tiếp tân dạ tiệc vào chiều tối ngày 27-9-2007 khoản đãi các ngoại giao đoàn, công thương kỹ nghệ gia, các nhà đầu tư và các viên chức hành pháp Hoa Kỳ cũng như các viên chức thuộc Liên Hiệp Quốc nhân dịp Thủ Tướng CSVN lần đầu tiên được đọc diễn văn tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, vào lúc 3:40pm ngày Thứ Hai 24-9-2007, Thư Mời Chính Thức của Thủ Tướng Nguyễn Tân Dũng và Phu Nhân gởi đến các Viên Chức Chính Phủ Hoa Kỳ, các phái bộ Ngoại Giao và các tập đoàn đã ghi rõ rằng "Nhân kỷ niệm 30 năm ngày nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN ) vào làm thành viên của Liên Hiệp Quốc , ngày 20-9-1977, và để chào mừng phiên họp thứ 62 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc; cũng như để ghi nhớ ngày Nước CHXHCNVN đọc diễn văn và ứng cử vào Thành Viên Không Chính Thức của Hội Đồng Bảo An LHQ; nay Thủ Tướng Chính Phủ Nước CHXHCNVN  và Phu Nhân trân trọng kính mời… tham dự buổi dạ tiệc tiếp tân tại Sảnh Đường Khách Sạn Inter-Continental The Barclay New York, số 111 East 48th St., New York City, NY 10017-1297, USA (Tel. 1-800-782-8021, 1-212-755-5900. Fax. 212-644-0079. Barclay@interconti.com). Giờ được ghi là 06:30pm ngày Thứ Tư 26-9-2007." Đặc biệt mỗi khách mời được mang một mã số theo số thứ tự. Nếu khách nói không đúng mã số sẽ không được vào dự tiệc. Như vậy đây là tin cuối cùng và chính thức về địa điểm đãi tiệc và sẽ là nơi ở của phái đoàn CSVN. Những tin khác trong những ngày qua có thể do CSVN tung ra để đánh lạc hướng lực lượng biểu tình của người Việt chống Cộng tại Hoa Kỳ.

Nguồn tin nầy nói rằng, ngày Ba 25-9-2007, sau khi TT Hoa Kỳ George W. Bush đọc diễn văn tại hội nghị Đại Hội Đồng LHQ xong, TT Bush sẽ dành lối 30 phút để hội kiến bên lề hội nghị với Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng. Địa điểm cuộc hội đàm nầy chưa được tiết lộ, tuy nhiên nguồn tin nói có đa phần là ngay tại khách sạn Inter Continental  The Barclay New York trên đường 48th vì rất gần Trụ Sở LHQ nằm trên đường 47th New York City, và vì tại đây an ninh được bố trí rất cẩn mật và tiện cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng bớt di chuyển để khỏi chạm trán với lực lượng biểu tình của cộng đồng người Việt chống Cộng Sản từ nhiều Tiểu Bang khác nhau đang kéo về New York chống phái đoàn CSVN.

Trong khi đó, một nguồn tin từ Hoa Thịnh Đốn khẳng định rằng, thay vì Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng sẽ đọc diễn văn vào ngày Thứ Năm 26-9-2007, nhưng nay được thu xếp để dời lại qua ngày Thứ Sáu 27-9-2007. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đọc bài diễn văn có tựa đề "Một Việt Nam Xây Dựng, Hợp Tác Và Có Trách Nhiệm Trong Đời Sống Quốc Tế" và bản văn nầy theo tin cho biết là đã đệ nạp cuối tuần rồi tại văn phòng của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và có bản thông báo cho phái bộ Ngoại Giao của Hoa Kỳ tại LHQ biết để chuẩn bị dịch thuật. Diễn văn nầy sẽ được dịch ra các ngôn ngữ khác nhau cho các đại diện những quốc gia tham dự hội nghị LHQ.

