Hôm nay,  

Thời Sự Nước Úc: Tình Yêu, Tình Dục Và Tuổi Trẻ Úc

20/08/200700:00:00(Xem: 1892)

LND: Thứ Bảy 11/08/07 vừa qua nhật báo The Age khởi đăng một loạt phóng sự về thiếu niên ở lứa tuổi 15, đặc biệt quan trọng là bài When Girl Meets Boy của Julie Szego về quan niệm của các cô cậu choai choai về vấn đề tính dục, về quan hệ nam nữ. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi bản lược dịch bài báo này để có thể thấu hiểu thêm một phần nào những ảnh hưởng của xã hội chung quanh đối với con em của mình trong lứa tuổi này.
Năm ngoái, ba cô thiếu nữ đùa giỡn với nhau tại nhà của một trong ba người tại một khu vực sang trọng ven biển. Trong lúc mẹ của cô này đang say ngủ thì ba cô, lúc ấy 14 tuổi, bắt đầu âm mưu với một số nam sinh đồng trang lứa ở trường nam trung học kế cận trường các cô. Sau một loạt điện thư tới lui qua email và qua mobile phones, họ hẹn hò sẽ gặp nhau tại một công viên gần đó.
Ba cô gái leo hàng rào lẻn ra khỏi nhà đến điểm hẹn để gặp một cô bạn gái khác cùng với bốn cậu con trai. Các cậu mang ra chai vodka và họ cùng nhau uống. Vài giờ đồng hồ sau đó, cả nhóm dẫn nhau đến nhà của một cậu mà cha mẹ vắng nhà. Cuối cùng thì các cô cậu chia thành cặp, mỗi cặp dẫn nhau vào phòng ngủ. Một cô khẩu dâm cho người bạn tình của mình. Ba cô kia đánh mất sự trong trắng của mình: hai cô dùng bao cao su bảo vệ còn cô thứ ba thì sau đó uống loại thuốc ngừa thai sau khi giao hợp (morning after pill). Michelle, bạn của cô này nói: ”Chúng tôi phải giúp nó trong việc này”. Mặc dù không có mặt trong đêm hôm ấy nhưng Michelle có thể kể tường tận chi tiết về vụ việc này.
Chuyện này là một xì-căng-đan nhanh chóng lan rộng khắp trường. Michelle nói: ”Mỗi khi mà tụi nó đi ngang là mọi người đều ngưng ngay việc chuyện trò để nhìn họ. Mấy chị ở các lớp lớn hơn nhìn tụi nó với một cái nhìn thật kỳ quặc. Chuyện ấy quả thật là một tin rất sốt dẻo”. chẳng bao lâu sau thì hiệu trưởng của trường cũng biết được và lập tức thông báo cho phụ huynh của các cô. Sau đó các cô bị phạt, bị quở mắng, bị cấm cửa, không cho đi chơi. Vụ xì căng đan này cũng làm Michelle bị xáo trộn giằng co. Cô nói: "Tôi nghĩ rằng mấy đứa bạn của tôi có ân hận về sự việc này. Chắc chắn là tụi nó ân hận vì bị lộ chuyện, bị lật tẩy, thế nhưng, tụi nó vẫn nói, 'Đêm ấy quả thật là một đêm tuyệt vời!'”.
Hãy gác chi tiết của câu chuyện qua một bên. Cậu chuyện này, trên một bình diện, đã biểu lộ cho người ta thấy xu hướng có quan hệ tính dục sớm hơn, thiếu suy xét hơn và hỗn tạp hơn của thiếu niên ngày nay. Thế nhưng, có một cái gì đó khó diễn tả hơn qua phong cách mà Michelle tường thuật lại câu chuyện này về những người đồng trang lứa, những kẻ cùng thế hệ với cô. Cô có vẻ mỉa mai châm biếm, nhưng đồng thời rất chân thật, có vẻ như lên án, nhưng lại thoáng lộ sự biểu đồng tình, có nhiều nhận xét thật sâu sắc nhưng lại cũng khá phiến diện, hời hợt. Dĩ nhiên những mâu thuẫn như thế này là những mâu thuẫn sẵn có từ những người ở trong lứa tuổi của cô - và cũng có thể là của xã hội mà cô đang sống nữa. Các thiếu niên như Michelle cảm nhận được thật rõ rệt sự giằng co này: háo hức, thèm muốn tìm hiểu về tính dục nhưng lại cảm thấy e dè sợ sệt về những mối tình cảm mật thiết, việc xã hội thường chăm chú soi mói nhiều về nữ giới hơn là đối với nam nhân, áp lực đè nặng lên tuổi thơ trong lúc mức tuổi trưởng thành dường như vẫn còn xa diệu vợi.
