Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Minh Triết: “Bỏ Điều 4 Hiến Pháp…Là Tự Sát”

07/09/200700:00:00(Xem: 12649)

LTS: Phần chính bài này đã được trình bày trong cuộc phỏng vấn của nhà báo Việt Hùng, đài RFA, với tác giả  và đã được phát thanh sáng 6.9 giờ VN.

Việc chọn thời điểm để đưa ra tuyên bố này

Trong tư cách là Chủ tịch nước và Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, ngày 27.8 vừa qua ông Nguyễn Minh Triết đã tới thăm  Tổng cục Chính trị (TCCT) Quân đội Nhân dân (QDDND) và đọc một diễn văn rất quan trọng nói về vấn đề an ninh quốc phòng trong giai đoạn hiện nay. Việc chọn vào thời điểm này để đưa ra vấn đề trên không phải là tình cờ, vì trùng vào dịp họ tổ chức kỉ niệm 62 năm cướp chính quyền. Ngoài ra, việc ông Triết dùng TTCT để truyền đạt ý định này cũng không phải ngẫu nhiên mà là có tính toán. Vì ai cũng biết, TCCT là cơ quan có quyền lực nhất của QDDND, cơ quan ra các quyết định về an ninh và quốc phòng của chế độ.

Trong diễn văn nói trên, Nguyễn Minh Triết đã dành một phần quan trọng cố dựng lên một hình ảnh về nguy cơ cho chế độ trước các thế lực mà ông kết án là “thù địch“ và “phản động“ trong ngoài. Để từ đó ông dùng làm cái cớ để đưa ra đòi hỏi:

“Dù ai nói ngả nói nghiêng, dù ai có muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp gì đó thì không có chuyện đó. Bỏ cái đó đồng nghĩa với chúng ta tuyên bố chúng ta tự sát, cho nên phải củng cố công tác chính trị tư tưởng, củng cố vai trò của đảng…”

Ý nghĩa về lời tuyên bố của Nguyễn Minh Triết

Ý định của Nguyễn Minh Triết trong việc này rất rõ ràng là, ông ta và nhóm cầm đầu hiện nay tìm mọi cách để duy trì sự độc quyền của ĐCS, vì Điều 4 của Hiến pháp 1992 qui định là, ĐCS là lực lượng duy nhất lãnh đạo toàn bộ đất nước. Nhưng đứng trên quan điểm của một người nghiên cứu chính trị, chúng tôi thấy khi đưa ra đòi hỏi ngang ngược trên, Nguyễn Minh Triết đã vô tình tự vạch trần một số sự kiện quan trọng cần lưu ý ở đây:

1. Sau 62 năm độc quyền cai trị, nhưng Nguyễn Minh Triết và nhóm lãnh đạo vẫn đòi tiếp tục độc quyền. Điều nay đã cho thấy, họ không tin nhân dân, họ lo sợ nhân dân!

2. Sau 62 năm độc quyền nay họ vẫn không dựa được vào dân, phải tiếp tục  dùng bạo lực, quân đội và công an kìm kẹp nhân dân, cho thấy chế độ này không mạnh. 3. Đòi hỏi công khai để tiếp tục độc quyền của ĐCS đã cho thấy, những người cầm đầu chế độ chủ trương tiếp tục tước các quyền căn bản của nhân dân.

Như vậy, qua đòi hỏi trên đây, ông Triết và những người cầm đầu chế độ đã nhìn nhận sự thất bại của họ trong lãnh đạo, trong  chủ trương, đường lối và chính sách. Có thể nói, cho tới nay chưa có môt ai trong nhóm lãnh đạo chế độ xác nhận sự phá sản của chế độ sau 62 năm độc quyền như tuyên bố mới đây của NguyễnMinh Triết tại TCCT!

