Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Mở Tour Du Lịch Trường Sa, Hoàng Sa

18/08/200700:00:00(Xem: 2220)

Trung Quốc sẽ mở tour du lịch ở hai vùng đảo Trường Sa và Hoàng Sa... Bản tin sau của đài RFA hôm 16-8-2007.

Chính phủ Trung Quốc đã quyết định sẽ mở tour du lịch ở hai vùng đảo Trường Sa và Hoàng Sa, là những khu vực nhiều nước đang tranh chấp chủ quyền, trong đó có Việt Nam. Từ Washington, Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi có tường trình chi tiết sau đây.
Giới thạo tin tại Washington cho biết chính phủ Trung Quốc đã quyết định mở các tour du lịch ở 2 vùng Trường Sa và Hoàng Sa. Tin này được xác nhận bởi một số nhà ngoại giao hiện đang làm việc tại Đông Nam Á.

Đến lúc này, những điểm mà Ban Việt Ngữ chúng tôi ghi nhận được cho biết như sau: quyết định mở tour du lịch được Trung Quốc thông qua trong phiên họp thường lệ Hội Đồng Chính Phủ sáng hôm mùng 10 tháng này, tức là ngày thứ Sáu tuần trước.

Một nhà ngoại giao yêu cầu được dấu tên còn tiết lộ ông được nghe kể lại là tour đầu tiên đến Trường Sa và Hoàng Sa sẽ được thực hiện vào cuối năm nay, do Cục Du Lịch Trung Ương Trung Quốc tổ chức, và trong thời gian đầu tiên không nhận khách nước ngoài.

Cả 2 vùng đảo Trường Sa và Hoàng Sa đều là những vùng lãnh hải mà Việt Nam và Trung Quốc đều nói là chủ quyền toàn phần thuộc về mình. Tháng Giêng năm 1974, đã từng xảy ra hải chiến giữa hải quân Việt Nam Cộng Hòa và hải quân của Trung Quốc.

Cuộc hải chiến này kết thúc với kết quả Trung Quốc chiếm ngự đảo, và lúc đó họ đã thể hiện hành động rất dã man: binh sĩ Trung Quốc nổ súng bắn các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa bị đắm tầu phải sang các thuyền nhỏ hoặc bơi trên biển.

Riêng ở vùng đảo Trường Sa, ngoài Việt Nam, Trung Quốc còn đang tranh chấp chủ quyền với một số nước khác như Philippines, Brunei, Malaysia, Indonesia.

Vài năm trước đây qua vận động của ASEAN, Bắc Kinh và các nước liên hệ đã ký tên vào văn kiện mang tên Bản Quy Định Hành Xử, trong đó, điều quan trọng nhất là tất cả các quốc gia liên quan đều cam kết theo đuổi mục tiêu giải quyết căng thẳng qua đường lối hòa bình, tránh gây thêm những xáo trộn bất lợi.

Năm ngoái, Trung Quốc đã dùng điểm này để lên tiếng cảnh cáo Việt Nam sau khi chính phủ Hà Nội loan báo sẽ tổ chức tour du lịch Trường Sa. Rất tiếc điều họ từng đưa ra để cảnh báo một nước khác cũng chính là điều mà họ đã quyết định cách đây đúng một tuần lễ, và dự tính đi vào thực hiện trễ nhất là cuối năm nay.
Nguyễn Khanh tường trình từ Washington.

Mục đích
Nam Nguyên: Có một vài câu hỏi muốn được đặt ra với anh Khanh. Tại sao Trung Quốc lại đưa ra quyết định như vậy"

Nguyễn Khanh: Câu hỏi anh Nam Nguyên vừa đưa ra cũng là câu hỏi mà tôi đã đặt với một số nhà ngoại giao cũng như một vài nhà quan sát chính trị. Theo trả lời của họ, tôi ghi nhận được 3 điều.