Theo tin tiết lộ thì ngành an ninh phối hợp của Hoa Kỳ và của Bộ An Ninh Hà Nội do Thượng Tướng Bộ Trưởng Bộ Công An CSVN là Lê Hồng Anh chỉ đạo phối hợp, đã nghiên cứu thấy rằng lực lượng biểu tình chống Cộng của Cộng Đồng Việt Nam đã ra thông cáo sẽ biểu tình trong ngành 25-9-2007, thế nên hai phía an ninh Việt Mỹ quyết định đề nghị dời ngày đọc diễn văn của Thủ Tướng CSVN qua ngày Thứ Sáu 27-9-2007 để tránh các cuộc biểu tình có thể làm “sứt mẻ uy tín” của CSVN mà Hoa Kỳ đang muốn bảo vệ để kéo Việt Nam đứng về phía đồng minh với Hoa Kỳ trong cuộc diện chính trị và quân sự tại Á Châu - Thái Bình Dương.

Cũng theo tin nầy cho biết, TT George W. Bush sẽ gặp Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng có thể vào chiều Thứ Tư 25-9-2007 hoặc buổi sáng Thứ Năm 26-9-2007 trước khi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn trước Đại Hội Đồng LHQ vào ngày Thứ Sáu 27-9-2007. Tin nói rằng TT Bush sẽ đích thân báo tin cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng biết rằng Hoa Kỳ sẽ chính thức bỏ phiếu cho nước Cộng Hòa xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vào làm Thành Viên Không Chính Thức của Hội Đồng Bảo An LHQ sau suốt hơn 30 năm CSVN tham gia vào Liên Hiệp Quốc. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra ngày 16-10-2007 sắp tới do 5 thành viên chính thức là Anh, Mỹ, Trung Cộng, Liên-Xô (Russian Federation) và Pháp. Nếu chỉ một trong 5 Thành Viên Chính Thức nầy bỏ phiếu "Veto" không chấp thuận thì Việt Nam sẽ không được vào. Hiện cả Hoa Kỳ lẫn Viêt Nam đều lo ngại Trung Cộng có thể trở chứng phá đám vào phút chót.

Trong những ngày qua, phía báo chí và truyền thông của nhà nước CSVN rất ít loan tin gì liên quan đến chuyến đi của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, mà ngược lại hầu hết các tin tức cập nhật được tung ra liên tục là do phía Tân Hoa Xã của Trung Quốc. Tin do một nhân vật uy tín ở Hoa Thịnh Đốn phát biểu ẩn danh nói rằng, hiện nay cả phía Trung Quốc và thành phần lãnh đạo thân Trung Quốc trong Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam tại Hà Nội đều lo ngại về chuyến đi của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng vì sợ rằng sau chuyến đi của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, và nay tiếp theo là chuyến đi của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đều là hai nhân vật được xem là cấp tiến thân Mỹ thì cán cân chính trị và quân sự của Việt Nam trong khu vực Á Châu - Thái Bình Dương sẽ lệch sang phía Hoa Kỳ và gây bất lợi cho Trung Quốc và có thể tiến dần đến ảnh hưởng phe cấp tiến thân Mỹ sẽ xóa bỏ phe cán bộ già nua thân Trung Quốc khỏi hàng ngũ lãnh đạo trong Đảng CSVN.

Người cho tin nói rằng, hiện nay trong Bộ Chính Trị Trung Ương Đảng CSVN gồm 14 người, chia ra hai phe rõ rệt là phe thân Trung Cộng gồm: 1- Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nông Đức Mạnh (sinh 11-9-1940 tại Cường Lợi, huyện Na-Ri, tỉnh Bắc Kan; làm Tổng Bí Thư từ ngày 22-4-2001 và tái được bầu vào năm 2006 đến nay); 2- Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Quốc Hội (sinh 14-4-1944 tại Nà Nội); 3- Trung Tướng Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng Quốc Phòng; 4- Nguyễn Văn Chi, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng; 5- Hồ Đức Việt, Trưởng ban Tổ Chức Trung Ương Đảng. Năm nhân vật trên đây thuộc phe thân Trung Quốc do cựu Chủ Tịch Đảng Đỗ Mười và cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh sắp xếp bổ nhiệm và hiện các ông Đỗ Mười, Lê Đức Anh đã nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục ảnh hưởng.

