Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Trò Hề Mới

04/09/200700:00:00(Xem: 1834)

Sau cái màn trò hề "trực tuyến", CSVN nhận thấy không được ăn khách, và cũng chẳng khai thác gì được danh sách những thành phần bất mãn chế độ. Đảng và nhà nước thay đổi chiến thuật, bằng cách lập một trang web chống tham nhũng với chiêu bài để người dân có thể tự do truy cập, tố cáo những hiện tượng tham ô cửa quyền, giúp nhà nước xiết chặt guồng máy cai trị chặt chẽ hơn, hầu có thể đưa đất nước tiến lên con đường "dân chủ hoá" một cách nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm xương máu, người dân cũng biết rất rõ cái trò lập Web chống tham nhũng của CSVN chẳng qua cũng là trò bịp bợm để bảo vệ chế độ. CSVN cố phô trương trước nhãn quan quốc tế một một hình thức dân chủ giả hình, và tiện thể chứng minh cơ cấu trung ương rất trong sạch, biết lo cho dân, cho nước. Còn lại thành phần dùng cường lực bóc lột cướp của, giết người chỉ là những con thú hoang địa phương, không đáng kể. Hơn nữa, CSVN cũng dùng hình thức này để thâu gom những thành phần bất mãn, và sẽ "giải quyết" một cách êm ái, nhẹ nhàng không ai biết. Chính vì vậy, trang Web đã có từ lâu, mà cũng chẳng có người dân nào dám "hồ hởi, phấn khởi" hưởng ứng, ngoài một số cò mồi ra, vô lấy lệ. 

Hết 'trực tuyến", mở trang nhà bịp bợmCha.y loanh quanh, màn kịch quá rẻ tiềnCố gắng tìm một số những kẻ điênTung hô đảng, như hiền tài tái xuất

Sau những cái trò ế ẩm này, mới đây CSVN lại bày ra một cái trò mới hơn, lừa bịp tinh vi hơn qua vai trò Nguyễn Tấn Dũng bằng cách mở riêng một trang Web cho cá nhân Dũng, với chiêu bài tôn trọng là lắng nghe ý dân. Mục đích trang web này là để người dân có thể trực tiếp đối thoại với thủ tướng, dù những ý kiến đúng hay sai cũng đều được thủ tướng trực tiếp phúc đáp thoả đáng. Theo CSVN cho biết, trang Web này chỉ có một mình Dũng quản lý và quyết định, vì vậy danh tánh và lý lịch người truy cập sẽ được bảo mật đến mức tối đa. Do đó, người dân cứ thoải mái, đừng sợ bị chụp mũ là "vạch áo cho người xem lưng". Đây là một hình thức dân chủ mà CSVN sẵn sàng nhờ người dân vạch cái lưng ghẻ lở của cơ chế đảng và nhà nước, để có thể biết chỗ mà "xức thuốc" cho lành. Tuy lời kêu gọi rất "tha thiết và thiện chí" như vậy, nhưng trong dư luận thì người dân vẫn lấy làm "ái ngại" vô cùng, không ai dám tin vài cái trò hề bịp bợm này. 
Đa số dư luận cho rằng, nếu thực sự muốn lắng nghe ý kiến của dân thì tại sao Dũng lại ra cái chỉ thị qủy quái mang số 37CP, cấm không cho tư nhân hoá báo chí dưới mọi hình thức vào tháng 11-2006. Đã vậy, nhận thấy vẫn chưa đủ bưng bít không chế thông tin, vào tháng 5-2007 vừa qua, Dũng lại ra một quyết định cấm các cán bộ hành chánh không được cung cấp tin tức cho báo chí ngoài những "phát ngôn viên" chính thức của nhà nước chỉ định. Đúng là một chuyện bịp bợm khôi hài đến độ ấu trĩ mà ai cũng biết. Như vậy, làm sao có thể tìm được sự hưởng ứng của người dân qua mấy cái trò lẩm cẩm này.