Thứ nhất, có người nghĩ rằng quyết định của Trung Quốc là quyết định dò đường, xem coi thái độ của Việt Nam và của các nước trong khu vực như thế nào, đặc biệt là những quốc gia đang tranh chấp chủ quyền Trường Sa. Cũng có người bảo tôi rằng theo họ nghĩ thì dường như Bắc Kinh có cảm tưởng là Hà Nội đang tìm cách đến gần với Washington hơn, và Trung Quốc muốn đi đòn trước…

Nam Nguyên: Để răn đe cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam"
Nguyễn Khanh: Chưa hẳn như thế. Một nhà ngoại giao từng làm việc ở Việt Nam nói với tôi là Bắc Kinh biết Washington đang bận rất nhiều chuyện ở nơi khác, từ cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, trận chiến Afghanistan, trận chiến Iraq, do đó, nhận định của giới lãnh đạo Hoa Lục là Mỹ không có thì giờ và không có phương tiện để giúp Việt Nam giải quyết những căng thẳng với Trung Quốc.

Thành ra nếu nói răn đe thì theo tôi hiểu, có răn đe là răn đe Việt Nam chứ không phải nhắm vào Hoa Kỳ.

Một điểm khác nữa cũng được các quan sát viên chính trị ngay tại Washington nói với tôi là đừng quên, cuối năm nay đảng cộng sản Trung Hoa nhóm họp, và tin tức cho thấy đang có những mâu thuẫn nội bộ xảy ra giữa thành phần lãnh đạo đảng, giữa các ủy viên bộ chính trị.

Cứ mỗi lần có mâu thuẫn nội bộ như vậy, đương nhiên Trung Quốc phải tìm cách tháo gỡ, và cách hay nhất vẫn là đaư ra chiêu bài đoàn kết, đưa ra chiêu bài chủ nghĩa dân tộc. Chuyện Bắc Kinh tổ chức tour du lịch ở Trường Sa và Hoàng Sa cũng nhắm vào mục đích đó.

Nhưng đáng chú ý nhất, theo tôi, lại là nhận định của một nhà báo đang làm việc ở Hà Nội. Người bạn đồng nghiệp này nói rằng phải nhớ Việt Nam vừa mới có chính phủ, có thể Trung Quốc muốn thử xem chính phủ Việt Nam mạnh đến đâu, đoàn kết đến đâu.

Phản ứng từ Việt Nam
Thanh Quang: Phía Việt Nam đã lên tiếng nói gì chưa"
Nguyễn Khanh: Thưa anh chưa. Theo những nguồn tin đáng tin cậy thì dường như Việt Nam vẫn chưa có quyết định cụ thể. Ngay cả những nước đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Trường Sa như Malaysia, Indonesia, Philippines, cũng chưa thấy nói gì.
Thanh Quang: Có khi nào một liên minh quy tụ các nước này cộng với Việt Nam để đối chọi với Trung Quốc sẽ thành hình không"

Nguyễn Khanh: Tất cả mọi chuyện điều có thể xảy ra, nhưng việc dựng một liên minh như anh Thanh Quang mới hỏi thì tôi thấy hơi khó. Khó là vì các nước trong ASEAN chẳng bao giờ chứng tỏ được đoàn kết, và hầu như nước nào cũng ngại đương đầu với Bắc Kinh, bất kể là đương đầu trực tiếp hay gián tiếp, do đó, tôi e rằng họ khó có thể ngồi lại với nhau.

Thanh Quang: Giả sử một cuộc chiến mới xảy ra giữa Việt Nam và Trung Quốc, lúc đó, thái độ của Hoa Kỳ như thế nào"
Nguyễn Khanh: Cám ơn anh Thanh Quang cho câu hỏi thật hay này. Có lần tôi được nghe câu hỏi tương tự như vậy đặt ra với ông Michael Marine, người vừa mãn nhiệm kỳ đại sứ tại Hà Nội. Câu trả lời của ông Marine là Hoa Kỳ sẽ không bênh ai, không bỏ ai, sẽ yêu cầu cả hai nước phải tự kiềm chế và tìm cách giải quyết vấn đề.

Lúc đó, ông Marine cũng bảo là cá nhân ông cũng như các nhà hoạch định chính sách ở Washington không nghĩ chuyện Trung Quốc-Việt Nam đụng độ trên chiến trường sẽ tái diễn. Nhưng từ khi ông Marine nói điều đó đến giờ cũng phải 1 năm rưỡi, hai năm rồi, tình thế khác đi khá nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.