Lời răn đe có phải phản ảnh nội tình tranh chấp trong nội bộ đảng"

Những đòi hỏi và đe đọa của ông Triết không chỉ nhắm vào các người dân chủ. Nó còn chứng tỏ một sự lo ngại rất lớn của nhóm lãnh đạo từ nhiều phía như:

1. Câu “Dù ai nói ngả nói nghiêng“ của Nguyễn Minh Triết trong đoạn trên đã tự chứng tỏ rõ ràng sự hoang mang và quan ngại rất lớn của họ, là uy tín của nhóm lãnh đạo mới trong dân chúng, đảng viên, quân đội và công an càng ngày càng giảm do tệ trạng tham nhũng rất nghiêm trọng và nạn lộng quyền càng gia tăng, nó chui vào mọi cơ quan trung ương của ĐCS và cả vào gia đình Tổng bí thư (điển hình như các vụ Tổng cục 2, T4, PMU 18…)

2. Nhiều giới trong xã hội thấy đã đến lúc phải xét lại vai trò của ĐCS có nên để cho đảng này độc quyền tiếp tục không, nếu muốn việc chống tham nhũng và lộng quyền có kết quả. Nhiều chuyên viên, cán bộ trung cao cấp và cả các “lão thành cách mạng“ đã công khai lên tiếng cho rằng, “cơ chế tạo ra con người“ hay “tham nhũng là sản phẩm của hệ thống“. Các nhận xét này của họ đã phản ảnh rất rõ và trung thực về nguồn gốc của các tệ trạng xã hội hiện nay ở VN.

3. Trong đấu tranh chính trị thì dĩ nhiên các tổ chức đối lập với ĐCS có quyền và sẽ tìm cách khai thác những sai lầm và các điểm yếu này của chế độ. Đặc biệt các người dân chủ ở trong và ngoài nước sẽ tìm cách vận động nhân dân trong nước, kiều bào và dư luận quốc tế tố cáo những vi phạm nhân quyền của Hà nội và ủng hộ cuộc vận động dân chủ.

Nhưng ông Triết và những người cầm đầu chế độ phải hiểu rằng, bất mãn của nhân dân từ đâu mà ra, vì đâu mà những người dân chủ phải đứng lên đấu tranh!

Tại sao các báo trong nước lại không đăng đọan trên"

Mọi người biết, chính sách tuyên truyền của chế độ độc tài toàn trị là cố để cho nhiều người biết càng tốt, nhưng đồng thời lại cố tránh để lại những dấu tích bất lợi, nếu những dấu tích này gây tác hại ngược lại. Chính vì thế, họ đã để cho truyền hình nói toàn bộ câu trên của Nguyễn Minh Triết, nhưng lại không cho báo in và báo điện tử đăng câu này. Vì cậu nói này của Nguyễn Minh Triết đã cho thấy, đây là đòi hỏi độc tài ngang ngược một cách công khai của người đứng đầu Nhà nước! 

Nhưng các người cầm đầu chế độ CS đã quên hai điều rất quan trọng:

1. Trong thời đại thông tin Internet, mọi chuyện sẽ được ghi lại và truyền đi rất nhanh, kể cả Radio và TV.

2. Sự ý thức chính trị của nhiều giới ngày càng cao và rất nhạy bén

“Tự sát”: Tín hiệu gì"

Chữ “tự sát“ mà ông Triết nói ở đây hàm chứa một nội dung chính trị. Theo đó, nếu ĐCS không có chủ trương và đường lối đúng đắn thì đảng này có thể đi đến tự tiêu diệt và chế độ sẽ tiêu tan. Nếu hiểu như thế thì việc tự sát hay không tự sát của ĐCS cũng như của chế độ hoàn toàn thuộc ý thức và trách nhiệm của chính những người hiện nay đang cầm đầu chế độ. Nếu những người này tiếp tục độc tài, đàn áp nhân dân và các người dân chủ thì đây chính là họ tự sát trong chính trị. Bởi vì, trong thời đại toàn cầu hóa, VN hội nhập quốc tế và thông tin điện tử thì các hành động độc tài và đàn áp sẽ mất dần hiệu lực và không còn chỗ đứng. Nhưng nếu họ tự ý thức, biết từ bỏ ngay những hành động sai lầm thì họ có thể khẳng định được tương lai!

Vì thế, trong cái nhìn của người nghiên cứu chính trị, chúng tôi nghĩ rằng, nếu ông Triết sáng dạ và hiểu được thời thế, thì đúng ra ông phải nói: Trong thời đại đầu Thế kỉ 21, nểu ĐCS chủ trương tiếp tục giữ Điều 4 của Hiến pháp để tiếp tục độc tài thì Đảng sẽ tự sát! "

(Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.