Hôm nay,  

Đại Hội 2007 - Liên Phân Hội Chuyên Gia VN tại Âu Châu - Bài tường thuật của Ban Tổ Chức Đại Hội Chuyên Gia VN tại Âu Châu

01/09/200700:00:00(Xem: 5392)

Hình ảnh đại hội

Vào những ngày từ 17 đến 19 tháng 8 năm 2007, khoảng gần 100 hội viên và thân hữu HCGVN từ Bắc Mỹ và Tây Âu đã quy tụ đến khách sạn Jugendherberge thuộc thành phố Mainz, Đức quốc, để tham dự Đại Hội Liên Phân Hội Chuyên Gia Việt Nam tại Âu Châu.

Theo chương trình, Ban Tổ Chức sẽ bắt đầu ghi danh cho tham dự viên kể từ 16:00 giờ ngày thứ sáu 17.8.2007 nhưng phái đoàn tham dự viên từ Thuỵ Sĩ đã vượt trên 550 km đoạn đường dài, đến sớm hơn dự liệu và đã phụ giúp BTC lo phần trang trí. Rồi lần lượt những phân hội khác cùng những thân hữu cũng đã đến khá đông. Sau khi ghi danh, nhận phòng và dùng cơm tối, tham dự viên đã cùng nhau sinh hoạt, ca hát. Có nhiều tham dự viên sau 1 năm tham dự ĐH tại Thuỵ Sĩ, giờ mới gặp lại. Tay bắt mặt mừng, họ trò chuyện với nhau thật là vui.

Vào 9:30 giờ sáng thứ bảy, sau nghi thức Chào Cờ và Phút Mặc Niệm, Đại Hội chính thức bắt đầu khai mạc qua Lời Chào Mừng của KS Nguyễn Văn Phảy, phân hội trưởng PH Đức và là trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội:

"Kính thưa quý thân hữu cùng quý hội viên HCGVN

Trong bầu không khí rất nhiệt tình, rất cởi mở của toàn thề tham dự viên Đại Hội Chuyên Gia Việt Nam - Liên Phân Hội Âu Châu 2007, thay mặt cho Ban Tổ Chức, tôi xin nhiệt liệt chào mừng quý vị cùng quý bạn đã đến từ Mỹ, từ Anh quốc, từ Hoà Lan, từ Bỉ, từ Pháp, từ Na Uy, từ Đan Mạch, từ Thụy Sĩ và từ Đức quốc để tham dự Đại Hội năm nay được tổ chức tại thành phố Mainz, một thành phố giao thương cổ kính của 2 giòng sông Rhein và sông Main kế bên những cánh đồng dâu dùng để chế tạo rượu vang khá nổi tiếng của miền Trung Đức quốc.

Ban Tổ Chức được biết rằng ngày hôm qua, thứ sáu, có những tham dự viên phải xin nghỉ việc để kịp về tham dự ĐH. Có nhiều tham dự viên phải đi làm và cũng đã cố gắng sắp xếp thời giờ để đi qua đêm đến kịp giờ khai mạc ĐH. Có nhiều tham dự viên tuổi đã cao nhưng cũng đã cố gắng đến cùng tham dự với các con cháu trưởng thành nơi xứ người đang quy tụ về ĐH. Có những thân hữu đã khuyến khích cả gia đình đến tham dự ĐH. Trong tinh thần nhiệt tình, vui tươi và hân hoan đón chào ĐH đã nói lên tiềm năng của người Việt Hải Ngoại, đã nói lên tấm lòng yêu thương dân tộc qua hành động, để một mai kia đất nước có điều kiện thuận lợi thì cũng có rất nhiều chuyên gia VN sẽ góp phần xây dựng đất nước và hầu mong đất nước sớm phát triển, người dân VN sẽ có cuộc sống ấm no, tự do và bình đẳng..."

Tiếp nối BS Nguyễn Quốc Bảo, Hội phó HCGVN tại Âu Châu đã có đôi Lời Khai Mạc Đại Hội.

Trong 2 ngày Đại Hội, các bài thuyết trình đã làm nỗi bật chủ đề của Đại Hội: Phát triển VN và hội nhập thế giới; Bàn tròn: Thế hệ trẻ VN làm gì" đã được toàn thể tham dự viên theo dỏi tường tận và đóng góp ý kiến sôi nổi.

