Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chicago: Xô Chết Ngư Dân Việt, 1 Ông Kỳ Thị Bị Bắt, Truy Tố

10/09/200700:00:00(Xem: 16764)

Báo Chicago Tribune ngày Chủ Nhật đưa tin có 50 người tham dự buổi lễ cầu hồn đã được tổ chức tại Cảng Montrose, nơi một người đánh cá Việt Nam bị chết chìm chỉ trong vài giây sau khi bị xô xuống biển.

Bài báo tường thuật tin chi biết cho biết, các viên chức có thẩm quyền đã không gọi vụ án mạng xảy ra mà nạn nhân là một người đánh cá Việt Nam nói trên là một vụ kỳ thị sắc tộc, nhưng nhiều người thuộc cộng đồng Mỹ gốc Á tham dự buổi lễ cầu hồn tổ chức hôm Thứ Bảy nói họ tin rằng nạn nhân là mục tiêu của những hành động kỳ thị chủng tộc.

Năm mươi người dân tham dự buổi hầu hồn tại Cảng Montrose được một tổ chức luật sư liên minh ở hải ngoại kêu gọi tập họp, gồm đại diện của các cộng đồng cư dân người Cambodia, Hoa, Nhật và Hàn. Nhạc đã trỗi lên rồi một phút im lặng để cầu nguyện cho gia đình của nạn nhân, ông Du Doan, 62 tuổi, gốc Việt Nam, cư dân Far Northwest Side.

Sharmila Kanagalingham, người đứng đầu một tổ chức chăm sóc phụ nữ nói rằng những người Mỹ gốc Á sẽ không im lặng về vấn đề nói trên.

Tin chi tiết còn cho biết, ông Doan chết để lại 3 người con. Lễ an táng đã được tổ chức hôm Thứ Bảy tại Northwest Side.

Tổ chức Asian-American Institue đã liên lạc với gia đình của ông Doan và quyên góp tiền để tổ chức lễ cầu hồn.

Theo Myron Dean Quon, chủ tịch Asian-American Institute, cảnh sát hôm thứ Tư đã truy tố John J. Haley 31 tuổi, cư dân Chicago, kẻ đã gây ra cái chết của ông Doan, làm tình hình thêm nghiêm trọng sau một sự việc tương tự xảy ra ngày 31-7 có liên quan tới một người đàn ông người Á Châu tại Cảng Montrose. Quon cũng nói rằng cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Cũng theo ông này thì cái chết của ông Doan đã làm mọi người quan ngại và trở thành đầu đề của mọi câu chuyện bàn tán, đặc biệt là các khu phố Việt Nam ở North Side, xung quanh các con đường thương mại, nhà hàng tọa lạc tại con đường Argyle sầm uất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.