Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yahoo Xin Tòa Mỹ Bác Vụ Kiện Tiết Lộ Khách Hàng Hoa Lục

02/09/200700:00:00(Xem: 2854)

Đại công ty Yahoo yêu cầu tòa án Mỹ xếp hồ sơ thưa của một người Trung quốc bất đồng chánh kiến và tổ chức nhân quyền đã kiện Yahoo. Những người này đã kiện Yahoo đã thông báo cho nhà cầm quyền TC những dữ kiện về nhân thân riêng tư của khách hàng sử dụng và nhờ những tiết lộ đó, nhà cầm quyền TC đã sử dụng để triệt hạ những người bất đồng chánh kiến với chế độ.  Theo biện luận trạng của Yahoo, đây là vụ kiện có tính chánh trị nên tòa không thể thụ lý được.

Người khổng lồ Tin học này của Mỹ đã viện dẫn lý do rằng công ty đã tôn trọng luật của TC khi chuyển cho nhà cầm quyền những thông tin của những người dùng, khách hàng của Yahoo. Mỗi nước có quyền giải quyết việc của mình trong phạm vi biên giới của nước đó. Luật pháp Mỹ không có quyền đề cập đến các vấn đề chánh trị của nước khác. Chính những người khách hàng của Yahoo tại nước đó có nhiểm vụ phải tuân thủ luật của nước họ. 

Tưởng cũng nên nhớ có bốn người đã bị bắt bớ, giam cầm, tuyên án tù bởi TC vì Yahoo đã cho nhà cầm quyền những thông tin về họ. Đó là 4 người công luận đã biết được. Con số bị hại do việc thông báo hồ sơ của khách hàng thực tế phải nhiều hơn.

Ô Wang Siaoning,  bị TC kêu án tù  10 năm vì tội xách động cách mạng. Trong phiên tòa này, tên Yahoo được nhắc đi nhắc lại nhiều lần như một bằng chứng buộc tôi bị can đã sử dụng Yahoo để phổ biến tư tưởng và lời nói. Ô Shi Tao  thì bị kết án tiết lộ bí mật quốc gia vì đã phổ biến trên Internet do Yahoo chuyển một tài liệu của nhà cầm quyền cấm không cho truyền thông đề cập đến vụ  nổi dậy Thiên an Môn.

Một người vợ của những người Trung Quốc bất đồng chánh kiến và Hội Nhân quyền Mỹ đệ đơn nơi tòa Mỹ yêu cầu cấm không cho Yahoo cộng tác với nhà cầm quyền TC.  Nhưng theo những người bồi thẩm mà báo Mỹ có hài ra từ tên, thì chắc Tòa không dám ra một quyết định  mà hậu quả sẽ ảnh hưởng rất nặng đối với ngoại giao của Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.