Trong khi phe cấp tiến và xem là có xu hướng thân Mỹ gồm : 1- Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng (sinh 17-10-1949 tại Cà Mâu); 2- Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết (sinh 08-10-1942 tại Bến Cát, Bình Dương); 3- Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí Thư Trung Ương Đảng; 4- Trương Vĩnh Trọng, Phó Thủ Tướng; 5- Lê Thanh Hải, Bí Thư Thành Ủy TP.Sài Gòn; 6- Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ Tướng Thường Trực; 7- Thượng Tướng Lê Hồng Anh Bộ Trưởng Công An (làm việc cùng thời với Dũng trong ngành Công An). Các ông Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao,; và ông Phạm Quang Nghị, Chủ Tịch TP. Hà Nội được xem là những Ủy Viên trung lập, hắc bạch không rõ ràng, lộ vẻ bắt cá hai tay, có khi thân Trung Quốc, có lúc thân cấp tiến.

Ngày 29-5-2007, trước khi Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Minh Triết đến Hoa Kỳ theo lời mời của TT Bush, thì chính TT Bush và Phó TT Dick Cheney đã mời 4 nhân vật hoạt động dân chủ của cộng đồng người Mỹ gốc Việt vào họp công khai tại Tòa Bạch Ốc như một thông điệp cảnh báo cho CSVN rằng Mỹ vẫn tiếp Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết, nhưng vẫn muốn Việt Nam phải có tự do và nhân quyền. Chính phiên họp nầy của TT Bush đã đưa đến cuộc biểu quyết trong Bộ Chính Trị của Đảng CSVN kéo dài trong hai ngày 01 và 02-6-2007 xem có nên để Nguyễn Minh Triết đi Mỹ hay không. Kết quả là phe cấp tiến biểu quyết 8/14 đồng ý để Nguyễn Minh Triết đi, trong khi phe thân Trung Quốc chỉ đạt 6/14 phiếu. Để cân bằng quyền lực, Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc mời Nguyễn Minh Triết qua Tàu trước khi Nguyễn Minh Triết lên đường đi Hoa Kỳ để cố vấn không nhượng bộ trước áp lực nhân quyền do Mỹ đặt ra.

Lần nầy trước khi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đưa phái đoàn đi New-York họp Hội Đồng LHQ, Mỹ cũng lại đặt vấn đề nhân quyền và vừa qua tân Đại Sứ Hoa Kỳ Michael Michalak cũng mới lên tiếng rằng Việt Nam nên thả các nhà đối kháng. Cùng lúc tại Hạ Viện đưa ra biểu quyết Dự Luật HR 3096 về vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam. Hoa Kỳ thừa hiểu rằng, Việt Nam công bố chuẩn bị thả lối 10,000 tù nhân trước thời hạn một cách bất thường để tạo cho quốc tế biết rằng Việt Nam tôn trọng dư luận quốc tế về nhân quyền, thả tù; nhưng thực tế việc xiết nhân quyền tại Việt Nam hiện đang có bàn tay của Trung Quốc thông qua phe thân Trung Quốc đang cố dàn dựng để đào thành hố sâu giữa Hoa Kỳ và Việt Nam hầu có lợi do Trung Quốc tiếp tục đẩy ảnh hưởng Hoa Kỳ ra khỏiViệt Nam và khu vực Á Châu - Thái Bình Dương. Bạch Ốc tin là khi người Mỹ và dư luận Mỹ ghét chế độ CSVN là không tôn trọng nhân quyền, không tự do tôn giáo thì việc Việt Nam được nhân dân và Quốc Hội Mỹ hỗ trợ sẽ là bước đường còn xa. Như vậy Trung Quốc sẽ còn cơ may ảnh hưởng tại Việt Nam và đẩy Mỹ ra khỏi Á Châu - Thái Bình Dương.

Tin riêng của Việt Báo - Lê Thị Hoàng Hôn tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.