Thực ra, nếu đảng và nhà nước đã giác ngộ, muốn nghe ý kiến dân, chấp nhận cho dân vạch "cái lưng" ghẻ lở thối tha của đảng và nhà nước ra để xức thuốc, thì đâu cần phải rườm rà quanh co như vậy, hết trò trực tuyến lại mở Web này Web nọ chi cho mất công. Cứ việc cho tự do ngôn luận, tự do báo chí thì tha hồ mà nghe ý dân về đủ mọi mặt, lúc ấy đảng và nhà nước cũng tha hồ mà nghiên cứu bày tỏ cái "thiện chí" vì dân vì nước, đâu có gì mà phải ngại ngùng, e lệ.
Nhìn vào trang Web của Dũng, người dân cảm thấy rất buồn cười vì họ thấy chẳng có gì mới mẻ, mà cũng không phải của riêng Dũng. Trang Web này đã có từ lâu với địa chỉ "www.chinhphu.vn". Chẳng những thế, người dân còn có cảm giác rất sặc mùi máu lửa với một vẻ sặc sỡ loè loẹt, đỏ choét như một đoàn hát dạo của người Tầu mà người ta thường thấy trong các dịp lễ tết.
Một trang Web mang tính cá nhân, có điạ chỉ Email, có số điện thoại để lấy ý kiến dân một cách nhanh chóng, nhưng chẳng khác gì Web "dangcongsan.vn". Khi truy cập vào, cũng chỉ thấy…  những bài phỏng vấn mang tính khuôn phép, giáo điều, những mẩu đối thoại "trực tuyến" vẫn là những vấn đề thời sự trong khuôn khổ. Một số ý kiến có sẵn vẫn mang tính tung hứng bốc thơm đảng và nhà nước theo chính sách tô hồng cố hữu từ xưa đến nay. Như vậy thì có gì để giải quyết bây giờ, tất cả đều tốt đẹp cả rồi. Cũng trong vấn đề này, đa số cho rằng nếu có "thiện chí" sao Dũng không can đảm đối thoại nghiêm túc và công bằng với những người như  HT Quảng Độ, Bs Nguyễn Đan Quế, Ms Nguyễn Công Chính, Lm Nguyễn Văn Lý, mà lại dùng bạo lực bịt họng trói não họ một cách thô bỉ dã man như đã xẩy ra. Đúng là một trò hề rẻ tiền, còn bịp được ai nữa đây"

Muá cho lắm một tuồng hề cũ ríchBi.p làm sao, sự việc quá tỏ tườngMuốn dân mình, thoát khỏi cảnh tai ươngHãy trỗi dậy, đưa đảng đi "nghỉ mát"

Tóm lại, trước hoàn cảnh hiện tại, dù VC có bày trò gì chăng nữa mà chưa thực sự có tự do báo chí và tự do ngôn luận thì muôn đời chỉ là bịp bợm. Nói về cái trò "lấy ý kiến dân" thì đại hội đảng nào mà VC không kêu gào rát cổ, bỏng họng. Nhưng thực tế có người dân nào dám lên tiếng đâu, cứ nhìn vào hình ảnh Lm Nguyễn Văn Lý, Bs Phạm Hồng Sơn, Hoà Thượng Thích Quảng Độ thì người ta cũng biết được cái "thiện chí lắng nghe" của đảng và nhà nước như thế nào rồi. Vì thế, giờ đây dù cá nhân Dũng, hay bất cứ quan chức nào có lập Web hay lập đàn giải oan thì cũng chỉ là một vở tuồng bịp bợm "nhai đi nhai lại" như tấm giẻ rách mà thôi. Chẳng có gì đặc biệt có thể gọi là tin tưởng để "hồ hởi, phấn khởi" hưởng ứng, ngoài mất tên cò mồi vô sỉ do đảng và nhà nước dựng nên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.