Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nguyễn Minh Triết: “Bỏ Điều 4 Hiến Pháp…Là Tự Sát”

07/09/200700:00:00(Xem: 13232)

LTS: Phần chính bài này đã được trình bày trong cuộc phỏng vấn của nhà báo Việt Hùng, đài RFA, với tác giả  và đã được phát thanh sáng 6.9 giờ VN.

Việc chọn thời điểm để đưa ra tuyên bố này

Trong tư cách là Chủ tịch nước và Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, ngày 27.8 vừa qua ông Nguyễn Minh Triết đã tới thăm  Tổng cục Chính trị (TCCT) Quân đội Nhân dân (QDDND) và đọc một diễn văn rất quan trọng nói về vấn đề an ninh quốc phòng trong giai đoạn hiện nay. Việc chọn vào thời điểm này để đưa ra vấn đề trên không phải là tình cờ, vì trùng vào dịp họ tổ chức kỉ niệm 62 năm cướp chính quyền. Ngoài ra, việc ông Triết dùng TTCT để truyền đạt ý định này cũng không phải ngẫu nhiên mà là có tính toán. Vì ai cũng biết, TCCT là cơ quan có quyền lực nhất của QDDND, cơ quan ra các quyết định về an ninh và quốc phòng của chế độ.

Trong diễn văn nói trên, Nguyễn Minh Triết đã dành một phần quan trọng cố dựng lên một hình ảnh về nguy cơ cho chế độ trước các thế lực mà ông kết án là “thù địch“ và “phản động“ trong ngoài. Để từ đó ông dùng làm cái cớ để đưa ra đòi hỏi:

“Dù ai nói ngả nói nghiêng, dù ai có muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp gì đó thì không có chuyện đó. Bỏ cái đó đồng nghĩa với chúng ta tuyên bố chúng ta tự sát, cho nên phải củng cố công tác chính trị tư tưởng, củng cố vai trò của đảng…”

Ý nghĩa về lời tuyên bố của Nguyễn Minh Triết

Ý định của Nguyễn Minh Triết trong việc này rất rõ ràng là, ông ta và nhóm cầm đầu hiện nay tìm mọi cách để duy trì sự độc quyền của ĐCS, vì Điều 4 của Hiến pháp 1992 qui định là, ĐCS là lực lượng duy nhất lãnh đạo toàn bộ đất nước. Nhưng đứng trên quan điểm của một người nghiên cứu chính trị, chúng tôi thấy khi đưa ra đòi hỏi ngang ngược trên, Nguyễn Minh Triết đã vô tình tự vạch trần một số sự kiện quan trọng cần lưu ý ở đây:

1. Sau 62 năm độc quyền cai trị, nhưng Nguyễn Minh Triết và nhóm lãnh đạo vẫn đòi tiếp tục độc quyền. Điều nay đã cho thấy, họ không tin nhân dân, họ lo sợ nhân dân!

2. Sau 62 năm độc quyền nay họ vẫn không dựa được vào dân, phải tiếp tục  dùng bạo lực, quân đội và công an kìm kẹp nhân dân, cho thấy chế độ này không mạnh. 3. Đòi hỏi công khai để tiếp tục độc quyền của ĐCS đã cho thấy, những người cầm đầu chế độ chủ trương tiếp tục tước các quyền căn bản của nhân dân.

Như vậy, qua đòi hỏi trên đây, ông Triết và những người cầm đầu chế độ đã nhìn nhận sự thất bại của họ trong lãnh đạo, trong  chủ trương, đường lối và chính sách. Có thể nói, cho tới nay chưa có môt ai trong nhóm lãnh đạo chế độ xác nhận sự phá sản của chế độ sau 62 năm độc quyền như tuyên bố mới đây của NguyễnMinh Triết tại TCCT!