Không ai biết được sự giằng co này sẽ tạo ảnh hưởng như thế nào đến các cô cậu thiếu niên này khi họ bước qua ngưỡng cửa thành niên bởi vì trên suốt lộ trình của thế hệ thiếu niên hôm nay hoàn toàn không có bảng chỉ đường nào thiết thực cả. Tuổi 15 của thời đại này quả thật là một tuổi thật vô cùng phức tạp, phức tạp hơn bao giờ hết. Thế giới quanh ta đang mở rộng bằng những phương pháp mà không ai có thể tưởng tượng nổi, ngay cả trước đây một thế hệ thôi. Vì thế, những người trẻ ngày hôm nay phải tự hoạch định lấy quy luật của cuộc chơi cho chính họ.
Trong lúc Michelle có thể cảm thấy lấn cấn, lờ mờ, nửa thích, nửa sợ về cuộc phiêu lưu của bạn mình, cô vẫn rất cẩn thận để không lên án, phán xét họ. Cô hiểu rõ hơn ai hết, hơn cả các thầy cô giáo, hơn cả phụ huynh, về áp lực cũng như về sự tự do của thế giới niên thiếu mà cô là thành viên. Như các cô bạn của mình, đôi khi cô cũng cặp với các cậu trai, dẫn nhau vào một phòng trống nào đó trong tiệc tùng, party, để đùa giỡn, vuốt ve, mơn trớn tính dục. Cô nói: "Có thằng tìm đến mình và mình nghĩ 'Ồ, sao cũng được...' bởi vì khi mình ở trong trường hợp ấy thì mình cảm thấy không có gì là quan trọng cả”.
Cô giải thích thêm: "Tôi đã thử nửa đường rồi, vì thế, đôi khi tôi tự hỏi không biết mình có nên làm tới tận cùng luôn không, cho nó xong cho rồi. Đôi lúc tôi nghĩ khi mình đã làm tới tận cùng luôn thì có lẽ mình sẽ cảm thấy thảnh thơi hơn chăng. Bởi vì khi ấy, nếu mình không muốn làm với một ai đó thì mình có thể từ chối mà không sợ bị cho là một đứa bị lãnh cảm hay gì đó”.


Đây là một vấn nạn mà gần như thế hệ nào cũng phải trải qua, thế nhưng, đối với các cô cậu thiếu niên ngày nay, họ có một giải pháp mới, với sự cấu tạo của một cấp mới trong mối quan hệ nam nữ. Michelle cho biết: "Năm sáu đứa bạn của tôi cũng có bồ, thế nhưng có rất nhiều loại bồ bịch. Đôi lúc, một thằng con trai có thể "giành” mình, hoặc ngược lại. Thế nhưng, nó không phải là bồ của mình. Cả hai đứa đều được phép làm nhiều chuyện khác với người khác. Thế nhưng, nếu mình không muốn, thì mình vẫn được xem trọng bởi vì mình đã có người "giành” rồi. Vì thế, mình và nó không cần phải gởi điện thư cho nhau hoặc phải hú hí nói chuyện với nhau cả ngày. Mình có thể đi nghỉ mát, đi xa vài tuần và vẫn có thể làm chuyện khác với người khác mà không có gì ầm ĩ cả. Đấy là một sự hứa hẹn ở cấp thấp hơn”.
Michelle cho biết bạn bè cô rất thích sự tự do mà những mối quan hệ ”giành” mang đến cho họ. Cô cho rằng cách giàn xếp này giúp cho người ta xù nhau dễ dàng hơn, hoặc ít nhất là dễ dàng giải thích hơn. Tuy nhiên, cô tâm sự: ”Thực tình mà nói thì tôi thấy chuyện này hơi kỳ quặc. Tôi không hiểu được quan hệ kiểu này”.
Cô không phải là người duy nhất cảm thấy bối rối. Cuộc đời ở tuổi 15 không bao giờ như thế này cả. Dĩ nhiên đó là điều mà mỗi người trong chúng ta đều từng nói. Thế hệ đi trước lúc nào cũng khăng khăng khẳng định rằng ”thời của tôi, mọi chuyện đều rất là đơn giản, tốt hơn, khác hơn bây giờ”. Nếu thế thì thế hệ trẻ thời nay như thế nào" Những người trẻ tuổi được phỏng vấn cho bài báo này quả thật là một nhóm rất đa dạng.
