Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Dân Cử Gốc VN Phản Đối Dự Án Xây Sòng Bài Tại G.G.

14/08/200700:00:00(Xem: 3903)
Một số các vị dân cử gốc Việt tại Quận Cam đã ký tên chung vào một văn thư gởi đến Hội Đồng Thành Phố Garden Grove để phản đối dự án xây dựng một trung tâm giải trí và sòng bài tại Thành Phố Garden Grove. Lá thư chung mang chữ ký của Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove; Luật Sư Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove; Ủy Viên Giáo Dục Andrew Nguyễn, Học Khu Westminster; Nghị Viên Tạ Đức Trí, Hội Đồng Thành Phố Westminster và Giám Đốc Diệp Miên Trường, Đặc Khu Vệ Sinh Midway City.  Bức thư đã nêu lên những lập luận chính sau đây để chống lại dự án xây dựng sòng bài:

• Một sòng bài trong khu vực thị trấn như là Garden Grove đương nhiên sẽ mang lại những vấn đề xã hội như cờ bạc, gia đình đỗ vỡ, bạo hành trong gia đình, bỏ bê con cái, hay khai phá sản, v..v.. Thêm vào đó, một sòng bài thông thường khuyến khích các hoạt động bất hợp pháp như là cầm thế đồ bất hợp pháp, cho vay lấy lời cao, thâu nợ trái phép, buôn bán thuốc phiện, rửa tiền, ăn cắp hay những tội ác bạo hành như là cướp giật, trộm cắp hay kể cả giết người.

• Kinh nghiệm của cộng đồng Việt Nam tại các khu vực Little Saigon, Los Angeles hay San Jose nơi mà có những sòng bài gần đó đã chứng tỏ rõ rằng các vấn đề xã hội hay phạm pháp liên hệ đến sòng bài ảnh hưởng đến cộng đồng Việt Nam nhiều hơn bất cứ cộng động nào khác. Chỉ cần đến thăm một sòng bài vào bất cứ ngày nào cũng thấy rằng đa số những người lai vãng trong sòng bài đều là người Việt Nam nhiều hơn bất cứ sắc dân nào khác. Cộng đồng Việt Nam đã phải gánh chịu những hậu quả gây ra bởi sòng bài nhiều hơn các cộng đồng khác cho dầu các cơ sở sòng bài này vẫn còn xa khu có đông người Việt Nam.  Chúng ta không thể tưởng tượng được tầm mức phá hoại đối với cộng đồng Việt Nam nếu một sòng bài được xây dựng ngay giữa khu giải trí của thành phố Garden Grove.

• Cho phép một sòng bài được hoạt động ngay giữa cộng đồng sẽ đi ngược lại hầu hết mọi giá trị văn hóa của chúng tôi như chịu khó làm việc, tiết kiệm cho tương lai, sống trong điều kiện riêng của mình, vươn lên bằng chính khả năng của mình, hay không làm giàu bằng những phương tiện bất chính. Những giá trị tinh thần trong truyền thống Phật Giáo, Ki Tô Giáo, Công Giáo hay Khổng Giáo luôn chống lại việc tiếp nhận những lợi lộc qua cờ bạc bởi vì những thắng lợi đó chính là những mất mát của người khác.

• Một sòng bài trong một khu đô thị như Garden Grove sẽ ảnh hưởng nhiều đến các cộng đồng cư dân có lợi tức thấp, kể cả cộng đồng Việt Nam. Rất là dễ hiểu rằng nhiều người trong hoàn cảnh tài chánh khó khăn sẽ nghĩ tới việc làm giàu một cách nhanh chóng qua cờ bạc mà không hiểu rằng cơ hội thắng lợi rất là mong manh đối với họ. Trong số gần 50,000 học sinh theo học tại Học Khu Garden Grove, có đến 60% là học sinh đến từ các gia đình có lợi tức thấp. Con số này phản ảnh tỉ lệ số cư dân thuộc thành phần lợi tức thấp trong cộng đồng của chúng ta. Đây là những thành phần cư dân dễ bị sa ngã nhất nếu họ phải đối diện với một sòng bài hằng ngày trong cuộc sống của họ.