Lời răn đe có phải phản ảnh nội tình tranh chấp trong nội bộ đảng"

Những đòi hỏi và đe đọa của ông Triết không chỉ nhắm vào các người dân chủ. Nó còn chứng tỏ một sự lo ngại rất lớn của nhóm lãnh đạo từ nhiều phía như:

1. Câu “Dù ai nói ngả nói nghiêng“ của Nguyễn Minh Triết trong đoạn trên đã tự chứng tỏ rõ ràng sự hoang mang và quan ngại rất lớn của họ, là uy tín của nhóm lãnh đạo mới trong dân chúng, đảng viên, quân đội và công an càng ngày càng giảm do tệ trạng tham nhũng rất nghiêm trọng và nạn lộng quyền càng gia tăng, nó chui vào mọi cơ quan trung ương của ĐCS và cả vào gia đình Tổng bí thư (điển hình như các vụ Tổng cục 2, T4, PMU 18…)

2. Nhiều giới trong xã hội thấy đã đến lúc phải xét lại vai trò của ĐCS có nên để cho đảng này độc quyền tiếp tục không, nếu muốn việc chống tham nhũng và lộng quyền có kết quả. Nhiều chuyên viên, cán bộ trung cao cấp và cả các “lão thành cách mạng“ đã công khai lên tiếng cho rằng, “cơ chế tạo ra con người“ hay “tham nhũng là sản phẩm của hệ thống“. Các nhận xét này của họ đã phản ảnh rất rõ và trung thực về nguồn gốc của các tệ trạng xã hội hiện nay ở VN.

3. Trong đấu tranh chính trị thì dĩ nhiên các tổ chức đối lập với ĐCS có quyền và sẽ tìm cách khai thác những sai lầm và các điểm yếu này của chế độ. Đặc biệt các người dân chủ ở trong và ngoài nước sẽ tìm cách vận động nhân dân trong nước, kiều bào và dư luận quốc tế tố cáo những vi phạm nhân quyền của Hà nội và ủng hộ cuộc vận động dân chủ.

Nhưng ông Triết và những người cầm đầu chế độ phải hiểu rằng, bất mãn của nhân dân từ đâu mà ra, vì đâu mà những người dân chủ phải đứng lên đấu tranh!

Tại sao các báo trong nước lại không đăng đọan trên"

Mọi người biết, chính sách tuyên truyền của chế độ độc tài toàn trị là cố để cho nhiều người biết càng tốt, nhưng đồng thời lại cố tránh để lại những dấu tích bất lợi, nếu những dấu tích này gây tác hại ngược lại. Chính vì thế, họ đã để cho truyền hình nói toàn bộ câu trên của Nguyễn Minh Triết, nhưng lại không cho báo in và báo điện tử đăng câu này. Vì cậu nói này của Nguyễn Minh Triết đã cho thấy, đây là đòi hỏi độc tài ngang ngược một cách công khai của người đứng đầu Nhà nước! 

Nhưng các người cầm đầu chế độ CS đã quên hai điều rất quan trọng:

1. Trong thời đại thông tin Internet, mọi chuyện sẽ được ghi lại và truyền đi rất nhanh, kể cả Radio và TV.

2. Sự ý thức chính trị của nhiều giới ngày càng cao và rất nhạy bén

“Tự sát”: Tín hiệu gì"

Chữ “tự sát“ mà ông Triết nói ở đây hàm chứa một nội dung chính trị. Theo đó, nếu ĐCS không có chủ trương và đường lối đúng đắn thì đảng này có thể đi đến tự tiêu diệt và chế độ sẽ tiêu tan. Nếu hiểu như thế thì việc tự sát hay không tự sát của ĐCS cũng như của chế độ hoàn toàn thuộc ý thức và trách nhiệm của chính những người hiện nay đang cầm đầu chế độ. Nếu những người này tiếp tục độc tài, đàn áp nhân dân và các người dân chủ thì đây chính là họ tự sát trong chính trị. Bởi vì, trong thời đại toàn cầu hóa, VN hội nhập quốc tế và thông tin điện tử thì các hành động độc tài và đàn áp sẽ mất dần hiệu lực và không còn chỗ đứng. Nhưng nếu họ tự ý thức, biết từ bỏ ngay những hành động sai lầm thì họ có thể khẳng định được tương lai!

Vì thế, trong cái nhìn của người nghiên cứu chính trị, chúng tôi nghĩ rằng, nếu ông Triết sáng dạ và hiểu được thời thế, thì đúng ra ông phải nói: Trong thời đại đầu Thế kỉ 21, nểu ĐCS chủ trương tiếp tục giữ Điều 4 của Hiến pháp để tiếp tục độc tài thì Đảng sẽ tự sát! "

(Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.