Để mở đầu phần thuyết trình, KS Nguyễn Ngọc Danh trình bày về "Vài nhận định về luật pháp VN trong bối cảnh toàn cầu hoá". KS Danh đề cập tới Luật đầu tư nước ngoài đã được chính quyền Việt Nam ban hành năm 1987, và đã được nhiều lần tu bổ. Nhưng trở ngại không nằm ở bộ Luật nầy mà là trở ngại hành chánh và trở ngại về quản trị. Thuyết trình viên cũng nói rằng "việc bảo vệ quyền lợi của người công dân Việt Nam chỉ có trên mặt nổi ". Ngoaì ra VN cần phải đào tạo nhiều luật gia, và hiện nay ở VN các đại học luật có rất hiếm. KS Danh kết luận là trên mặt luật pháp, rõ ràng là Việt Nam thiếu sự chuẩn bị để hội nhập trong thế giới toàn cầu hoá ngày hôm nay.

TS Huỳnh Trương Trúc qua bài "Công Chánh VN trong bối cảnh toàn cầu hóa" đã nhấn mạnh đến việc chỉnh trang hạ tầng cơ sở vì đó là nhu cầu cần thiết để đáp ứng việc giao thương kinh tế. TS Trúc đã sơ lược về những phát triển của VN qua các đầu tư của nước ngoài trong công trình xây dựng đường cầu, đường bộ và xe lửa nhằm tạo những điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán. Để cho cử toạ hiểu rõ hơn, TS đã đưa ra một bảng thống kê về quan hệ đầu tư nước ngoài và họ đã ảnh hưởng ít nhiều đến các hoạt động hạ tầng cơ sở tại Việt Nam.

Vào chiều thứ bảy, Giáo Sư Nguyễn thị Mộng Châu đã cho Đại Hội hiểu được những cách thương lượng trong lãnh vực thương mại qua bài "Hội nhập kinh doanh quốc tế: Ảnh hưởng các yếu tố văn hóa xã hội trong các thương thuyết mậu dịch". GS cho cử toạ rõ thêm rằng, trong công việc buôn giao, càng ngày các kinh doanh quốc tế càng chú trọng hơn về văn hóa của mỗi dân tộc khi thương lượng. Có một điều, các nhà nghiên cứu đang bị bế tắc là chưa tìm ra một câu trả lời thoả đáng là "làm sao các nhà đầu tư nước ngoài có sự thương lượng với các hãng kinh doanh VN một cách hiệu quả nhất".

Đề tài "Kinh nghiệm tranh cử tại địa phương" do tiến sĩ Tôn Thất Tuấn chia xẻ với Đại Hội. Tiến sĩ đã trình bày những kỹ thuật tranh cử ở những địa hạt tại Luân Đôn mà chính TS đã là một ứng cử viên. TS đã đề cập đến những ứng cử viên người Anh gốc ngoại quốc cũng đã thực hiện những kỹ thuật vận động khá hay và nhờ vậy mà họ đã thắng cử. Sau cùng TS cũng kêu gọi cộng đồng người Việt ở hải ngoại nếu có điều kiện thuận lợi thì cũng nên ra tranh cử để làm lợi cho cộng đồng Việt Nam.

Trước khi chấm dứt ngày thứ nhất của Đại Hội là phần workshop dành cho tuổi trẻ: Giới trẻ VN muốn gì, khát khao gì trong cuộc sống" Sinh hoạt nầy thật sống động được chia thành 2 nhóm. Nhóm tiếng Anh và nhóm tiếng Việt. Các chuyên gia trẻ thảo luận rất sôi nổi. Vào tối thứ bảy đã có phần đúc kết. Đồng thời anh Phan Đinh Quốc, tổng thư ký của mạng lưới Tuổi Trẻ Lên Đường đến từ Hoa Kỳ cũng đã sinh hoạt với các bạn trẻ trong kỳ ĐH nầy. Ngoại trừ những cuộc sống cá nhân, giới trẻ VN cũng cảm nhận được sự thiếu thốn về tinh thần VN, và khao khác được tham gia vào những hoạt động để giúp đỡ cộng đồng VN trong và ngoài nước. Sau khi đã thảo luận, tuổi trẻ Âu Châu đã nối vòng tay lớn hoà nhập vào giới trẻ Việt Nam trên toàn thế giới để đi đến kết quả là sự ra đời của một tổ chức trẻ của tuổi trẻ đó là "Tổng Hội Thanh Niên Âu Châu". Nhân dịp nầy Tổng Hội Thanh Niên đã đề cử những bạn trẻ đại diện cho Tổng Hội ở nước mình cư ngụ.