Người ta có thể thấy rằng họ tràn trề hy vọng, lõi đời, khéo léo biết xoay xở, và rất quả quyết. Giáo sư Marian Pitts thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu về Tính Dục, Y Tế và Xã Hội Úc Châu (Australian Research Centre In Sex, Health and Society) của đại học La Trobe cho biết: ”Tôi rất ngạc nhiên khi thấy họ thật sự tự tin. Dĩ nhiên giới trẻ luôn cố gắng tìm hiểu và thích ứng với hoàn cảnh và sự việc, thế nhưng, họ rất lạc quan về đời sống của họ. Tôi nghĩ rằng từ xưa đến nay chưa có nhóm nào tốt hơn họ cả”. Và đấy là một cảm nhận chung.
Cứ dò hỏi các bậc cha mẹ thì người ta sẽ biết được rằng các cô cậu 15 tuổi hiện nay có bạn bè khắp mọi nơi, từ đủ mọi thành phần trong xã hội. Người ta sẽ được nghe kể về việc bạn bè nam nữ tụ họp thành nhóm, ngủ lại ở nhà nhau, ngồi kề cận bên nhau xem DVD một cách rất hồn nhiên. Những nhà chuyên môn đều đồng ý rằng thiếu niên thời nay cởi mở hơn, thanh thản hơn với người khác phái, dễ bao dung sự khác biệt hơn, và đòi hỏi sự bình đẳng giới tính nam nữ nhiều hơn các thế hệ đi trước và giận dữ khi thực tế không được như sự mong chờ của họ.
Một giáo viên y tế tại một trường công lập Melbourne cho biết: ”Họ ao ước có được một mối tình thật êm đẹp vĩnh cửu”. Ngay cả khi họ cảm thấy hạnh phúc và thoải mái với những sự sắp xếp tạm bợ hiện nay như mối quan hệ ”giành”. Rất nhiều người trong số họ có thể bị ám ảnh với sự suy nghĩ, vốn thường được quảng bá qua truyền thông đại chúng, rằng đa số những người cùng trang lứa với họ rất năng nổ trong lãnh vực tính dục và tình dục. Sự thật thì không phải thế. Theo một cuộc thăm dò ý kiến của học sinh trung học năm 2002 thì 3/4 học sinh lớp 10 vẫn còn trinh trắng, và đa số các em thiếu niên đều cho rằng đấy là một chuyện tốt.
Thế nhưng, khi nói đến tính dục thì thế hệ trẻ hiện nay hoàn toàn khác biệt với thế hệ cha mẹ của họ, và khác biệt ngay cả đối với những thế hệ trẻ 10 đến 15 năm trước, theo như những bằng chứng điển hình mà người ta thường kể lại (anecdotal evidence). Một giáo viên tại một trường nữ trung học ở Sydney thấy được một loạt những hàng chữ vẽ đầy lên các tủ locker của học sinh trong trường ”Tôi Mê Tình Dục” (I Love Sex), với chữ ”Love” được thay thế bằng một quả tim đỏ chói.
Giới thiếu niên ngày nay có quan hệ tình dục sớm hơn, có nhiều người tình hơn và liều lĩnh hơn. Cách đây 40 năm, mức tuổi trung bình của nam giới khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên là 18 tuổi, nữ giới là 19 tuổi. Bây giờ, mức tuổi trung bình ấy là 16 cho cả nam lẫn nữ. Đến lớp 10 thì phần lớn các cô cậu thiếu niên đã hôn hít sâu đậm và đã sờ soạng mơn trớn bộ phận sinh dục của nhau rồi. Khoảng 1/3 bắt đầu khẩu dâm vì chuyện này được xem như là an toàn hơn việc giao cấu. Đây là một sự phát triển tương đối mới. Trước khi cuốn phim kích dâm Deep Throat phổ thông hóa việc khẩu dâm trong thập niên 70 thì hành động này thường chỉ dành riêng cho các cặp vợ chồng âu yếm nhau mà thôi.
Chuyện cố tìm ra lý do giải thích cho những xu hướng này có lẽ dễ dàng hơn chuyện quyết định xem chúng ta có nên cảm thấy lo ngại về chúng hay không. Cái xì-căng-đan mà Michelle kể lại ở trên có rất nhiều những đầu mối vốn dễ dàng dẫn đến các sinh hoạt tính dục thật sớm mà các cuộc nghiên cứu thường xuyên nhắc đến như rượu bia - thiếu niên, đặc biệt là các thiếu nữ, bây giờ thường xuyên lạm dụng rượu bia - và sự mật thiết giả tạo thường được cấp tốc tạo nên qua việc ve vãn, đùa cợt ngang qua mạng internet hoặc SMS.  (Còn tiếp một kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.