Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn Thiếu Chuyên Viên Bi Đát: Không Có Đủ Bác Sĩ, Kỹ Sư...

22/07/200700:00:00(Xem: 5697)

Là một nước có công sức gia tăng kinh tế cao, nhưng Ấn Độ đang thiếu nhân công trầm trọng trong ngành buôn bán, trao đổi hàng hóa, và ngành dệt may công nghiệp, theo một cuộc thăm dò gần đây.

Tình trạng thiếu nhân công không những chỉ ở tầng lớp chuyên viên, mà luôn cả số lượng bán chuyên viên và nhân công không chuyên môn cũng thiếu.
Những trường lớp dạy nghề không đáp ứng đủ nhu cầu của những công ty tìm kiếm nhân công có một số chuyên môn phù hợp.

Deepak Gupta, Giám đốc một công ty chi nhánh của Đại Công ty tư vấn tài chính Korn/Ferry cho biết hiện nay các công ty đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công mới vì lý do yếu kém về kiến thức cũng như không có ý chí hoàn tất giai đoạn tập sự.

Năm 2006 vừa qua, ngành công nghệ Y Khoa cần thêm 80% khoa học gia với bằng Tiến Sĩ, trong khi các ngân hàng thiếu đến 90% chuyên viên phân tích đầu tư, 65% chuyên viên kĩ thuật và 50% chuyên viên quản lý kho bạc; và với đà này thì đến năm 2010 Ấn Độ sẽ có thể thiếu 500,000 nhân công cần thiết.

Trong những ngành đầu tư và kỹ thuật, vì các công ty ngày càng khuếch trương thì những cơ hội để đổi việc làm luôn sẵn có. Nhưng trong những ngành mới phát triển như địa ốc , và mua bán bất động sản thì những đòi hỏi về chuyên môn cao hơn, vì thế nên con số chuyên viên với tay nghề thích hợp không thể đáp ứng đủ nhu cầu cho các công ty ấy.

Nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng với mực độ 8.5% mỗi năm tính từ năm 2003,  trong lúc đó những ngành về điện tử và dịch vụ giúp đỡ khách hàng tăng hơn gấp đôi.


Ấn Độ đào tạo được khoảng 2.5 triệu những sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng và đại học, trong đó có khoảng 400,000 kỹ sư, nhưng số lượng ấy lại bị cho là không đúng sự thật.

Số lượng sinh viên ra trường vẫn chỉ là một số phần trăm nhỏ so voi tổng dân số của Ấn Độ, chỉ có khoảng 10% dân Ấn có bằng cấp đại học, con số rất ít so với tỉ lệ 50% số dân Hoa Kỳ với bằng đại học; thêm vào đó, chất lượng giảng dạy của các trường đại học Ấn thường bị cho là kém cỏi.

Cho nên mỗi năm, chỉ khoảng một phần tư số sinh viên đại học tìm được việc làm vì hội đủ trình độ, mà phần lớn chỉ vì trình độ nói tiếnh Anh không lưu loát và thiếu kinh nghiệm trong công việc chuyên môn mà không thể nào tìm được việc làm trong lĩnh vực đã học. Infosys, một công ty thăm dò ý kiến, cho biết chỉ có 2% trong gần 1.3 triệu đơn xin việc được làm đúng theo mẫu mà thôi, chứng minh trình độ học vấn còn kém của các sinh viên vừa ra trường.

Ngay cả nguồn nhân công với trình độ thấp cũng không đủ để cung cấp cho các công ty khai thác mỏ quặng, lương thực và may dệt. Lý do chính vì lương bổng ít ỏi, ca làm nhiều giờ và môi trường làm việc nguy hiểm và kém vệ sinh.

Tình trạng các công ty Mỹ đem job qua bên Ấn Độ cũng giảm đáng kể và nhiều người Ấn đã sang nước ngoài để làm việc, nay đang trở về từ Pakistan, các nước Đông Á, Châu Âu và ngay cả từ Hoa Kỳ vì lý do bùng bổ kinh tế của nước nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.