• Những người đề nghị dự án sòng bài như Bộ Lạc Gabrielino-Trongva đã đưa ra những thủ tục hay chương trình cố vấn để đối phó với những người ghiền cờ bạc. Tuy nhiên những đề nghị đó không thực tế bởi vì ngay cả những người mắc bệnh cờ bạc cũng được hưởng những quyền tự do căn bản cho tới khi họ bị mất những quyền đó theo pháp luật. Cho dầu những chương trình cố vấn này được thực hiện, điều đó đã đến quá trễ đối với những người được coi là bị mắc bệnh ghiền cờ bạc. Trên thực tế, không có một sự ngăn cản nào có thể ngăn ngừa một công dân gương mẫu bị rơi vào cạm bẫy của cờ bạc.

• Bộ Lạc Gabrielino đã đưa ra rất nhiều lời hứa hẹn về tài chánh đối với Thành Phố Garden Grove và người dân trong vùng.  Tuy nhiên, không có gì bảo đảm rằng những lời hứa hẹn này sẽ được thực hiện. Không có một phương thức khả dĩ nào để bảo đảm rằng Thành Phố và cư dân  sẽ có thể đòi hỏi được những quyền lợi dựa trên những lời hứa này. Một khi Bộ Lạc Gabrielino nhận được những giấy phép từ chính quyền tiểu bang hay liên bang, Thành Phố sẽ không còn quyền hạn gì để đòi hỏi những quyền lợi dựa trên những lời hứa đưa ra ngày hôm nay. Đến lúc đó, chúng ta không thể nào đóng cửa sòng bài để đòi hỏi những quyền lợi mà người ta hứa hẹn với Thành Phố ngày hôm nay.

• Chỉ cần nhìn vào những món tiền khổng lồ mà Bộ Lạc hứa hẹn dâng cho thành phố như là 100 triệu đôla trả trước để tân trang cơ sở hạ tầng, 125 triệu đôla tiền thâu nhập cho thành phố mỗi năm, hay hơn 5 tỉ đô la trong vòng 30 năm, người ta nên hiểu rằng cơ sở sòng bài cần phải thâu tiền lời gấp nhiều lần hơn như vậy để có khả năng đóng cho thành phố những món tiền khổng lồ đó. Bộ Lạc đã luôn nói rằng sòng bài sẽ thu hút đến 70% khách hàng là du khách từ những nơi xa và những du khách này cũng sẽ mang lại những lợi ích về kinh tế khác cho khu vực. Sự thật là chưa bao giờ có một trung tâm giải trí và sòng bài loại này được xây dựng bất cứ nơi nào tại California để có thể nghiên cứu các thành phần khách hàng đến chơi bài và cũng không có một căn bản nào để bảo đảm rằng các cư dân chung quanh đây không đóng góp vào phần lớn các số tiền thâu góp được bởi sòng bài tại đây. Thật là nguy hại khi phải tưởng tượng rằng phần lớn số tiền dùng vào việc xây dựng, điều hành và lợi nhuận của trung tâm giải trí và sòng bài và tiền đóng cho thành phố phần lớn được đóng góp bởi những người nghèo nhất và dễ sa ngã nhất trong cộng đồng của chúng ta tại Garden Grove cũng những các thành phố phụ cần.

• Vì tương lai và sự trọn vẹn của cộng đồng, chúng tôi chân thành kêu gọi Thành Phố hãy từ chối dự án trung tâm giải trí và sòng bài vào lúc này.

Ký tên:
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove;
Luật Sư Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove;
Ủy Viên Giáo Dục Andrew Nguyễn, Học Khu Westminster;
Nghị Viên Tạ Đức Trí, Hội Đồng Thành Phố Westminster; và
Giám Đốc Diệp Miên Trường, Đặc Khu Vệ Sinh Midway City.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.