Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chicago: Xô Chết Ngư Dân Việt, 1 Ông Kỳ Thị Bị Bắt, Truy Tố

10/09/200700:00:00(Xem: 16408)

Báo Chicago Tribune ngày Chủ Nhật đưa tin có 50 người tham dự buổi lễ cầu hồn đã được tổ chức tại Cảng Montrose, nơi một người đánh cá Việt Nam bị chết chìm chỉ trong vài giây sau khi bị xô xuống biển.

Bài báo tường thuật tin chi biết cho biết, các viên chức có thẩm quyền đã không gọi vụ án mạng xảy ra mà nạn nhân là một người đánh cá Việt Nam nói trên là một vụ kỳ thị sắc tộc, nhưng nhiều người thuộc cộng đồng Mỹ gốc Á tham dự buổi lễ cầu hồn tổ chức hôm Thứ Bảy nói họ tin rằng nạn nhân là mục tiêu của những hành động kỳ thị chủng tộc.

Năm mươi người dân tham dự buổi hầu hồn tại Cảng Montrose được một tổ chức luật sư liên minh ở hải ngoại kêu gọi tập họp, gồm đại diện của các cộng đồng cư dân người Cambodia, Hoa, Nhật và Hàn. Nhạc đã trỗi lên rồi một phút im lặng để cầu nguyện cho gia đình của nạn nhân, ông Du Doan, 62 tuổi, gốc Việt Nam, cư dân Far Northwest Side.

Sharmila Kanagalingham, người đứng đầu một tổ chức chăm sóc phụ nữ nói rằng những người Mỹ gốc Á sẽ không im lặng về vấn đề nói trên.

Tin chi tiết còn cho biết, ông Doan chết để lại 3 người con. Lễ an táng đã được tổ chức hôm Thứ Bảy tại Northwest Side.

Tổ chức Asian-American Institue đã liên lạc với gia đình của ông Doan và quyên góp tiền để tổ chức lễ cầu hồn.

Theo Myron Dean Quon, chủ tịch Asian-American Institute, cảnh sát hôm thứ Tư đã truy tố John J. Haley 31 tuổi, cư dân Chicago, kẻ đã gây ra cái chết của ông Doan, làm tình hình thêm nghiêm trọng sau một sự việc tương tự xảy ra ngày 31-7 có liên quan tới một người đàn ông người Á Châu tại Cảng Montrose. Quon cũng nói rằng cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Cũng theo ông này thì cái chết của ông Doan đã làm mọi người quan ngại và trở thành đầu đề của mọi câu chuyện bàn tán, đặc biệt là các khu phố Việt Nam ở North Side, xung quanh các con đường thương mại, nhà hàng tọa lạc tại con đường Argyle sầm uất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.