Ngoài ra anh Phan Đinh Quốc cũng đã giới thiệu đến Đại Hội Tuổi Trẻ Quốc Tế sẽ được tổ chức 3 ngày vào tháng 1 năm 2008 tại thủ đô Kualumpur, quốc gia Mã Lai Á. Anh cũng đã kêu gọi được mỗi Phân hội tại Âu Châu hỗ trợ chi phí tham gia ĐH cho một bạn trẻ đi tham dự ĐH Tuổi Trẻ tại Mã Lai Á sắp tới.

Cũng nhân dịp nầy một bạn trẻ tại Đức đó là sinh viên Huỳnh Quốc Bảo đã tự đạo diễn quay một đoạn phim nói lên tiếng nói đòi Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam của các bạn trẻ tại Đức đã làm sống động chương trình sinh hoạt Đại Hội. Mọi người vỗ tay khen ngợi nhiệt liệt và đặt những câu hỏi đối với bạn Huỳnh Quốc Bảo.

Trước khi bắt đầu phần sinh hoạt văn nghệ mừng Đại Hội, KS Nguyễn Huy Sơn, thay mặt cho PH Đức quốc trình bày "Việt Sữ Bằng Tranh", ấn bản mới. "Việt Sử Bằng Tranh" là một chương trình quý báu đã được HCGVN thực hiện bằng các thứ tiếng Việt, Anh, Pháp và hiện nay được phân hội Đức Quốc tăng bổ phần Đức ngữ. Đây không phải chỉ là một trong những thành công của Hội Chuyên Gia Việt Nam, mà còn là một tài liệu quan trọng và bổ ích cho giới trẻ hải ngoại.

Vào ngày thứ hai của Đại Hội, qua bài thuyết trình "Hiện trạng chất thải sinh hoạt và phương pháp xử lý rác tại Việt Nam', chị Nguyễn thị Ngọc Hương, cao học kinh tế, đã đưa ra một số thống kê về việc thải rác tại VN trong những năm qua, quá nhiều đến nổi làm ô nhiễm môi trường và chưa có biện pháp thích nghi nào có thể giải quyết. Chị Hương cũng đã dẫn chứng một sồ hình ảnh cụ thể nơi phế thải rác tại VN và phương pháp xử lý. Hiện tại có nhiều dự án với vốn đầu tư của các công ty nước ngoài để giải quyết vấn đề này, nhưng điều quan trọng nhất là tinh thần ý thức của ngưòi dân đóng một vai trò rất quan trọng trong vấn đề bảo vệ môi sinh.

BS Nguyễn Quốc Bảo sơ lược qua hệ thống y tế tại Việt Nam hiện nay. BS đã dẫn chứng một số dữ kiện về y tế hiện tại tại VN để cho tham dự viên có một cái nhìn cụ thể về VN. Bác sĩ cũng cho cử toạ xem một vài bệnh viện tại VN, số bệnh nhân quá nhiều mà số giường bệnh quá ít, do đó việc điều trị cũng như sự nuôi dưỡng bệnh nhân còn quá yếu kém. Phòng của bệnh nhân quá chật hẹp, thiếu tiện nghi dành cho một người bệnh.

Suốt trong 2 ngày Đại Hội, sau mỗi bài thuyết trình tham dự viên có khoảng một tiếng đồng hồ để đặt câu hỏi đối với thuyết trình viên hoặc đã có những ý kiến đóng góp trong tinh thần dân chủ và đã mang lại cho toàn thể tham dự viên ĐH những cái nhìn tổng quát về tình hình xã hội, kinh tế, chính trị của VN trong việc hội nhập thế giới.

Trước khi có lời bế mạc Đại Hội của anh Nguyễn Ngọc Danh, TS Tôn Thất Tuấn đã thay mặt BTC đúc kết lại những phần thuyết trình của ĐH giúp cho tham dự viên hiều rõ hơn về chủ đề và nội dung của Đại Hội. Sau cùng, BTC trao quà lưu niệm cho thuyết trình viên và Đại Hội chính thức được chấm dứt lúc 13:00 giờ ngày chủ nhật 19.8.2007 trong bầu khí vui tươi và lưu luyến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.